Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậm

Website suamaytinhpci.com có bài Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậmBỗng nhiên trong một ngày không đẹp trời, máy tính Windows 10 khởi động chậm hơn bình thường rất nhiều và gây ức chế cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết sự cố này ngay lập tức trong bài viết này của PV Công nghệ.

Bỗng nhiên trong một ngày không đẹp trời, máy tính Windows 10 khởi động chậm hơn bình thường biết bao và gây ức chế cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nguyên do và cách xử lý sự cố này ngay lập tức trong bài viết này của PV Công nghệ.

1 Vô hiệu hóa tính năng Fast Boot

Windows 10 cung cấp Fast Boot ( hay Fast Startup) nhằm tối ưu thời gian khởi động cho máy. Chính xác thì tùy chọn này được sử dụng nhằm giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số tin tức về qui trình khởi động trước khi tắt máy. Nhìn sơ qua thì tính năng này có vẻ khá tốt nhưng thực tiễn nó lại là lý do gây nên nhiều vấn đề cho người sử dụng khi phải lưu và tải quá độ dữ liệu khi đang tắt cũng như bật máy. Vì vậy, khi máy tính Windows 10 khởi động chậm  thì vấn đề đầu tiên bạn cần làm là vô hiệu hóa tính năng Fast Boot này.

Để tắt Fast Boot bạn thực hành các bước như sau, nhấn vào nút kiếm tìm trên Start Menu -> gõ Power Options để mở công cụ quản lý -> chọn liên kết “ Choose What the power buttons do ” -> nhấn tùy chọn “ Change settings that are currently unavailable” -> bỏ vết tích ở mục “Turn on fast startup (recommended ) và nhấn Save Changes để hoàn tất. Lưu ý, bạn phải khởi động lại máy mới có hiệu lực.

Nếu máy tính bạn không hiển thị mục để tắt Fast Boot, điều đó còn có nghĩa bạn chưa kích hoạt tính năng Hibernation cho hệ thống. Để kích hoạt, Bạn mở giao diện Command Prompt bằng phương pháp nhất chuột phải vào Start Menu, chọn “ Command Prompt (Admin)” . Tiếp theo, bạn nhập dòng lệnh “ Powercfg/hibernate on ” để bật tính năng ngủ đông Hibernation. Giờ bạn đã có thể tắt được chế độ Fast Boot như chỉ dẫn ở trên.

2 Driver đồ họa

Hãng Microsoft cho biết, thiết bị Windows 10 luôn được tự động cập nhật những tính năng và các bản sửa lỗi mới nhất. Quá trình cập nhật được thực hiện hoàn toàn tự động theo lịch định kỳ và người sử dụng hầu như không cần phải đoái hoài chọn các bản cập nhật, thậm chí chúng có cần có hay không. Chính vì vậy, đôi lúc các bản cập nhật là lý do một số lỗi và khiến cho PC Windows 10 khởi động chậm. Để khắc phục, một số người dùng khuyến nghị rằng việc chọn lựa cập nhật trình điều khiển card đồ họa thích hợp sẽ được thể xử lý được vấn đề này.

Một cách dễ dàng để xác minh điều ấy là  vô hiệu hóa card Driver đồ họa AMD hoặc Nvidia và khởi động lại máy tính  của bạn. Để làm điều này, kích chuột phải vào biểu tượng  Start Menu  và click vào  Device Manager .

Nhấp chuột vào  Display Adapters  và xác định card đồ họa chuyên dụng của bạn. Nó sẽ được dán nhãn  Nvidia, AMD Radeon hoặc ATi Radeon . Nhấp chuột phải vào card đồ họa và click “vô hiệu hóa”. Điều này còn có thể gây ra màn hình của bạn để đi trống cho 1 thời điểm. Shut down máy tính của bạn (không phải khởi động lại) và bật lại để xem nếu điều này đã cố định được vấn đề.

Tăng tốc Windows 10 khởi động chậm driver GPU 2

Nếu bạn chỉ có Intel HD Graphics, bạn không luôn cần làm điều này. Nếu nó là card đồ họa của bạn đó là gây ra vấn đề, tái kích hoạt card đồ họa bằng cách dùng các bước trên và sau đó tải về phiên bản mới nhất của Driver của thẻ của bạn từ các nhà cung cấp ‘các trang web –  amd.com/drivers  hoặc nvidia.com/drivers . Nếu bạn không chắc chắn chỉ cần chọn tùy chọn tự động tìm thẻ mà bạn đang sử dụng. Một lúc các trình điều khiển được tải về và cài đặt, tắt và khởi động lại máy tính của bạn để xem nếu vấn đề đã được giải quyết.

Cập nhật driver card đồ họa và xem liệu Windows 10 khởi động chậm đã được giải quyết

3 Điều chỉnh RAM ảo (Virtual Memory hợp lý)

Virtual Memory là một tính năng của Windows được dùng nhằm “để dành” phần nào dung lượng ổ đĩa cứng và giả lập thành bộ nhớ RAM. Dĩ nhiên, hệ thống càng có nhiều RAM thì càng có thể xử lý nhiều tác vụ hơn và một lúc. Vì vậy, tính năng Virtual Memory có trọng trách giúp Windows chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo lấy từ ổ cứng một khi hệ thống sử dụng gần hết bộ nhớ RAM thực sự. Tuy nhiên việc này có phản ứng đi kèm cùng một trong các đó là Windows 10 khởi động chậm.

Xem bài viết: 8 cách khắc phục lỗi 100% Disk Usage trên Windows 10

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + Pause/Break để mở cửa sổ System . Chọn Advanced system settings .

Bước 2: Click vào tab Advanced và chọn Settings như dưới đây.

Tăng tốc Windows 10 khởi động chậm set ram ảo 2

Bước 3: Click vào tab Advanced và chọn Change trong mục Virtual memory .

Tăng tốc Windows 10 khởi động chậm set ram ảo 3

Bước 4:Hãy chắc chắn rằng mục “Automatically paging files size for all drives” KHÔNG được check. Bắt đầu thay đổi các thông số như sau:

Intial Size: giá trị này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng PC khác nhau, thường thì bạn nên điền vào thông số được khuyến khích/ Recommended ở phía dưới.

Maximum Size: thông số này nên có mức giá trị gấp 1.5 lần RAM vật lý và PC của chúng ta sở hữu. Ví dụ , máy tính của tôi có 4GB ( 4096 MB ) RAM, số lượng được điền vào không nên quá 6144MB ( 4096 x 1.5 ).

4 Vô hiệu các phần mềm start-up cùng Windows

Khi bạn turn on máy tính, thường thì sẽ được kha khá số lượng phần mềm xuất hiện ngay tức thì một khi màn hình chính sáng đèn. Có lẽ chỉ đơn giản là cài đặt mặc định đã như vậy, hoặc chủ đích của bạn đó là mở những chương trình mến mộ ngay tức thì mà không tốn thời gian chờ. Tuy nhiên nếu Windows 10 khởi động chậm thì đâu có để dành được gì đâu nhỉ? Do đó để cải thiện thời gian bật máy, điều tiết và hãy để một mình PC khởi chạy thôi.

Game Client

Nếu sử dụng các game client như Steam, Blizzard Launcher hoặc Epic Games, nó sẽ mặc định bạn mong muốn khởi động cùng với hệ thống. Bởi vì khi đang chạy dưới nền những chương trình này vẫn có thể cập nhật được, do đấy bạn sẽ không phải mong chờ khi đang chơi.

Vấn đề duy đặc biệt là nó sẽ làm chậm qui trình khởi động. Nếu là một game thủ, bạn có thể cấp phép một game client sử dụng tối đa khởi động cùng hệ thống còn những client khác thì hãy vô hiệu hóa chúng.

Các ứng dụng chat

Một số phần mềm trò chuyện như Skype hoặc Discord khi khởi động cùng hệ thống sẽ ngay lập tức cho phép bạn bè của bạn biết bạn đang trực tuyến và có thể trò chuyện. Vấn đề là, nó cũng làm Windows 10 khởi động chậm. Skype đặc biệt được biết đến là một chương trình có nhiều lỗi. Người dùng nên xem xét việc vô hiệu hóa chúng.

Tắt ứng dụng start-up windows 1

 

Các chương trình Adobe

Adobe Reader là chương trình nặng và chẳng cần thiết, và bạn có thể tìm thấy nó được khởi động cùng hệ thống. Nếu không dùng đến nó có thể gỡ cài đặt hoặc nếu muốn giữ lại bạn nên vô hiệu hóa nó từ khởi động.

Tắt ứng dụng start-up windows 3

Bạn cũng cũng có thể có thể tìm thấy ứng dụng Adobe ARM được liệt kê trong bản kê khởi động, phần mềm này được dùng để làm tự động cập nhật các chương trình của Adobe. Chương trình này có vẻ hữu ích hơn, nhưng luôn là một chương trình khởi động chẳng cần thiết.

Lưu trữ đám mây

Thủ phạm phổ biến khác là các chương trình lưu trữ đám mây như OneDrive, Dropbox và Google Drive. Lý do chúng khởi chạy cùng Windows là để có thể tự động đồng bộ hóa các tệp của người dùng. Không có nghi ngờ gì đây là việc có ích nếu bạn đều đặn sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Tuy nhiên, nếu không “đầu tư” vào hệ sinh thái lưu trữ trên đám mây và không đòi hỏi đồng bộ hóa ngay lập tức, bạn nên vô hiệu hóa chúng khi khởi động. Hãy nhớ rằng, các tệp của bạn sẽ đồng bộ từ các thiết bị khác, nhưng bây giờ chỉ đồng bộ khi bạn mở thư mục đám mây ra.

Cách vô hiệu hóa và remove OneDrive Windows 10

5 Cài đặt lại hệ điều hành mới

Phiên bản Redstone 5 sắp tới với khả năng hoạt động tối ưu hơn đang mong chờ

Nếu đã thử qua toàn bộ những cách kể trên nhưng vấn đề Windows 10 khởi động chậm vẫn chưa được cải thiện, bây giờ có lẽ giải pháp cuối cùng mà bạn cần làm là cài đặt lại máy tính của mình tận gốc mới.

Tuy nhiên, trước khi bắt tay cài đặt lại thì bạn hãy thi hành sao lưu toàn bộ dữ liệu của mình vào ổ hdd ngoài hoặc lên các dịch vụ đám mây. Ngoài ra, nếu đang đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản Microsoft thì bạn cũng đều có thể dễ dàng lưu và di chuyển toàn bộ thiết lập của hệ thống cũ sau khi cài đặt.

Ngoài ra cài đặt hệ điều hành mới có nghĩa rằng bạn sẽ nhận được các tính năng mới cùng theo với khả năng tương thích và tối ưu tốt hơn.

cài lại windows khởi động chậm
Build 17723 Redstone 5 với giao diện quản lý ứng dụng Start-up cực dễ dàng

Hướng dẫn dùng thử Windows Redstone 6 ngay hôm nay

Từ khóa bài viết:

Bài viết Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậm được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng