Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Thiết bị thông minh có thể gây hiểm họa cho sự riêng tư và sức khỏe

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Thiết bị thông minh có thể gây hiểm họa cho sự riêng tư và sức khỏe Khi thiết bị IoT ăn sâu vào cuộc sống có một thực tế là không có một thiết bị nào an toàn tuyệt đối, có thể hôm nay thiết bị là an toàn, nhưng trong tương lai không đảm bảo không có ai tìm ra được một lỗ hổng mới của thiết bị.

 

Internet of Things (IoT) đang phát triển với vận tốc vũ bão và thay đổi tận gốc gương mặt của rất nhiều ngành công nghiệp. Khi IoT ăn rễ sâu vào cuộc sống, tin tặc có thể chiếm quyền khống chế máy tính, điện thoại, máy ảnh, xe ô tô, thậm chí là tủ lạnh trong nhà. Tất cả hệ thống đều hiện diện lỗ hổng và thêm nhiều thiết bị kết nối càng tiềm ẩn nhiều hiểm họa. Sự riêng tư và sức khỏe sẽ trở thành mục đích tiến công IoT. Hiện nay có 1 số quan điểm lo ngại rằng ngành công nghệ có vẻ đang quá vội vàng, chú ý vào tính năng để thu hút người dùng và bỏ quên tiêu chuẩn bảo mật.

Về quan điểm này, theo đại diện của Cục An toàn thông tin, thực tiễn ngay khi khi nhà cung cấp có sự đoái hoài đúng mức về vấn đề bảo mật cho những thiết bị IoT thì nguy cơ mất an ninh, an toàn tin tức vẫn xuất hiện và có ảnh hưởng nghiêm trọng như đã đề cập, trong đó có sự riêng tư và sức khỏe. Để bạn đọc cũng đều có thể hiểu rõ hơn chúng ta có thể hình dung cuộc đua giữa những người làm bảo mật và tin tặc phần lớn có đặc điểm: Cho dù những người làm bảo mật có gắng gượng kiếm tìm các lỗ hổng của thiết bị và cập nhật các bản vá nhiều bao nhiêu, thì tin tặc luôn tìm ra các lỗ hổng mới chưa từng được phát hiện, và công việc của người làm bảo mật là mang ra biện pháp để khắc phục các lỗ hổng này. Việc này cho thấy một thực tế là không có một thiết bị nào an toàn tuyệt đối, có thể hôm nay thiết bị là an toàn, tuy nhiên trong tương lai không đáp ứng không ai tìm ra được 1 lỗ hổng mới của thiết bị.

Vì vậy công việc của các nhà cung cấp là gắng gượng nhiều nhất để kiểm tra bảo mật của thiết bị trước lúc đem ra thị trường, và cung cấp bản vá lỗ hổng trong thời gian kịp thời nhất có thể.

Theo các chuyên gia công nghệ, đối với những thiết bị IoT, có 2 vấn đề chính về bảo mật cần lưu ý. Trước hết đó là liên quan đến chừng độ an toàn của sản phẩm khi xuất xưởng (điều này phụ thuộc tận gốc vào trong nhà sản xuất).

Trong tình huống mặt hàng không có xuất xứ rõ ràng, nhiều thiết bị cũng có thể có thể bị cài đặt backdoor/modul thu thập dữ liệu người dùng.

Thứ hai là vì việc bảo mật từ phía người dùng, do đặt mật khẩu, cấu hình không an toàn. Ví dụ đối với tình huống camera quan sát an ninh của doanh nghiệp, sẽ có lý do mất an toàn bảo mật do hãng sản xuất đã chủ động cài đặt mã độc hoặc do hacker khai thác lỗ hổng để tiến công vào thiết bị, cài đặt mã độc.

Do đó, để đáp ứng bảo mật đối với những thiết bị IoT, khi chọn mua, người dùng cần mua sản phẩm của các hãng có nguồn gốc rõ ràng, uy tín.

Bên cạnh đó, khi cài đặt các thiết bị vào hệ thống mạng của doanh nghiệp hoặc gia đình, người sử dụng cần lưu ý kiểm tra firmware đã được cập nhật bản mới nhất hay chưa thông qua giao diện quản trị hoặc đòi hỏi bên cung cấp.

Ngoài ra, cần thay đổi mật khẩu quản trị, kể cả cả mật khẩu mặc định của nhà cung cấp thiết bị đã thiết lập.

Cần loại bỏ, vô hiệu hóa các chức năng chẳng cần thiết, vì điều đó có thể tiềm ẩn các lỗ hổng bảo mật.

Trong thực tế, kỷ nguyên IoT (Internet of Things) đang bùng nổ mạnh mẽ. Trên toàn cầu hiện có 18 tỷ thiết bị kết nối và dự đoán đến năm 2020 sẽ được khoảng 50 tỷ thiết bị kết nối.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất thiết bị IoT cũng đều có thể xây dựng an ninh cho các sản phẩm của mình nhưng họ không làm như vậy.

Phần lớn các bộ điều khiển hoạt động trong tất cả các môi trường công nghiệp đều thiếu cơ chế bảo quản cơ bản như xác thực và mã hóa. Các hacker chỉ cần truy cập vào bộ điều khiển để thay đổi cấu hình, logic và trạng thái thì đã có thể khởi động 1 cuộc tấn công.

Ngoài ra, các thiết bị IoT thường có lỗ hổng dễ dẫn đến khai thác, như mật khẩu mặc định mà không bao giờ thay đổi hay các backdoor đơn giản bị truy cập từ xa bởi xác thực yếu.

Từ khóa bài viết: iot, internet of things, an toàn bảo mật, an ninh thông tin, đảm bảo an toàn an ninh thông tin

Bài viết Thiết bị thông minh có thể gây hiểm họa cho sự riêng tư và sức khỏe được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng