Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Năm 2021 rồi, giờ có nên mua Chromebook và chúng có những khác biệt gì laptop?

Năm 2021 rồi, giờ có nên mua Chromebook và chúng có những khác biệt gì laptop? Bạn không chắc một chiếc laptop Windows hay Mac khác biệt ra sao so với một chiếc Chromebook?

Bạn có biết một chiếc laptop Windows hay Mac khác biệt làm sao so với một chiếc Chromebook?

Chromebook là những chiếc laptop và thiết bị hai-trong-một chạy hệ điều hành Chrome của Google. Phần cứng của chúng có thể trông như bất kỳ những chiếc laptop nào khác, nhưng hệ điều hành Chrome OS tối giản, dựa trên trình duyệt web Chrome, chính là một trải nghiệm rất khác biệt nếu bạn đã quen thuộc với những laptop chạy Windows hay MacOS. Dù bạn đang cân nhắc chuyển sang Chromebook, cô bạn được nhà trường tặng thiết bi, hay bạn đơn giản là tò mò về hệ điều hành của nó, dưới này là mọi điều bạn phải biết.

Khi Chromebook lần thứ nhất xuất hiện vào năm 2011, chúng đều đặn bị chê bai – và quả thật đáng được bị như vậy – bởi chức năng hạn chế và luôn phụ thuộc vào kết nối internet để hoạt động. Ngày nay, Chromebook đã rất khác so với thuở mới đầu đó, nhưng một số thứ vẫn không thay đổi, và bạn cũng có thể sẽ phải chấp nhận những hạn chế của chúng. Ngoài ra, nếu bạn không muốn đọc quá dài và chỉ muốn dùng thử nhanh Chrome OS, hãy vào đây để tìm hiểu cách chạy tạm thời hệ điều hành này trên bất kỳ laptop nào thông qua một ổ đĩa flash USB mà bạn đang sẵn có ở nhà.

HP Chromebook X2 là một mẫu Chromebook tất cả-trong-một tuyệt vời, cũng có thể tháo rời bàn phím khi chẳng cần thiết.

Về ứng dụng

Khi lần đầu ra mắt, Chrome OS về cơ bản chính là trình duyệt web Chrome của Google. Đối với các người đã thân thuộc với một hệ điều hành như Windows và Mac, Chromebook chẳng khác gì một chiếc laptop chạy bằng một trình duyệt web.

Kể cả nếu Chrome OS không lúc nào “trưởng thành” hơn nữa, bạn nên hiểu được ngày nay, có rất nhiều thứ có thể tận gốc được thực hành trên web. Ví dụ, hãy quan sát tất cả bạn làm mỗi ngày, bạn sẽ thấy hầu như không có điều gì là chẳng thể kết thúc với Chrome ở mức độ cơ bản nhất.

Tuy nhiên, một laptop Windows hay MacBook cũng cũng có thể có thể chạy trình duyệt Chrome, và các ứng dụng khác mà chúng hỗ trợ. Kể cả nếu bạn chẳng cần đến một phần mềm cụ thể nào đó, vẫn tốt hơn khi có thêm lựa chọn. Thêm nữa, nếu bạn tìm mua Chromebook để học từ xa thông qua một phần mềm như Google Classroom, thì máy tính Mac hay Windows cũng xong xuôi được điều đó.

Samsung Chromebook Plus cũng có thể có thể làm nhiều thứ, trừ việc chạy các ứng dụng Windows hay Mac.

Ngược lại, Chromebook không tương thích với phần mềm của Windows hay Mac. Bạn cũng có thể sử dụng máy ảo VMware để chạy các ứng dụng Windows và phần mềm Linux. Các mẫu Chromebook mới thậm chí chạy được cả ứng dụng Android và còn rất nhiều phần mềm web mà bạn cũng có thể có thể cài đặt thông qua Chrome Web Store của Google.

Một trong các rào cản lớn đối với nhiều người khi chuyển qua Chromebook là không thể sử dụng Microsoft Office. Bạn chẳng thể cài đặt bộ ứng dụng Office hoàn tất lên Chromebook, nhưng Microsoft đã tạo ra một phiên bản nền web và phiên bản Android để bạn dùng tạm khi cần. Nhưng nói chung, nếu bạn phải hoặc muốn một phần mềm cụ thể được viết cho Windows hay Mac – và không có phần mềm web hay ứng dụng Android nào thay thế được, mà bạn thì không muốn sử dụng Vmware – đừng mua Chromebook làm gì.

Các game thủ ít tiền sẽ muốn một cái máy như Dell G5 15.

Ngoài ra, nếu bạn cần một thiết bị có khả năng biên soạn ảnh và video tiên tiến, bạn sẽ muốn một chiếc laptop thông thường. Biên tập ảnh và video cơ bản là hoạt động không yêu cầu nhiều tài nguyên, nhưng Chromebook thường không đem lại hiệu năng đồ hoạ mà bạn phải đặt xử lý các tác vụ nặng, và một lần nữa, nó không thể cài đặt các phần mềm và game được viết riêng của Windows hay Mac. Đáng chú ý, với sự thông dụng của các cửa hàng stream game như Google Stadia và Nvidia GeForce Now, Chromebook nay cũng đều có thể được sử dụng để “chiến” nhiều tựa game hơn, chứ không quẩn quanh các game nền trình duyệt và game Android nữa.

Số lượng thiết bị đa chủng loại

Vài năm trước, mọi mẫu Chromebook đều hao hao nhau bất cứ là sản phẩm của trung tâm nào đi nữa. Ngày nay, số lượng các laptop và thiết bị hai-trong-một – những thiết bị convertible và tablet – cài đặt sẵn Chrome OS đã tăng đều đáng kể. Tuy nhiên, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn về mặt kích cỡ và mẫu mã khi mua laptop Windows, đặc biệt khi thứ bạn phải là hiệu năng xử lý và đồ hoạ; nhưng nhìn chung, con số thiết bị để lựa chọn đã nhiều hơn hẳn so với trước đây.

Nếu bạn chỉ tò mò dùng thử cơ bản với Chromebook, thì hệ điều hành nhẹ dịu của nó đòi hỏi phần cứng tối thiểu, và các phần mềm web cũng vậy. Nếu được trang bị một vi xử lý cấp cao hơn và nhiều bộ nhớ hơn, Chromebook sẽ có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe của những người sử dụng thích đa nhiệm, còn thông thường, đây là cấu hình tối thiểu bạn nên chọn lựa nếu dự định mua Chromebook:

 

– Vi giải quyết Intel Celeron, Core m, hoặc Core i

– Bộ nhớ 4GB hoặc hơn

– Ổ cứng lưu giữ 32GB

– Màn hình Full HD (1.920 x 1.080 pixel)

Bạn có thể linh động thay đổi cấu hình cho thích hợp với tình hình. Ví dụ, bạn tận gốc có thể chọn màn hình 1.366 x 768, nhưng hãy chú trọng bởi những màn hình giá rẻ trên những mẫu Chromebook bình dân trông cực kỳ nhoè nhoẹt khi đặt cạnh các mẫu Full HD. Và bạn cũng đều có thể chọn ổ cứng lưu giữ 16GB nếu máy có khe cắm thẻ nhớ microSD để bổ sung khi cần thiết. Không như những laptop thông thường, một chiếc Chromebook sẽ lệ thuộc nhiều hơn vào lưu giữ đám mây thay vì lưu trữ trên máy. Cũng cần chú ý rằng nhiều trường hợp, ổ hdd và bộ nhớ sẽ bị hàn chết vào mạch, và bạn không thể cải tiến sau khi đã mua máy nữa.

Yêu cầu kết nối internet

Khi Chromebook lần thứ nhất xuất hiển thị trên thị trường, chúng về cơ bản sẽ là những cục chặn giấy nếu bạn không trang bị sẵn kết nối internet – quả là một vấn đề rất khó chịu nếu bạn đang biên soạn một tài liệu quan trọng thì đột nhiên không thể lưu được vì mất kết nối internet. Mọi thứ sau kia đã bị dễ chịu hơn nhờ Google cải thiện khả năng lưu trữ ngoại tuyến và các ứng dụng phổ biến như Netflix, YouTube, và Spotify đã có độ năng lưu nội dung ngoại tuyến.

Với một cái laptop thông thường, hoạt động ngoại tuyến chẳng cần là vấn đề quá to tát bởi bạn đang sử dụng các phần mềm đã cài đặt trên ổ cứng và chúng đều lưu dữ liệu xuống ổ hdd của máy. Dù hiện nay, trải nghiệm sử dụng ngoại tuyến của laptop thường thì cũng chả mấy tươi vui gì, nhưng Chromebook dễ dàng không phải là sự chọn lựa tốt nếu bạn không sẵn sàng và không thể trực tuyến hầu như mọi lúc mọi nơi.

Giá

Bởi Chrome OS yêu cầu phần cứng thấp, nên Chromebook không chỉ nhẹ và nhỏ hơn laptop thông thường, chúng còn rẻ hơn nữa.

Những chiếc laptop Windows giá 200 USD thường rất hiếm, rất tệ và không đáng để mua. Tuy nhiên, với số tiền đó, bạn sẽ khá đơn giản kiếm được 1 chiếc Chromebook tốt. Và dù chi thêm tiền sẽ giúp bạn có được những mẫu máy với chất lượng hoàn thiện tốt hơn, nhiều tính năng hơn, hay hiệu xuất nhanh hơn, ngay cả các mẫu Chromebook cấp cao cũng chỉ có giá giao động từ 400-500 USD mà thôi (nhưng nếu bạn muốn, vẫn có các mẫu Chromebook trên 1.000 USD).

Với laptop Windows, thường thì bạn cần bỏ ra ít nhất 700 USD để tạo nên được 1 mẫu máy mỏng, nhẹ, hiệu xuất vừa phải, và thời lượng pin đáp ứng tốt hiệu xuất của nó trong lâu năm tới.

Tạm kết

Sự dễ dàng của Chromebook là thứ không thể đánh bại được. Nếu tất cả bạn cần làm có thể kết thúc được trên trình duyệt web, hoặc với các phần mềm web và phần mềm Android, chẳng có nguyên nhân gì không sắm ngay một cái Chromebook. Với việc loại thiết bị này đã giúp Linux và VMware, bạn có thể làm nhiều thứ hơn nữa so với khi chúng mới xuất hiện vào năm 2011.

Mặt khác, với thiết kế, kích cỡ, và phong cách đa dạng, cấp phép người tiêu dùng thoải mái lựa chọn đủ loại thành phần, và mức giá có thể rẻ chỉ vài trăm đến đắt đỏ hàng nghìn đô-la, những chiếc laptop Windows hay Mac sẽ mang lại cho bạn hiệu năng và chức năng tốt hơn, đặc biệt nếu bạn mong muốn đơn giản sử dụng các phần mềm hay chơi các tựa game được phát triển cho những hệ điều hành đó.

(Theo VnReview, Cnet)

laptop, Chromebook, Mac, laptop Windows, tư vấn mua máy tính, tư vấn mua laptop

Bài viết (post) Năm 2021 rồi, giờ có nên mua Chromebook và chúng có những khác biệt gì laptop? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)