Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Banner
Banner
Banner
Banner
Dịch vụ tận nơi

DỊCH VỤ TẬN NƠI TPHCM

Sửa chữa pc laptop

SỬA CHỮA PC, LAPTOP

Sửa chữa nạp mực máy in

SỬA, NẠP MỰC MÁY IN

sửa wifi internet

SỬA WIFI, INTERNET

CÓ MẶT SAU 30 - 40 PHÚT

hotline

02866.834.835

Đặt Lịch Ngay

Hậu quả khó lường nếu không quyết liệt ngăn chặn các cuộc tấn công mã độc

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Hậu quả khó lường nếu không quyết liệt ngăn chặn các cuộc tấn công mã độcĐánh giá về mức độ nguy hiểm của tình trạng lây nhiễm mã độc tại Việt Nam trong thời gian gần đây, ông Trần Đăng Khoa, đại diện Cục ATTT (Bộ TT&TT) cho cho rừng đây là tình trạng đáng lo ngại, nếu không có các biện pháp quyết liệt để khắc phục, có thể sẽ

Tình trạng tiến công mã độc rất đáng lo ngại

Ghi nhận từ giới chuyên gia trong nước và nước ngoài đều cho thấy tỷ suất máy tính tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc vẫn đang ở mức độ rất cao. Các hãng bảo mật quốc tế, điểm hình là Kaspersky, Symantec… đều xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao trên thế giới, cùng theo với một số nước đang phát triển khác.

Trong khi đó, chuyên gia từ công ty an ninh mạng Bkav cho biết bình quân hằng năm có tới hơn 60 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc. Trong khuôn khổ buổi tọa đàm trực tuyến “Làm sao đưa Việt Nam khỏi Top 20 ngoài nước về truyền nhiễm mã độc?” vừa được ICTnews tổ chức, ông Trần Đăng Khoa, đại diện Cục ATTT (Bộ TT&TT) cho biết: Một số hãng bảo mật đã đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm ứng dụng độc hại cao trên thế giới. Tuy việc đánh giá này không hoàn toàn chính xác, nhưng phải công nhận thực tế rằng, tình hình truyền nhiễm ứng dụng độc hại của Việt Nam là đáng lo ngại, nếu không có các biện pháp quyết liệt để khắc phục, có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường trước. Đây là kết quả của một khoảng thời gian dài các cơ quan, tổ chức và người sử dụng mạng tại Việt Nam chưa xuất hiện ý thức và nghiệp vụ đầy đặn để bảo đảm an toàn thông tin khi phần mềm CNTT và sử dụng dịch vụ trên Internet.

Theo ghi nhận của Cục ATTT, trong các năm gần đây, tỉ lệ lây nhiễm ứng dụng độc hại trên các thiết bị CNTT tại Việt Nam đều lớn hơn 60%. Trong năm 2018, ghi thu được hơn 4,7 triệu địa chỉ IP nằm ở trong các mạng máy tính ma (botnet). Số lượng địa điểm IP nằm ở trong mạng botnet trong khoảng thời gian gần đây nhất ghi nhận được là khoảng 1,6 triệu địa chỉ IP. Trong đó một số mạng Botnet lớn như: Andromeda; Gamarue; Smoke Loader, Conflicker,…

Cũng theo chia sẻ của vị chuyên gia này, Hà Nội và Hồ Chí Minh là 2 bản địa có số lượng địa điểm IP nằm trong những mạng botnet nhiều nhất. Điều này cũng dễ hiểu do này là 2 thành phố lớn, có con số cơ quan, tổ chức và người sử dụng thiết bị CNTT trong cộng đồng rất lớn; tỉ lệ người dùng công nghệ tại 2 thành thị này cũng xuất chúng hơn so với các bản địa khác.

Cũng theo chia sẻ của đại diện Cục ATTT, thi hành chức năng là cơ quan quản lý chính phủ và thực thi luật pháp về ATTT nói chung, kể cả cả công tác phòng chống phần mềm độc hại, Cục ATTT đã tổ chức tiến hành nhiều hoạt động để thực hiện mục tiêu tại Quyết định 898/QĐ-TTg ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ: “Đưa Việt Nam rời khỏi bản kê 20 quốc gia có tỷ lệ truyền nhiễm ứng dụng độc hại và phát tán thư rác cao nhất trên thế giới theo xếp thứ hạng của các tổ chức quốc tế”.

Cụ thể là, tổ chức triển khai công tác bảo hiểm ATTT quy mô quốc gia, hướng dẫn, đôn đốc và hỗ trợ các bộ, ngành, bản địa trong công tác bảo đảm ATTT trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức. Đặc biệt là đối với công tác định vị cấp bậc hệ thống thông tin và tiến hành phương án bảo hiểm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ. Khi các hệ thống được bảo hiểm tương xứng với cấp bậc an toàn thì khả năng truyền nhiễm ứng dụng độc hại cũng sẽ bị có hạn rất nhiều.

Tham mưu cho Bộ TT&TT trình Thủ tướng Chính phủ kiểm duyệt Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 25/5/2018 về nâng cao năng lực phòng, chống ứng dụng độc hại. Sau khi Chỉ thị được phê duyệt, Cục ATTT đã phối hợp với những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các chuyên gia có liên quan khẩn trương tổ chức tiến hành các nội dung của Chỉ thị này.

Thiết lập hệ thống kỹ thuật để chủ động theo dõi, rà quét phát hiện mã độc trên không gian mạng Việt Nam. Từ đó kịp thời cảnh báo, hướng dẫn, hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương khắc phục, xử lý, bóc gỡ.

Tổ chức triển khai đề án 893 về tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm đảm bảo ATTT đến năm 2020 với nhiều hoạt động để nâng lên ý thức và chỉ dẫn kỹ năng bảo hiểm ATTT cho người dùng trong số cơ quan, tổ chức và cộng đồng như: qua các phương tiện tin tức đại chúng, qua cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT và Cục ATTT, hội nghị, hội thảo, bản tin cảnh báo. Đặc biệt là các cảnh báo đối với những nguy cơ lây nhiễm ứng dụng độc hại trên diện rộng như WannaCry, NotPetya…

Chủ trì phối hợp với những Bộ, ngành, bản địa và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, doanh nghiệp ATTT (đặc biệt là các doanh nghiệp ATTT trong nước) tổ chức chiến dịch phát hiện, bóc gỡ và tránh tái lây nhiễm phần mềm độc hại trên diện rộng.

Từ khóa bài viết: mã độc, tấn công mã độc, lây nhiễm mã độc

Bài viết Hậu quả khó lường nếu không quyết liệt ngăn chặn các cuộc tấn công mã độc được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng