Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

“Muốn đảm bảo ATTT cho doanh nghiệp, phải xem quyết tâm của người đứng đầu”

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài “Muốn đảm bảo ATTT cho doanh nghiệp, phải xem quyết tâm của người đứng đầu”Theo ông Hà Thế Phương, bảo mật là công tác phải đầu tư dài hạn nên nếu không có quyết tâm và đầu tư dài hạn sẽ dễ dấn đến tình trạng manh mún, nhân lực không đủ tốt để vận hành hệ thống phòng thủ và việc đặt ra các quy chế về bảo mật nhưng nếu không áp q

Người đứng đầu doanh nghiệp có vai trò lớn trong công tác đáp ứng ATTT. Ảnh minh họa: Internet

Quá trình chuyển đổi số sẽ đề ra rất nhiều thách thức về an toàn thông tin cho doanh nghiệp. Ông Hà Thế Phương, Phó Tổng giám đốc CMC Infosec phân tích: Khi chuyển đổi số, các dữ liệu chuyển từ dạng giấy sang dạng số hóa. Các dữ liệu số hóa liên quan đến vấn đề truyền tải, lưu trữ, giải quyết thì vấn đề bảo mật đều nằm ở phía trong hầu hết những khâu này. Do đó, khi chuyển đổi số, các doanh nghiệp sẽ phải chuyển đổi phương thức bảo quản dữ liệu của mình.

Doanh nghiệp cần trang bị về kiến thức và nhân sự để tạo nên thể định hướng, quản trị quá trình chuyển đổi số cho mình. Nguồn lực để thực hành các công việc bảo mật này doanh nghiệp cũng đều có thể đầu tư hoặc thuê ngoài tùy vào định hướng và ngành nghề của doanh nghiêp.

Thực tiễn cho thấy công tác đáp ứng an toàn tin tức mạng tại các doanh nghiệp tại Việt Nam còn rất yếu. Đơn giản là cần xem tỷ lệ đầu tư cho an toàn tin tức (ATTT) hàng năm trong tổng số chi phí đầu tư cho CNTT. Nếu tỷ suất đầu tư cho ATTT của doanh nghiệp ít hơn 15% là chưa đủ. Đó là chưa kể về nhân sự làm về ATTT và quy trình trong tổ chức này đã đầy đặn hay chưa, ông Hà Thế Phương chia sẻ.

Nguồn lực đầu tư được tính là điểm khó nhất trong công tác an ninh mạng của các doanh nghiệp Việt Nam. Công tác bảo mật phải thực hành thường xuyên. Do đó, phải có những kinh phí đầu tư thường xuyên cho công tác này. Đây là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam chưa làm được.

Ngoài ra, tỷ trọng đầu tư bị lệch khi đầu tư quá độ vào mua sắm giải pháp nhưng chưa chú ý đến đầu tư nhân loại và thi hành các quy trình cũng chính là một trong số điểm doanh nghiệp cần lưu ý.

Theo gợi ý của chuyên gia an ninh mạng, đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi nguồn lực đầu tư cho công tác đáp ứng ATTT còn hạn chế thì hãy chọn lựa. Cụ thể, vị này cho rằng: Những thứ phòng vệ cơ bản của một mô hình bảo mật như Firewall thì chắc chắn phải đầu tư.

Tuy nhiên, các vấn đề về đánh giá bảo mật thường xuyên, vận hành an toàn hoặc các vấn đề về chiến lược báo mật nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có  nhân sự chuyên trách có thể thuê tư vấn bên ngoài. Hình thức thuê dịch vụ trong khối doanh nghiệp vừa và nhỏ ở quốc tế đang rất phổ biến. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên theo xu phía này đừng nên quá ôm đồm các công việc chuyên sâu vào bảo mật thì sẽ không thực hành tới và không đạt được chất lượng như mong muốn.

Dù vậy, theo anh Hà Thế Phương, trong công tác an toàn thông tin, kiên tâm của người đứng đầu về công tác bảo mật rất quan trọng. Ông Hà Thế Phương phân tích “Bởi bảo mật là công tác phải đầu tư dài hạn nên nếu không có quyết tâm và đầu tư dài hạn sẽ dễ dấn đến trạng thái manh mún, nhân công còn thiếu tốt để vận hành hệ thống phòng vệ và vấn đề đặt ra các quy định về bảo mật nhưng nếu không áp quy chế thì khó tuân theo.”

Từ khóa bài viết: an toàn thông tin, bảo mật, tấn công mạng, chuyển đổi số, an ninh thông tin

Bài viết “Muốn đảm bảo ATTT cho doanh nghiệp, phải xem quyết tâm của người đứng đầu” được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng