Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Một thất bại bi tráng của Windows Phone

Website suamaytinhpci.com có bài Một thất bại bi tráng của Windows Phone

Nhìn lại chặng đường của hệ điều hành di động hoài bão nhất của Microsoft

8/10/2017, Joe Belfiore – phó chủ tịch mảng hệ điều hành Operating System Group tại Microsoft chính thức thừa nhận về sự thất bại của Windows Phone. Sẽ không có bất kì hi vọng hồi sinh Windows 10 Mobile, không có bất kì sự lội ngược dòng ngoạn mục nào có khả năng xảy ra phá tan thế độc quyền đôi giữa Android và Apple‘s iOS. Windows Phone chính thức trở thành dĩ vãng, các mẫu smartphone hiện tại của Microsoft sẽ chỉ thu được bán vá lỗi và nâng cấp bảo mật. Bản thân nền tảng Windows Phone đang nằm trong giai đoạn “bảo trì”, hay nói cách khác đã trở nên “khai tử” 1 cách không chính thức.

windows-phone-official-final-announcement
Thông báo sau cùng của Joe trên Twitter về vận mệnh của Windows Phone

Nhưng giữa một thất bại về tổng thể trong suốt qui trình hiện diện của Windows Phone, nơi nào đó là thành đạt và đột phá mà cơ quan phát triển của Microsoft cùng các đồng sự không thu được đủ sự công nhận. Ra mắt trong năm 2010, Windows Phone là ý tưởng di động liều lĩnh nhất và nguyên bản nhất tính từ lúc khi iPhone của Apple trở thành hiện thực 3 năm trước đó.

Nhận ra rằng chúng ta khó cũng có thể bàn luận về Windows Phone trong sau này một lần nữa. Vi Tính PCI Công nghệ muốn cùng bàn luận về những cột mốc đáng nhớ của hệ máy di động “tài hoa” nhưng “yểu mệnh” này.

1 Tháng 10/2010: Một hệ điều hành cấp tiến chính thức ra đời

Windows Phone” target=”_blank” >
Trực quan, dễ sử dụng đã từng là ưu điểm của Windows Phone

Kể từ thời điểm đó tới giờ đã được gần 8 năm. Vào ngày 11/10/2010, hài kịch gia/ diễn viên/ đạo diễn nổi tiếng Anh quốc thông báo với sự hứng khởi, rằng ông vô cùng vui mừng khi được trải nghiệm một hệ điều hành tận gốc mới và cấp tiến, Windows Phone OS. Mặc dù là một cá nhân say mê iPhone, Fry công nhận rằng bản thân mình cảm thấy choáng ngợp trước làn gió mới mà Windows Phone đem đến.

Giao diện sáng tạo và không ngừng biến hóa của Windows Phone 7 hàng ngàn lần khác biệt so với thiết kế “siêu thực” (skeuomorphism) mà Apple cùng “đối thủ” Samsung đem lại. Trong khi iPhone trưng bày những icon tĩnh vô động, một cái Windows Phone trình diễn toàn bộ thông tin vô cùng sinh động và có liên kết: icon Calender với thông báo về buổi gặp mặt quan trọng, app Messenger cùng một quãng trích lời nhắn vắn tắt, app Phone với cùng cuộc gọi thoại mà bạn bỏ lỡ.

Mỗi khi chúng ta nhìn vào trang hub của Android – như HTC BlinkFeed hay Google Now – hãy biết rằng nguồn cảm hứng của những giao diện tinh tế này tới từ các gì mà Microsoft dành riêng cho Windows Phone. Hoặc ít nhất, là những gì mà Microsoft từng tưởng tượng WP sẽ trở thành.

google-now-ui-layout_original

Có lẽ, sai lầm to lớn nhất của “ông lớn phần mềm” là những động thái sau khi thu được những phản hồi mới đầu về việc Windows Phone quá khác lạ với người dùng di động. Microsoft đã nhún nhường, thỏa hiệp và cắt xen đi rất nhiều, tự mình phá vỡ đi ý tưởng cấp tiến và thiết kế mới lạ ban đầu.

Thật dễ dàng để thực hiện được thể quên đi Windows Phone tinh tế và mẫn cảm như thế nào, hơn biết bao những gì mà Android đã từng lại được tại thời điểm đó. Bàn phím on-screen ở một vị thế cao hơn rất nhiều. Và nếu bạn mong muốn nói đến việc cung cấp notification cùng những tin tức hữu dụng trên mình lock screen, Windows Phone đã từng là đối trọng năng kí của iPhone trong địa hạt này – chủ đạo bởi vì Microsoft đã tiếp thu nạp phương pháp tiếp cận tựa như như Apple khi khống chế dùng thử người dùng trên một thiết bị và nhà phát hành. Một hệ thống cửa hàng ứng dụng đóng – tựa như App Store, sự tiến lên phần mềm “của nhà trồng được”, và chúng góp phần không nhỏ trong việc biến Windows Phone đồng nhất và tinh luyện.

2 Tháng 11/2011: Cách mạng trong lĩnh vực công nghiệp thiết kế

Windows Phone 8X với thiết kế cực đẹp đã từng là ước muốn của bao người” target=”_blank” >
HTC Windows Phone 8X với thiết kế tuyệt đẹp đã từng là ước muốn của bao người

Sự đóng góp của hệ sinh thái Windows Phone cho ngành công nghiệp thiết kế smartphone nói chung chưa từng thu được sự đoái hoài đúng đắn. Nền tảng WP đã từng được phát hành với các sản phẩm thực thụ lộng lẫy và độc nhất như Samsung Omnia 7 với màn hình OLED 4-inch, Dell Venue Pro với bàn phím trượt, HTC 7 Surround với dàn loa tích hợp siêu khủng cùng đế chống tiện lợi. Tuy nhiên chỉ đến năm tiếp theo, khi HTC công bố HTC Windows Phone 8X và 8S đồng thời với sự ra mắt của Nokia Lumia 800, chúng ta mới thấy được hơi nóng Windows Phone phả vào ngành công nghiệp thiết kế.

Trong một khoảnh khắc vào cuối năm 2011, Windows Phone đã thực sự là nền tảng công nghệ di động tốt nhất nói chung. Ngay cả tại thời điểm đó, chiếc iPhone 4S hiện hành tuy tốt nhưng cũng chỉ là bản nâng cấp của thiết kế trước đó 1 năm và có màn hình còn nhỏ hơn.

Nokia đặt toàn bộ tương lai của nhãn hiệu vào Windows Phone và HTC đầu tư biết bao vào Windows Phone 8X và 8S – những thiết bị mà Microsoft bổ trợ thiết kế để trở thành “Signature Windows Phone”.

Đây là một thời điểm then chốt của hệ điều hành di động, bởi chính thất bại của những dòng điện thoại này đã đóng những viên gạch cuối cùng cho bệ phóng của iPhone và Android tới sự cai trị thị trường điện thoại smartphone, khiến cho niềm tin nơi những công sự sản xuất của Microsoft ngày càng giảm sút và dẫn đến sự giải tán sau cùng của Nokia với tư cách là một nhãn hiệu điện thoại di động.

3 Tháng 7/2013: Đột phá trong Camera điện thoại.

Windows Phone 8 với Camera từ 41-Megapixel từ Zeiss” target=”_blank” >
Nokia Lumia 1020 hoạt động trên nền tảng Windows Phone 8 với Camera từ 41-Megapixel từ Zeiss

Windows Phone khiến cho các tư tưởng trước đó của người sử dụng về một giao diện sử dụng tốt phải thay đổi. Theo sau đó là những phần cứng điện thoại tốt nhất được trình diễn trước toàn bộ cộng đồng điện thoại, cho dù dịch chuyển cả nền công nghiệp camera nói chúng. Câu chuyện này tận gốc đúng với Nokia Lumia 1020 và cụm camera tròn biểu tượng. Lumia 1020 là phiên bản phổ thông hơn so với Nokia 808 PureView hoạt động trên nền tảng Symbian.

Cả hai điện thoại 808 PureView và Lumia 1020 đều được trang bị cảm biến camera lần lượt lên tới 38-megapixel | 41-megapixel, góp một bước lớn trong nền công nghiệp mobile imaging. Chiếc 808 hiện nay vẫn chính là một công cụ chụp ảnh tận gốc đáng tin cậy và sẵn sàng cạnh tranh với các mẫu smartphone tối tân nhất. Trong khi Lumia 1020 có thể không có chất ảnh tốt bằng nhưng hệ điều hành cùng dùng thử sử dụng tối tân và toàn năng hơn.

4 Tháng 8/2013: Truy cập Youtube bị ngăn chặn

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao nỗ lực của Microsoft lại hoàn toàn đổ đổ biển đơn giản như vậy, lời giải đáp nằm ở việc: hệ điều hành thất bại trong việc thu hút nhà phát triển phần mềm bên thứ ba. Mỗi khi Nokia ban bố một mẫu điện thoại Windows Phone mới, họ đều phải tránh những câu trả lời kiểu như “bao giờ thì có phần mềm Instagram chạy trên hệ điều hành?”.

Kể cả những lúc Microsoft đánh bại Google trong việc cung cấp dùng thử ứng dụng bên thứ nhất mượt mà và trơn tru, Google lại thắng rất đậm nếu nói đến góc cạnh thu hút và phát triển hệ sinh thái cho các ứng dụng bên thứ ba mà Google Store là chứng minh rõ rệt nhất.

Quan trọng hơn cả, ứng dụng lớn số 1 mà Microsoft không có được chính là Youtube. Và tin tôi đi, chưa lúc nào bao giờ chỉ là trùng lặp đơn thuần. Có cả một lịch sử cạnh tranh cũ kỹ giữa Microsoft và Google về việc tại sao Windows Phone lại không có phần mềm Youtube, nhưng về cơ bản mọi thứ cũng có thể có thể tổng kết với chỉ một nhận định, Google không muốn Windows Phone trở thành đối thủ chính thống của Android.

5 Tháng 4/2014: Tiếp quản Nokia

Cho tới năm 2014, gần như mọi tin vui về Windows Phone đã cạn kiệt và trở thành một bài học rút kinh nghiệm cho tất cả Microsoft và cộng đồng điện thoại di động nói chung. Quá tập trung vào Nokia và bỏ qua giao thương dài lâu với HTC và Samsung, Microsoft ngậm đắng nuốt cay và đành phải mua lại hãng điện thoại Phần Lan.

Tưởng như thương vụ này sẽ vực dậy lại tập thể Windows Phone đang dần rệu rã và thu hút thêm người dùng. Nhưng Microsoft đã không thể lấp đầy sự thiếu vắng phần mềm và chỉ tiếp tục dựa vào những thế mạnh truyền thống của Nokia về thiết kế và chụp ảnh. Điều cuối cùng có thể diễn ra cũng từng xảy đến, những nhà sản xuất Android như Samsung thức tỉnh và nhận ra sự quan trọng của nhân tố trên, thực hiện tốt hơn dẫn đến sự thất bại sau cùng của ông lớn 1 thời Nokia.

6 Tháng 8/2015: 2.5%

Vậy điều gì đã xảy ra trong ba năm tính từ lúc khi Microsoft mua Nokia? Vâng, vào năm 2015, thị trường điện thoại thông minh đã được xác nhận là tổng cộng iPhone / Android độc quyền, với Gartner báo cáo 96,8% của tất cả những điện thoại được bán ra sẽ sử dụng một trong hai hệ điều hành nói trên.

Microsoft chỉ thu hút được 2.5% thị phần tại thời điểm đó và nó chỉ trở xuống kể từ đó. Thực tế Windows Phone vẫn có thể hiện hữu lâu đến như vậy là phần nào nhờ vào nguồn tài nguyên dồi dào của Microsoft tiếp tục duy trì cái vỏ bọc thực vật đã chẳng thể phát triển thêm được nữa.

Nhưng ngay cả khi chúng ta nhìn lại toàn bộ liên doanh này như là một nỗ lực không thành đạt để mang ra một biện pháp thay thế cho Apple và Google, chúng ta đừng để mất đi di tích tích cực mà nó để lại. Ngành công nghiệp di động sẽ nghèo hơn nhiều nếu không có nguồn tài nguyên đáng kể mà Microsoft và các đối tác đổ vào thành lập một hệ sinh thái khả thi thứ ba cạnh bên Android và iOS.

Windows Phone nên được ghi nhớ là một trong các thất bại tốt nhất mà ngành công nghiệp công nghệ cao đã sản sinh ra. Tạo cảm hứng cho nhiều ứng dụng/ phát minh đột phá khác sau này. Và rất cũng có thể có thể trong tương lai gần thôi là Surface Phone/ Andromeda của chính Microsoft.

microsoft-foldable-concept
Concept của Surface Phone/Andromeda

Windows Phone 10 – Hồi ức và thực tế

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

Từ khóa bài viết:

Bài viết Một thất bại bi tráng của Windows Phone được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng