Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Mọi thông tin về cảm biến camera Time-of-Flight (ToF) bạn nên biết

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Mọi thông tin về cảm biến camera Time-of-Flight (ToF) bạn nên biếtCamera ToF bao gồm một cảm biến sử dụng tia laser nhỏ để phát ra ánh sáng hồng ngoại. Ánh sáng này sẽ chiếu tới bất cứ vật thể hoặc người nào ở phía trước máy ảnh và phản xạ trở lại cảm biến. Khoảng thời gian ánh sáng cần để phản xạ lại sẽ được tính toán và chuyển thành thông tin về khoảng cách có t
Cuộc đua phát triển và tạo ra sự biệt lập về camera trên các smartphone đang được những hãng sản xuất tập trung ngày càng nhiều. Những dế yêu mới nhất hiện nay bắt đầu được chuẩn bị camera ToF.

1. Vậy ToF là gì?  Có thể nói đó là một cảm biến Camera và là cảm biến Time-of-Flight?

Cảm biến Time-of-Flight là gì?
Camera ToF bao gồm một cảm biến sử dụng tia laser nhỏ để phát ra ánh sáng hồng ngoại. Ánh sáng này sẽ chiếu tới bất cứ vật thể hoặc người nào ở phía đằng trước máy ảnh và phản xạ trở lại cảm biến. Khoảng thời gian ánh sáng cần để phản xạ lại sẽ có độ toán và chuyển thành tin tức về khoảng cách cũng đều có thể sử dụng để tạo bản đồ chiều sâu.
Mọi thông tin về cảm biến camera Time-of-Flight (ToF) bạn nên biết

2. Camera ToF khác gì so với những cách thức đo chiều sâu trước đó?

Hiện nay, tất cả các điện thoại đều hoạt động trên Stereo Vision – phương pháp sử dụng hai camera để tính toán chiều sâu nhưng không áp dụng được trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc trong bóng tối. Ngoài ra, độ chuẩn xác của cách thức này cũng không cao.

Một cách thức tốt hơn sử dụng ánh sáng hồng ngoại là Structured-light, trong đấy một chùm sáng với loại hình những điểm sẽ có chiếu lên cảnh hoặc vật thể để cảm biến cũng có thể đo khoảng cách giữa những điểm và dựa vào độ biến dạng của mô hình điểm để tính toán chiều sâu.

Công nghệ này hoạt động tốt trong phạm vi ngắn (trong khoảng chiều dài của cánh tay) và đã được áp dụng vào những tính năng như nhận diện khuôn mặt. Bức ảnh dưới đây là chứng tỏ rõ rệt nhất cho công nghệ ToF

Hơn nữa ToF cũng hoạt động theo cách tựa như như vậy nhưng vẫn không sử dụng mô hình điểm. Những cách thức này đều sử dụng ánh sáng hồng ngoại nên có thể hoạt động tốt trong môi trường ánh sáng yếu hoặc trong bóng tối.

Camera ToF sẽ chiếu vào khung cảnh một luồng ánh sáng đồng nhất và sau đó nó sẽ dựa trên từng pixel trong ảnh, sử dụng một đồng hồ cực kì nhạy cũng có thể đo các sự thay đổi siêu nhỏ theo ánh sáng phản xạ lại. Với thông tin độ sâu của mỗi pixel, phối hợp chúng lại sẽ có một bản đồ chiều sâu vô cùng chi tiết.

3. Camera TOF áp dụng trên điện thoại như làm sao?

Lấy tỉ dụ hai chiếc điện thoại được trang bị cảm biến ToF là  LG G8 ThinQ  và  Honor View 20  có cách hoạt động khác nhau.

– Trên chiếc LG G8 ThinQ đã kết hợp cảm biến ToF với camera trước 8MP để thi hành được Z Camera – trục Z biểu thị chiều sâu của hình ảnh 3D. Nó cho phép mở khóa bằng khuôn mặt và Hand ID – một phương pháp bảo mật sinh trắc học bằng phương pháp đọc các mạch máu trên tay. Camera Z còn được sử dụng trong những cử chỉ Air Motion.

– Còn trên Honor View 20, camera ToF được phối hợp như một phần của cảm biến chính 48MP. Camera chính sử dụng thông tin về chiều sâu của ToF để cải thiện khả năng chụp chân dung, tạo nên hiệu ứng Bokeh chính xác và còn nhiều cái khác nữa.

4. Tiềm năng của cảm biến ToF trong tương lai

Giá trị thật sự của ToF là khả năng hoạt động trong vòng cách tầm trung cho đến khoảng cách xa. Nếu camera ToF nằm ngay mặt sau thì nhiều khả năng cảm biến không được dùng để làm nhận diện khuôn mặt mà dùng để cảm nhận môi trường phía đằng trước camera.

Nó sẽ gia tăng đáng kể độ chính xác trong các ứng dụng AR và hợp nhất môi trường thực tiễn để đem lại một trải nghiệm tận gốc mới. Đó có thể là game bắn zombie ở hành lang hoặc xem xét một món đồ nội thất trông như ra sao trong phòng khách của bạn. Ngoài ra, ToF cũng đều có thể để đem lại các tương tác xã hội hiện đại hơn. Thay vì FaceTime với Animoji, bạn cũng có thể có thể trải nghiệm 3D hoàn toàn.

Tuy nhiên, về cơ bản ToF không cần là công nghệ mới. Đã có camera ToF trong cảm biến của Microsoft Kinect hay quân đội cũng đã sử dụng ToF để có tin tức chiều sâu trong lâu năm trước đây. Nhưng hiện tại, công nghệ đã được nâng cấp cấp phép tích hợp các yếu tố cần có vào một thiết bị nhỏ hơn như điện thoại.

Công nghệ này cũng khá quan trọng đối với AR hay các thiết bị thực tiễn hỗn hợp như Microsoft HoloLens hay Magic Leap vì các hệ thống này luôn phải có bức họa chính xác về môi trường bao quanh bạn. Ngoài ra, ToF còn áp dụng được vào cả điều hướng trong nhà.

5. Tổng kết

Corning đang bắt đầu tạo ra các thành phần quang học của camera ToF nhỏ hơn, trong suốt hơn và đảm bảo chúng hoạt động tốt nhất có thể. Còn các nhà sản xuất như Sony sẽ tiếp tục cải thiện cảm biến, khiến chúng nhỏ hơn và hữu hiệu hơn.

Trong tương lai gần, người dùng sẽ vẫn thấy nhiều điện thoại được trang bị camera ToF hơn nữa. Ngoài ra cũng có tin đồn nghĩ rằng Apple cũng sẽ chuẩn bị cảm biến này cho iPhone kế tiếp.

Theo: DigitalTrends

Từ khóa bài viết: ======

Bài viết Mọi thông tin về cảm biến camera Time-of-Flight (ToF) bạn nên biết được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng