Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Thủ thuật giúp khôi phục dữ liệu bị xóa nhầm trên máy tính

Thủ thuật giúp khôi phục dữ liệu bị xóa nhầm trên máy tính Đôi khi, bạn nhỡ tay xóa đi những dữ liệu quan trọng trên máy tính, hoặc xóa đi dữ liệu rồi sau này lại cần phải sử dụng lại chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này.

Trong công đoạn sử dụng máy tính, đôi lúc chúng ta vô tình xóa đi những dữ liệu quan trọng mà không hay biết. Tình trạng xóa dữ liệu này thường mắc phải trên những máy tính sử dụng chung, khi người này vô tình xóa nhầm dữ liệu của người kia… rồi đến khi cần sử dụng đến những dữ liệu này, bạn mới phát hiện ra chúng không còn hiện diện trên ổ cứng của mình.

Một phần mềm với chức năng khôi phục dữ liệu đã bị xóa sẽ là vị “cứu tinh” cho bạn trong trường hợp này.

Recuva là ứng dụng nhỏ gọn và miễn phí, cấp phép tìm và khôi phục lại các dữ liệu đã biết thành xóa bỏ ổ cứng, thậm chí là các dữ liệu bị xóa đi khỏi thẻ nhớ, USB hoặc ổ hdd gắn ngoài. 

Một ưu điểm của Recuva đó là có giao diện tận gốc tiếng Việt, giúp đơn giản và thuận tiện cho người dùng. Trong giao diện trước mắt hiện ra khi bạn bắt đầu cài đặt phần mềm, tại góc trên bên phải sẽ cho phép người dùng lựa chọn ngôn ngữ để sử dụng, bạn bấm vào đó và chọn “Vietnamese” từ danh sách hiện ra.

Nhấn nút “Install” từ hộp thoại này để bắt đầu công đoạn cài đặt.

Sau khi kết thúc quá trình cài đặt, bạn kích hoạt để bắt đầu sử dụng chương trình. Recuva sẽ cung cấp cho người sử dụng 2 hình thức để phục hồi file.

Khôi phục file đã xóa theo mỗi bước

Đây là cách thức phục hồi file mặc định của Recuva, giúp người sử dụng cũng có thể có thể dễ dàng tìm kiếm các file bị xóa theo từng định dạng. Cách thức sử dụng này khá dễ dàng và phù hợp với những ai không chuyên về máy tính.

Tại giao diện trước mắt của chương trình, bạn click nút “Tới” để đón tục. Trong tình huống bạn mong muốn sử dụng hình thức phục hồi file thứ 2, đánh dấu vào mục “Không hiển thị thuật sĩ khi khởi động” và nhấn nút “Hủy bỏ”. (Cách thức này sẽ có nhắc đến sau).

Tại bước thứ 2, Recuva sẽ cho phép bạn chọn kiểu file cần khôi phục. Việc chia ra thành các kiểu file cần khôi phục thế này (như file ảnh, file video, file tài liệu…) sẽ giúp bạn co lại độ rộng tìm kiếm, giúp kết quả kiếm kiếm được chính xác hơn. Nhấn “Tới” để tiếp tục.

Bước tiếp theo, ứng dụng sẽ cho phép bạn chọn độ rộng tìm kiếm. Chẳng hạn file bạn phải khôi phục đã từng nằm trong thư mục My Documents trước khi bị xóa, bạn lựa chọn tìm kiếm trong “Mục tư liệu của tôi” hoặc phân vùng ổ đĩa C, ổ đĩa D.… Trong trường hợp không nhớ địa thế chính xác của file đã biết thành xóa, đánh dấu vào tùy chọn “Tôi không chắc” để chương trình tiến hành tìm kiếm trên toàn bộ ổ hdd và thẻ nhớ (nếu có).

Cuối cùng, bạn bấm vào nút “Bắt đầu” ở giao diện tiếp theo để bắt đầu kiếm tìm file đã trở nên xóa của bạn. Đánh dấu vào mục “Bật quét sâu, kỹ hơn” tại hộp thoại này nếu file của bạn đã biết thành xóa từ cách đây khá lâu.

 

Sau khi quá trình kiếm tìm kết thúc, các file có định dạng thích hợp với tin tức mà bạn đã chọn ở trên sẽ hiện ra dưới dạng hình ảnh thumbnail (đối với file ảnh hoặc video) hoặc dưới dạng danh sách kèm tên file.

Nhấn vào nút “Chuyển sang chế độ nâng cao” ở trên góc phải để thấy được trạng thái của các file rõ hơn. Dựa vào tình trạng của file kiếm tìm được, bạn cũng có thể có thể được biết file đó có thể được phục hồi hay không. Những file ở tình trạng “Không thể khôi phục” và có màu đỏ thì khả năng khôi phục gần như là không thể. Ngược lại, những file có màu xanh và ở tình trạng “Tuyệt vời” thì khả năng phục hồi là rất cao.

Cuối cùng, đánh dấu vào những file mà bạn muốn phục hồi và nhấn nút “Phục hồi”. Một hộp thoại hiện ra, cho phép bạn chọn vị trí lưu các file phục hồi và công đoạn khôi phục lại các file sẽ xảy ra cực kỳ nhanh chóng.

Khôi phục file bằng giao diện nâng lên

Như trên đã đề cập, để sử dụng hình thức khôi phục file nâng cao, tại bước trước mắt khởi động chương trình, đánh dấu vào tùy chọn “Không hiển thị thuật sĩ khi khởi động” và nhấn nút “Hủy bỏ”.

Giao diện mới của chương trình sẽ hiện ra.

Cách thức tìm kiếm và phục hồi file đã biết thành xóa từ giao diện này cũng tương tự như cách 1. Đầu tiên, bạn chọn địa thế chứa file trước khi xóa ở khung bên trái (chọn “Mọi ổ đĩa” nếu bạn không chắc chắn về địa thế của file), kế đến chọn kiểu file cần khôi phục ở khung bên phải và cuối cùng, nhấn vào nút “Quét”.

Quá trình kiếm tìm các file phù hợp cũng vẫn sẽ xảy ra như ở trên. Sau khi công đoạn kiếm tìm kết thúc, danh sách các file đã trở nên xóa phù phù hợp với yêu cầu kiếm tìm sẽ được hiển thị.

Ưu điểm của phương pháp tìm kiếm này đó là chỉ cần triển khai quét 1 lần, tất cả các định hình file tương ứng (như hình ảnh, tài liệu hay video…) sẽ được tìm kiếm, bạn chỉ việc chọn kiểu file tương ứng để hiển thị danh sách tìm kiếm. Ngoài ra, các tin tức liên quan đến file cũng hiển thị rõ rệt và chi tiết hơn, giúp bạn đơn giản kiếm được những file mà mình mong muốn để khôi phục. Cách phục hồi các file đã trở nên xóa vẫn triển khai tương tự như trên.

Một điều cần lưu ý, khi khôi phục file đã biết thành xóa, bạn nên lựa chọn để lưu file này vào một địa thế khác với thư mục chứa file trước khi xóa. Chẳng hạn file từng nằm ở trong phân vùng ổ đĩa D: trước lúc bị xóa, thì khi khôi phục, bạn phải lưu file vào phân vùng ổ đĩa C:.

Khả năng dữ liệu được khôi phục hay là không còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố, như thời gian file đã trở nên xóa (file được khôi phục sau khi xóa càng sớm, khả năng khôi phục càng cao), con số dữ liệu có trên ổ đĩa, người dùng có thường xuyên ghi hoặc xóa dữ liệu trên ổ đĩa hay không… do vậy, không phải bao giờ Recuva cũng đều có thể phục hồi được những dữ liệu quan trọng mà người sử dụng mong muốn.

Tuy nhiên, với những ưu điểm của Recuva như giao diện tiếng Việt, hoạt động nhanh và miễn phí… này là phần nào mềm nên có trên máy tính của người sử dụng để cũng có thể khôi phục các dữ liệu đã trở nên xóa 1 cách mau chóng và kịp thời, giúp tăng tỷ lệ thành đạt khi khôi phục dữ liệu.

(Theo Dân Trí)

khôi phục dữ liệu,phần mềm máy tính,cứu dữ liệu máy tính,tìm file bị mất, thủ thuật máy tính, thủ thuật hay

Bài viết (post) Thủ thuật giúp khôi phục dữ liệu bị xóa nhầm trên máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)