Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Hacker nhắm vào tổ chức quy mô lớn, chính phủ và người dùng cần nâng cao cảnh giác – Tin Công Nghệ

Hacker nhắm vào tổ chức quy mô lớn, chính phủ và người dùng cần nâng cao cảnh giác – Tin Công Nghệ Xu hướng tấn công vào các bên cho thuê dịch vụ công nghệ thông tin khiến nhiều quốc gia cần nâng cao cảnh giác, đồng thời mỗi cá nhân cũng phải ý thức rõ về bảo mật.

Hacker đang có khuynh hướng tiến công vào các bên thứ ba cung cấp công ty CNTT, do đấy trách nhiệm an toàn thông tin được đưa lên tầm quốc gia, tuy nhiên bản thân mỗi cá nhân luôn phải nhận thức về việc an toàn bảo mật. Đây là ý chính trong bài viết gần đây của bà Genie Gan, Trưởng cơ quan đối ngoại và quan hệ chính phủ, Kaspersky châu Á – Thái Bình Dương.

Hacker nhắm vào tổ chức quy mô lớn, chính phủ và người dùng cần nâng cao cảnh giác - Tin Công Nghệ
Bà Genie Gan, Trưởng bộ phận đối ngoại và quan hệ chính phủ, Kaspersky châu Á – Thái Bình Dương.

Gần đây, bà Genie Gan thông tin, phần nào mềm độc hại đã tấn công dịch vụ cung cấp công ty CNTT tại Dublin (Ireland) chuyên cung cấp phần mềm bảo mật cho những nhà thầu an ninh mạng quy mô lớn. Thông qua dịch vụ này, hacker đã lây nhiễm hàng trăm khách hàng trên thế giới bằng ransomwere và đòi tiền chuộc từ 50.000 – 5.000.000 USD trên mỗi khách hàng để đổi lại chìa khóa.

Đầu năm nay, một cuộc tiến công khác nhắm vào công ty ứng dụng tại Hoa Kỳ, sau đó xâm nhập vào 9 cơ quan liên bang, cho dù là văn phòng Tổng thống, Bộ Tài chính và Thương mại.

Điểm chung của các cuộc tấn công là hacker nhắm đến nhà cung cấp ứng dụng hoặc dịch vụ CNTT để chiếm quyền truy cập cửa sau vào hệ thống khách hàng, truyền nhiễm hàng trăm đến hàng ngàn hệ thống chỉ trong một lần lây nhiễm.

Bà Genie Gan dẫn số liệu cho biết tiến công vào chuỗi cung ứng CNTT-TT đang gia tăng. Liên minh châu Âu về An ninh mạng ước tính mức tăng trưởng các cuộc tấn công vào năm 2021 gấp 4 lần so với năm 2020. Trong khi đó, trong 1 cuộc khảo sát năm 2019 của Gartner, 60% tổ chức cho thấy đã làm việc với hơn 1.000 bên thứ ba. Điều này cho thấy ngày càng nhiều tổ chức sử dụng đơn vị an ninh mạng thuê ngoài, trong khi số lượng tấn công vào chuỗi cung ứng gia tăng.

Từ 2019 đến 2020, số người sử dụng Kaspersky bị tấn công bởi ransomware chuyên dùng nhắm vào tập đoàn, tổ chức chính phủ và bộ phận các phố xá đã tăng 767%. 

Nhận thấy những rủi ro và tác động của các cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng, nhiều quốc gia đang có những hành động kịp thời. Từ 2020, các chiến lược an ninh mạng quốc gia đã được đem ra và cập nhật trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho dù là Singapore, Malaysia, Úc và Nhật Bản. Các quốc gia khác như Ấn Độ, Indonesia sẽ sớm đưa ra chiến lược riêng cũng như chi tiết tiến hành của mình.

Nhưng khi bàn về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng CNTT-TT, bà Genie Gan nhận định biện pháp sẽ phức tạp hơn khi cho dù là nhiều bên liên quan trong số lĩnh vực khác nhau. Đặc thù của chuỗi cung ứng CNTT-TT yêu cầu sự ứng phó mạnh hơn, liên kết hơn ở mỗi cấp tổ chức, cá nhân và khu vực.

 

Về toàn cầu, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế (như INTERPOL, Liên hợp quốc, ASEAN, Europol) đã và đang các những bước chân nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác đa phương lẫn song phương. Chẳng hạn, nhóm các chuyên gia Chính phủ và nhóm công tác mở của Liên hợp quốc là những nền tảng mà các quốc gia cũng đều có thể sử dụng để phát triển sự đồng thuận xung quanh các quy trình và chuẩn mực không gian mạng.

Về song phương, các quốc gia trong khu vực, kể cả Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hàn quốc đã ký ghi nhớ trong nhiều lĩnh vực liên quan đến an minh mạng – một bước tiến quan trọng trong việc đạt được mục tiêu quốc gia và quốc tế.

Tại mỗi quốc gia, đại diện Kaspersky cho là chính phủ phải tiếp tục nỗ lực để xây dựng chỉ tiêu an ninh mạng xuyên suốt các lĩnh vực từ luật pháp, quy định, hướng dẫn, huấn luyện chỉ tiêu và xây dựng nhận thức. Những thí dụ trên chỉ ra rằng một số biện pháp được các nhà nước tiến hành.

Đối với cá nhân, mỗi người đều phải có trách nhiệm cho việc đảm bảo an ninh mạng. Thông thường, các doanh nghiệp phát triển mặt hàng và duy trì hệ thống sẽ dẫn đầu trong việc này.

Bà Genie Gan đánh giá an ninh mạng là công việc của mọi thứ mọi người. Cần có 1 cách tiếp cận toàn trang liên quan đến tất cả những bên. Cần tập trung nhìn xa hơn, tăng cường giải pháp phòng thủ thay vì chỉ giải quyết những vụ tấn công.

Đồng thời, thực hành cách tiếp cận dài hạn trong việc thiết kế hệ sinh thái an ninh mạng, kể cả việc xây dựng nguồn lực nhằm đáp ứng nhu cầu của các công ty ứng cứu, nhóm phân tích và bộ phận CNTT cũng giống thiết kế tiêu chuẩn an toàn là việc vô cùng quan trọng.

Hải Đăng

kaspersky, an ninh mạng, cntt, chuỗi cung ứng cntt, an toàn thông tin, an ninh quốc gia

Bài viết (post) Hacker nhắm vào tổ chức quy mô lớn, chính phủ và người dùng cần nâng cao cảnh giác – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng