Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Tại sao “mỏ vàng” TikTok không bật chế độ kiếm tiền như Youtube?

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Tại sao “mỏ vàng” TikTok không bật chế độ kiếm tiền như Youtube?Không kể đến những người trẻ – phần lớn người dùng TikTok, đại dịch COVID-19 cũng khiến những người già không còn lạc hậu nữa, các chú trung niên, các cô, các bà cũng đăng ký tài khoản TikTok và đăng lên những video khá là hay ho, nhận được rất nhiều “tim” và bình luận
Ở thời điểm này, toàn quốc đều phải bên trong nhà để tránh dịch. Cũng vì thế mà mọi người bắt đầu kiếm tìm những thứ cũng đều có thể thực hiện được khi ở nhà. Có người tiếp tục “work from home”, có một số người “learn from home”, người vào bếp tự sáng chế những món ăn mới,… và dĩ nhiên sống trong thời buổi công nghệ số thế này thì có lẽ ai cũng muốn chia sẻ niềm vui của mình cho người khác cùng chung vui. Bằng phương pháp này hay cách khác thì TikTok đang là sự chọn lựa của đa số mọi người.
Tại sao 

Không kể đến những người trẻ – phần lớn người sử dụng TikTok, đại dịch COVID-19 cũng khiến những người già không còn lạc hậu nữa, các chú trung niên, các cô, các bà cũng đăng ký tài khoản TikTok và đăng tải những video khá là hay ho, thu được biết bao “tim” và bình luận. Lượt người sử dụng tải TikTok về máy tăng “đột biến”. Vậy ngoài mục tiêu giải trí mùa dịch, “chơi” TikTok có thu nhập được không, và bằng cách nào?

Hiện tại TikTok không bật chế độ kiếm tiền như Youtube, nên người dùng TikTok có thể kiếm thu nhập gián tiếp thông qua quảng bá thương hiệu, được người sử dụng tặng tiền (donate) trong livestream hay bán đồ online,… với điều kiện bạn cần phải có lượt người theo dõi (followers) cao, các video phải có sự sáng tạo, thu hút người xem mạnh mẽ. 

Các bạn cũng đều có thể xem thêm cách kiếm tiền trên TikTok tại đây. Trong bài này, mình sẽ khiến rõ hơn về cách kiếm tiền thông dụng đặc biệt là quảng bá thương hiệu.

Khi lượng khán giả của bạn đủ lớn, các nhãn hàng hoặc doanh nghiệp sẽ tìm đến bạn, đặt quảng cáo vào video bạn làm. Những người có lượng khán giả lớn sẽ dễ dàng trở thành những người có ảnh hưởng (influencer), thậm chí là trở thành KOL (Key Opinion Leader – những người dẫn dắt xu hướng). 

Xét về mặt marketing, các nhãn hiệu hay doanh nghiệp thường sẽ liên hệ với những influencer hoặc KOLs nhằm truyền bá mặt hàng của họ, bởi người tiêu dùng thường sẽ tin tưởng vào quan điểm của influencer hơn là những gì thương hiệu nói. Hơn nữa, chừng độ “chất”, lan tỏa của các KOLs là khỏi phải bàn bởi nhờ những video chất như nước cất mà người ta mới nổi tiếng trên TikTok.

Các KOLs sẽ ký kết hợp đồng với những doanh nghiệp để đáp ứng nội dung quảng cáo của họ được đăng tải trên các kênh chính thức của KOLs trên nền tảng này với một chi phí thỏa thuận bắt buộc. Theo cách này, các KOLs sẽ truyền thông mặt hàng của các nhãn hàng thông qua video có độ dài 15s. 

Mức cát-xê cho những KOLs trên Tik Tok lệ thuộc vào các yếu tố như số lượng người theo dõi, tỷ suất lượt xem, tương tác, mức độ, con số sản phẩm, tính chất clip, địa thế địa lý… hoặc tùy vào hợp đồng thỏa thuận giữa KOL và doanh nghiệp.

Các clip 15s quảng cáo sản phẩm phụ thuộc vào các KOLs, đó có thể là clip mang tính chất vui nhộn, vui nhộn hoặc mang tính chất cung cấp thông tin. Clip cũng còn tùy vào đối tượng mà nhãn hàng hướng đến, hoặc lựa chọn việc làm để video hiệu quả hơn. Tuy nhiên, dù mục tiêu của video là quảng cáo nhưng các video phải tinh tế, tự nhiên mà không mang tính thương mại quá lộ liễu.

Tại sao TikTok không bật chế độ kiếm tiền như Youtube?

Như các bạn đã biết, Youtube là một kênh truyền thông trực tuyến lớn số 1 tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác, trong lúc đó TikTok mới là một “ngôi sao đang nổi”, vì thế TikTok luôn phải hiện hữu theo 1 cách khác.

Theo bà Diễm Hoàng – Giám đốc Marketing TikTok Việt Nam, “Họ (các TikTok-ers) không phải trả bất kể kinh phí gì cho TikTok vì một nền tảng có càng nhiều nhà sáng tạo nội dung càng tốt. Ngược lại, chúng tôi cũng chưa hiện diện kế hoạch nào để trả tiền quảng cáo cho họ'. 

Hiện tại, TikTok có mở dịch vụ tham mưu tổ chức các chiến dịch quảng cáo nội dung cho những nhãn hàng. Với kho dữ liệu khổng lồ và các thuật toán AI, TikTok sẽ phân tích sở thích, thị hiếu, phong trào của người xem để tham mưu nhãn hàng tổ chức các chiến dịch quảng cáo hiệu quả, thích hợp đối tượng. Khâu tham vấn sẽ kể cả việc giới thiệu các influencer hoặc KOLs phù hợp. Qua đây, các KOLs, influencer (là những người dùng của TikTok) có thể tìm được tiền.

Hình thức quảng cáo của TikTok chỉ là những quảng cáo lồng ghép vào nội dung, và Tiktok coi các quảng cáo này như những nội dung thông thường. 

Không như TikTok, Youtube khai thác quảng cáo trực tiếp trên video theo 6 hình thức khác nhau, từ hiển thị hình ảnh, chạy các video có thể và chẳng thể bỏ qua hay quảng cáo phủ, quảng cáo đệm, thẻ tài trợ,… trả tiền quảng cáo trực tiếp cho các kênh bật tính năng kiếm tiền. 

Các video của Youtube có độ dài không giới hạn và có thể chèn quảng cáo trong lúc phát video. Từ đó, chủ kênh Youtube cũng đều có thể tìm được tiền từ đây. Riêng TikTok, độ dài của các video chỉ vỏn vẹn 15 – 60s, TikTok chẳng thể triển khai việc quảng cáo giống Youtube được. 

Như đã nói, quảng cáo của TikTok là do các nhãn hiệu, doanh nghiệp nhờ các influencer quảng bá mặt hàng hoặc tự tạo kênh riêng và quảng cáo hoặc đăng ký dịch vụ TikTok Ads để đảm bảo khả năng hiển thị của chiến dịch của nhãn hàng, điều đó giúp cho chuyện phát tán các thông điệp tốt nhất. 

Trong tương lai, liệu TikTok có bật chế độ kiếm tiền cho người dùng không?

Cũng vì hình thức quảng cáo của TikTok khác hoàn toàn so với Youtube và xem chừng như người sử dụng TikTok chẳng thể kiếm tiền bằng phương pháp “chèn video vào video” được. 

Vậy giả sử người dùng TikTok kiếm tiền bằng lượt xem (view). Đây cũng cũng có thể là một cách khá hay mà TikTok cũng có thể có thể triển khai. Tương tự như Youtube, TikTok cũng đều có thể quy định mức view ít nhất mà người dùng cần đạt được để được thưởng. Với quy luật này, có thể TikTok sẽ thu hút thêm một nhóm người kiếm tiền trên nền tảng này và được xem là những người làm TikTok-er.

Tuy nhiên, tự nhận là “tân binh”, TikTok Việt Nam nói không đặt nặng vấn đề doanh thu trong thời kì hiện tại. Họ chưa tồn tại kế hoạch cụ thể về việc tăng doanh thu từ nền tảng mạng xã hội này, mà họ chỉ tập trung vào thu hút các những nhà sáng tạo nội dung, phát triển cộng đồng này bởi trong tương lai, chính những sự sáng tạo và chớp được tâm lý thích xem nhưng vẫn không thích xem quá dài của mọi người để thu hút thêm người sử dụng và các nhãn hàng về làm marketing.

Và đó mới là suy đoán của tôi mà thôi, liệu TikTok có bật nút kiếm tiền cho người sử dụng như Youtube hay không kia vẫn chính là một câu hỏi bỏ ngỏ. Việc không làm giống như Youtube không có tức là TikTok không kiếm tiền và không tạo điều kiện cho người sử dụng kiếm tiền, nhất là trong bối cảnh thị trường truyền thông trực tuyến Việt Nam năm 2019 đã đạt quy mô 3 tỷ USD, tăng gấp 5 lần chỉ từ sau 4 năm qua, theo nghiên cứu của Google và Temasek. Bản thân TikTok tại Việt Nam cũng đã đạt 12 triệu người sử dụng thường xuyên hàng tháng, tạo một lượng dữ liệu đủ lớn để khai thác.

Vì thế không sớm thì muộn các nhà phát triển, nhà quản lý TikTok cũng sẽ ngồi vô bàn thảo luận và đem ra những phương án mới nhằm phát triển cộng đồng TikTok-er ngày một lớn mạnh hơn.

Hồ Nguyễn Anh Phong

Từ khóa bài viết: ======

Bài viết Tại sao “mỏ vàng” TikTok không bật chế độ kiếm tiền như Youtube? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng