Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Banner
Banner
Banner
Banner
Dịch vụ tận nơi

DỊCH VỤ TẬN NƠI TPHCM

Sửa chữa pc laptop

SỬA CHỮA PC, LAPTOP

Sửa chữa nạp mực máy in

SỬA, NẠP MỰC MÁY IN

sửa wifi internet

SỬA WIFI, INTERNET

CÓ MẶT SAU 30 - 40 PHÚT

hotline

02866.834.835

Đặt Lịch Ngay

Windows 10 IoT là gì? Và khi nào bạn sử dụng nó?

Website suamaytinhpci.com có bài Windows 10 IoT là gì? Và khi nào bạn sử dụng nó?Windows 10 IoT (Internet of Things) là phiên bản bạn ít khi sở hữu nhưng lại là phiên bản bạn đã sử dụng nhiều hơn bạn nghĩ đó.

Microsoft cung cấp Windows 10 trong chín phiên bản riêng biệt, từ Home, Enterprise đến Server. Windows 10 IoT (Internet of Things) là phiên bản bạn ít khi sở hữu nhưng lại là phiên bản bạn đã sử dụng nhiều hơn bạn nghĩ đó. 

  • Cách cài đặt Windows 10 IoT Core trên Raspberry Pi 3

Windows 10 IoT phát triển từ Windows Embedded

Windows 10 IoT được phát triển từ phiên bản Windows trước đấy là Windows Embedded. Có thể bạn không biết các máy ATM trước đây chạy hệ điều hành Windows XP. Những ATM này và các thiết bị tựa như khác chạy Windows Embedded (XPe). Mục đích là để những phiên bản rút gọn của hệ điều hành chạy tốt trên các phần cứng yếu.

Windows 10 IoT phát triển từ Windows Embedded

Hệ điều hành này được những ngân hàng sử dụng cho máy ATM, các nhà bán lẻ sử dụng cho hệ thống POS (điểm bán hàng) và các nhà sản xuất sử dụng nó cho mẫu bán hàng đơn giản. Tuy nhiên Windows IoT không phải là phiên bản làm mới thương hiệu của Windows để tận dụng ưu thế của Internet of Things mà cũng không những dành cho những doanh nghiệp và tập đoàn lớn. Điều này được bộc lộ rõ trong hai phiên bản không giống nhau của hệ điều hành này là IoT Enterprise và IoT Core.

IoT Enterprise dành cho sử dụng nhiều thiết bị

Microsoft phát triển Windows 10 IoT theo hai hướng là Enterprise và Core. Phiên bản Enterprise về cơ bản là Windows 10 Enterprise nhưng có thêm các điều khiển khóa. Ví dụ, với các điều khiển được thêm nữa này, bạn cũng có thể có thể buộc Windows hiển thị một ứng dụng kiosk duy nhất. Windows sẽ chạy nó trong nền nhưng người sử dụng thông thường không thể truy cập vào những dịch vụ này. Những máy làm thủ tục tự động (check-in kiosk) bạn thường thấy có thể sử dụng Windows 10 IoT Enterprise.

Tương tự như Windows 10 Enterprise, bạn chẳng thể mua giấy phép cho IoT Enterprise trong cửa hàng. Microsoft phân phối giấy phép thông qua các đối tác bán lẻ và thỏa thuận OEM. Vì đây là phiên bản đầy đặn của Windows, nên bạn sẽ nắm giữ toàn bộ sức mạnh mà nó có. Tuy nhiên phiên bản này có một nhược điểm là không chạy trên chip giải quyết ARM.

IoT Core dành riêng cho các bo mạch, chương trình và cảm biến dễ dàng

Robot sử dụng Raspberry Pi và Windows IOT

Mặc khác, với phiên bản IoT Core, bạn sẽ không có được sử dụng thử Windows Shell đầy đủ nhưng thay vào chỗ này hệ điều hành này còn có thể chạy một phần mềm Windows hợp nhất (UWP) và tiến trình nền. Ngoài ra, IoT Core cũng có thể chạy trên chip xử lý ARM. Bạn có thể chọn IoT Core chạy các ứng dụng đơn giản không đòi hỏi nhiều sự tương tác trực tiếp từ người dùng. Ví dụ, Glas Thermostat sử dụng IoT Core. Và nhờ tính tương thích với ARM, IoT Core cũng có thể có thể chạy trên một bo mạch dễ dàng như Raspberry Pi.

Tính năng này khiến cho IoT Core trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho sản xuất prototype hoặc dự án một người làm. Hackster, một cộng đồng phát triển phần cứng và phần mềm, lưu giữ hơi nhiều dự án IoT Core như cửa chuồng thú cưng có nhận dạng, cửa nhận dạng khuôn mặt, bảng điều khiển smarthome, v.v… Đây đều là các dự án bạn có thể tự thành lập nếu có những chuyên môn cần thiết. Microsoft cho dù còn trình diễn một robot dựa theo Raspberry Pi sử dụng Windows IoT và tương tác hình ba chiều. Microsoft cung cấp các tài nguyên luôn phải có để bạn cũng đều có thể tải IoT Core với giấy phép miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân.

  • 10 dự án tuyệt vời phối hợp giữa Raspberry Pi và Windows 10 IoT Core

Ngoài ra, IoT Core trên Raspberry Pi hoặc Minnowboard cũng có thể được ghép nối với những cảm biến và cơ chế như máy ảnh, cảm biến PIR, servo và cảm biến nhiệt độ để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Điều này cấp phép Windows 10 giao tiếp với dữ liệu được các cảm biến này thu thập. Đây là tiền đề cơ bản của Internet of Things.

Windows IoT là một lựa chọn nguồn đóng cho các nhà phát triển Visual Studio

Có thể bạn sẽ thắc mắc về việc tại sao mọi người lại chọn Windows IoT thay cho các hệ điều hành phổ biến như Linux hoặc Android. Câu trả lời nằm ở phía trong mục tiêu sử dụng thiết bị, đối tượng thiết bị nhắm đến và người tạo nên thiết bị.

Chắc hẳn bạn đã biết những lợi thế của nguồn mở như tùy chọn cấp phép, khả năng tùy chỉnh cao nhưng nguồn mở không phải là sự chọn lựa tốt nhất cho mọi tình huống. Đôi lúc các dự án cụ thể lại đòi hỏi ứng dụng nguồn đóng (hoặc độc quyền). Một số doanh nghiệp và chính phủ cấm sử dụng nguồn mở trong giao dịch mua hàng. Ngay cả khi một công ty không cấm ứng dụng nguồn mở, những phần mềm này cũng không được khuyến khích sử dụng.

Bỏ qua những ưu và yếu điểm của nguồn đóng và mở, Windows 10 IoT mang lại lợi thế cho 1 số người dùng nhất định. Phiên bản này liên kết với Visual Studio và bạn có thể sử dụng IDE này để phát triển các chương trình. Thực tế, IoT Core được thiết kế để chạy các chương trình headless (không có giao diện đồ họa) và kết nối với máy chạy Windows 10 khác để lập trình và phản hồi. Nếu sử dụng nhiều Visual Studio, bạn nên chọn Windows 10 IoT thay cho những chương trình khác để để dành thời gian cài đặt và làm quen.

  • 9 extension Visual Studio Code cho lập trình đơn giản hơn

Người dùng bình thường cũng đều có thể không tải và sử dụng Windows 10 IoT nhưng vẫn không có tức là họ không bắt gặp nó. Nếu không cần là nhà phát triển, hệ điều hành này hoạt động theo một số cách bạn không thể nhận thấy. Nó cũng có thể có thể trong số máy kiosk bạn sử dụng để đặt món ăn tại gia hàng hoặc chuẩn bị ly cocktail kế đến cho bạn. Ngay cả những lúc bạn là nhà phát triển nếu thấy học lập trình trên các hệ điều hành khác như Linux quá tốn thời gian, hãy xem xét Windows 10 IoT làm lựa chọn cho dự án tiếp theo của bạn.

Từ khóa bài viết: Windows 10 IoT, Windows 10 IoT là gì, windows 10 iot enterprise, windows 10 iot core, internet of things, mục đích sử dụng windows iot enterprise, mục đích sử dụng windows iot core

Bài viết Windows 10 IoT là gì? Và khi nào bạn sử dụng nó? được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng