Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

VNISA lấy ý kiến hơn 130 hội viên để góp ý dự thảo Nghị định về Luật An ninh mạng

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài VNISA lấy ý kiến hơn 130 hội viên để góp ý dự thảo Nghị định về Luật An ninh mạngVNISA cho biết, là Hiệp hội nghề nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin, Hiệp hội có trách nhiệm tham gia góp ý cho dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng vì nội dung Nghị định này sẽ có tác động tới hoạt động của các doanh nghiệp hội viên.

H

Thời hạn để người dân, doanh nghiệp cống hiến quan điểm cho dự thảo Nghị định quy chế chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng sẽ kéo dài đến ngày 1/2/2019 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet).

VNISA cho biết, là Hiệp hội nghề nghiệp trong nghề an toàn thông tin, Hiệp hội chịu trách nhiệm tham dự góp ý cho dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng vì nội dung Nghị định này sẽ được tác động tới lĩnh vực hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp hội viên.

Đầu tháng 11/2018 vừa qua, Bộ Công an đã đăng lên toàn văn dự thảo 2 văn bản liên quan đến việc triển khai thực hành Luật An ninh mạng đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5, đó là: dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng và dự thảo Quyết định của Thủ tướng về Danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, để lấy quan điểm rộng rãi của người dân, doanh nghiệp trong thời gian từ 2/11/2018 đến ngày 1/2/2019.

Trong đó, dự thảo Nghị định quy chế chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng gồm 6 Chương với 30 Điều, chỉ dẫn cụ thể việc thực hành các quy chế về: Xác lập danh mục hệ thống tin tức quan trọng về an ninh quốc gia; Cơ chế phối hợp thẩm định, kiểm tra, quan sát đối với hệ thống thông tin cùng theo đó thuộc Danh mục hệ thống tin tức quan trọng về an ninh quốc gia và Danh mục hệ thống tin tức quan trọng quốc gia; Điều kiện an ninh mạng đối với hệ thống tin tức quan trọng về an ninh quốc gia; Trình tự, thủ tục thẩm định, đánh giá, kiểm tra, ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng; Triển khai hoạt động bảo vệ na ninh mạng trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị ở Trung ương và địa phương; Lưu trữ dữ liệu và đặt Chi nhánh hoặc Văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thời điểm hiện tại, Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) đang xin ý kiến của các doanh nghiệp, tổ chức là hội viên của Hiệp hội như: BKAV, MISOFT, HiPT, FPT, VNCS, VSEC, HPT, iPMAC, VietinBank, CyStack, MK Smart, Mi2… góp ý cho dự thảo Nghị định quy chế chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng.

Trong nội dung email đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức cống hiến quan điểm cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, đại diện Văn phòng VNISA nêu rõ: “Là hiệp hội nghề nghiệp trong ngành an toàn thông tin, VNISA chịu trách nhiệm tham gia góp ý cho dự thảo Nghị định vì nội dung Nghị định sẽ được tác động tới lĩnh vực hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp hội viên. Ý kiến của VNISA cũng đã được tổng hợp vào ý kiến của Bộ TT&TT”.

Đáng chú ý, theo nội dung đề xuất các tổ chức, doanh nghiệp là hội viên VNISA cống hiến quan điểm về dự thảo Nghị định quy chế chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, trên cơ sở phân tích sơ bộ, VNISA đã ra 4 vấn đề mà đơn vị này cho là còn tồn tại, bất cập:

Thứ nhất , sau khi Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng được phát hành thì hệ thống thông tin của các cơ quan chủ quản vừa chịu ảnh hưởng của Nghị định 85/2016/NĐ-CP về đáp ứng an toàn hệ thống thông tin theo cấp bậc (Luật An toàn tin tức mạng) vừa chịu ảnh hưởng của Nghị định này (Luật An ninh mạng). Điều này gây khó khăn cho qui trình thực thi của các cơ quan chủ quản hệ thống.

Thứ hai , nội dung Chương 3 về Điều kiện an ninh mạng đối với hệ thống tin tức quan trọng về an ninh quốc gia quy chế các yêu cầu quản lý, yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống tin tức quan trọng về an ninh quốc gia có nhiều nội dung chủ quản hệ thống thông tin đang phải thực hành theo Tiêu chuẩn TCVN 11930:2017 của Bộ KH&CN đã ban hành.

Thứ ba , theo dự thảo Nghị định, việc giám sát đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia do Bộ Công an thực hiện, cách làm này không mang đến sự chủ động cho các bộ phận chủ quản hệ thống, không thúc đẩy nền công nghiệp An ninh mạng tại Việt nam phát triển.

Thứ tư , việc đảm bảo an ninh mạng cho những hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia nên hạn sự lệ thuộc vào các mặt hàng nước ngoài do khả năng không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh việc đề xuất các doanh nghiệp, tổ chức nêu ý kiến, quan điểm về các quy định trong dự thảo Nghị định chỉ dẫn thực hành Luật An ninh mạng đang được Bộ Công án lấy ý kiến, VNISA cũng đề xuất các doanh nghiệp, tổ chức có các đề nghị cụ thể để tư vấn, kiến nghị Ban soạn thảo chỉnh sửa, giúp tháo gỡ, giải quyết những vấn đề còn tồn tại, bất cập.

Được thành lập năm 2007, VNISA là tổ chức xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận trước mắt hoạt động trong ngành bảo mật thông tin được nhà nước Việt Nam công nhận. Hiệp hội tập hợp các cá nhân, tổ chức làm mướn tác nghiên cứu giảng dạy, ứng dụng và phát triển an toàn tin tức nhằm hướng dẫn thực hiện các chủ trương đường lối của nhà nước trong việc ứng dụng và phát triển kỹ thuật, công nghệ, an toàn thông tin, mang ra đề xuất, khuyến nghị với cơ quan quản lý chính phủ trong việc xây dựng cơ chế chủ trương phát triển ngành. Tính đến nay, trên độ rộng toàn quốc, VNISA đã có trên 130 hội viên.

Luật An ninh gồm 7 Chương 43 Điều, do Bộ Công an chủ trì thành lập quy chế những nội dung cơ bản về bảo quản an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, giải quyết hành vi xâm phạm an ninh mạng; tiến hành hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật này sẽ được hiệu lực thực hiện từ ngày 1/1/2019.

Từ khóa bài viết: Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, VNISA, Luật An ninh mạng, Luật An toàn thông tin mạng, Bộ TT&TT, Bộ Công an, BKAV, MISOFT, HiPT, FPT, VNCS, VSEC, HPT, iPMAC, VietinBank, CyStack, MK Smart, Mi2

Bài viết VNISA lấy ý kiến hơn 130 hội viên để góp ý dự thảo Nghị định về Luật An ninh mạng được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng