Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

12 chương trình và ứng dụng Windows không cần thiết bạn nên gỡ cài đặt

Website suamaytinhpci.com có bài 12 chương trình và ứng dụng Windows không cần thiết bạn nên gỡ cài đặtHầu hết mọi người đều giữ khá nhiều phần mềm không cần thiết trên hệ thống của mình. Dưới đây là các chương trình không cần thiết trên Windows, bạn nên gỡ cài đặt nó để giải phóng dung lượng.

Trong số mọi thứ các phần mềm trên máy tính của bạn, có bao nhiêu chương trình bạn đều đều sử dụng? Hầu hết mọi người đều giữ khá nhiều phần mềm chẳng càng phải có trên hệ thống của mình. Những chương trình này còn cũng có thể có thể đã hết hạn hoặc chứa phần mềm độc hại, gây nguy hiểm cho máy. Dưới này là các chương trình chẳng cần có trên Windows, bạn nên gỡ cài đặt nó để giải phóng dung lượng.

Những chương trình và phần mềm Windows không cần có bạn nên gỡ cài đặt

 • 1. QuickTime
 • 2. CCleaner
 • 3. Phần mềm dọn dẹp PC tự cài đặt trên hệ thống
 • 4. uTorrent
 • 5. Shockwave Player
 • 6. Java
 • 7. Microsoft Silverlight
 • 8. Tất cả các thanh công cụ và extension trình duyệt rác
 • 9. Coupon Printer cho Windows
 • 10. Phần mềm Bloatware của nhà sản xuất
 • 11. Phần mềm Bloatware trên Windows 10
 • 12. WinRAR

Cách kiểm tra các chương trình đã cài đặt trên máy tính

Trên Windows 10, bạn cũng có thể có thể mở Settings , truy cập vào phần Apps > Apps & features để thấy danh sách các chương trình được cài đặt trên máy tính. Trên Windows 8.1 hoặc Windows 7, click vào nút Start và kiếm tìm Programs and Features . Để gỡ cài đặt phần nào mềm, chỉ cần chọn nó và click vào Uninstall . Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng công cụ gỡ cài đặt ứng dụng miễn phí hoặc đối với những chương trình không thế xóa cũng có thể có thể tham khảo bài viết 10 mẹo gỡ bỏ các chương trình chẳng thể uninstall. 

1. QuickTime

QuickTime là trình phát video của Apple. Mặc dù đây là chương trình trên hệ điều hành macOS, nhưng công ty có phiên bản dành riêng cho Windows từ năm 2016. Tuy nhiên, theo Trend Micro, ứng dụng này có một vài lỗ hổng nghiêm trọng và Apple không có ý muốn vá nó. Do đó bạn không nên giữ QuickTime trên máy tính.

Gỡ cài đặt QuickTime không khiến ra bất cứ đứt quãng nào vì iTunes không phụ thuộc vào nó. Nếu cần một sự thay thế cho QuickTime, hãy sử dụng VLC, nó cũng đều có thể phát nhiều định dạng video khác nhau.

 • Các phần mềm xem video miễn phí trên máy tính

2. CCleaner

Từng là một ứng dụng dọn rác tin cậy của Windows, CCleaner đã mất danh tiếng của nó. Phần mềm này xảy ra các lỗi như bắt buộc cập nhật mà không được phép, thu thập dữ liệu tự kích hoạt sau khi khởi động lại và phần mềm tự phát tán ứng dụng độc hại. Do đó bạn nên gỡ cài đặt này đi. Nếu muốn tìm phần nào mềm dọn dẹp khác, tham khảo bài viết Các ứng dụng thay thế CCleaner tốt nhất.

3. Phần mềm dọn dẹp PC tự cài đặt trên hệ thống

Nhiều người dùng Windows đã cài đặt (hoặc vô tình cài đặt) phần nào mềm dọn dẹp PC nào đó. Những phần mềm này còn có hại hoặc không có hại và cũng không cải thiện hiệu suất của Windows. Nếu tìm thấy các công cụ như MyCleanPC hoặc PC Optimizer Pro trong danh sách ứng dụng được cài đặt, bạn nên xóa nó đi. 

4. uTorrent

Phần mềm uTorrent

Giống như CCleaner, uTorrent đã từng là một công cụ được yêu thích, được cho là tiêu chí vàng của phần mềm tải file torrent. Tuy nhiên, uTorrent đã có một loạt các vấn đề trong những năm qua khiến nó không còn đáng tin nữa.

Bên cạnh việc có quá độ quảng cáo được nhét vào giao diện, uTorrent có các extension trình duyệt rác như Conduit Toolbar. Nhưng điều tồi tệ nhất xảy ra vào năm 2015 khi phần mềm bị phát giác gài phần mềm đào tiền ảo mà không cho người dùng biết. Phần mềm này sẽ khiến tiêu tốn tài nguyên hệ thống của bạn trong nền để đem lại doanh thu cho công ty. Vì vậy, không có nguyên do gì để giữ uTorrent trên máy tính của bạn nữa. 

5. Shockwave Player

Adobe Flash Player đang mất dần “sự sống” vì Adobe dự định ngừng bổ trợ ứng dụng này vào năm 2020. Một plugin tựa như là Adobe Shockwave Player, đã trở nên ngừng vào tháng 4/2019. Công ty không còn cung cấp ứng dụng tải xuống nữa, rất khó để tìm trang web cần nó. Do đó, bạn cũng đều có thể loại bỏ Shockwave Player mà không phải lo lắng.

6. Java

Java là một runtime khác, gồm hai thành phần: Java trên máy tính bàn và plugin Java cho trình duyệt (vốn nổi tiếng có vấn đề về bảo mật). Mặc dù nó đã từng khá phổ biến, nhưng ngày nay rất ít trang web sử dụng nó, nó cho dù còn ít thông dụng hơn Silverlight. W3Techs thống kê chỉ có chừng 0,02% trang web sử dụng Java.

Các phiên bản tối tân của Chrome và Firefox không hỗ trợ Java. Trừ khi bạn là nhà phát triển Android hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng phụ thuộc vào Java, bạn nên gỡ cài đặt nó.

7. Microsoft Silverlight

Microsoft Silverlight

Silverlight là một framework web, tựa như như Adobe Flash, cấp phép chạy nội dung đa phương tiện trong trình duyệt của bạn. Nhiều năm trước, các plugin này là công cụ cần phải có trên một số trang web. Nhưng giờ đây chúng chưa được dùng nữa và không còn có ích nữa. Theo W3Techs chưa đến 0,1% trang web sử dụng Silverlight tính từ lúc nửa năm 2019.

Các trình duyệt hiện đại thậm chí không còn sử dụng Silverlight; Chrome và Firefox dường như không hỗ trợ nó trong lâu năm và nó không tương thích với Edge. Silverlight chỉ được bổ trợ chính thức trong Internet Explorer, mà hầu hết mọi người không sử dụng đến. Bạn sẽ không mất gì khi gỡ cài đặt Silverlight.

8. Tất cả những thanh công cụ và extension trình duyệt rác

Bạn tự hỏi nên gỡ cài đặt gì trên Windows 10? Một “ứng cử viên” sáng giá chính là rác trong trình duyệt. Thanh công cụ từng gây nên các vấn đề trên trình duyệt, nhưng những phiên bản tối tân của Chrome và các trình duyệt khác đã hạn chế nó nhưng các extension rác vẫn còn.

Hãy nhìn vào danh sách chương trình cho thanh công cụ như Bing Bar, Google Toolbar, Ask Toolbar, Yahoo! Toolbar hoặc Babylon Toolbar. Nếu thấy bất cứ extension rác nào, hãy gỡ cài đặt chúng. Tiếp theo, coi xét các add-on hoặc extension đã cài đặt trên trình duyệt, đảm bảo chúng không phải là extension rác.

9. Coupon Printer cho Windows

Mục đích của Coupon Printer cho Windows là cung cấp quyền truy cập vào các giao dịch từ Coupons.com. Tuy nhiên, vì phần mềm này thường được tìm thấy đi cùng với những chương trình khác, nên rất cũng đều có thể bạn đã vô tình cài đặt nó.

Nếu dùng Coupons.com, bạn cũng có thể cài đặt phần mềm này để truy cập giảm giá. Nếu không, bạn nên gỡ cài đặt nó và sử dụng trang web coupon khác mà không cần cài đặt.

10. Phần mềm Bloatware của hãng sản xuất

Nếu đang sử dụng một thiết bị cao cấp như Surface Pro hoặc cài đặt Windows từ đầu trên máy tính mới, bạn sẽ không bắt gặp các ứng dụng từ hãng sản xuất được cài đặt sẵn trên hệ thống. Các hãng sản xuất máy tính như HP, Dell, Toshiba, Lenovo và nhiều nhà cung cấp khác thường cài đặt các phần mềm bloatware.

Những ứng dụng này cũng là “ứng cử viên” tốt để gỡ cài đặt khỏi Windows 10. Những chương trình này không có công dụng gì trong việc vận hành Windows. Một vài chương trình nhãn hiệu được cài đặt sẵn như phần mềm ảnh và trò chơi hoặc các chương trình sao chép công cụ Windows hoàn toàn không cần thiết. Các chương trình khác như tiện ích cập nhật BIOS hoặc driver (như Lenovo System Update) nên giữ lại. Bạn nên kiểm tra kỹ những phần mềm này và quyết định xóa nó nếu thấy không cần thiết.

11. Phần mềm Bloatware trên Windows 10

Gỡ cài đặt Bloatware 

Trong windows 10, những ứng dụng bloatware này xuất hiện dưới dạng phần mềm Store. Rất may bạn có thể gỡ cài đặt hầu hết các phần mềm đó mà không gặp vấn đề gì.

Một vài phần mềm Modern mặc định như Xbox và Weather có ích đối với một số người nhưng vẫn không phải tất cả. Các ứng dụng khác như Candy Crush Saga không cần thiết, bạn nên xóa nó đi. Người dùng Windows 10 cũng đều có thể tìm thấy danh sách phần mềm bloatware đầy đủ và coi xét để xóa các phần mềm không luôn phải có trong bài vết Thủ thuật gỡ bỏ phần mềm mặc định trên Windows 10. 

12. WinRAR

Công cụ nén và giải nén thực sự càng phải có cho người dùng máy tính, tuy nhiên WinRAR không phải là lựa chọn tốt nhất cho công việc này. Mặc dù bạn cũng có thể tải bản dùng thử miễn phí trên trang của WinRAR, nhưng nó yêu cầu bạn trả tiền sau khi dùng một thời gian. Tuy nhiên, phần mềm không bao giờ thực sự khóa sau khi hết thời gian dùng thử, vì vậy bạn có thể sử dụng nó vô thời hạn mà không thanh toán tiền.

Thực sự không có lý do để sử dụng WinRAR. 7-Zip là một công cụ miễn phí và đơn giản đáp ứng đa số nhu cầu của mọi người. Nếu không ưng về ngoại hình của 7-Zip, hãy thử PeaZip, nó tận gốc miễn phí, do đấy bạn chẳng càng phải trả phí cho một công cụ nén như WinRAR.

Các chương trình trên là chẳng cần thiết vì chúng không còn cung cấp tính năng hữu ích nữa. Nếu xóa các chương trình đó và muốn khôi phục, bạn hoàn toàn có thể cài đặt lại. Tuy nhiên bạn phải cẩn thận khi dọn dẹp hệ thống và xóa các chương trình rác, cũ.

Từ khóa bài viết: xóa chương trình windows không cần thiết, gỡ cài đặt chương trình windows, gỡ cài đặt phần mềm không cần thiết, WinRAR, Bloatware, Coupon Printer, Microsoft Silverlight, Java, Shockwave Player, uTorrent, CCleaner

Bài viết 12 chương trình và ứng dụng Windows không cần thiết bạn nên gỡ cài đặt được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng