Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Thủ tướng Chính phủ: Việt Nam phải trở thành cường quốc về an ninh mạng

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Thủ tướng Chính phủ: Việt Nam phải trở thành cường quốc về an ninh mạngThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần đẩy mạnh vấn đề an toàn bảo mật, phát triển doanh nghiệp an ninh mạng trong nước để Việt Nam trở thành cường quốc an ninh mạng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố chỉ huy tại hội nghị. Ảnh: Nguyên Đức

Phát biểu tại Hội nghị tiến hành trọng trách năm 2019 của Bộ TT&TT ngày 15/1/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, tình hình mất an toàn an ninh tin tức trong thời gian vừa đây tại Việt Nam rất nghiêm trọng, trong đấy có việc các bộ phận đảng chính phủ bị đánh cắp thông tin.

Trước thực tế này, Thủ tướng chỉ đạo không nên để diễn ra trạng thái Việt Nam là nước đứng trong top đầu bị lộ lọt thông tin như hiện nay. Việt Nam cần đẩy mạnh vấn đề an toàn an ninh mạng, phát triển doanh nghiệp an ninh mạng nội địa để tiến đến trở thành cường quốc an ninh mạng.

“Không chỉ là biện pháp kỹ thuật, phải sắp xếp ngân sách để đảm bảo an toàn thông tin, trong cấu trúc sẽ phải có hạng mục về an ninh mạng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cần đẩy mạnh quan sát tin tức trên không gian mạng, cảnh báo tin tức cần phối hợp tốt với Bộ Công an để dự báo, quan sát và xử lý.

Trong những năm gần đây, công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang phải đối mặt với rất nhiều thử thách bởi các cuộc tấn công mạng vào hệ thống thông tin gia tăng mạnh cả về quy mô cũng như mức độ phức tạp, tinh vi, khó dự đoán.

Công bố của Kaspersky cuối năm 2017 cho thấy, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về mã độc tiến công các hệ thống máy tính với tỷ lệ 71,4%, đứng vị trí thứ 14 trên toàn cầu về mã độc tiến công qua Internet và có đến 85 triệu mã độc được nhận diện và đang hiện hữu trong số hệ thống máy tính tại Việt Nam.

Còn theo kết quả cuộc khảo sát hàng năm về an toàn tin tức tại Việt Nam của VNISA, chỉ số năm 2018 chỉ đạt 45,6%, tiếp tục thấp hơn các năm 2017 (54,2%) và 2016 (59,9%).

Thống kê từ Bkav cho thấy, năm 2018, thiệt hại do virus máy tính gây nên đối với người dùng Việt Nam đã lên mức kỷ lục 14.900 tỷ đồng, tương đương 642 triệu USD, nhiều hơn 21% so với tầm thiệt hại của năm 2017.

Cùng đó, có tới hơn 60% cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị nhiễm mã độc đào tiền ảo. Trung bình cứ 10 cơ quan, doanh nghiệp, có 6 nơi bị mã độc chiếm quyền điều khiển máy tính đào tiền ảo, gây mất an ninh thông tin.

Hệ thống quan sát virus của Bkav còn ghi nhận có hơn 1,6 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị mất dữ liệu trong năm 2018.

Trước hiện trạng trên, trong năm 2019, cùng với việc thành lập Chiến lược đưa Việt Nam trở thành cường quốc an toàn, an ninh mạng, khối an toàn tin tức của Bộ TT&TT cũng tiến hành các giải pháp để cải thiện xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam tăng 20 bậc.

Trong báo cáo kết quả công tác năm 2018 và phương hướng, trọng trách năm 2019 lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT), khối các đơn vị ATTT của Bộ TT&TT gồm Cục ATTT, Trung tâm Ứng cứu nguy cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) đã xác định các trọng trách trọng tâm sẽ được tập trung tiến hành trong năm 2019.

Cụ thể, thành lập Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tăng cường kết hợp và triển khai các biện pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn, an ninh mạng; thành lập Chiến lược đưa Việt Nam trở thành cường quốc an toàn, an ninh mạng; phối phù hợp với Bộ Công an trong việc xây dựng các văn bản chỉ dẫn Luật An ninh mạng.

Ngoài ra, đôn đốc, theo dấu tiến trình các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tiến hành các giải pháp kỹ thuật tăng cường bảo hiểm an toàn, an ninh mạng; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá công tác bảo đảm ATTT của các Bộ, ngành, địa phương.

Đồng thời, tiến hành xây dựng Nghị định về xác thực và định danh điện tử; Nghị định thay thế Nghị định 90/2008/NĐ-CP và Nghị định 77/2012/NĐ-CP về chống thư rác; Quy hoạch bảo hiểm ATTT mạng đến năm 2030; Kế hoạch bảo đảm ATTT mạng giai đoạn 2021-2025; Đề án đáp ứng ATTT cho đô thị thông minh; Đề án áp dụng thí điểm tiêu chuẩn TCVN:11930 cho hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức nhà nước; Hồ sơ đề nghị cấp độ mẫu cho hệ thống tin tức cấp bậc 5 và chỉ tiêu quy trình đánh giá phần mềm phòng trừ ứng dụng độc hại.

Cũng trong năm 2019, các đơn vị khối ATTT của Bộ TT&TT sẽ tiếp tục giải quyết tình hình lây nhiễm mã độc tại Hà Nội và TP.HCM; triển khai hệ thống chia sẻ và phân tích thông tin về nguy cơ, rủi ro mất an toàn, an ninh mạng trong những nước ASEAN và đưa Việt Nam thành một trong các Trung tâm chia sẻ nguy cơ an toàn, an ninh mạng của ASEAN; phát triển Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm này để triển khai giám sát an toàn trên toàn bộ không gian mạng Việt Nam.

Từ khóa bài viết: an ninh mạng, bảo mật, doanh nghiệp bảo mật, Bkav, Nguyễn Tử Quảng

Bài viết Thủ tướng Chính phủ: Việt Nam phải trở thành cường quốc về an ninh mạng được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng