Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Chuyên gia chỉ cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm mã độc đào tiền ảo

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Chuyên gia chỉ cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm mã độc đào tiền ảoTheo khuyến nghị của chuyên gia Bkav, trường hợp người dùng không thao tác gì mà máy tính vẫn hoạt động liên tục, khả năng cao là máy tính của họ đã bị lây nhiễm mã độc đào tiền ảo.
Chuyên gia chỉ cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm mã độc đào tiền ảo

Để phòng tránh lây nhiễm mã độc đào tiền ảo, chuyên gia Bkav khuyến cáo, người sử dụng cần cài đặt đầy đủ các bản vá lỗ hổng cho hệ điều hành, dùng tường lửa cá nhân để hạn chế các kết nối không cần thiết, sử dụng phần mềm diệt virus để rà quét và diệt virus (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Nhận định những năm mới đây các cuộc tiến công mạng vào hệ thống thông tin có xu hướng gia tăng mạnh lẫn cả về quy mô cũng giống chừng độ phức tạp, tinh vi và khó dự đoán, trong chia sẻ tại buổi khai mạc show diễn tập tiếp ứng sự cố mạng của các nước Đông Nam Á – ACID 2018, đại diện Trung tâm tiếp ứng nguy cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cũng cho biết, theo đánh giá của các tổ chức an toàn tin tức thế giới, nguy cơ máy tính bị khai thác lỗ hổng để chiếm dụng tiền ảo là một trong Top 10 nguy cơ hàng đầu về sự cố an toàn thông tin trong năm nay.

Theo phân tích của đại diện VNCERT, cùng theo với sự phát triển, đội giá trị của các đồng bạc ảo, việc sử dụng mã độc mã hóa dữ liệu – ransomwware để mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc không còn hiệu quả như trước đây, do nhiều cơ quan, tổ chức đã triển khai các giải pháp phòng ngừa tiến công ransomware, tội phạm mạng đang có khuynh hướng chuyển qua phát tán các mã độc đào tiền ảo để khai thác lỗ hổng hệ thống, cài đặt trái phép ứng dụng đào tiền ảo trực tiếp trên hệ thống máy chủ, máy tính dữ liệu người dùng.

“Khi bị mã hóa và tiến công bằng ransomware, các cơ quan, đơn vị có thể đơn giản nhận ra do các hacker đòi hỏi tiền chuộc sau khi đã biết thành mã hóa toàn bộ dữ liệu và thông điệp hiện sẵn trên màn hình của các nạn nhân. Nhưng không phải ai cũng nhận biết các thứ đang diễn ra khi họ lướt đến một trang web mà những kẻ tấn công đã thiết lập để bí mật cài đặt mã độc đào tiền ảo, sử dụng tài nguyên của PC để khai thác tiền ảo hay khi hệ thống bị khai thác lỗ hổng và sử dụng để đào tiền ảo bất hợp pháp”, đại diện VNCERT nêu quan điểm.

Trong trao đổi tại buổi tọa đàm trực tuyến có chủ đề “Làm sao đưa Việt Nam khỏi Top 20 ngoài nước về lây nhiễm mã độc?” được ICTnews tổ chức ngày 12/12/2018, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav, ông Vũ Ngọc Sơn đã liệt kê virus đào tiền ảo là 1 trong 5 loại mã độc đang lây nhiễm nhiều nhất ở Việt Nam, cùng với virus USB, virus mã hóa dữ liệu, phần mềm gián điệp và mã độc tấn công APT. 

Chuyên gia Bkav cũng tin tức thêm, virus đào tiền ảo là loại virus xuất hiện từ năm 2017 và thực sự bùng nổ trong năm nay. Theo thống kê của Bkav, chỉ tính 5 tháng đầu năm 2018, đã có trên 735.000 máy tính nhiễm mã độc đào tiền ảo, với con đường lây nhiễm chủ yếu là qua lỗ hổng của hệ điều hành Windows (còn coi là lỗ hổng SMB). “Chúng mình đã thực hành thử nghiệm nhỏ: sử dụng một máy tính mới mua, không cập nhập bản vá, cắm vào mạng Internet chưa đến 4 phút là bị nhiễm virus. Lỗ hổng SMB rất nguy hiểm và bao gồm máy tính mới mua từ cửa hàng về cũng hiện hữu lỗ hổng đó. Nguy cơ bị nhiễm virus đào tiền ảo ở Việt Nam rất cao”, chuyên gia Bkav cho biết.

Cũng theo chia sẻ của đại diện Bkav, cho tới nay vẫn còn tới hơn 50% máy tính tại Việt Nam hiện diện lỗ hổng SMB. “Con số này cũng một phần lý giải về tỷ suất máy tính bị nhiễm mã độc tại Việt Nam vẫn luôn ở mức cao” đại diện Bkav nói.

Hướng dẫn người dùng cách nhận thấy máy tính của mình bị lây nhiễm virus đào tiền ảo, chuyên gia Bkav cho hay: Máy tính bị nhiễm mã độc đào tiền ảo sẽ thường hoạt động rất chậm, đều đều gặp hiện tượng đọc ổ cứng liên tục hoặc tỷ suất chiếm dụng CPU trên 50%. Nếu bạn không thao tác gì mà máy tính vẫn hoạt động liên tục, khả năng cao là máy tính của bạn đã biết thành nhiễm mã độc đào tiền ảo. Để phòng tránh, người dùng cần cài đặt đầy đặn các bản vá lỗ hổng cho hệ điều hành, dùng tường lửa cá nhân để thực hành được hạn các kết nối không cần thiết, sử dụng ứng dụng diệt virus để rà quét và diệt virus”.

Từ khóa bài viết: virus, mã độc, phần mềm độc hại, virus USB, virus đào tiền ảo, virus mã hóa dữ liệu, phần mềm gián điệp, mã độc tấn công APT, tấn công mạng, cyber security, an toàn thông tin mạng, VNCERT, Bkav, hệ thống giám sát

Bài viết Chuyên gia chỉ cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm mã độc đào tiền ảo được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng