Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Các chế độ chụp thường gặp trên máy ảnh

Website suamaytinhpci.com có bài Các chế độ chụp thường gặp trên máy ảnh

Về cơ bản, ta chia các chế độ chụp thường gặp trên máy ảnh ra thành 3 nhóm: Chế độ chụp tự động hoàn toàn, Các chế độ chụp theo quang cảnh định sẵn và Các chế độ chụp nâng cao.

Các chế độ chụp trên máy ảnh ống kính rời (và một số mẫu máy ảnh compact cao cấp) thường được đặt trên một đĩa xoay nằm trên đỉnh hoặc phía sau sườn máy với biết bao lựa chọn để người dùng cũng có thể có thể thiết lập và thay đổi thật nhanh chóng. Trong khi đó, máy ảnh compact đa phần lại sử dụng một nút gạt với 3 chế độ tối giản: chụp tự động (Auto / iAuto / smart Auto), chụp tự động với những tùy chỉnh thiết lập bằng tay (Programme) và Quay phim.

Đĩa xoay với rất nhiều các chế độ chụp trên máy ảnh compact cao cấp.

Nút gạt với 3 chế độ tối giản trên đỉnh máy: Auto (chữ A xanh có dấu +), Programme (hình máy ảnh màu đen) và quay phim (hình máy quay).

Tuy nhiên, chế độ được đặt tên Programme (thường ký hiệu bằng hình cái máy ảnh màu đen) này về bản chất lại là một menu ẩn mà khi bạn lựa chọn nó, trên màn hình LCD của máy ảnh sẽ hiện ra rất nhiều các chế độ chụp tự động (cũng như nâng cao) khác để bạn có thê lựa chọn, và như vậy nó tận gốc khác với chế độ chụp Lập trình bằng tay (Programme) mà bài viết sẽ nói đến ở bên dưới.

CHẾ ĐỘ CHỤP TỰ ĐỘNG HOÀN TOÀN (AUTO / iAUTO / smart Auto)

Chế độ chụp tự động hoàn toàn thường được ký hiệu bằng một hình chữ nhật viền xanh, hoặc hình chiếc máy ảnh màu xanh, hoặc hình trái tim đỏ. Đôi khi chúng có thêm dấu + với ý nghĩa “intelligent”, “smart” hoặc “advanced” nhưng về bản chất giữa chúng không có sự khác biệt nhiều lắm.

Chế độ chụp Auto với ký hiệu hình chữ nhật màu xanh.

Ở chế độ chụp này, máy thực thi toàn bộ các khâu liên quan tới kỹ thuật như thiết lập tốc độ chụp, độ mở ống kính, ISO, đánh flash hay không đánh flash,… nhiệm vụ của người chụp chỉ là lấy nét, bố cục ảnh và nhấn chụp. Kiểu chụp này có ích với những người không có nhu cầu tìm hiểu sâu về nhiếp ảnh, mới sử dụng máy ảnh hoặc cần chụp một tấm hình thật nhanh trước lúc khoảnh khắc trôi đi mất.

CÁC CHẾ ĐỘ CHỤP TỰ ĐỘNG THEO KHUNG CẢNH ĐỊNH SẴN (SCENE MODE)

Hầu hết mọi loại máy ảnh đều có những chế độ chụp theo quang cảnh định sẵn. Các chế độ này còn có thể nằm trực quan trên đĩa xoay, hoặc nằm ẩn bên trong 1 chế độ chụp tối giản được ký hiệu bằng hình cái máy ảnh màu đen như đã nói tới ở trên, hoặc bởi chữ SCN hay SCENE, tùy theo cách bố trí của từng máy.

Chế độ chụp SCENE hay SCN, với nhiều chế độ chụp tự động theo quang cảnh định sẵn nằm ẩn bên trong.

Sau khi xoay đĩa xoay về ký hiệu chụp này, máy sẽ mang ra một bản kê các chế độ chụp tự động theo quang cảnh định sẵn để người chụp lựa chọn.

Các chế độ chụp tự động theo khung cảnh định sẵn nằm ẩn trong Scene mode: Chân dung (Portrait), Phong cảnh (Landscape), Thể thao (Sports), Chụp đêm (Night), Chụp trong nhà / trong buổi tiệc (Party / Indoor).

Sau đây là một số chế độ chụp tự động theo khung cảnh định sẵn bạn cũng có thể có thể thường gặp:

Marco : Chụp cận cảnh, phù hợp khi chụp hoa, côn trùng, máy cũng có thể có thể sẽ gắng gượng tính toán để mở khẩu độ lớn.

Flower: Một số máy có thể có chế độ tự động riêng cho chụp hoa.

Landscape : Chỉnh về chế độ này khi muốn chụp phong cảnh, máy thường làm tốt trọng trách nếu trời quang đãng, ánh sáng đủ.

Sport : Chụp ảnh thể thao, giảm mờ nhòe khi đối tượng chụp di chuyển, máy thường tìm cách nâng tốc độ chụp lên, chụp nhanh để bắt đứng hình lại.

Night : Chụp cảnh đêm, máy có thể tính toán đẩy ISO lên cao, mở rộng khẩu độ hay giãn thời gian đóng màn trập (chụp vận tốc chậm)…

Night portrait: Chụp người ban đêm, máy cũng có thể đẩy flash on và cố gắng nhận dạng và loại bỏ hiện tượng mắt đỏ.

Night landscape: Chụp cảnh quan ban đêm.

Fireworks: Chụp pháo hoa.

Beach: Cảnh biển, thường được máy hiểu là ánh sáng nhiều, chói nắng.

Snow: Trời nhiều tuyết, sáng trắng.

Và còn biết bao chế độ chụp được lập sẵn khác như tự chụp mình, chụp văn bản, chụp trong nhà bảo tàng, chụp ngược sáng, trẻ em, tiệc tùng, chân dung,… khi dùng chế độ SCN này, máy thường gắng gượng xác định vật thể cần lấy nét, đặt vật ấy vào vùng rõ nét, loại bỏ mắt đỏ và gắng gượng tính toán để điều tiết ánh sáng sao cho phù hợp (tăng giảm ISO, bật hay tắt Flash…) dựa theo kho dữ liệu ảnh mẫu được tích hợp bên trong máy.

CÁC CHẾ ĐỘ CHỤP NÂNG CAO

Các chế độ chụp nâng lên là một phần không thể thiếu trên các mẫu máy ảnh ống kính rời, cũng như các mẫu máy ảnh compact cao cấp. Chúng kể cả 4 chế độ: Chụp Lập trình bằng tay (Programme), Ưu tiên độ mở ống kính (Aperture Priority), Ưu tiên vận tốc chụp (Shutter speed Priority) và Chỉnh tay tận gốc (Manual).

Chế độ chụp Lập trình bằng tay (Programme)

Chế độ Programme thường được ký hiệu bằng văn bản P.

Chế độ chụp Lập trình bằng tay, ký hiệu chữ P trên đa số mọi máy ảnh.

Ở chế độ chụp Programme, người chụp tự thiết lập một số thông số kỹ thuật như ISO, cách đo sáng (metering mode), giá trị phơi sáng (exposure value – EV), dùng hoặc cấm dùng flash, dựa vào chỗ này máy ảnh sẽ tự thiết lập cặp thông số vận tốc – độ mở ống kính phù hợp. Đây là chế độ được mọi thợ chụp ảnh khuyên dùng cho người mới bắt đầu chuyển sang máy ảnh ống kính rời.

Chế độ chụp Ưu tiên độ mở ống kính (Aperture Priority)

Chế độ chụp Apecture Priority thường được ký hiệu bằng văn bản A, hoặc Av.

Chế độ chụp Ưu tiên độ mở ký hiệu bằng chữ Av, hoặc A.

Ở chế độ chụp này, ngoại trừ việc kiếm soát các thiết lập ISO, Metering mode, EV,… như trên, người sử dụng còn được phép kiểm soát độ mở ống kính thông qua phím xoay điều khiển trên máy. Máy sẽ dựa trên các thiết lập của người sử dụng để đem ra tốc độ chụp thích hợp.

Chế độ chụp Ưu tiên khẩu độ thích hợp nhất đối với các thể loại ảnh chụp mà người dùng cần kiểm soát DOF, hay nói nôm na là kiểm soát hậu cảnh như ảnh chân dung hoặc tĩnh vật.

Chế độ chụp Ưu tiên vận tốc (Shutter speed Priority)

Chế độ chụp Ưu tiên tốc độ (Shutter speed Priority) thường được ký hiệu bằng chữ S, hoặc Tv.

Chế độ chụp Ưu tiên tốc độ, thường ký hiệu bởi chữ S hoặc Tv.

Chế độ này ngược với chế độ Av: máy ảnh sẽ tự lựa chọn độ mở ống kính phù hợp tùy theo thiết lập vận tốc (và các thông số khác) của người dùng.

Chế độ này sẽ được ích khi người sử dụng cần kiểm soát tốc độ chụp, trong số thể loại ảnh mà chủ thể có sự chuyển động như ảnh Thể thao, Đời thường, Sự kiện hoặc chụp trẻ em,…Việc chọn lựa vận tốc chụp nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào chủ định muốn “đóng băng” động thái của chủ thể, hay tạo ra cảm giác chủ thể đang di chuyển.

Chế độ chụp chỉnh tay tận gốc (Manual)

Chế độ chụp Chỉnh tay hoàn toàn (Manual) thường được ký hiệu bằng văn bản M.

Chế độ chụp Chỉnh tay hoàn toàn, thường ký hiệu bởi chữ M.

Đúng như tên gọi, người dùng hoàn toàn tự thiết lập các thông số theo chủ đích của mình.

Chế độ chụp M thường được những người đã có kiến thức về nhiếp ảnh sử dụng, bởi nó điều khiển tăng / giảm sáng linh hoạt hơn. Kiểu chụp này đặc biệt có ích khi chụp với đèn flash, chụp ngược sáng hoặc trong ảnh có các vùng sáng / tối chênh lệch nhau lớn.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

Từ khóa bài viết:

Bài viết Các chế độ chụp thường gặp trên máy ảnh được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng