Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Sếp Tik Tok: Các nền tảng bắt buộc phải bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Sếp Tik Tok: Các nền tảng bắt buộc phải bảo vệ quyền riêng tư người dùngTheo ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc chính sách của Tik Tok, các nền tảng bắt buộc phải bảo vệ quyền riêng tư của người dùng nếu người dùng không có quyền riêng tư thì nền tảng đó không có độ tin cậy, và hệ thống sẽ không thể hoạt động được.

Tik Tok mới vào Việt Nam nhưng đã có hơi nhiều người sử dụng.

Tại Tọa đàm về bảo vệ quyền riêng tư người sử dụng khi chuyển qua chính phủ số trong khuôn khổ Diễn đàn Internet 2019 tổ chức tại Hà Nội hôm 21/3/2019 vừa qua, vấn đề nhà nước cần thiết chủ trương bảo vệ tin tức riêng tư của người sử dụng mạng Internet như ra sao đã nhận được sự chú trọng của nhiều người.

Chuyện lộ lọt tin tức riêng tư của người sử dụng như điện thoại, email, tài khoản ngân hàng, hay là thói quen dùng mạng Internet cũng bị các nhà cung cấp dịch vụ Internet mang bán, hoặc tiết lộ cho bên thứ 3 đã diễn ra ngày càng nhiều, ngay cả một mạng xã hội có đông người sử dụng nhất như Facebook cũng đã và đang phải đối mặt với buộc tội vì làm lộ tin tức của hàng trăm triệu tài khoản. Vậy Việt Nam cần ứng xử như làm sao trước việc tin tức của người dùng có thể bị lợi dụng, biến thành các món hàng hóa như vậy.

Luật sư Nguyễn Hùng Quang, Công ty luật Nguyễn Hùng Quang và cộng sự, cho rằng, hiện Việt Nam chưa xuất hiện luật bảo quản quyền riêng tư cá nhân riêng, nhưng có ít nhất 10 điều luật liên quan đến vấn đề bảo quản quyền riêng tư các nhân đã được quy chế trong số luật đã có hiệu lực như: Luật An ninh mạng, Luật giao dịch điện tử, Luật An toàn thông tin, Luật bảo vệ người tiêu dùng… trong các luật này đều thông qua các điều khoản quy định đến bảo quản quyền riêng tư.

Khi Chính phủ thành lập Nghị quyết về nhà nước điện tử, trong nghị quyết mới thay thế cho các văn bản ban hành ngày xưa cũng mổ xẻ về việc phải quy định về bảo quản quyền thông tin, và chính phủ cũng trang bị phát hành một số hướng dẫn bảo vệ quyền thông tin riêng tư đó cho các chủ thể sẽ tham dự vào hệ thống nhà nước điện tử.

Trước câu hỏi dành cho nhà cung cấp mạng chia sẻ video có một tỷ người sử dụng Tik Tok rằng, từ 1/1/2019 Luật An ninh mạng có hiệu lực trong đó có quy chế các hãng sản xuất dịch vụ mạng có trách cung cấp thông tin người sử dụng cho cơ quan chức năng khi người đó thuộc đối tượng bị điều tra. Vậy khi hành vi phạm luật của đối tượng đang bị điều tra chưa rõ ràng mà bộ phận điều tra yêu cầu cung cấp thì Tik Tok có cung cấp không, Tik Tok có cơ chế thế nào để từ chối cung cấp thông tin người sử dụng hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc chính sách của Tik Tok cho rằng, Việt Nam hiện có hai luật liên quan đến việc bảo vệ an toàn tin tức trên mạng đó là Luật An toàn thông tin, Luật An ninh mạng. Chính sách của Tik Tok là đi vào thị trường nào, quốc gia nào bắt buộc phải tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Do đó nếu có đòi hỏi chính thống từ 1 cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Tik Tok sẽ cung cấp tin tức theo yêu cầu. Hiện Tik Tok thiết lập đường dây nóng để kết nối làm việc với cơ quan chính quyền, đường dây nóng này vừa hỗ trợ người sử dụng khi có sự cố, một mặt còn lại cơ quan nhà nước phát giác có điều gì chưa phù hợp luật pháp sẽ thông báo qua con đường dây nóng này và sự việc sẽ được giải quyết nhanh trong 24h.

Ông Lâm Thanh cũng khẳng định, nền tảng Tik Tok không khuyến khích người dùng đăng những nội dung tiêu cực, chỉ tập trung phát triển các nội dung tích cực và mang tính địa phương cao, nội dung phù hợp với các điều kiện, văn hóa ở từng địa phương.

Với một nền tảng xuyên biên thuỳ chi phí để xây dựng công cụ bảo vệ quyền riêng tư rất lớn. Phần lớn những thông tin riêng tư bị lộ, lọt lại đến từ chính hành vi của người dùng, do đó nếu thay đổi nhận thức của người dùng được xem ngay từ đầu thì sẽ giảm kinh phí khá nhiều. Các nền tảng sẽ phải bảo vệ quyền riêng tư của người dùng nếu người sử dụng không có quyền riêng tư thì nền tảng đó không có độ tin cậy và hệ thống sẽ không thể hoạt động được. Nên bảo quản quyền riêng tư là điều kiện bắt buộc các nền tảng phải thực hiện.

Ông Lâm Thanh cũng cho rằng, việc bảo quản quyền riêng tư và bảo mật thông tin mạng đang vấp phải một số rào cản về pháp luật và công nghệ. Hiện nay nhà nước càng phải phát hành các hướng dẫn thực hành và yêu cầu cụ thể để các nền tảng thực hiện. Phải phân biệt chừng độ riêng tư của từng loại dữ liệu, dữ liệu nào được phép chia sẻ, ai được quyền chia sẻ, chia sẻ ở mức độ nào, dữ liệu nào tuyệt đối không được chia sẻ. Cái đó phải quy định rất cụ thể. Ví dụ dữ liệu quốc gia cũng luôn phải chia sẻ cho người dân và các cơ quan chính quyền sử dụng, nhưng luôn phải có quy định rõ những dữ liệu này chia sẻ cho những cấp nào, ai có quyền truy cập, sử dụng các dữ liệu đó. Những điều ấy yêu cầu phải được chính phủ hướng dẫn 1 cách hết sức chi tiết.

Từ khóa bài viết: tik tok, ứng dụng tik tok ,bảo vệ quyền riêng tư, quyền riêng tư, quyền riêng tư cá nhân, quyền riêng tư trên mạng

Bài viết Sếp Tik Tok: Các nền tảng bắt buộc phải bảo vệ quyền riêng tư người dùng được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng