Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Việt Nam đã có hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng đa dạng – Tin Công Nghệ

Việt Nam đã có hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng đa dạng – Tin Công Nghệ Theo đại diện Cục An toàn thông tin, Việt Nam đã có hệ sinh thái đa dạng, đầy đủ các chủng loại sản phẩm an toàn thông tin mạng, với chất lượng tương đương sản phẩm nước ngoài. Một số sản phẩm đã được trao giải thưởng ở nước ngoài.

Dần hình thành nền công nghiệp an toàn tin tức trong nước

Chia sẻ tại lễ công bố và trao danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2021 vừa được Hiệp hội An toàn tin tức Việt Nam (VNISA) tổ chức, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết: Bộ TT&TT đã xác định vấn đề làm chủ giải pháp, công nghệ bảo đảm an toàn tin tức mạng là nhân tố căn cơ, then chốt trong công tác bảo đảm an toàn thông tin.

Với vai trò quản lý, dẫn dắt, thời gian qua Bộ TT&TT đã cùng theo với VNISA bổ trợ cộng đồng doanh nghiệp an toàn tin tức mạng để tập trung phát triển, làm chủ Hệ sinh thái sản phẩm, an toàn an ninh mạng Make in Vietnam.

Tính đến nay, Việt Nam đã có hệ sinh thái gồm đa dạng, đầy đặn các chủng loại sản phẩm an toàn thông tin mạng, với uy tín tương đương mặt hàng nước ngoài. Một số sản phẩm đã được đánh giá, công nhận, trao giải thưởng ở nước ngoài. 

Việt Nam đã có hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng đa dạng - Tin Công Nghệ
Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Bộ TT&TT đã định vị làm chủ giải pháp, công nghệ bảo đảm an toàn tin tức mạng là yếu tố căn cơ, then chốt trong công tác bảo hiểm an toàn thông tin.

Từ kết quả công tác thẩm định, đánh giá các sản phẩm, đơn vị an toàn thông tin mạng tham dự “Chìa khóa vàng” năm nay, ông Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch VNISA, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu chọn cho biết, qua số lượng xuất chúng của nhiều mặt hàng mới và sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp mới trong hạng mục “Sản phẩm an toàn thông tin triển vọng xuất sắc” chúng ta thấy được tương lai phát triển sáng tươi của nền công nghiệp an toàn thông tin trong nước thời gian tới.

Đồng thời, chương trình cũng cho biết sự đa chủng loại của các mặt hàng và dịch vụ an toàn tin tức của các doanh nghiệp Việt Nam, với chừng độ trong nước hóa và tự phát triển biện pháp khoa học kỹ thuật rất cao, tận gốc làm chủ công nghệ trong nhiều lĩnh vực: Từ quan sát an ninh mạng, cảnh báo sớm đến phản ứng nhanh, chống tấn công mạng;

Từ các giải pháp bảo quản website đến các ứng dụng chống mã độc; từ những sản phẩm mật mã dân sự đến các biện pháp làm việc từ xa an toàn; từ những biện pháp nền tảng phục vụ cho chuyển đổi số đến các giải pháp giao dịch điện tử an toàn; Từ các cửa hàng đánh giá và bảo quản an toàn thông tin cho hệ thống đến các công ty tham vấn an toàn thông tin…

“Thực tế, nhiều sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam tận gốc có thể thay thế sản phẩm, công ty tựa như của nước ngoài” , ông Vũ Quốc Khánh nhận xét.

Giải bài toán mở rộng thị trường cho mặt hàng Make in Vietnam

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục An toàn tin tức Nguyễn Thành Phúc cũng chỉ rõ: Số liệu doanh thu hàng quý, hàng năm của mặt hàng an toàn tin tức mạng trong nước và sản phẩm nước ngoài vẫn còn chênh lệch; lợi nhuận sản phẩm nội địa còn thấp so với doanh số sản phẩm nước ngoài.

 

Trả lời cho câu hỏi “Đâu là lời giải cho bài toán về sự chênh lệch doanh thu giữa mặt hàng trong nước và mặt hàng của nước ngoài?”, ông Nguyễn Thành Phúc nhấn mạnh, thị trường là mở, là tuân theo quy luật cung cầu. Do vậy, mặt hàng tốt, công ty tốt sẽ được người dùng lựa chọn. Một mặt hàng tốt cần: Tốt về tính năng kỹ thuật; tốt về quy trình bổ trợ nghiệp vụ; tốt về nhận sự hỗ trợ; tốt về xử lý được vấn đề an toàn tin tức của Việt Nam.

“Trong 4 cái cần tốt kể trên, sản phẩm Make in Viet Nam tận gốc có lợi thế về quy trình bổ trợ nghiệp vụ, về nhận sự bổ trợ cũng như việc xử lý được các vấn đề an toàn thông tin của Việt Nam. “ Chúng ta phải tận dụng được ưu thế này để cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài” , ông Nguyễn Thành Phúc nêu quan điểm.

Việt Nam đã có hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng đa dạng - Tin Công Nghệ
Các chuyên gia nhận định, Việc đáp ứng an toàn tin tức mạng giai đoạn hiện giờ trở nên cấp thiết và này là cơ hội cho các doanh nghiệp an toàn tin tức nội địa (Ảnh minh họa: Internet)

Nhìn lại hành trình gần một năm vừa qua, đại diện Cục An toàn tin tức đánh giá: Năm 2021 đánh dấu bước tiến quan trọng của lĩnh vực an toàn thông tin, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm cho động lực cần chuyển đổi số mạnh hơn bao giờ hết. Việc đáp ứng an toàn tin tức mạng giai đoạn hiện giờ trở nên cấp thiết, hiểm yếu hơn bao hết.

Đại diện Cục An toàn tin tức cho rằng, đây là cơ hội lớn và cũng là thách thức với các doanh nghiệp an toàn tin tức mạng Việt Nam trong việc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm an toàn tin tức mạng Make in Vietnam đến tay người dùng nội địa và vươn ra quốc tế.

“Bộ TT&TT kêu gọi các doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, đi trước một bước để phát triển những sản phẩm mà ngoài nước chưa hoàn thiện để khẳng định thương hiệu Make in Vietnam trong ngành an toàn tin tức mạng. Bộ TT&TT cũng tin tưởng lĩnh vực này sớm cũng có thể trở thành mũi nhọn trong việc khẳng định chất lượng của sản phẩm Việt Nam, của trí não người Việt” , đại diện Cục An toàn thông tin nói.

Ở góc độ của VNISA, Chủ tịch Nguyễn Thành Hưng cũng nêu khuyến cáo các doanh nghiệp: Với các sản phẩm, đơn vị an toàn tin tức đã khẳng định trên thị trường, nên có hướng tiếp tục phát triển tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế nhằm từng bước vươn ra thị trường quốc tế. Các doanh nghiệp cũng nên đầu tư phát triển các đơn vị an toàn tin tức cơ bản, chi phí hợp lý, thích hợp số đông người dùng tại Việt Nam, phục vụ cho tiến trình chuyển đổi số. 

VNISA vừa trao 46 danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2021 cho 16 doanh nghiệp và tổ chức khoa học công nghệ theo 8 hạng mục bình chọn. Trong đó, tổng cộng sản phẩm, trung tâm được vinh danh là 34, với 8 mặt hàng an toàn thông tin chất lượng cao xuất sắc; 15 mặt hàng an toàn thông tin triển vọng xuất sắc, 8 đơn vị an toàn thông tin tiêu biểu, 1 giải pháp CNTT an toàn tiêu biểu cho chuyển đổi số, và 2 giải pháp giao dịch điện tử an toàn. Trong 3 năm từ 2018 đến 2020, Hiệp hội đã trao tổng cộng 89 danh hiệu cho những doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong ngành an toàn thông tin.

Vân Anh

cyber security, an toàn thông tin, an ninh mạng, nền tảng số, công nghệ số, Make in Vietnam, Bộ TT&TT, Cục An toàn thông tin, VNPT, Viettel, CMC, FPT, BKAV, VNCS, CyStack Việt Nam

Bài viết (post) Việt Nam đã có hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng đa dạng – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng