Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Vụ lộ clip của Văn Mai Hương: Chuyên gia CMC khuyên tạo thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack không

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Vụ lộ clip của Văn Mai Hương: Chuyên gia CMC khuyên tạo thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack khôngĐể không gặp sự cố đáng tiếc lộ clip nhạy cảm qua camera như Văn Mai Hương, chuyên gia CMC Cyber Security khuyến nghị, ngoài đổi mật khẩu mặc định, giới hạn địa chỉ IP kết nối camera… người dùng cần có thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack.

Để không gặp phải sự cố không mong muốn – lộ clip nhạy cảm qua camera an ninh, chuyên gia CMC Cyber Security khuyến cáo người dùng áp dụng nhiều giải pháp phòng tránh. (Ảnh minh họa: Internet)

Có chung ý kiến với chuyên gia của các công ty hoạt động trong nghề an toàn tin tức mạng khác, trao đổi với ICTnews hôm nay, ngày 30/12/2019, chuyên gia an ninh mạng CMC Cyber Security Trương Tuấn Bằng cho hay, sự cố lộ lọt clip mẫn cảm từ camera an ninh lắp đặt ở trong nhà như trường hợp ca sĩ Văn Mai Hương vừa gặp phải xảy ra rất phổ biến, chỉ có điều các clip bị lộ không cần là clip của những người công chúng nên ít được nhắc đến.

Phân tích về sự cố mất an toàn, an ninh mạng xảy ra với hệ thống camera, chuyên gia Trương Tuấn Bằng cho rằng, nguyên do do việc lắp đặt camera đại trà mà không có sự kiểm soát, niềm tin của người tiêu dùng với người bán camera cũng có thể có thể bị kẻ tấn công lợi dụng để thu thập thông tin mật khẩu mặc định, địa điểm IP.

Thêm vào đó, theo anh Trương Tuấn Bằng, việc bảo mật camera cũng như các thiết bị IoT (thiết bị kết nối Internet – PV) không được những chuyên gia bảo mật thường xuyên nhắc đến sự nguy hiểm khi nó bị tấn công, do đó nhiều người sử dụng còn thờ ơ.

“Người dùng, rất có thể là cả người tiến hành lắp đặt camera không có kiến thức nghiệp vụ cấu hình camera nói chung và chính sách bảo mật camera nói riêng, cũng dễ dẫn đến việc camera bị hack. Cụ thể như họ chỉ biết lắp đặt mà không biết cấu hình mật khẩu, chỉ để mật khẩu mặc định. Hơn thế, việc thiết lập camera thường chỉ một lần tại thời điểm mua, nếu có thông báo lỗi bảo mật về sau thường chủ sở hữu không quan tâm đến hoặc có biết mà không biết cách vá lỗi”, ông Trương Tuấn Bằng nêu quan điểm.

Đưa ra khuyến cáo với người dùng, chuyên gia an ninh mạng CMC Cyber Security cho hay, trước tiên ngay sau khi lắp đặt camera giám sát, người sử dụng cần thay đổi mật khẩu mặc định camera của nhà sản xuất, đổi cổng (Port) IP camera thành cổng riêng tư gia đình.

Nhấn mạnh việc người dùng cần sử dụng mật khẩu camera mạnh, vị chuyên gia này khuyến cáo: “Không bao giờ sử dụng ngày sinh, ngày kỷ niệm, tên riêng và các tin tức cá nhân khác để làm mật khẩu. Một mật khẩu đủ mạnh là sự kết hợp chữ cái, số và ký tự đặc biệt nhưng không gồm các tin tức mẫn cảm của người dùng. Đồng thời, người dùng cần thi hành chế độ đổi mật khẩu định kỳ để nâng cao tính bảo mật”.

Cùng với đó, người sử dụng cũng càng phải cập nhật các phiên bản bảo quản Firmware mới nhất để bảo quản hệ thống khỏi lỗi bảo mật và tránh bị các ứng dụng độc hại can thiệp vào hệ thống. Bật tường lửa để tắt chức năng trả lời dò tìm thiết bị IP camera, hạn chế tối đa vào Internet nơi công cộng để kiểm tra camera nhà mình. Tốt nhất chỉ bổ trợ camera ở mạng nội bộ, hạn chế nhiều nhất trong việc liên kết camera với Internet.

Cũng theo khuyến nghị của chuyên gia CMC Cyber Security Trương Anh Bằng, để đảm bảo an toàn cho hệ thống camera, người dùng còn cần giới hạn địa điểm IP kết nối đến camera; sử dụng những phần mềm diệt virus an toàn để bảo vệ, bảo mật; thiết lập hệ thống VPN (mạng riêng ảo) có độ bảo mật, thiết lập 2 lớp mật khẩu để gây khó khăn cho những hacker.

Đồng thời, người sử dụng không nên lắp camera an ninh tại những khu vực nhạy cảm. “Đây là một sai lầm thường gặp của nhiều gia đình, khi lắp camera an ninh ở những nơi riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm…. Đây là điều chẳng càng phải có và đang tạo điều kiện cho kẻ xấu tìm cách xem trộm camera”, chuyên gia CMC Cyber Security lưu ý.

Việc chọn mua camera  của những thương hiệu nổi tiếng, đáng tin cậy với công nghệ bảo mật tốt, an toàn cũng như việc chọn đơn vị lắp đặt camera an ninh gia đình uy tín, tin cậy, theo khuyến cáo của chuyên gia CMC Cyber Security Trương Tuấn Bằng, cũng chính là một trong các biện pháp hữu hiệu giúp người sử dụng phòng tránh được những nguy cơ mất an toàn thông tin mạng.

“Trong tình huống của nữ ca sĩ Văn Mai Hương, nhiều khả năng hacker đã biết rõ nữ ca sĩ dùng camera an ninh hãng nào, biết được địa điểm IP và Port mà hệ thống đang dùng để xâm nhập vào hệ thống camera an ninh 24/7 mà không có bất kì ai hay biết”, ông Trương Tuấn Bằng nêu giả định.

Ngoài ra, chuyên gia an ninh mạng cũng khuyên người dùng cần thiết thói quen quan sát camera để xem có triệu chứng bị hack hay là đừng để tạo ra những phương án phòng trừ kịp thời.

Cụ thể, những dấu hiệu để nhận thấy camera bị hack cũng đều có thể kể đến như: tiếng động khác thường từ camera an aninh; camera xoay bất thường, đèn led có dấu hiệu nhấp nháy; cấu hình trên camera bị thay đổi; việc truy cập vào camera có dấu hiệu chậm hơn thông thường, rất có thể tin tặc đang truy cập vào camera của người sử dụng; hoặc đường truyền trên thiết bị di động tăng đột ngột cũng đều có thể là có mã độc can thiệp để kết nối đến camera từ thiết bị này.

Từ khóa bài viết: tấn công mạng, lộ dữ liệu cá nhân, dấu hiệu nhận biết camera đã bị hack, hacker, lộ clip nhạy cảm, ca sĩ Văn Mai Hương, thiết bị IoT, CMC, CMC Cyber Security

Bài viết Vụ lộ clip của Văn Mai Hương: Chuyên gia CMC khuyên tạo thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack không được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng