Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Thủ thuật tăng tốc quá trình tắt máy tính, tắt máy nhanh trên Windows

Website suamaytinhpci.com có bài Thủ thuật tăng tốc quá trình tắt máy tính, tắt máy nhanh trên WindowsNếu máy tính của bạn chạy hệ điều hành cũ, hoặc nếu hệ thống Windows của bạn mất nhiều thời gian để đóng tất cả các quá trình và Service đang chạy, quá trình tắt máy sẽ kéo dài hơn khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Thông thường trên Windows qui trình tắt máy sẽ mau hơn quá trình khởi động. Khi bạn thi hành lệnh Shutdown, Windows sẽ tiến hành đóng mọi thứ các chương trình và Service đang chạy. Nếu phần mềm và Service không thực hiện đòi hỏi từ Windows, hệ thống sẽ tự động đóng tất cả lại và triển khai tắt máy.

Tuy nhiên nếu máy tính của bạn chạy hệ điều hành cũ, hoặc nếu hệ thống Windows của bạn mất không ít thời gian để đóng tất cả các công đoạn và Service đang chạy, qui trình tắt máy sẽ nối dài hơn khiến bạn cảm nhận ra khó chịu.

Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc quá trình tắt máy tính Windows.

Tăng tốc tắt máy tính trên Windows

1. Kiểm tra value WaitToKillServiceTimeout

Để tăng tốc quá trình tắt máy cho Windows, đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập từ khóa regedit vào hộp thoại Run rồi nhấn Enter để mở Windows Registry.

Vào Regedit

Sau khi cửa sổ Registry xuất hiện, bạn tìm theo đường dẫn dưới đây để tìm tùy chọn WaitToKillServiceTimeout :

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControl

Tại đây bạn cũng đều có thể nhìn thấy giá trị được thiết lập mặc định là 5000 .

Để thay đổi giá trị mặc định này bạn kích đúp chuột vào đây rồi thiết lập giá trị thành 2000 , click chọn OK để lưu lại thay đổi.

Thay đổi giá trị Value Data

Tiếp theo bạn điều phối theo đường dẫn dưới đây để tìm tùy chọn WaitToKillAppTimeout:

HKEY_CURRENT_USER/Control Panel/Desktop

WaitToKillAppTimeout

Tại đây bạn cũng triển khai kích đúp chuột và thay đổi giá trị thành 2000 , sau đó click OK để lưu lại thay đổi.

Đổi Value data thành 2000

Giá trị 5000 (5s) và 2000 (2s) chính là thời gian mà hệ thống đợi để tắt các service đang chạy trước lúc tắt máy.

Trên cửa sổ Registry, bạn tìm tùy chọn HungApp Timeout rồi kích đúp chuột vào tùy chọn để mở.

 HungApp Timeout

Nếu bạn không tìm thấy  HungApp Timeout , cách dễ dàng đặc biệt là bạn tạo một key mới đặt tên là HungApp Timeout , rồi chọn New > String Value.

Tại đây bạn cũng thiết lập giá trị trong khung Value Data thành 2000 rồi click OK để đọng lại thay đổi.

Lập giá trị trong khung Value Data thành 2000

Giá trị 2000 (2s) là thời gian mà hệ thống chờ để tắt các phần mềm đang chạy trước khi tắt máy.

Đây là cách dễ nhất để bức tốc quá trình tắt máy Windows.

Nếu muốn bạn có thể thiết lập lại cấu hình hệ thống Windows tự động tắt các Task mà không càng phải hỏi bằng phương pháp tìm tùy chọn AutoEndTasks trên cửa sổ Registry, sau đó kích đúp chuột vào tùy chọn rồi thay đổi giá trị từ 0 thành 1 .

2. Chắc chắn rằng Windows không xóa Page File khi tắt máy

Windows sử dụng Paging file hay còn coi là page file làm bộ nhớ ảo bổ sung. Theo mặc định Windows ẩn tùy chọn này để xóa paging file khi tắt máy.

Windows xóa tất cả mọi thứ trong page file để chắc chắn rằng không có bất kỳ dữ liệu mẫn cảm nào được lưu trữ trên hệ thống và người khác có thể truy cập các dữ liệu này bằng phương pháp loại bỏ ổ đĩa cứng và kiểm tra paging file.

Máy tính Windows của bạn cũng có thể có thể sẽ mất một khoảng thời gian để tắt máy vì Windows còn thi hành công đoạn xóa page file, nếu như tùy chọn này được kích hoạt. Quá trình kéo dài bao lâu còn lệ thuộc vào dung lượng page file lớn hay nhỏ và tốc độ ổ đĩa cứng của bạn nhanh hay chậm.

Tuy nhiên nếu ổ đĩa cứng của bạn đã được mã hóa thì không cần đến tùy chọn này. Việc mã hóa sẽ ngăn chặn hacker tiến công kiểm tra page file của bạn trong công đoạn tắt máy.

Nếu máy tính của bạn được quản lý bởi IT, rất có thể họ đã kích hoạt tùy chọn này. Trong tình huống này bạn có thể se khít kích cỡ của page file lại.

Lưu ý:

Registry Editor là công cụ khá mạnh và có ảnh hưởng đến hệ thống. Do đó bạn nên sao lưu Registry Editor để đề phòng tình huống xấu xảy ra trong quá trình chỉnh sửa Registry Editor.

Bạn có thể kiểm tra xem máy tính của mình có xóa page file khi tắt máy hay không bằng phương pháp sử dụng Windows Registry.

Để làm được điều này, nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập regedit vào đó rồi nhấn Enter để mở cửa sổ Registry Editor.

Trên cửa sổ Registry Editor bạn điều phối theo key:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlSession ManagerMemory Management

Ở khung bên phải, tìm thiết lập mang tên ClearPageFileAtShutdown . Nếu dữ liệu được thiết lập là “0x00000000 (0)” , Windows sẽ không xóa page file khi bạn tắt máy. Nếu được thiết lập là 0x00000001 (1)” , Windows sẽ xóa page file khi bạn tắt máy.

Nếu không tìm thấy bất kỳ thiết lập ClearPageFileAtShutdown nào tại đây, bạn có thể yên tâm là Windows sẽ không xóa page file khi tắt máy.

Nếu không tìm thấy bất kỳ thiết lập ClearPageFileAtShutdown nào tại đây, bạn có thể yên tâm là Windows sẽ không xóa page file khi tắt máy

Nếu ClearPageFileAtShutdown được thiết lập là 1 , bạn có thể ngăn Windows xóa page file khi tắt máy tính bằng cách kích đúp chuột vào ClearPageFileAtShutdown và thiết lập giá trị trong khung Value data 0 . Và quá trình tắt máy tính Windows của bạn sẽ trở nên nhanh hơn bao giờ hết.

Nếu ClearPageFileAtShutdown được thiết lập là 1, bạn có thể ngăn Windows xóa page file

3. Local Services là lý do gây nên lỗi tắt máy chậm

Nếu một service chạy trên nền background trên máy tính của bạn có thể là nguyên do khiến công đoạn tắt máy chậm dần. Thay vì ngồi đó mà đoán già đoán non, bạn cũng có thể tiến hành kiểm tra xem đó là service nào.

Để xong xuôi được điều này, bạn sẽ phải sử dụng Event Viewer. Trên Windows 8 hoặc Windows 10, bạn kích chuột phải vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình, sau đó chọn Event Viewer hoặc cách khác là nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập “eventvwr” vào chỗ này rồi nhấn Enter.

Event Viewer

Trên cửa sổ Event Viewer bạn điều phối theo key:

Applications And Services LogsMicrosoftWindowsDiagnostics-PerformanceOperational

Kích chuột phải vào Operational và chọn Filter Current Log .

Kích chuột phải vào Operational và chọn Filter Current Log.

Trên cửa sổ Filter Current Log, nhập 203 vào khung Event IDs rồi click chọn OK . Điều này sẽ lọc các log và chỉ hiển thị shutdown.

Trên cửa sổ Filter Current Log, nhập 203 vào khung Event IDs rồi click chọn OK. Điều này sẽ lọc các log và chỉ hiển thị shutdown

Cuộn xuống danh sách và bạn sẽ chỉ nhìn thấy event có tên This service caused a delay in the system shutdown process . Bạn sẽ nhìn thấy tên của service làm chậm quá trình tắt máy trong khung General . Nhìn ở phía cạnh bên File Name Friendly Name.

Bạn sẽ nhìn thấy tên của service làm chậm quá trình tắt máy trong khung General

Các thông tin mà bạn thấy ở đây sẽ chỉ cho bạn biết service nào là lý do khiến công đoạn tắt máy chậm. Chẳng hạn như ứng dụng VPN có thể là nguyên do khiến công đoạn tắt máy bị chậm. Nếu cài đặt VPN mà không sử dụng đều đều bạn có thể gỡ bỏ cài đặt VPN đi. Bạn có thể lên mạng kiếm tìm để gỡ bỏ cài đặt chương trình đi.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

  • 10 mẹo nhỏ người sử dụng Windows 8.1 cần biết

  • 4 Cách để Reset lại Windows về trạng thái mới đầu

  • Cách tắt/bật Windows Firewall trong Windows 7, 8

Chúc các bạn thành công!  

Từ khóa bài viết: thủ thuật tắt máy, tắt máy nhanh, tăng tốc tắt máy, thủ thuật windows, tắt máy tính, thủ thuật tắt máy tính, tắt máy tính windows nhanh

Bài viết Thủ thuật tăng tốc quá trình tắt máy tính, tắt máy nhanh trên Windows được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng