Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Kinh nghiệm của Bộ GTVT để nhiều doanh nghiệp người dân dùng dịch vụ công online

Kinh nghiệm của Bộ GTVT để nhiều doanh nghiệp người dân dùng dịch vụ công online Một trong những kinh nghiệm của Bộ Giao thông vận tải khi cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao là chú trọng xây dựng, kết nối các cơ sở dữ liệu để giảm thiểu thành phần hồ sơ mà người dân, doanh nghiệp phải cung cấp.
Hơn 88% dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 Bộ GTVT có phát sinh hồ sơ
Tính đến tháng 5/2020, tổng số dịch vụ công trực tuyến chừng độ 3,4 của Bộ Giao thông Vận tải là 262 dịch vụ, đạt tỷ suất 57,84%.

Thêm Bộ GTVT chạm mốc 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4

Theo thống kê của Trung tâm CNTT – Bộ Giao thông Vận tải, trong tổng số 453 thủ tục hành chánh của ngành Giao thông Vận tải, có 366 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ và gần 90 thủ tục liên quan đến các địa phương.

Cơ quan này cũng cho biết, gần như tất cả thủ tục hành chính được Bộ Giao thông Vận tải triển khai cung cấp trực tuyến mức chiều cao đều có phát sinh hồ sơ với tỷ suất rất cao.

Cụ thể, theo yêu cầu được đem ra tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ biện pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử thời kì 2019 – 2020, định hướng đến năm 2025, tỷ lệ giấy tờ giải quyết trực tuyến trên tổng cộng hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của từng bộ, ngành, địa phương cần đạt từ 20% trở lên.

Trong khi đó, thực tế tại Bộ Giao thông Vận tải, trong 125 dịch vụ công trực tuyến mức 3, số dịch vụ có phát sinh hồ sơ là 109, đạt 87,2%. Với 137 dịch vụ công trực tuyến mức 4 của Bộ này, số dịch vụ có phát sinh hồ sơ là 122, đạt hơn 89%.

Trung bình hàng năm, Bộ Giao thông Vận tải có khoảng 800.000 giấy tờ trực tuyến. Bên cạnh đó, hiện giờ hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ có khoảng gần 100.000 tài khoản của doanh nghiệp và người dân, trong đó chủ đạo là tài khoản của các doanh nghiệp.

Trong thông tin mới chia sẻ với ICTnews, đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cho biết, Bộ Giao thông Vận tải vừa trở thành đơn vị thứ 13 xong xuôi tiêu chuẩn cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4, cạnh bên các bộ, ngành, bản địa khác gồm các bộ, ngành: KH&ĐT, Nội vụ, Tài chính, TT&TT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các tỉnh, thành phố: An Giang, Đà Nẵng, Lào Cai, Lạng Sơn, Thừa Thiên – Huế, Tiền Giang, Nam Định.

Thống kê của Cục Tin học hóa cho thấy, tính đến tháng 5/2020, tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 của Bộ Giao thông Vận tải là 262 dịch vụ, đạt tỷ suất 57,84%. Trong đó, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là 137 dịch vụ, đạt tỷ suất 30,24% (tỷ lệ này thời điểm cuối năm 2019 là 28,27%).

Bên cạnh đó, tỷ suất dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 có phát sinh hồ sơ trực tuyến của Bộ Giao thông Vận tải đạt 88,16%, cao hơn nhiều tỷ suất trung bình của các bộ, ngành, địa phương tính đến tháng 5/2020 (25,64%) .Tỷ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến mức độ 3,4 của Bộ Giao thông Vận tải đạt 54,68%.

Triển khai quyết liệt nhiều giải pháp

Đánh giá cao kết quả Bộ Giao thông Vận tải đã đạt được, đại diện Cục Tin học hóa nhận định, thời gian qua, Bộ này đã tích cực thi hành các biện pháp quyết liệt để đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: tập trung tái cấu trúc quy trình chuyên môn và rà soát để lựa chọn các thủ tục hành chính đưa lên dịch vụ công trực tuyến mang lại hữu hiệu cao; tận dụng để nâng cấp, phát triển các hệ thống thông tin hiện có nhằm bảo đảm khả năng sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ trực tuyến và giải quyết hồ sơ tận gốc trên môi trường mạng.

Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng tập trung triển khai Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu để giảm phần tử giấy tờ phải nạp hoặc xuất trình khi thực hiện thủ tục trực tuyến. Đồng thời, tích cực tiến hành các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến hiệu quả.

 

Theo chia sẻ của ông Lê Thanh Tùng, quyền Giám đốc Trung tâm CNTT – Bộ Giao thông Vận tải, một trong những kinh nghiệm triển khai thành đạt việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức chiều cao cho người dân, doanh nghiệp là Bộ đã áp dụng mô hình quản lý tập trung ngay từ đầu với các nhóm dịch vụ cần trao đổi dữ liệu giữa các tỉnh. Việc này giúp dành dụm chi phí, không có tình trạng mỗi tỉnh một hệ thống.

Đơn cử như từ năm 2017, Bộ đã thành lập hệ thống dịch vụ công cấp đổi giấy phép kinh doanh vận tải, cấp đổi biển hiệu triển khai cho 63 Sở Giao thông Vận tải với dữ liệu tập trung về Tổng cục Đường bộ. Sau hơn 3 năm triển khai, đây là một trong những nhóm dịch vụ được đánh giá khá hiệu quả; hiện việc quản lý giấy phép kinh doanh vận tải, hồ sơ thẩm định… của các tỉnh đều bằng hồ sơ điện tử, không còn giấy tờ giấy.

Bên cạnh đó, theo ông Tùng, trong toàn bộ quá trình cung cấp dịch vụ công, Bộ Giao thông Vận tải cũng chú ý việc sửa đổi các văn bản quy phạm luật pháp để thi hành dữ liệu điện tử.

Theo đó, từ xưa khi Chính phủ ban hành Nghị định 45 về thực hành thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, trong các văn bản quy phi pháp luật chuyên ngành, Bộ Giao thông Vận tải đã quy định việc giải quyết theo hướng sử dụng dữ liệu điện tử, thực hành cho phép điện tử đối với những thủ tục hành chánh cũng có thể thực hành theo phương thức điện tử.

Chẳng hạn như, trong Nghị định 58 ngày 10/5/2017 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Hàng hải Việt Nam về quản lý hoạt động hàng hải đã hàng hải, Bộ Giao thông Vận tải đã tham mưu để dẫn vào đó quy định việc giải quyết thủ tục tại các cảng biển được thực hiện bằng phương thức điện tử.

Nhấn mạnh quan điểm muốn giải quyết được thủ tục trực tuyến, bộ phận nhà nước phải có cơ sở dữ liệu, ông Tùng cho hay, nếu không có dữ liệu, cuối cùng bộ phận chính phủ khi thực hiện thủ tục sẽ vẫn bắt buộc phải yêu cầu người dân, doanh nghiệp xuất trình giấy tờ giấy.

Vì thế, thời gian qua, để giảm thành phần giấy tờ người dân, doanh nghiệp phải nộp hoặc xuất trình khi thi hành thủ tục trực tuyến, song song với việc thành lập cơ sở dữ liệu của ngành, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã tích hợp để sử dụng dữ liệu của các ngành khác phục vụ cho việc xử lý thủ tục hành chính điện tử.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với Bộ TT&TT thi hành kết nối với cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp thông qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu NGSP. Nhờ đó, thay vì đòi hỏi các doanh nghiệp phải xuất trình giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp khi thực hành các thủ tục hành chánh như xin cấp thủ tục phép mua bán dịch vụ vận tải như trước đây, từ năm 2018, Bộ Giao thông vận tải đã cho phép thí điểm bỏ thành phần hồ sơ này.

Hiện tại, để phục vụ cho chuyện triển khai mở rộng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4 cấp, đổi bằng lái trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Bộ Giao thông Vận tải cũng đang triển khai tích hợp với Cơ sở dữ liệu về kết quả khám sức khỏe của Bộ Y tế; cơ sở dữ liệu về giải quyết phạm luật hành chánh trong nghề giao thông đường bộ của Bộ Công an.

Vân Anh

chính phủ điện tử, dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến

Bài viết (post) Kinh nghiệm của Bộ GTVT để nhiều doanh nghiệp người dân dùng dịch vụ công online được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng