Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách di chuyển thư mục người dùng trên Windows 10

Website suamaytinhpci.com có bài Cách di chuyển thư mục người dùng trên Windows 10Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách di chuyển thư mục Users chính gồm tất cả profile và các thư mục người dùng trong khi cài đặt mới Windows hoặc trên hệ thống Windows đã được cài đặt trước.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách di chuyển thư mục Users chính gồm mọi thứ profile và thư mục người sử dụng trong khi cài đặt mới Windows, chưa có bất cứ tài khoản người dùng nào cũng như trên Windows được cài đặt trước, đã có tài khoản trên hệ thống.

Hướng dẫn di chuyển thư mục Users trên Windows 10

 • 1. Di chuyển thư mục người dùng trong lúc cài đặt hệ điều hành
  • Bước 1. Cài đặt Windows 10
  • Bước 2. Tạo file unattended answer
  • 3. Chạy Sysprep
 • 2. Di chuyển thư mục Users trên Windows đã được cài đặt sẵn
  • 1. Tạo file unattended answer
  • 2. Chạy Run Sysprep
  • 3. Khởi động OOBE
 • 3. Di chuyển thư mục người dùng trên Windows 10 được cải tiến từ Windows 7,8 hoặc 8.1
  • 1. Chuyển thư mục Users về ổ C:
  • 2. Chỉnh sửa Registry

Ưu điểm của cách thức đây là nó thay đổi giá trị của một trong các biến môi trường (environment variable) bên trong Windows 10. Việc thay đổi biến liên quan đến tất cả những profile người dùng, định vị chúng khi tạo ổ đĩa hoặc phân vùng được chọn.

Khi Windows 10 được cài đặt, 5 hoặc 6 thư mục hệ thống được tạo tùy thuộc vào phiên bản bit được chọn:

 • PerfLogs (Performance Logs): nơi Windows lưu giữ nhật ký năng suất và độ tin cậy.
 • Program Files : nơi các phần mềm và phần mềm được cài đặt. Windows x86 (32 bit) lưu giữ tất cả các ứng dụng tại đây, Windows x64 (64 bit) chỉ lưu các ứng dụng 64 bit gốc.
 • Program Files (x86) chỉ có trên Windows x64, tất cả các phần mềm không phải x64 sẽ được lưu ở đây.
 • Windows : chứa các file và driver hệ điều hành.
 • ProgramData : một số phần mềm chứa cài đặt ứng dụng, người dùng cụ thể, file cấu hình. 
 • Users : Đây là “nhà” của tất cả profile người dùng. Khi tạo tài khoản người dùng mới và khi đăng nhập lần đầu, Windows tạo một bộ thư mục người sử dụng cụ thể (UsersUsername).

Microsoft không khuyến nghị người dùng di chuyển thư mục ProgramData, Program Files, Program Files (x86) Windows . Tùy thuộc vào thông tin, dữ liệu được lưu giữ trên thư mục này và đối với việc di chuyển chúng cũng có thể gây nên vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, không có vấn đề gì khi chúng ta di chuyển thư mục Users và những dữ liệu chứa trong đấy gồm cả thư mục Temp AppData . Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách di chuyển thư mục Users bằng phương pháp thay đổi biến môi trường Windows bên trong.

Di chuyển thư mục Users cũng có thể để dành rất nhiều không gian trên ổ đĩa hệ thống. Ảnh, video, tài liệu, v.v… chứa trong thư mục này làm tăng thư mục con lên đến hàng chục và dung lượng đôi khi lên đến hàng trăm GB.

Khi cài đặt Windows, nếu sử dụng chế độ Audit Mode để di chuyển thư mục Users , ổ đĩa hệ thống chỉ lưu Windows và ứng dụng.

Lưu ý, bạn chỉ cũng có thể có thể di chuyển thư mục Users sang ổ HDD hoặc SSD trong.

1. Di chuyển thư mục người dùng khi đang cài đặt hệ điều hành

Bước 1. Cài đặt Windows 10

Để cài đặt mới Windows 10, xem chỉ dẫn Cách cài đặt Windows 10 từ USB bằng file ISO. Nếu không có phương tiện cài đặt Windows 10, tải file ISO Windows 10.

Vì một số lý do, đôi khi chẳng thể thực hành Sysprep khi Windows được cài đặt với kết nối mạng. Bạn cũng có thể cài đặt Windows ngoại tuyến, chỉ kết nối Windows với mạng khi truy cập vào chế độ Audit Mode.

Khi cài đặt đến màn hình Region Selection , nhấn Ctrl + Shift + F3

Truy cập vào chế độ Audit Mode

Bây giờ, Windows sẽ khởi động lại vào chế độ Audit Mode sử dụng tài khoản quản trị tích hợp. Khi Windows Desktop hiện ra, bạn sẽ thấy hộp thoại System Preparation Tool ở chính giữa màn hình. Đóng nó bằng phương pháp nhấn nút Cancel .

Click vào Cancel 

Bước 2. Tạo file unattended answer

Nếu cài đặt Windows không có kết nối Internet, bạn có thể kết nối lại Internet bây giờ. 

Quá trình di chuyển sẽ được thực hiện với công cụ Windows 10 gốc được coi là System Preparation Tool (Sysprep). Sysprep cần hướng dẫn và chỉ dẫn này chứa trong file script XML, file unattended answer.

Trong ví dụ này, chúng ta cần một file answer dễ dàng chứa hai thông tin quan trọng hướng dẫn cho Sysprep:

 • Phiên bản bit của Windows (32 bit hoặc 64 bit)
 • Vị trí mới của thư mục Users (Ví dụ: D:Users thay cho C:Users).

Mở Notepad, dán code sau vào file mới.

          D:Users         

Thay đổi thông tin sau nếu cần:

 • Dòng 4: Giá trị biến ProcessorArchitecture phải là adm64 nếu bạn cài đặt Windows 64 bit trên bộ giải quyết Intel hoặc AMD và x86 nếu cài đặt Windows 32 bit.
 • Dòng 6: Giá trị trong tag ProfilesDirectory là địa thế mới cho thư mục Users . Trong tỉ dụ đây là D:Users . Bạn cần đảm bảo ổ đĩa di chuyển thư mục Users sang phải trống hoặc ít nhất không chứa bất kỳ thư mục hệ thống Windows nào, nhất là thư mục Users hoặc một phần của thư mục đó từ các cài đặt Windows trước hoặc hiện tại.

Cảnh báo: Bạn nên đọc trước lúc tiến hành.

Windows thích đặt ký tự ID ổ đĩa như thế này:

 • Ổ C:> , ổ đĩa hệ thống cài đặt Windows.
 • Ổ D:> , ổ đĩa quang đầu tiên (ổ đĩa CD/DVD).
 • Ổ E:> , phân vùng thứ 2 trên và một ổ đĩa C: hoặc trong trường hợp ổ đĩa chỉ có 1 phân vùng, nó là phân vùng trước mắt trên ổ đĩa thứ cấp.

Bây giờ, khi bạn sử dụng sysprep nói hệ thống di chuyển thư mục Users đến một ổ đĩa cụ thể, sau khi khởi động lại, Windows có thể tìm thấy ổ đĩa định chuyển thư mục người dùng này còn có ký tự ID ổ đĩa khác và ổ D: bạn dự định chuyển thư mục người sử dụng đó giờ thành E:. Sysprep không thể di chuyển thư mục người sử dụng và bạn cần cài đặt lại.

Để đảm bảo bạn có thể sử dụng phân vùng đã chọn để di chuyển thư mục Users  và cần có lập ký tự ổ đĩa thủ công trước lúc chạy Sysprep. Trong chế độ Audit Mode, bạn cũng có thể có thể thay đổi ký tự thủ công bằng Disk Management.

Ví dụ, để đáp ứng thư mục Users chuyển qua ổ D, thực hiện:

 • Thay đổi ký tự ổ đĩa quang thành chữ cái ở cuối bảng chữ cái, chẳng hạn như W:. 
 • Thay đổi ký tự ổ đĩa của phân vùng hoặc ổ đĩa bạn định sử dụng cho thư mục Users thành D:. 
 • Nếu phân vùng hoặc ổ đĩa bạn mong muốn sử dụng đã là ký tự D:, thay đổi nó thành ký tự khác, đóng Disk Management, sau đó mở lại nó và thay đổi lại thành D:.

Lưu file dưới dạng file XML vào thư mục gốc của bất kỳ ổ đĩa nào trừ ổ C:. Trong thí dụ này, chúng ta đã thay tên ổ D: thành User Profiles và lưu file answer vào D:relocate.xml :

Lưu file vào bất kỳ ổ đĩa nào trừ ổ C

3. Chạy Sysprep

Mở Command Prompt với quyền quản trị. Để dừng WMP Network Sharing Service, chạy lệnh sau:

  net stop wmpnetworksvc  

Dịch vụ này chưa được chạy, nếu không Sysprep sẽ không chạy thành công.

Bây giờ chạy lệnh Sysprep bằng cách sao chép lệnh sau vào Command Prompt.

  %windir%system32sysprepsysprep.exe /oobe /reboot /unattend:d:relocate.xml  

Chạy lệnh Sysprep

Lệnh trên sẽ nói với hệ thống chạy Sysprep từ thư mục WindowsSystem32Sysprep đọc hướng dẫn từ file unattended answer D:relocate.xml, chuẩn bị máy tính để khởi động OOBE (OOBE: khởi động lần thứ nhất cho Windows cài đặt mới).

Nhấn Enter , bạn sẽ thấy Sysprep bắt đầu chạy.

Sysprep bắt đầu chạy

Bây giờ Windows sẽ thực hiện khởi động OOBE First Run và bạn thi hành tiếp tục các bước để cài đặt Windows. Khi đã cài đặt xong, bạn sẽ thấy thư mục profile chính và tài khoản người dùng của bạn đã được chuyển qua ổ D: (Hoặc bất cứ ổ nào mà bạn chọn).

Thư mục người dùng đã được chuyển sang ổ khác

2. Di chuyển thư mục Users trên Windows đã được cài đặt sẵn

Cảnh báo:  Không nên triển khai di chuyển trước lúc tạo image hệ thống.

Thực hiện chạy Sysprep trên Windows đã được cài đặt trước là khá rủi ro. Các hãng sản xuất cũng có thể có file unattended answer của họ và bỏ lỡ file unattended answer tùy chỉnh của bạn. Do đó bạn không nên thực hành chạy Sysprep trên hệ thống Windows được cài đặt trước.

Nếu vẫn quyết định làm và nếu có vấn đề xảy ra, bạn cần khôi phục image hệ thống đã tạo trước lúc thực hiện.

Tóm lại, di chuyển thư mục Users với Sysprep chỉ nên thi hành khi cài đặt mới Windows. Nếu thử phương pháp thứ hai di chuyển thư mục người dùng trên bản cài đặt sẵn, có thể bạn cần cài đặt lại hoàn toàn hoặc khôi phục máy tính về tình trạng xuất xưởng.

Dưới này là video về kiểu cách di chuyển thư mục Users trên Windows được cài đặt trước. 

 

Lưu ý : Với Windows 10 phiên bản 1703 trở lên, bạn không càng phải vô hiệu hóa tài khoản người dùng hiện tại như trong video. Thực tế, khi làm như vậy, bạn có thể bị khóa hoàn toàn khỏi Windows, buộc phải cài đặt lại.

Phiên bản 1703 (build 15063 trở đi), bạn cũng không vô hiệu hóa, hủy kích hoạt tài khoản người dùng hiện có như trong video.

1. Tạo file unattended answer

Tạo file answer như Bước 2 Cách 1.

2. Chạy Run Sysprep

Chạy Sysprep như Bước 3 Cách 1.

3. Khởi động OOBE

Mặc dù bạn đã cài đặt Windows 10 nhưng khởi động OOBE lần đầu luôn chạy, nghĩa là Windows trải qua qui trình thiết lập ban đầu. Bây giờ bạn tiếp tục các bước để cài đặt Windows mới.

Tuy nhiên, có hai điều cần ghi nhớ:

 • Bạn không luôn phải nhập key phần mềm, ngay khi khi Windows yêu cầu. Việc nhập key ứng dụng cũng không khiến hại gì nhưng nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn chỉ cần click vào nút Skip .

Click vào Skip

 • Tài khoản người sử dụng gốc của bạn không biến mất, tất cả vẫn ở đó. Tuy nhiên, khi khởi động OOBE yêu cầu tạo tài khoản người sử dụng nhưng nếu bạn thử tài khoản đã có, tài khoản cục bộ hoặc tài khoản Microsoft, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi như sau:

Thông báo lỗi 

Để khắc phục điều này, chỉ cần thiết lập một tài khoản cục bộ giả. Sau đó, bạn cũng có thể đăng nhập vào tài khoản mới đầu của mình và xóa tài khoản cục bộ giả này.

3. Di chuyển thư mục người sử dụng trên Windows 10 được nâng cấp từ Windows 7,8 hoặc 8.1

Lưu ý:

Với build 10586 (TH2 phiên bản 1511) trở đi, không có vấn đề gì việc nâng cấp ngay cả những lúc thư mục Users đã được di chuyển.

Nếu cập nhật từ Windows 7 mà đã di chuyển thư mục Users và thư mục ProgramData , bạn cần chuyển ProgramData trở lại ổ C: trước khi nâng cấp. Windows 10 không bổ trợ việc di chuyển ProgramData. Bạn chẳng luôn phải chuyển lại thư mục Users nếu không di chuyển thư mục này.

1. Chuyển thư mục Users về ổ C:

Mở Notepad, dán code sau vào file mới. 

          C:ProgramData         

Thay đổi các thông tin sau nếu cần:

 • Giá trị của biến ProcessorArchitecture cần là amd64 nếu cài đặt Windows 64 bit với bộ giải quyết Intel hoặc AMD và x86 trên Windows 32 bit.

Lưu file dưới dạng XML vào thư mục gốc của bất kỳ ổ đĩa nào.

Lưu file XML vào thư mục gốc

Thực hiện bước 2, 3 như Cách 2 trên.

2. Chỉnh sửa Registry

Khi chạy Sysprep trên Windows được nâng cấp, bạn sẽ nhận thông báo lỗi về việc Sysprep không thể xác thực cài đặt Windows, và nó sẽ không chạy. Kiểm tra file nhật ký bạn sẽ tìm thấy nguyên nhân.

  Sysprep will not run on an upgraded OS. You can only run Sysprep on a custom (clean) install version of Windows.  

(File nhật ký: C:WindowsSystem32SysprepPanthersetupact.log)

Bạn cần chỉnh sửa registry để đánh lừa Windows nghĩ đây là cài đặt mới thay vì nâng cấp. Để làm điều này, mở Registry Editor ( Win + R , gõ regedit , nhấn Enter ), duyệt đến key sau:

  HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMSetup  

Xóa DWORD Upgrade (khung bên phải) và key Upgrade (khung bên trái). Hệ thống cảnh báo có thể xảy ra vấn đề nếu xóa hai mục này, bạn chỉ cần chấp nhận và xóa nó.

Cảnh báo khi xóa mục registry

Vẫn trên Registry Editor, duyệt đến key sau:

  HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMSetupStatusSysprepStatus  

Nếu DWORD CleanupState hoặc DWORD GeneralizationState có mức giá trị lớn hơn 7, thay đổi nó thành 7 bằng phương pháp click đúp vào DWORD đó và nhập giá trị mới:

Thay đổi giá trị thành 7

Đóng Registry Editor, mở Command Prompt, gõ slmgr /dli và nhấn Enter để mở Software License Manager. Đóng nó ngay sau lúc mở và đóng Command Prompt.

Bây giờ bạn có thể nâng cấp lên bản build kế đến và khi cải tiến xong, bạn có thể thực hành sysprep Windows đã được nâng cấp. Sau khi nâng cấp xong khởi động lại máy tính, lặp lại đoạn này (chỉnh sửa registry và slmgr /dli như trên), sau đó thực hành Cách 2 như ở trên.

Lưu ý : Nếu chuyển thư mục Users trở lại ổ đĩa cũ trước khi nâng cấp, đáp ứng sao lưu và xóa ổ đĩa. Nó cần phải được trống trước khi chuyển Users từ C:, sau khi di chuyển, bạn có thể sao chép file từ thư mục tương ứng vào thư mục Users mới.

Chúc các bạn thực hành thành công! 

Từ khóa bài viết: di chuyển thư mục người dùng, di chuyển thư mục users, di chuyển thư mục người dùng mặc định, công cụ sysprep, windows 10, chuyển thư mục người dùng sang vị trí khác

Bài viết Cách di chuyển thư mục người dùng trên Windows 10 được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng