Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

5 lý do nên thiết lập mạng khách trên router

5 lý do nên thiết lập mạng khách trên router Một cách để tăng bảo mật WiFi là thiết lập một mạng khách trên router. Sau đây là 5 lý do tại sao một mạng khách không dây lại giúp cải thiện an ninh mạng.

Router là một gateway (cổng vào) Internet. Nó cũng chính là một entry point (điểm vào) cho bọn tin tặc muốn tìm cách khai thác lỗ hổng. Bạn có tin tưởng router của mình trong việc bảo vệ mạng không?

Một phương pháp để tăng bảo mật WiFi là thiết lập một mạng khách trên router. Sau này là 5 nguyên do tại sao một mạng khách không dây lại giúp cải thiện an ninh mạng.

Tại sao nên thiết lập mạng khách trên router?

  • 1. Giúp mạng an toàn trước tin tặc
  • 2. Giữ các thiết bị nhà thông minh biệt lập
  • 3. Không cần chia sẻ mật khẩu router chính
  • 4. Quản lý quyền truy cập vào router
  • 5. Vô hiệu hóa mạng khách để hạn chế quyền truy cập

1. Giúp mạng an toàn trước tin tặc

Tin tặc muốn dữ liệu của bạn. Chúng muốn kiểm soát các thiết bị, buộc bạn cần trả tiền chuộc, đánh hơi xung quanh để tạo ra dữ liệu đáng giá, đánh cắp danh tính, v.v…

Bạn cũng đều có thể thực hành giải pháp để chống lại những điều đó bằng phương pháp bảo mật router.

Để có kết quả tốt nhất, hãy đáp ứng bạn đã thay đổi mật khẩu mặc định trên router. Ngoài ra, hãy dành thời gian để thay đổi (hoặc cho dù ẩn) SSID cho mạng chính.

Sau đó, tạo một mạng khách để che giấu mạng “thực sự”. Trừ khi bạn bị tin tặc nhắm mục tiêu một cách cụ thể, nếu không chúng sẽ không dành thời gian kiếm tìm một mạng thứ cấp.

2. Giữ các thiết bị nhà thông minh riêng biệt

Giữ các thiết bị nhà thông minh trên mạng riêng biệt
Giữ các thiết bị nhà thông minh trên mạng biệt lập

Công nghệ nhà thông minh và thiết bị Internet of Things (IoT) có khả năng bảo mật không tốt lắm. Nhiều thiết bị (như camera, đèn, ổ khóa thông minh) đã được bán với lỗi bảo mật.

Những lỗ hổng này cho phép tin tặc truy cập các thiết bị từ xa. Có tiềm năng truy cập thêm vô các thiết bị khác trên mạng từ đó, đặc biệt là những ứng dụng chạy phần cứng để điều khiển thiết bị nhà thông minh.

Bằng cách dùng mạng khách cho những thiết bị nhà thông minh và IoT, bạn sẽ bảo vệ được các phần cứng khác. Máy tính xách tay, PC, máy tính bảng và điện thoại, thiết bị NAS, game console cũng đều có thể kết nối an toàn với mạng chính. Thật hợp lý khi các thiết bị có bảo mật kém hùng mạnh hơn được giữ cách xa khỏi những thiết bị lưu giữ dữ liệu quan trọng của bạn.

3. Không cần chia sẻ mật khẩu router chính

Khi bạn có khách, chẳng hạn vào một buổi tiệc hay đơn giản là một người giữ trẻ, các vị khách muốn truy cập vào mạng WiFi của bạn. Vậy bạn có cho họ mật mã không?

Mặc dù đề xuất họ sử dụng kết nối Internet di động của riêng mình rất hấp dẫn, nhưng tốt hơn vẫn nên cấp phép khách truy cập.

Bây giờ, nhiều router xuất xưởng với một tính năng gọi là WPS. Wi-Fi Protected Setup được thiết kế để giúp các thiết bị kết nối với router không dây dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó tạo nên một cơ hội cho tin tặc khai thác, và vì vậy vậy không được khuyến khích sử dụng.

Trong thực tế, WPS nên được tắt trên router không dây. Nếu bạn chưa thực hiện, hãy vô hiệu hóa nó ngay lập tức. Thay vì WPS, bạn chỉ cần đề nghị người truy cập sử dụng mạng khách và giữ bí mật mật khẩu cho router chính.

4. Quản lý quyền truy cập vào router

Quản lý quyền truy cập vào router
Quản lý quyền truy cập vào router

Một lợi thế khác của việc sử dụng mạng khách là bạn có thể quản lý quyền truy cập vào router. Vì vậy, hãy kết nối TV, console, PC, v.v… với mạng chính. Giữ mạng khách riêng cho các vị khách, trẻ em, thiết bị nhà thông minh, v.v…

Bằng cách đó, bạn hiểu được phần cứng bạn dựa vào được kết nối an toàn, bảo mật khỏi sự đột nhập từ những thiết bị khác.

Thỉnh thoảng nên dành thời gian để kiểm tra xem ai có quyền truy cập vào mạng. Bạn có thể làm điều này bằng cách đăng nhập vào màn hình quản trị router. Ngoài ra, hãy sử dụng một ứng dụng như Finger (công cụ mạng này có sẵn cho Android và iPhone). Nó hiển thị mọi thứ các thiết bị trên một mạng được chọn.

Đây là một cách hữu ích để xem các kết nối nào đã được tạo và những thiết bị nào bạn có thể muốn đẩy rời khỏi mạng của mình.

  • Tải Fing cho Android | Fing cho iOS

5. Vô hiệu hóa mạng khách để hoàn thành được hạn quyền truy cập

Cuối cùng, bạn cũng đều có thể vô hiệu hóa mạng khách mà không làm mất kết nối đối với phần cứng khác. Tại sao bạn có thể làm điều này?

Đầu tiên, cũng có thể nảy sinh một vấn đề với IoT hoặc công nghệ nhà thông minh của bạn. Giữ nó cách ly với mạng chính rõ rệt là một việc nên làm. Vô hiệu hóa kết nối Internet phần cứng đó, trong lúc vẫn giữ cho công nghệ uy tín khác trực tuyến cũng chính là một điều khôn ngoan. Điều nãy có thể giúp bạn tìm hiểu vấn đề.

Thứ hai, bạn cũng đều có thể chỉ cần hủy kích hoạt quyền truy cập vào mạng khách, khi một người truy cập không còn được chào mừng nữa hoặc một đứa trẻ đang xem những chương trình cho trẻ con trên Prime Video quá thời gian quy định.

Mặc dù ứng dụng kiểm soát của phụ huynh là một chọn lựa tốt hơn để quản lý việc trẻ truy cập Internet, nhưng phương pháp này cũng khá hiệu quả. Chỉ cần nhớ bật lại mạng khách khi phải là được.

Để biết cách thiết lập mạng khách, vui lòng tham khảo bài viết: Cách thiết lập mạng khách cho Router để biết thêm chi tiết.

mạng khách, lý do nên thiết lập mạng khách trên router, tại sao nên thiết lập mạng khách, ưu điểm của mạng khách, thiết lập mạng khách trên router

Bài viết (post) 5 lý do nên thiết lập mạng khách trên router được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng