Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Hướng dẫn lập kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên website | PCI

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Hướng dẫn lập kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên website | Công ty SEO PCIBất kỳ nhà kinh doanh nào đang có chương trình đặt hàng và tư vấn online trên website đều mong muốn tăng trưởng đơn hàng trên kênh này. Để đạt hiệu quả cao nhất, trước khi hành động bạn cần phải lập kế hoạch marketing online nhằm định hướng “đường đi nước bước” một cách rõ ràng và thống nhất.

Bất kỳ nhà buôn bán nào đang sẵn có chương trình đặt mua và tham mưu online trên website đều mong muốn tăng trưởng lô hàng trên kênh này. Để đạt hiệu quả cao nhất, trước lúc hành động bạn phải phải biết cách lập kế hoạch marketing online nhằm định hướng “đường đi nước bước” một cách rõ rệt và thống nhất.

Như đã nói, mục tiêu của việc lập mưu hoạch này nhằm tăng đơn hàng trên kênh website. Do đó, bạn phải khẳng định website là kênh bán sản phẩm trung tâm, các luồng từ các kênh Marketing Online khác sẽ quay quanh kênh trung tâm và dẫn khách hàng tiềm năng về đây.

Hãy xem cách lên kế hoạch Marketing Online hiện tại của bạn có thiếu bước nào không và bổ sung cũng giống điều tiết cho tối ưu nhất.

Bước 1: Xác định đối tượng (khách hàng) mục tiêu

Xác định đối tượng bạn mong muốn tiếp cận.

Đây là bước rất là quan trọng, mang tính quyết định và là trọng tâm để phát triển kế hoạch. Vì sao đối tượng mục đích là trọng tâm?

Đối tượng mục tiêu chính là khách hàng trả tiền mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Marketing có nhiệm vụ tiếp cận đối tượng mục tiêu, thuyết phục họ mua và quay trở lại mua thêm nhiều lần nữa.

Không hình mẫu hóa đối tượng mục tiêu, bạn sẽ cực khó dùng toàn sức để chiếm lĩnh nhóm đối tượng đó. Còn nếu bạn coi tất cả mọi người đều là đối tượng mục đích như nhau thì bạn sẽ “chết” ngay từ bước khởi đầu. Chúng ta có nhu cầu và hành vi tiêu dùng không giống nhau. Vì thế, bạn cần phân khúc khách hàng thành các nhóm khác nhau. Các đối tượng trong cùng một nhóm có nhu cầu và hành vi tựa như nhau.

Ví dụ: Nếu bạn truyền thông mặt hàng với tên thường gọi “trà khổ qua” ở thị trường miền Bắc sẽ không đúng với văn hóa ngôn ngữ tại đây, vì họ gọi nó với cái tên “trà mướp đắng”. Và phần lớn lúc mua online họ sẽ search tìm hiểu tin tức với từ khóa: trà mướp đắng.

 

Các kênh Marketing Online yêu cầu tính cá nhân hóa cao. Vì vậy, bạn cần phải biết khách hàng của mình là ai để “đánh đúng” vào họ.

 

Tùy vào lĩnh vực buôn bán và khả năng đảm bảo của sản phẩm, dịch vụ mà bạn cũng có thể chọn đối tượng mục tiêu theo: độ tuổi, giới tính, khu vực, thu nhập, nghề nghiệp, chức vụ,…

Khi bạn đã xác định rõ khách hàng của mình, các bước tiếp theo trong kế hoạch sẽ trở nên rõ rệt hơn, tập trung hơn và chừng độ chuẩn xác của kế hoạch sẽ cao hơn.

Bước 2: Nghiên cứu đối tượng của bạn

Bạn có biết đối tượng mục đích muốn gì?

Rất nhiều người nghe đến Marketing Online thường nghĩ thật dễ dàng. Bản chất các công cụ ai cũng cũng có thể có thể học và sử dụng được. Điểm khác biệt làm nên thành đạt nằm ngay chừng độ bạn hiểu khách hàng mục tiêu đến đâu.

Thông thường, lỗi của rất nhiều công ty vừa và nhỏ khi bắt tay vào cuộc chơi Marketing Online lại sử dụng các thông điệp chung chung không có gì đặc biệt,  không chọn lọc đúng công cụ mà chủ đạo tập trung nhiều vào Facebook Ads, Google Adwords,…

Ít nhất, bạn phải tìm hiểu đối tượng mục tiêu của mình về những điều sau:

   • Họ đang mắc phải những khó khăn, vấn đề nào cần giải quyết? Họ mua sản phẩm, dịch vụ của bạn hay của đối thủ nhằm hy vọng cuộc sống sẽ tốt lên như thế nào và tốt lên trong khía cạnh nào? Trả lời được câu hỏi này bạn sẽ phát triển được các thông điệp “đánh đúng” nhu cầu của đối tượng.
   • Họ thường online trên những kênh nào? Thời gian họ online trên mỗi kênh.
   • Ngôn ngữ, văn hóa, phong cách của tập thể nhóm đối tượng mục tiêu (ví dụ: các em tuổi teen sẽ sử dụng đẳng cấp ngôn ngữ khác so với người làm cha mẹ, ngôn ngữ khi truyền tải đến học sinh sẽ không giống với chuyên viên văn phòng).
   • Họ quan tâm đến những chủ đề nào trong cuộc đời và công việc?

Trên đây chỉ là những câu hỏi cơ bản cần trả lời trước tiên. Nghiên cứu khách hàng mục đích là một quá trình lâu dài, đồng hành trong suốt chặng đường kinh doanh của công ty. Do đó, bạn luôn cần khám phá thêm về nhu cầu ẩn sâu bên trong (insight) và hành vi online của họ. Bạn càng hiểu họ thì bạn càng có cách sáng tạo để tiếp cận và tăng tính thuyết phục qua thông điệp, qua phương thức truyền đạt (hình ảnh, màu sắc, âm thanh, ngôn từ, video…) và qua cách bạn vận hành các công cụ Marketing Online.

Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu đối thủ của mình đang sử dụng những kênh Marketing Online nào và họ đang làm cái gi trên những kênh đó. Điều này giúp bạn biết mình có đủ khả năng đối đầu trực tiếp hay nên tìm một hướng đi ngách với thông điệp và cách thực hành mới lạ hơn.

Bước 3: Xác định tổng ngân sách đầu tư cho Marketing Online

Bạn dự định trích bao nhiêu tiền đầu tư cho Marketing Online?

Hẳn là bất kỳ công ty nào đều có “công thức riêng” tính ngân sách Marketing Online cho 1 năm rồi cho những tháng. Tuy điều đó ai cũng biết nhưng không phải ai cũng đưa ngân sách vào bản kế hoạch Marketing.

Bạn cần đưa ngân sách vào khi lập kế hoạch Marketing Online cho website.

 

Xác định rõ ngân sách để bạn nhìn nhận khả năng của mình tới đâu. Từ đó giúp chọn lựa công cụ và cách dùng nguồn nhân lực phù hợp, hiệu quả.

Bước 4 : Thiết lập mục tiêu

Mục tiêu tuân thủ nguyên lý SMART.

Bạn cần đề ra kết quả mình muốn đạt được cuối cùng là gì bằng một hoặc một vài số lượng cụ thể. Đó cũng đều có thể là con số đơn đặt hàng, số lượng người tìm đến tư vấn, số người tải ứng dụng,… Mục tiêu này phải đáp ứng nguyên tắc SMART:

   • Specific : cụ thể, rõ ràng. Bạn không nên đặt mục đích mơ hồ kiểu “tăng doanh thu”, tăng cụ thể bao nhiêu phần trăm: 10% hay 25%? Tăng bao nhiêu đơn hàng: 30 hay 300 đơn hàng? Mục tiêu không cụ thể, bạn không thể biết cần chi ra bao nhiêu tiền và bao nhiêu đầu việc mới đạt kết quả mong đợi.
   • Measurable : đo đếm được. Bạn cần xác định được mục đích đưa ra có cách/phương pháp/công cụ để kiểm tra kết quả.
   • Attainable : có thể đạt được. Nguồn lực, ngân sách có đủ để thi hành mục tiêu không? Mục tiêu cao quá so với sức của bạn chỉ là mục đích vô lý, mục tiêu hão. Bạn cũng có thể bị hết sạch ngân sách và kế hoạch “chết” giữa chừng, hiệu quả không tối ưu. Hãy thực tế và lượng đúng sức mình.
   • Relevant : liên quan đến mục tiêu, tầm nhìn chung. Mục tiêu Marketing Online phải phục vụ cho mục tiêu kinh doanh và chiến lược Marketing của toàn công ty.
   • Time-Bound : thời gian hoàn thành. Một bản kế hoạch lập ra cần thiết thời gian bắt đầu và kết thúc. Bạn cần ý thức rõ deadline (thời điểm trễ nhất) mục đích luôn phải đạt được.

Bước 5: Xác định thông điệp chính muốn truyền đạt

Bạn muốn truyền đạt điều gì đến khách hàng?

Kết quả của bước 2 sẽ cũng có thể có thể hiện trong bước 5 và bước 6. Bạn muốn khách hàng nhận thức điều gì, hiểu gì và nhớ gì? Đó chính là thông điệp. Dĩ nhiên, sẽ có nhiều thông điệp bạn mong muốn truyền tải, nhưng tham lam có thể khiến khách hàng cảm thấy lan man và không hiểu bạn mong muốn nói gì. Trong một kế hoạch nên tập trung vào 1 thông điệp cốt lõi, thông điệp này đánh trúng insight của đối tượng mục tiêu. Tối đa chỉ nên có 3 thông điệp khi lập một kế hoạch Marketing Online.

Dĩ nhiên, khi tiến hành bạn cũng đều có thể thêm thắt một vài “thông điệp con” vào nhằm tăng tính lôi cuốn và thuyết phục. Nhưng nhất định chưa được để đi lạc hướng, không có trọng điểm, mọi nỗ lực truyền tải cần tập trung 80% vào thông điệp cốt lõi được truyền tải đồng bộ qua mọi kênh. Không thì khách hàng sẽ khó “cảm” được điều bạn muốn họ nhớ, họ hiểu, họ ý thức về sản phẩm, dịch vụ. Có thể họ sẽ hiểu khác ý bạn hoặc chẳng có ấn tượng gì về bạn cả.

Ví dụ: Bạn bán cây trái để bàn làm việc. Thông điệp chính là: “cây xanh của tôi giúp bạn có một ngày làm việc đầy năng lượng”. Mọi bài viết, video, status, hình ảnh cần tập trung vào thông điệp này. Bạn đừng thể hiện 1 cách tràn lan: phong thủy, sức khỏe, thẩm mỹ, mùi hương dễ chịu,… Những ý này còn cũng có thể làm thông điệp phụ, nhưng chỉ chiếm 20%, không để nó làm lu mờ thông điệp chính và rốt cuộc khách hàng không biết bạn có gì đặc biệt hơn các nơi bán cây cối khác.

Bạn nên lưu ý thông điệp trong kế hoạch Marketing Online cũng đều có thể trùng với thông điệp chung cả của kế hoạch Marketing tổng thể hoặc có thể khác như khi kế hoạch Marketing Online này phục vụ cho một chiến dịch ngắn hạn nào đó.

Bước 6: Chọn công cụ Marketing Online

Bạn sẽ chọn lựa công cụ nào?

Dựa trên hành vi người dùng thường sử dụng kênh Online nào, ngân sách và nguồn lực nhân sự để bạn chọn ra những công cụ phù hợp nhất.

Có biết bao công cụ bạn cần cân nhắc: mạng xã hội, Facebook Ads, Zalo Ads, Google Adwords, Email Marketing, SMS, SEO (giúp website xuất hiển thị trên trang nhất kết quả kiếm tìm Google),…

Tuy nhiên, bạn cần chú ý về kênh giúp tăng lô hàng trên website trong ngắn hạn và dài hạn. Nếu website của bạn mới: quảng cáo website trên mạng xã hội và Google Adwords là biện pháp cấp thiết nhằm có lô hàng nhanh chóng nhất. Nhưng chẳng thể cứ quảng cáo suốt như vậy!

Bạn luôn phải có nguồn khách hàng ổn định cao dần theo thời gian.

 

Và SEO website sẽ giúp bạn có lượng khách hàng tự động tìm tới 1 cách ổn định, đồng thời tăng theo thời gian. SEO thường mất thời gian khoảng 5 – 7 tháng mới đi vào ổn định. Vì thế, bạn phải đầu tư cho SEO song song với các công cụ khác. Với ngân sách hạn hẹp của các công ty vừa và nhỏ thì ban đầu có thể đầu tư không ít tiền hơn cho quảng cáo. Khi hữu hiệu từ SEO đã về, bạn bắt đầu giảm ngân sách quảng cáo xuống và tăng cường nhiều hơn cho SEO nhằm mở rộng nhãn hiệu hùng cường hơn trên thị trường tìm kiếm.

Website của bạn nên SEO như làm sao để tối ưu ngân sách và đạt hữu hiệu doanh số tốt nhất? Sửa máy tính PCI sẽ tham vấn miễn phí cho bạn.

Nhận tham mưu SEO

Bạn nên nhớ các công cụ Marketing có độ hỗ trợ lẫn nhau nhằm đẩy hiệu quả lên mức tối đa. Đó là lý do vì sao Marketing Mix luôn được sử dụng. Nếu khả năng cho phép, bạn hãy tìm cách phối hợp một số công cụ phù hợp thay vì chỉ sử dụng một công cụ duy nhất.

Ví dụ: Trong SEO website, các kênh khác có sự hỗ trợ dẫn traffic về website. Lượng traffic lại là một trong số yếu tố để Google đánh giá thứ hạng từ khóa. Khi từ khóa lên Top, lượng traffic lại tiếp tục đổ về từ Organic Search càng làm website mạnh hơn. Ngoài ra, website được tiếp cận thông qua nhiều kênh thích hợp sẽ giúp nhãn hiệu trực tuyến ngày càng mở rộng và phát triển. Thương hiệu mạnh là lợi thế bán sản phẩm vì bạn đã nằm ở phía trong Top lựa chọn của khách hàng.

Bước 7: Phân bổ ngân sách và nhân công

Bạn sẽ trích bao nhiêu ngân sách cho mỗi công cụ để đơn hàng trên website tăng trưởng tốt nhất?

Sau khi đã có quyết định về việc nên sử dụng công cụ nào, bạn phải phân bố ngân sách cho từng công cụ Marketing Online. Không nhất thiết bạn cần chia đều, hãy sắp xếp chừng độ cấp thiết của từng công cụ (cái nào cần nhất khi này, cái nào cần đầu tư từ từ, cái nào là công cụ phòng hờ khi cần đẩy thêm doanh thu) và phân bổ tiền theo tỉ trọng chừng độ cấp thiết của nó.

Ví dụ: Giai đoạn đầu của 1 website mới không thể có doanh thu ổn định từ SEO được, vì thế bạn phải đầu tư nhiều hơn cho quảng cáo. Nhưng vẫn cần chi ra một khoản nhỏ hơn để bắt đầu tìm đến sự hỗ trợ của 1 công ty dịch vụ SEO uy tín. Sau một khoảng thời gian bạn sẽ cần phân bố lại mức ngân sách cho mỗi công cụ để đem về hiệu quả bao gồm cả mặt doanh thu, chi phí, và lợi ích thương hiệu trong chiến lược dài hạn.

Muốn đi xa, bạn cần “nuôi sống” được bản thân trong ngày nay (đó là sự phát huy tức thời của quảng cáo). Nhưng bạn cần triển khai song song để khởi điểm cho những bước chân lớn mạnh và vững chắc hơn trong tương lai (lúc này bạn cần đến sự đầu tư dài hơi như SEO, Email Marketing nhằm chăm bẵm một tập đối tượng mục đích 1 cách thường xuyên, Remarketing với các chương trình thích hợp cho từng hành vi đã vào trang của bạn,…).

Bước 8: Thiếp lập KPI (chỉ tiêu đo lường) cho mỗi kênh

Xác định KPI cho kế hoạch Marketing Online.

Với những người mới bắt đầu xác định KPI cho những kênh, nhất là những kênh chưa hoặc ít sử dụng thường cảm thấy khó khăn trong việc định vị KPI.

Không sao, bạn cứ ước lượng KPI theo cảm quan mới đầu của bạn.

 

Trong công đoạn làm bạn sẽ dần tạo thành hiểu biết lúc chạy từng công cụ, bạn sẽ dần ước tính được khả năng hiệu quả mỗi kênh đem lại dao động trong khoảng nào. Trong những lần lập kế hoạch kế đến bạn sẽ được sự định vị chính xác hơn. Đừng ngại ngần với quá trình này, nó đang giúp bạn hình thành khả năng phán đoán chuyên nghiệp.

Ví dụ: Đối với kênh SEO, bạn cũng có thể có thể đặt KPI như sau: có 70% từ khóa vào trang nhất Google sau 6 tháng, Organic search mang về 50.000 traffic và 300 đơn hàng.

Bước 9: Viết bản kế hoạch Marketing Online

Bây giờ, hãy tóm lược những gì bạn đã làm lên giấy, file word, exel hoặc trình bày lên powerpoint để chốt lại các quyết định cốt lõi trong kế hoạch. Từ đó làm cơ sở để đội ngũ của mình thực lúc này cũng giống trong suốt công đoạn tiến hành không bị lạc hướng. Bạn có thể tham khảo bản kế hoạch Marketing Online mẫu dưới đây:

Kế hoạch Marketing Online mẫu.

Lưu ý : Đây là bản kế hoạch cho dù là các quyết định cốt lõi, định hướng cho Marketing Online nhằm đạt được mục tiêu. Chúng ta còn có những bản kế hoạch phân cấp nhỏ hơn và chi tiết hơn: kế hoạch thực hiện cho mỗi công cụ. Trong kế hoạch chi tiết này, bạn phải nêu ra những gì mình sẽ thi hành trên công cụ đó và thi hành như thế nào.

Bước 10: Triển khai, đo lường và điều tiết kế hoạch

Trong qui trình thi hành kế hoạch Marketing Online, bạn phải kiểm tra tiến độ định kỳ (tần suất cũng đều có thể là 1 lần/tuần, 1 lần/tháng,…). Công tác đo đạc định kỳ giúp bạn kiểm soát hiệu quả mà các kênh mang lại, và có thể kịp thời phát giác tình trạng xấu để cũng đều có thể sửa chữa, tối ưu lại hoạt động. Thậm chí, bạn còn cũng có thể điều tiết lại kế hoạch Marketing Online cho hợp lý hơn nếu cần thiết.

Google Analytics là công cụ đo đạc website chuyên sâu nhất định phải có.

Một trong các công cụ nhất định phải có đó là Google Analytics. Công cụ này đo đạc mọi chỉ số từ cơ bản đến chuyên sâu trên website. Dữ liệu được đọng lại theo từng ngày. Ngoài ra, mỗi công cụ như Email Marketing, Facebook Ads,… cũng có thể có hệ thống báo cáo, đo đạc riêng. Hãy trích xuất các dữ liệu báo cáo theo định kỳ.

Kết luận

Muốn tăng đơn hàng trên website một cách tối ưu nhất, bạn phải lập mưu hoạch Marketing Online một cách rõ ràng, có sự thống nhất về thông điệp với những chỉ số cụ thể.

 

Đã có gần 1500 dự án trong suốt 6 năm qua được phát triển nhãn hiệu website trên Google bởi PCI – Công ty SEO seo máu lạnh PCI

 

Không phải công ty SEO nào cũng như nhau, điểm khác biệt nằm ở…

 

Từ khóa bài viết:

Bài viết Hướng dẫn lập kế hoạch Marketing Online tăng đơn hàng trên website | Công ty SEO PCI được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng