Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Mailchimp là gì? Hướng dẫn sử dụng Mailchimp “đúng luật”

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Mailchimp là gì? Hướng dẫn sử dụng Mailchimp “đúng luật”Với những người mới bắt đầu, Mailchimp là gì vẫn là một câu hỏi cần được giải đáp. GOBRANBDING sẽ giúp bạn hiểu rõ về Mailchimp.

Mailchimp là một nền tảng hỗ trợ cho việc chạy Email Marketing quen thuộc. Tuy nhiên với người mới bắt đầu, Mailchimp là gì vẫn chính là một câu hỏi cần được giải đáp. Sửa máy tính PCI sẽ giúp bạn hiểu rõ về Mailchimp. Cũng như chỉ dẫn sử dụng chi tiết để tránh tình huống bị khóa mà không hiểu rõ nguyên nhân. 

1. Mailchimp là gì?

Có 11 triệu loài người dùng Mailchimp tính đến 5/2019 và 1 tỷ email được gửi đi hàng ngày! Vậy Mailchimp là gì? Vì sao Mailchimp cũng có thể có thể đem lại những số liệu khổng lồ trên?

Mailchimp là một ứng dụng gửi Email Marketing cho phép bạn kết nối được với hàng trăm, hàng ngàn hay thậm chí là hàng triệu khách hàng có trong danh sách của bạn tại cùng một thời điểm qua email.

Trang chủ của Mailchimp
Giao diện của Mailchimp

Ngay trên hệ thống của công cụ này bạn cũng có thể thực hành đồng loạt các thao tác như: tạo và quản lý các bản kê mới; thêm/chỉnh sửa/xóa email có trong từng danh bạ; thiết kế mẫu email đơn giản bằng các thao tác kéo/thả; soạn thảo các thông điệp cho email; lên chiến dịch; đặt lịch gửi; … phối phù hợp với những tính năng tự động để thực thi các chiến dịch Email Marketing.

Đồng thời, Mailchimp không ngừng xây dựng các nền tảng marketing khác để người sử dụng chuyên nghiệp có thể phối hợp giữa các kênh marketing với nhau. Mailchimp hướng người dùng trở thành các nhà quảng cáo chuyên nghiệp.

Bạn cũng có thể có thể ngay tức thì bắt đầu sử dụng tài khoản miễn phí của ứng dụng Mailchimp với cột mốc là 2000 subscribers.

2. So sánh Mailchimp với những công cụ khác

Bên cạnh Mailchimp, có biết bao phần mềm gửi mail khác hiện đang được dùng trên thị trường. Một công cụ thích hợp sẽ trở thành cánh tay đắc lực hỗ trợ bạn trong việc tăng hiệu quả từ Email Marketing. Đó là nguyên nhân mà bạn phải phải cân nhắc nên “gửi gắm” bản kê khách hàng quý báu của mình cho nhà sản xuất nào.

Những công cụ email marketing phổ biến trên thế giới
Top 4 công cụ Email Marketing nổi bật nhất hiện giờ

Bảng đối chiếu chi tiết top 4 phần mềm gửi email thông dụng hiện giờ sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan về ưu yếu điểm của từng dịch vụ. Từ đó, bạn có thể đem ra quyết định phù hợp nhất với nhu cầu hiện tại của mình.

Mailchimp

Get Response

Sendgrid

SendinBlue

Các dịch vụ cung cấp – Hệ thống chạy các chiến dịch Email Marketing, social media, landing pages, digital ads, postcards, automations.

– Phân tích và quản lý khách hàng với hệ thống CRM, phân khúc khách hàng, chọn mục tiêu theo hành vi, lookalike audiences.

– Công cụ giúp xây dựng thương hiệu gồm: content studio, mẫu email.

– Phân tích insight khách hàng bằng các bảng báo cáo và phân tích, gợi ý định hướng sáng dạ và tích hợp Mailchimp với các công cụ khác như Facebook, Square, Zapier, Canva, Eventbrite, …

– Chạy chiến dịch Email Marketing, xây dựng landing page, tự động hóa tiếp thị, hội thảo trên web, thư trả lời tự động.

– Hệ thống autofunnel.

– Chạy chiến dịch Email Marketing, email automation, Facebook ads, Instagram ads, Google ads.

– Expert insight phân tích các hành vi người dùng qua các chiến dịch của tài khoản.

– Hỗ trợ email API.

– Chạy các chiến dịch Email Marketing, SMS marketing, chat, Facebook ads, marketing automation, landing page.

– Hệ thống CRM, form đăng ký, retargeting.

Tài khoản miễn phí Được sử dụng tài khoản miễn phí với tối đa 2000 subscribers. Sử dụng miễn phí trong 1 tháng đầu tiên. Tài khoản miễn phí trong vòng 30 ngày với giới hạn là 40.000 lượt gửi. Tài khoản miễn phí với 300 lượt gửi mỗi ngày.
Bảng giá dịch vụ – Gói Essentials từ 9.99$/tháng tương ứng 500 subscribers.

– Gói Standard từ 14.99$/tháng tương ứng 500 subscribers.

– Gói Premium từ 299$/tháng tương ứng với 500 subscribers.

– Gói Basic từ 15$/tháng tương ứng 1.000 subscribers.

– Gói Plus từ 49$/tháng tương ứng với 1.000 subscribers.

– Gói Professional từ 99$/tháng tương ứng với 1.000 subscribers.

– Gói Enterprise từ 1.199$/tháng tương ứng với 1.000 subscribers.

– Gói Basic 100K từ 200$/tháng với khả năng gửi đến 100.000 contact và 300.000 lượt gửi/tháng.

– Gói Advanced 100K từ 450$/tháng với khả năng gửi đến 100.000 contact và 500.000 lượt gửi/tháng.

– Gói Lite 25$ với 40.000 lượt gửi/tháng.

– Gói Essential 39$ với 60.000 lượt gửi/tháng.

– Gói Premium từ 66$ với 120.000 lượt gửi/tháng.

– Gói Enterprise với con số mail gửi lớn hơn 350.000/tháng.

Tất cả các gói đều không giới hạn số lượng subscribers có trong tài khoản của bạn.

*Lưu ý: Số lượng subscribers tăng, chi phí từng gói cũng sẽ tăng lên theo mức quy định. *Lưu ý: Số tượng contact và lượt gửi tăng thì mức phí sẽ tăng theo mức quy định.
Ưu điểm – Nếu nhu cầu gửi mail của bạn không hơn lớn, bạn cũng có thể sử dụng Mailchimp miễn phí.

– Mailchimp không yêu cầu tin tức thẻ ngân hàng khi đăng ký tài khoản.

– Thường xuyên có những chương trình ưu đãi về giá cho người dùng.

– Hệ thống automation phù hợp cho các người dùng chuyên nghiệp muốn thành lập được chuỗi email khớp với hành trình khách hàng.

– Tích hợp nhiều kênh trên cùng một hệ thống để bạn có thể triển khai các chiến dịch một cách toàn diện cho nhiều kênh.

– Phần mềm gửi email cho phép sử dụng phương pháp gửi qua API và sử dụng IP riêng để tạo ra hạn nhiều nhất tỷ lệ spam. – Chi phí của SendinBlue hợp lý hơn so với những ứng dụng gửi mail khác.
Nhược điểm – Tỷ lệ mail vào tab quảng cáo của Mailchimp cao, điều ấy làm ảnh hưởng đến tỷ suất click.

– Bạn khó cũng đều có thể tìm thấy kênh live chat của support Mailchimp trừ khi tài khoản của bạn là tài khoản cao cấp. Khi sử dụng kênh Email để hỗ trợ, trung bình Mailchimp sẽ phản hồi 1 lần/1 ngày.

– Khi số lượng subscribers của bạn càng lớn, chi phí sử dụng càng cao.

– Nếu bạn là một người mới bắt đầu chạy Email Marketing, bạn có thể gặp nhiều khó khăn khi dùng Getresponse.

– Tài khoản chỉ được dùng miễn phí trong một tháng đầu tiên. Sau đó, dù nhu cầu của bạn thấp nhưng bạn cũng phải mất phí mới sử dụng được Getresponse.

– Nếu bạn đang sử dụng gói gửi mail có IP chuyên dụng và bạn muốn mua thêm các IP để dự phòng, bạn cần tốn một khoản phí duy trì cho các IP được tạo thêm này.

– Để xem được chi tiết hoạt động gửi mail khi gửi thông qua API, bạn cũng cần được tốn thêm một khoản phí là 30$/tháng.

– Nếu bản kê bạn nhập vào hệ thống có email bị đánh dấu là blacklist bạn phải gỡ thủ công trước khi tiếp tục sử dụng.

– Hệ thống SendinBlue không có tính năng automation.

Nên sử dụng công cụ này khi nào? Mailchimp cũng đều có thể đảm bảo được nhu cầu gửi mail rất là lớn của các doanh nghiệp/cá nhân. Tuy nhiên, người sử dụng Mailchimp phù hợp nên bởi những người có nhu cầu sử dụng Email Marketing ở quy mô vừa và nhỏ. Bởi vì khi con số subscribers có trong tài khoản càng cao thì ngân sách càng lớn. Khi đó bạn cần đáp ứng được vấn đề tài chính. Nếu bạn đã là một nhà quảng cáo bài bản thì bạn nên sử dụng Getresponse để khai thác triệt để được những tính năng tuyệt hảo được tích hợp trên hệ thống này. Bạn có thể thông qua API từ Sendgrid để thành lập một hệ thống gửi mail của riêng mình. Nếu nhu cầu của bạn chỉ là gửi các mẫu Email Marketing dễ dàng với khoảng giá hợp lý, bạn nên sử dụng SendinBlue.

3. Mailchimp và những trường hợp “trớ trêu” của người sử dụng

Trong công đoạn sử dụng và tương tác trên hệ thống của Mailchimp, có không ít người dùng vô tình phạm vào những trường hợp hiếm gặp dẫn đến không biết phương pháp giải quyết như thế nào. Thậm chí trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn và IP của bạn cũng bị dẫn vào bản kê đen.

PCI sẽ hoạch toán một số trường hợp đặc biệt được đúc kết từ các hiểu biết thực tế. Nếu bạn đã, đang hoặc sẽ sử dụng ứng dụng Mailchimp. Đây sẽ là những tin tức vô cùng quan trọng mà bạn phải ghi nhớ để hoạt động Email Marketing trên Mailchimp tránh bị gián đoạn.

“Luật ngầm” bạn nên biết để né bị tính phí khi import nhầm dữ liệu

Cách tính phí của Mailchimp thông thường căn cứ theo lượng subscribes dẫn vào hệ thống. Và trong qui trình kiến lập các bản kê này nếu bạn vô tình tải lên một tập dữ liệu lớn hơn định mức thì Mailchimp sẽ nhanh chóng cập nhật mức phí của bạn lên rất cao hơn. Trong tình huống này bạn phải làm gì?

Bạn phải sử dụng tính năng Undo lại tập dữ liệu mình vừa nạp vào. Đồng thời tạm ngưng mọi hoạt động gửi mail trên tài khoản này trong khoảng 24 giờ để mức phí vẫn được duy trì ở mức cũ. Nếu bạn chỉ Undo và vẫn tiếp tục nạp dữ liệu mới đúng con số vào để chạy email ngay lập tức, thì Mailchimp vẫn ghi nhận theo con số mail vượt bạn đã tải lên ban đầu.

Undo email marketing kịp lúc để không mất phí
Bạn cần biết phương pháp undo và xử lý đúng để né mất tiền oan

Dù Mailchimp chưa một lần nêu chi tiết về quy định này, nhưng bạn bắt buộc phải tốn thêm tiền nếu không giải quyết đúng trong tình huống này.

Người dùng thường xuyên bị khóa tài khoản dưới sự sáng dạ của Mailchimp

Mailchimp đã đạt đến khả năng khống chế động thái của từng IP cực kỳ cao. Nếu bạn phạm phải bất kỳ điều cấm nào trên IP của mình, thì không chỉ tài khoản của bạn bị khóa mà IP này cũng chưa được phép sử dụng để tạo tiếp tài khoản mới nữa. Tất nhiên, bạn cũng không thể nghĩ đến việc fake IP hay chuyển trình duyệt của mình sang nước ngoài. Với các hành động này bạn chắc chắn sẽ bị phát hiện.

Để không bị khóa tài khoản và IP tránh bị đưa vào bản kê đen. Bạn không nên thi hành một trong những thao tác sau trên tài khoản của mình:

– Sử dụng tập data chất lượng không đảm bảo để gửi mail dẫn đến tỷ lệ bounce hoặc spam cao. Đối với tài khoản miễn phí thông thường, chỉ số này thường được giới hạn dưới mức 5%. Nếu băng qua ngưỡng cho phép, tài khoản sẽ nhanh chóng bị khóa. Trong tình huống bạn sử dụng tài khoản có phí hoặc tài khoản có thời gian dùng lâu và có độ uy tín nhất định, thì sẽ có chấp nhận nếu vô tình vượt qua cột mốc này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tái diễn điều đó nhiều lần.

– Chỉ với và một IP nhưng đồng loạt các tài khoản được tạo ra. Mailchimp sẽ lập tức đánh dấu và khóa không sót 1 tài khoản nào được tạo ra trên IP này.

– Tuyệt đối không nên gửi các email spam. Spam không những gây khó chịu cho người nhận mà còn ảnh hưởng trực diện đến hình ảnh thương hiệu của bạn. Và một điều chắc chắn là lúc spam email sẽ không đem lại được hiệu quả nào.

Người nhận phản hồi không tốt về bạn với Mailchimp, bạn phải giải trình!

Một trong các đặc quyền “thú vị” Mailchimp dành cho người nhận khiến người làm Email Marketing cần phải dè chừng, chính là việc phản hồi trực tiếp với Mailchimp. Bên cạnh tính năng Unsubscribe khi người dùng không muốn nhận tin từ bạn nữa, giờ đây Mailchimp còn ghi nhận trực tiếp các lời ca cẩm từ khách hàng của bạn.

Phản hồi của người dùng khi gửi email markeitng vô cùng quan trọng
Ý kiến không tốt của người nhận cũng đều có thể khiến bạn gặp phiền nhiễu

Khi thu được những ý kiến này, Mailchimp sẽ tạm dừng hoạt động đối với các tài khoản trả phí và bạn buộc cần làm các cam kết để được tiếp tục sử dụng. Để giải trình, bạn chỉ phải làm đúng chỉ dẫn của Mailchimp. Quá trình này có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Chính vì thế bạn nên kiểm soát tốt chất lượng tập dữ liệu của mình.

Với tài khoản miễn phí bạn không thể kháng nghị khi bị khóa

Dù việc cấp phép người dùng tạo và gửi Email Marketing miễn phí trong 1 mốc giới hạn được tính là một ưu điểm của Mailchimp. Nhưng một số luật đi kèm đối với việc sử dụng miễn phí này đôi khi gây nên sự không tiện cho người dùng. Nhất là khi tài khoản của bạn bị khóa với bất kỳ nguyên do nào thì bạn cũng chưa được lý giải hay kháng nghị. Kể cả trong trường hợp bạn “bị oan”.

Đặc biệt, không có bất kỳ cảnh báo nào dành cho những tài khoản miễn phí. Đây là một nguyên lý bất biến mà mọi thứ mọi người sử dụng cần tuân thủ. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu chi tiết mọi hướng dẫn, quy định của Mailchimp trước lúc sử dụng.

4. Hướng dẫn sử dụng Mailchimp căn bản trên giao diện mới nhất

Cách sử dụng Mailchimp không quá khó. Nhưng với nhiều tính năng được cung cấp trên hệ thống cũng có thể gây rối cho những ai chưa biết rõ về ứng dụng gửi mail này. Nếu là một người mới bắt đầu với Email Marketing, bạn cần thường xuyên thao tác trên hệ thống để nắm rõ cách sử dụng. Dưới đây sẽ là những bước cơ bản nhất để bạn cũng có thể tạo dựng và chạy các chiến dịch Email Marketing trên Mailchimp.

Cách tạo bản kê người nhận trên Mailchimp

Bước 1: Chọn mục Audience trên giao diện Dashboard của Mailchimp hoặc truy cập theo đường dẫn https://admin.mailchimp.com/audience/.

Màn hình tạo danh sách
Chọn Audience để chuẩn bị tải lên danh sách của bạn
Màn hình chi tiết để tải danh sách email marketing 
Bước tiếp theo chọn Import Your Contacts

Bước 2: Nhấn vào nút “Import your contacts” rồi chọn lựa một trong 3 phương pháp sau để tải dữ liệu lên:

– Tải lên file có định dạng .csv hoặc .txt.

– Sao chép và dán dữ liệu từ file có định hình .xls và .xlsx.

– Kết nối dữ liệu từ một số hệ thống như Google Contacts, Salesforce, Zendesk, …

Có 3 cách import để gửi email marketing
Các hình thức import dữ liệu lên hệ thống

Bước 3: Nhấn “Continue” để nhập dữ liệu vào theo như đúng yêu cầu rồi chọn “Continue To Match” để chuyển qua màn hình tiếp theo.

Bước 4: Tại màn hình Organize your imported contacts, bạn cần phân loại dữ liệu của mình với các nhóm subscribed, unsubscribed, non-subscribed và cleaned. Sau đó bấm chọn “Continue to Review” và “Import” để kết thúc quá trình nạp dữ liệu vào hệ thống.

Dữ liệu sẽ được phân loại sau khi tải
Phân loại dữ liệu được import

Thiết kế template trên Mailchimp như làm sao?

PCI sẽ chỉ dẫn bạn cách thiết kế mẫu template để gửi mail bằng Mailchimp. Một mẫu email được thiết kế chuyên sâu không những giúp tăng chuyển đổi từ khách hàng, mà kia còn là phương pháp để bạn xây dựng hình ảnh và những đặc thù của thương hiệu.

Bước 1: Để truy cập vào màn hình tạo mẫu mail, trên màn hình chính của Mailchimp bạn chọn Brand =>   Templates => Create Template.

Mailchimp cho phép thiết kế mẫu email
Chọn mục Template để thiết kế mẫu email

Bước 2: Chọn Layout hoặc các Themes sẵn có để bắt đầu điều tiết nội dung. Nếu bạn giỏi về code bạn cũng có thể tự thiết kế cho mình mẫu email riêng.

Một số mẫu email marketing được thiết kế sẵn
Các mẫu template sẵn có trên Mailchimp

Bước 3: Thao tác kéo thả trực diện trên màn hình thiết kế với đồng loạt các chức năng như chèn hình ảnh, chèn nội dung email, định dạng, chèn nút huy động hành động, …

Giao diện thiết kế mẫu email marketing kéo thả
Màn hình thiết kế template

Bước 4: Sau khi hoàn chỉnh bạn chọn “Save and Exit” để đọng lại mẫu.

Tạo chiến dịch trên Mailchimp đơn giản với 6 bước

Bước 1: Vào màn hình Campaign chọn “Create Campaign” và bấm vào hình thức email. Sau đó, bạn đặt tên cho chiến dịch.

Có nhiều hình thức email marketing bạn cần chọn
Chọn hình thức Email để bắt đầu tạo chiến dịch
Nhập thông tin tên cho chiến dịch email marketing
Đặt tên cho chiến dịch

Bước 2: Chọn bản kê để gửi.

Với các bản kê đã được tải lên phần mềm Mailchimp như chỉ dẫn trên, khi thiết lập người nhận cho chiến dịch bạn có thể tùy chọn bản kê mong muốn bằng cách chọn “Add recipients”.

Mailchimp hướng dẫn từng bước để tạo chiến dịch
Màn hình các bước kế đến để tạo chiến dịch

Bước 3: Điền thông tin người gửi gồm tên và địa điểm email được sử dụng để gửi.

Lưu ý, đối với tên người gửi bạn nên sử dụng tên của sản phẩm hoặc thương hiệu ngắn gọn (dưới 4 từ) sẽ giúp tăng thêm sự tin cậy đối với người nhận.

Bước 4: Nhập tiêu đề và nội dung mô tả ngắn cho email.

Số lượng ký tự được giới hạn cho tiêu đề và phần miêu tả ngắn là 150 ký tự. Chính vì vậy, bạn phải đáp ứng làm nổi bật được yếu tố chính cần phải được truyền tải thông qua những nội dung này.

Bước 5: Chọn mẫu email. Nếu bạn đã có các mẫu email được tạo sẵn trước đó, thì tại bước này bạn chỉ cần chọn mẫu sẵn có hoặc bạn sẽ thiết kế mẫu trực diện ngay tại bước này.

Để chọn mẫu sẵn có bạn chọn theo đường dẫn “Edit design” => “Saved templates” => Chọn mẫu đã lưu => “Next”. Tiếp theo bạn cũng đều có thể điều chỉnh lại nội dung rồi bấm “Save & Close”.

Nếu chưa hiện diện mẫu, bạn thực hiện tựa như như chỉ dẫn trên để thiết kế mẫu email như mong muốn.

Bước 6: Lên lịch cho chiến dịch với tính năng “Schedule” hoặc gửi ngay.

Kết luận

PCI đã giúp bạn hiểu rõ Mailchimp là gì. Bây giờ, bạn đã cũng đều có thể bắt đầu sử dụng Mailchimp để thực hiện các chiến dịch Email Marketing tiếp cận khách hàng tiềm năng. Bạn cần lưu ý tuân thủ chỉ dẫn cách dùng Mailchimp và các quy chế để không bị khóa tài khoản 1 cách đột ngột.

 

Email Marketing trong thời kỳ 4.0 giúp gia tăng nội lực website 1 cách mạnh mẽ, hỗ trợ SEO tối đa.

nắm giữ quy trình SEO được chuyển giao từ  PCI  đi từ mối liên hệ cốt lõi giữa Email Marketing – SEO – Website

 

Social Media là gì? Sức mạnh Social Media mang lại cho Marketing Online

5 ưu điểm khi chọn công ty Marketing Online chuyên môn hóa dịch vụ

Từ khóa bài viết:

Bài viết Mailchimp là gì? Hướng dẫn sử dụng Mailchimp “đúng luật” được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng