Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Nâng cao kỹ năng ứng cứu sự cố tấn công APT cho các cán bộ kỹ thuật phía Nam

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Nâng cao kỹ năng ứng cứu sự cố tấn công APT cho các cán bộ kỹ thuật phía NamHơn 100 cán bộ phụ trách, cán bộ kỹ thuật CNTT, an toàn thông tin của các đơn vị, doanh nghiệp đang vận hành hệ thống thông tin quan trọng tại khu vực miền Nam vừa tham gia diễn tập phòng chống, ứng cứu và xử lý sự cố tấn công có chủ đích APT.

Chương trình diễn tập “Nâng cao kỹ năng phân tích, điều tra, ứng cứu và xử lý sự cố an toàn tin tức mạng” có sự tham dự của hơn 100 đại biểu tới từ những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khu vực miền Nam (Ảnh VNCERT cung cấp)

Hôm nay, ngày 28/11/2018, Trung tâm Ứng cứu nguy cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã chủ trì tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng với chủ đề “Nâng cao kỹ năng phân tích, điều tra, ứng cứu và giải quyết sự cố an toàn thông tin mạng” tại TP.HCM. 

Chương trình diễn tập “Nâng cao chuyên môn phân tích, điều tra, tiếp ứng và xử lý sự cố an toàn tin tức mạng” thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các cán bộ phụ trách, cán bộ kỹ thuật CNTT, an toàn thông tin đến từ những cơ quan, đơn vị là thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia, các Sở TT&TT tỉnh, các tổ chức, doanh nghiệp đang vận hành hệ thống thông tin quan trọng ở khu vực miền Nam.

Ngoài VNCERT, các đơn vị đồng phối hợp tổ chức cuộc diễn tập gồm Công ty PricewaterhouseCoopers (PwC) Việt Nam; Tập đoàn dữ liệu nước ngoài IDG; Cục Bưu điện Trung ương; Cục Tần số vô tuyến điện và Văn phòng Bộ TT&TT.

Trong phát biểu khai mạc chương trình diễn tập, ông Nguyễn Trọng Đường – Giám đốc VNCERT cho biết, trong Quyết định 1622 ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”, đã nhấn mạnh vai trò của VNCERT là Cơ quan điều hướng quốc gia về tiếp ứng sự cố. Thực hiện chức năng điều hướng các hoạt động ứng cứu sự cố trên toàn quốc, VNCERT đã đều đều chú ý tới các hoạt động tập trận, diễn tập nước ngoài nhằm nâng lên năng lực cho những cán bộ kỹ thuật về an toàn thông tin tại những cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp»,

Các hoạt động có thể kể đến như tập trận, diễn tập quốc tế giữa các CERT trong khu vực Đông Nam Á – ASEAN CERTs Incident Drill (ACID); Diễn tập giữa thành viên Hiệp hội các Trung tâm Ứng cứu nguy cấp máy tính châu Á – Thái Bình Dương (APCERT Drill); Diễn tập ASEAN-Japan, được VNCERT tổ chức hàng năm trên quy mô quốc gia ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Và mới đây đặc biệt là chương trình diễn tập Ứng cứu sự cố an toàn tin tức mạng khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2018 lần thứ nhất tiên được tổ chức với quy mô lớn tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Điểm mới của chương trình diễn tập “Nâng cao kỹ năng phân tích, điều tra, tiếp ứng và giải quyết sự cố an toàn tin tức mạng” tổ chức ngày 28/11 tại TP.HCM là chương trình được thiết kế dưới dạng một cuộc thi để các cán bộ kỹ thuật có dịp giao lưu, cọ xát, nâng lên kỹ năng (Ảnh VNCERT cung cấp)

Với show diễn tập “Nâng cao kỹ năng phân tích, điều tra, tiếp ứng và giải quyết sự cố an toàn tin tức mạng” được tổ chức ngày 28/11 này, VNCERT cho biết, tại chương trình diễn tập, các đơn vị tham gia thi hành phân tích điều tra 1 cuộc tấn công APT (Advanced Persistent Threat – tấn công có chủ đích). Các đội phải bộc lộ khả năng phân tích, điều tra sự cố, từ đó định vị được nguồn gốc kẻ tấn công, danh sách các địa điểm IP mà mã độc kết nối đến, các lỗ hổng, kỹ thuật tấn công đã được dùng làm xâm nhập hệ thống, cũng như mức độ, độ rộng ảnh hưởng của cuộc tấn công. Với kịch bản diễn tập bám sát thực tế, sẽ cung cấp cho các đội tham dự những chuyên môn quan trọng mang tính phần mềm cao.

Ông Nguyễn Khắc Lịch – Phó Giám đốc VNCERT, Trưởng ban tổ chức chương trình diễn tập cho biết: “Điểm mới của chương trình diễn tập lần đây là được thiết kế dưới dạng một cuộc thi để các cán bộ kỹ thuật có dịp giao lưu, cọ xát, nâng cao kỹ năng và giành được những giải thưởng ý nghĩa từ Ban tổ chức. Thông qua hệ thống đánh giá, tính điểm tự động, Ban tổ chức sẽ tìm ra 3 đội có thành tích xuất sắc nhất đại diện cho 3 miền  để nhận giải”.

Thông tin thêm về mối hiểm họa từ những cuộc tấn công có chủ đích APT, đại diện VNCERT cho hay, bắt đầu xuất hiện từ giai đoạn 2010-2011 cho đến nay, tấn công APT luôn nằm ở phía trong tốp đầu về hiểm họa an toàn, an ninh mạng do phương thức tấn công tinh vi, liên tục không giống nhau từ kỹ thuật cao đến kỹ thuật khai thác tâm lý xã hội (social engineering) tạo nên các biến thể qua mặt các biện pháp an toàn, an ninh và gây thiệt hại to lớn nhất là các hạ tầng quan trọng quốc gia.

Theo ghi nhận của VNCERT, tính đến hết quý III/2018, đã có 8.319 sự cố tiến công mạng vào Việt Nam cả 3 loại hình phishing, malware và deface, trong đấy tấn công mã độc (Malware) là 1.575 trường hợp; tấn công thay đổi giao diện (Deface) là 4.829 trường hợp, và tiến công lừa đảo (Phishing) là 1.915 trường hợp.

Từ khóa bài viết: tấn công mạng, an toàn thông tin mạng, security, tấn công APT, Trung tâm Ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam, VNCERT, PwC Việt Nam, IDG Việt Nam, diễn tập

Bài viết Nâng cao kỹ năng ứng cứu sự cố tấn công APT cho các cán bộ kỹ thuật phía Nam được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng