Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Những công nghệ sạc nhanh phổ biến và tốt nhất đang có trên thị trường

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Những công nghệ sạc nhanh phổ biến và tốt nhất đang có trên thị trườngĐây là công nghệ sạc nhanh nổi tiếng và phổ biến nhất trên các thiết bị Android thời điểm hiện tại. Một vài biến thể khác của Qualcomm Quick Charge được các thương hiệu tinh chỉnh và đặt tên lại như Samsung Adaptive Fast Charge, Motorola Turbo Charge hay Vivo Dual Charge đều có một nguyên tắc chung
Trong sự tiến lên phi mã của các công nghệ trên điện thoại như màn hình, cấu hình, camera thì có 1 phần gần như đứng yên chính là những viên pin li-ion trên các thiết bị. Do vậy, công nghệ sạc nhanh chính là cứu cánh cho những dế yêu “háu đói” đang cần ngày càng nhiều năng lượng hơn như hiện nay. Đó cũng là lí do tại sao, sạc nhanh là công nghệ được rất nhiều nhãn hiệu đoái hoài và phát triển, nhất là trong 2 năm trở lại đây.
Những công nghệ sạc nhanh phổ biến và tốt nhất đang có trên thị trường

Hiện tại đang có biết bao thương hiệu tập trung phát triển và tối ưu công nghệ sạc nhanh trên các mặt hàng của mình. Chúng ta với nhau điểm qua những công nghệ sạc nhanh thông dụng và tốt nhất đang sẵn có trên thị trường nhé.

Qualcomm Quick Charge

Đây là công nghệ sạc nhanh nổi tiếng và thông dụng nhất trên các thiết bị Android thời điểm hiện tại. Một vài biến thể khác của Qualcomm Quick Charge được các thương hiệu tinh chỉnh và đặt tên lại như Samsung Adaptive Fast Charge, Motorola Turbo Charge hay Vivo Dual Charge đều có một nguyên tắc chung là sử dụng công nghệ của Qualcomm. Nguyên tắc cơ bản của công nghệ sạc đến từ Qualcomm là tăng hiệu điện thế (5V, 9V, 12V trên các loại điện tương ứng 2A, 1.67A, 1,5A) để nâng năng suất sạc, thay vì 5W, 10W như củ sạc thường thì hiệu suất tối đa của công nghệ sạc nhanh Qualcomm đem lại có thể là 15W, 18W hay 30W.

Công nghệ sạc Quick Charge mới nhất là Quickcharge 4.0+ đang xuất hiện trên đồng loạt smartphone đầu bảng trên thị trường như ASUS ZenFone 6, LG G8, Xiaomi Mi9…

Điểm mạnh của công nghệ sạc nhanh này tới từ hiệu suất ban đầu lớn, giúp hồi phục năng lượng nhanh, 5 phút sạc đủ cho 5 giờ liên lạc. Tuy nhiên, nguồn điện mà củ sạc cung cấp cho sản phẩm là dòng điện có hiệu điện thế cao, trong khi pin chỉ thu nạp điện có hiệu điện thế thấp nên IC nguồn trên sản phẩm phải chuyển đổi dòng điện này gây ra hiện tượng nóng máy khi sạc, việc tăng độ nóng này cũng không ít gây ảnh hưởng đến độ tuổi thọ của pin. Đồng thời, để đáp ứng an toàn cũng giống duy trì tuổi thọ sản phẩm thì công nghệ sạc Quick Charge thường giảm vận tốc sạc ở nửa sau của chu trình sạc.

Huawei Super Charge

Một nhãn hiệu cũng cho thấy những bước tiến rất xa cho công nghệ sạc nhanh trên điện thoại chính là Huawei, thay vì chọn cách nâng hiệu điện thế đơn thuần, Huawei Super Charge sử dụng nhiều cấu hình công suất khác nhau. Có thể là cường độ dòng điện cao, hiệu điện thế thấp, hoặc ngược lại. Kết hợp đồng thời với giao thức Smart Charge Protocol độc quyền của mình, Huawei Super Charge cũng đều có thể tạo nên khả năng sạc nhanh đáng kể mà vẫn an toàn.

Super Charge của Huawei cũng có thể chạm đến ngưỡng năng suất lớn nhất 40-50W trên các flagship như Mate 20 hay Mate X. Tuy nhiên, vấn đề của công nghệ sạc này vẫn nằm ở tính tương thích khi Super Charge hiện tại vẫn chỉ bổ trợ một vài sản phẩm cao cấp của Huawei như Mate hay P-Series. Ngoài ra do có ít sản phẩm được chuẩn bị công nghệ này nên việc tìm mua các phụ kiện cũng khá khó khăn.

MediaTek Pump Express

Trong các công nghệ được kể tên, thì đây cũng đều có thể là công nghệ sạc kém nổi bật nhất về cả hiệu xuất cũng giống mức độ phổ biến. Cách tiếp cận của MediaTek với công nghệ sạc nhanh của mình tương đối giống việc làm của Qualcomm Quick Charge tuy nhiên mức độ phổ biến và khả năng tương thích của công nghệ này kém hơn đáng kể.

Phiên bản mới nhất của Pump Express là Pump Expess 3.0 cũng chỉ đang dừng lại với công suất sạc tối đa 18W (6V-3A) và bổ trợ có hạn phụ kiện. Xiaomi Redmi Note 8 Pro là một mặt hàng được trang bị công nghệ này tuy vậy Xiaomi vẫn trang bị thêm cả Quick charge 3.0 cho sản phẩm của mình vì không tự tin tận gốc vào công nghệ tới từ MediaTek.

Power Delivery

​Thật ra đây không hẳn là công nghệ sạc nhanh dành cho điện thoại di động, nó chuẩn xác là một chuẩn sạc cho đa thiết bị hơn. Tuy nhiên, công nghệ này được chuẩn bị cho iPhone, Pixel Phone, và các Flaghip Samsung thế hệ mới nên cũng xứng đáng đề cập.

Về mặt công nghệ, PD tạo nên những cấu hình sạc được thiết lập và đặt lên các thiết bị. USB Power Delivery có 5 cấu hình sạc với những thông số được thiết lập sẵn. Như kiến thức cơ bản chúng ta từng biết rằng hiệu suất lệ thuộc vào dòng và áp. Các cấu hình của PD phân phối các loại và điện áp ra các độ lớn khác nhau, dẫn đến năng suất sạc khác nhau, nhiều nhất cũng đều có thể lên tới 100 Watt. Thường thì những thiết bị di động chỉ cần 10 tới 18 Watt là đủ, còn với laptop thì khoản 80-90 Watt. Trên điện thoại di động, những chiếc Pixel bổ trợ tối đa tới 27W, iPhone là 18W, đỉnh cao là những chiếc Galaxy đầu bảng tới 45W.

Vấn đề của PD là thời gian sạc nhanh thường chỉ ổn vào ban đầu, chu trình sạc cũng sẽ giảm dần tương tự Qualcomm Quick Charge do vấn đề nhiệt độ. Phụ kiện PD tuy cũng có thể dùng chung với laptop nhưng cả cáp sạc hay củ sạc có hỗ trợ PD đều có giá cả cao.

OPPO VOOC/ Super VOOC

VOOC và SuperVOOC là công nghệ sạc lâu đời và độc quyền của nhãn hiệu OPPO. Cách tiếp cận của OPPO cũng tận gốc khác những công nghệ sạc được kể trên. Thay vì nâng hiệu điện thế thì OPPO chọn nâng cường độ dòng điện khi sạc, do vậy hãng có thể đạt đến các mức công suất cao hơn một cách dễ dàng. Ví dụ như 20W với VOOC 3.0 xuất hiện trên các sản phẩm F11, F11 Pro, A91… 50W trên SuperVOOC và đỉnh cao hiện tại là SuperVOOC 2.0 65W trên bộ đôi OPPO Find X2 vừa được ra mắt.

Với cách tiếp cận này, viên pin trên các điện thoại OPPO sử dụng VOOC có mức độ an toàn cháy nổ cao hơn, nhiệt độ cũng thấp hơn. Đặc biệt là IC nguồn chẳng nên làm việc nhiều nên khi sạc máy sẽ mát hơn hẳn và ít bị giảm vận tốc ở cuối của chu trình sạc. Với việc có thời gian phát triển lâu dài đồng thời xuất hiển thị trên nhiều mặt hàng cả tầm trung và cấp cao nên việc hỏi mua các phụ kiện sạc VOOC cũng khá dễ dàng. Có thể nói VOOC/Super VOOC gần như là công nghệ sạc tốt nhất hiện tại trên smartphone về cả hiệu năng sạc cũng như chừng độ an toàn.

Tuy nhiên, củ sạc và dây sạc của mặt hàng bắt buộc phải được thiết kế đặc biệt để gánh một cường độ dòng điện cực đại đi qua. Và để mang lại sự yên tâm cho người dùng, công nghệ sạc của OPPO được đảm bảo an toàn bằng công nghệ bảo vệ 5 lớp:

Đầu tiên là lớp bảo vệ chống quá tải từ củ sạc. Ngay khi cắm sạc, một mạch tích hợp chuyên biệt trên củ sạc sẽ kiểm tra điện áp nạp vào. Chỉ dòng điện với điện áp nằm ở trong mức cấp phép mới được đi vào để nạp cho thiết bị, nếu vượt quá mức cho phép, mạch tích hợp này sẽ ngắt dòng để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Lớp bảo quản thứ hai nằm ở trong con mạch chuyển đổi MCU trên củ sạc dùng để đánh giá điều kiện sạc nhanh. Chỉ khi thiết bị được sạc có hỗ trợ khả năng sạc nhanh, con chip này mới khởi động qui trình sạc nhanh trên củ sạc.

Lớp bảo quản thứ ba được đặt trong một mạch MCU khác nằm trên cổng sạc của điện thoại. Nhờ vào cổng sạc 7 chân chuyên biệt, mạch chuyển đổi MCU này sẽ đánh giá được dòng điện có bị quá tải hay là không để điều khiển việc sạc cho thiết bị.

Lớp bảo vệ thứ tư nằm trong một mạch tích hợp chuyên biệt cùng một chip bán dẫn Mosfet trên viên pin, nhằm theo dấu dòng điện nạp vào pin.

Lớp bảo quản cuối cùng là các cảm biến về độ nóng và điện áp được gắn trên pin. Mạch tích hợp theo dấu việc sạc nhanh sẽ tương tác với các cảm biến này để đánh giá các điều kiện sạc. Nếu phát giác pin đang bị quá tải hay nóng dần lên bất thường, mạch tích hợp này ngay tức thì ngắt sạc để bảo quản thiết bị.

Năm 2018, OPPO ra mắt công nghệ sạc với công suất tới 50W và chỉ hoạt tương thích duy nhất với chiếc OPPO Find X phiên bản đặc biệt kết phù hợp với Lamboghini. Thay vì 4A như VOOC 3.0, cường độ dòng điện trên Super VOOC là 10A giúp có thể sạc đây viên pin 3.400 mAh của Find X Lamboghini chỉ trong vỏn vẹn 35 phút.

Vào tháng 9 vừa rồi, OPPO đã chính thức cho ra mắt Super VOOC thế hệ thứ 2, hết công xuất 65W và cũng có thể xong xuôi việc sạc đầy một viên pin 4000 mAh chỉ trong 30 phút. Có thể nói Super VOOC 2.0 chính là công nghệ sạc kịp thời nhất trên thế giới thời điểm hiện tại. Công nghệ này vừa được thương mại hóa trên mặt hàng OPPO Find X2 mà OPPO cho ra mắt cách đây vài ngày. Với hiệu suất cực cao giúp sạc đầy viên pin 4260 mAh của mặt hàng Find X2 Pro chỉ vỏn vẹn trong 38 Phút. Ngoài ra chiếc Find X2 cũng bổ trợ cả công nghệ sạc Power Delivery.

Kết

Thời lượng pin vẫn chính là một trong các nhân tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người tiêu dùng. Với việc phần lớn các mặt hàng mới ra mắt đều có viên pin có dung lượng cao từ 4000-5000 mAh thì sạc nhanh là công nghệ chẳng thể thiếu để giúp hồi phục năng lượng mau chóng cho những sản phẩm smartphone. Do đó, công nghệ sạc nhanh vẫn sẽ là 'cuộc chiến' kéo dài và được những hãng công nghệ quan tâm phát triển trong thời gian tới. OPPO có vẻ là kẻ đang có ưu thế với VOOC không ngừng phát triển và ngày càng 'nhanh hơn nữa'. Điện thoại anh em đang sử dụng có sạc nhanh không, và anh em có đang thấy hài lòng với công nghệ sạc nhanh mà điện thoại mình đang sử dụng?

Từ khóa bài viết: ======

Bài viết Những công nghệ sạc nhanh phổ biến và tốt nhất đang có trên thị trường được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng