Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Social Media là gì? Sức mạnh Social Media mang lại cho Marketing Online

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Social Media là gì? Sức mạnh Social Media mang lại cho Marketing OnlineSocial Media là phương tiện truyền thông được sử dụng để chia sẻ thông tin trên nền tảng internet, cho phép người dùng có thể tương tác trực tiếp với nhau.

Nhắc đến Social Media bạn sẽ nghĩ ngay đến Facebook, Twitter, Instagram…suy nghĩ của bạn đúng nhưng chưa đủ. Bởi Social Media còn rộng hơn những gì bạn đang biết về nó. Bài viết này sẽ khái quát cho bạn suy luận đúng và đủ về Social Media là gì, cùng theo đó đem ra những chiến lược Social Media để phát triển website và cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO.

1. Social Media là gì?

Nếu bạn cảm thấy mơ hồ về khái niệm Social Media đang được sao chép khá nhiều trên Google hãy để PCI chia nhỏ cụm từ này và phân tích chi tiết để bạn hiểu rõ hơn:

Social là gì?

Social: mang tính chất xã hội   được hiểu với nghĩa đơn thuần là một nhóm người hay cộng đồng có cùng sở thích, chung ý kiến tập hợp lại để cùng chia sẻ, trao đổi và học hỏi lẫn nhau.

Ví dụ: Trong đời sống hằng ngày, bạn có thể bắt gặp rất nhiều câu lạc bộ hay nhóm các thành viên tập hợp lại với nhau mỗi cuối tuần để giao lưu về chủ đề mà họ cùng đoái hoài như tiếng Anh, xe, thú cưng… Phát triển hơn, họ bắt đầu di chuyển từ môi trường offline sang môi trường online để trao đổi thông qua các diễn đàn lớn như web trẻ thơ dành riêng cho phụ nữ chia sẻ hiểu biết nuôi dạy con, cuộc sống hằng ngày, diễn đàn tinh tế chuyên về công nghệ hay diễn đàn dành riêng cho những người yêu xe như otofun… Không dừng lại ở đó, khi mạng xã hội được lan rộng và bùng nổ bắt đầu xuất hiện những group trên mạng xã hội cho phép những thành viên cùng sở thích, đam mê tham gia chia sẻ, thảo luận và trao đổi thông tin với nhau. 

Media là gì?

Media  là   phương tiện truyền thông dùng để truyền đạt thông tin, dữ liệu đến với người sử dụng hoặc giúp họ kết nối, chia sẻ thông tin với nhau. Phương tiện truyền thông phát triển từ môi trường offline như tivi, báo giấy, đài phát thanh… dùng để làm truyền tải thông tin một chiều đến người sử dụng đến môi trường online như trang web,ứng dụng… cấp phép người sử dụng tương tác với nhau.

Khi phối hợp hai từ với nhau bạn sẽ dễ hiểu hơn về khái niệm Social Media (Phương tiện truyền thông xã hội).

Social Media là những phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng để giao tiếp, chia sẻ tin tức trên nền tảng internet, cấp phép người dùng cũng có thể tương tác trực diện với nhau.

Cụ thể, Sửa máy tính PCI sẽ đưa 4 nhóm Social Media để bạn có cái nhìn chi tiết hơn:

 • Social Community: dùng để kết nối, gắn kết những người có cùng sở thích với nhau nhằm phát triển mối quan hệ bằng phương pháp cấp phép họ tương tác, chuyện trò và chia sẻ thông tin. Phổ biến nhất ở nhóm này là các trang mạng xã hội như facebook, instagram, Twitter, Google+, Linkedin…hay mới đặc biệt là Lotus – mạng xã hội được xây dựng bởi người Việt.
 • Social Publishing:  là các trang mạng dùng làm chia sẻ hình ảnh, video, kiến thức, tư liệu như Youtube để chia sẻ video, Reddit để chia sẻ thông tin, SlideShare để chia sẻ tài liệu hay Spotify để chia sẻ âm thanh, nhạc…
 • Social Commerce:  là một phần của thương mại điện tử để hỗ trợ người mua và người bán có thể trao đổi và tương tác tốt hơn như đặt phòng, khách sạn có Booking, trang người sử dụng cũng đều có thể đánh giá, nhận xét về dịch vụ như Yelp…
 • Social Entertainment:  là các trang cho phép người dùng vui chơi giải trí trực tuyến như Twitch là trang streaming game được nhiều người tham gia trao đổi về lĩnh vực game. Hay như trò chơi Pokemon Go người chơi tương tác ảo trên smart phone để bắt và đào tạo Pokemon như đời thực.
Social media là gì 1
Social Media kể cả mạng xã hội, blog, kênh chia sẻ, diễn dàn…

Bây giờ, có hai vấn đề lớn mà PCI sẽ làm rõ để bạn không lầm lẫn giữa Social Media và các định nghĩa khác:

#Các phương tiện truyền thông truyền thống không cần là Social Media!

Hãy nhìn lại định nghĩa Social Media là gì, như đã phân tích ở trên nó phải lẫn cả về Social và Media kết hợp lại với nhau. Nhưng các phương tiện truyền thông truyền thống như tivi, báo giấy hay radio mới chỉ đảm bảo được yếu tố Media chưa đảm bảo được yếu tố Social.

Social Media chẳng những cung cấp tin tức cho bạn mà còn cho phép bạn tương tác trực diện với thông tin đó bằng phương pháp bày tỏ xúc cảm hay nêu ý kiến của mình. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông truyền thông mới chỉ cung cấp tin tức một chiều, tức là bạn cũng có thể có thể xem tivi, đọc báo hay nghe đài nhưng chẳng thể nào tương tác qua màn hình tivi, mặt giấy hay thiết bị radio.

Ví dụ:   Trong chương trình Thời sự mỗi sáng trên tivi bạn xem được tin tức về siêu bão Hagibis vừa tàn phá đất nước PCI, cũng có thể sau khi xem được tin này bạn sẽ cảm thấy xót xa và tiếc thương cho nước bạn. Nhưng bạn không thể nào bày tỏ được cảm xúc này thông qua màn hình TV.

Ngược lại, cũng với thông tin này nhưng được đăng trên facebook hay diễn đàn bạn cũng đều có thể tương tác, bày tỏ cảm xúc của mình thông qua việc like, share hay bình luận một điều gì đó để thể hiện, đây mới chính là Social Media.

#Đừng lầm lẫn giữa Social Media và mạng xã hội (Social Network)!

Sẽ có khá nhiều người nhầm lẫn rằng Social Media và mạng xã hội là một. Nhưng trên thực tiễn mạng xã hội chỉ là phần nào nhỏ của Social Media. Bên cạnh đó, Social còn bao gồm các nhóm khác như diễn đàn, blog, các kênh chia sẻ hình ảnh, video…

Ví dụ :   Bạn muốn chia sẻ video chỉ dẫn cắt tỉa hoa quả lên các phương tiện truyền thông xã hội, bây giờ bạn cũng có thể có thể có nhiều cách để chia sẻ như đăng trên facebook, instagram, zalo… những kênh này được gọi là mạng xã hội. Hoặc bạn có thể đăng trên kênh chia sẻ video như Youtube – đây không cần là mạng xã hội mà là trang web chia sẻ video nhưng nó vẫn thuộc Social Media. 

2. Social Media đem lại sự bùng nổ cho Marketing tương tác

Marketing tương tác (Interactive marketing) là một hình thức xây dựng kênh marketing đa chiều, cấp phép doanh nghiệp và khách hàng tương tác trực tiếp với nhau thông qua các kênh trực tuyến như email, website, blog, mạng xã hội… Ở đây, người dùng sẽ bày tỏ, quan điểm, sở thích của mình, doanh nghiệp sẽ ghi nhận lại và tạo nên các thông điệp thích phù hợp với nhu cầu.

Qua định nghĩa này bạn cũng đều có thể dễ dàng nhận biết điểm tương đồng giữa Social Media và Marketing tương tác chính là “ cấp phép người dùng tương tác “. Từ đó cho biết Social Media là trợ thủ đắc lực cho Marketing tương tác bởi mọi chiến dịch Marketing tương tác đều có thể tiến hành qua kênh Social Media.

Social media là gì 2
Social Media tạo nên sự bùng nổ cho cho Marketing tương tác.

Nếu như ngày trước các nhà tiếp thị muốn thu thập thông tin từ khách hàng sẽ không dễ khăn, đôi khi không nhận được sự hợp tác từ khách hàng. Nhưng thông qua Social Media điều ấy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều như bạn có thể tạo một bài đăng trên mạng xã hội, một video trên youtube hay một bài viết trên blog để đề cập tới mặt hàng của doanh nghiệp. Thông qua các kênh Social Media này người sử dụng sẽ bày tỏ cảm xúc, sở thích của mình từ đấy các marketer sẽ ghi nhận lại những số liệu này, tối ưu được chiến dịch marketing thích hợp hơn.

Ví dụ:  Một bài viết trên website của Sửa máy tính PCI được đăng lên trên fanpage cấp phép người sử dụng có thể tương tác trực diện với nội dung này bằng các, b ày tỏ cảm xúc nếu thích hoặc không thích bài viết, để lại bình luận nếu bạn có điều gì muốn nói với PCI, chia sẻ nếu bạn thấy nó có giá trị và muốn lan tỏa thuộc mọi người, lưu bài viết lại nếu như bạn chưa xuất hiện thời gian đọc h oặc nếu bạn đoái hoài đến dịch vụ SEO của Sửa máy tính PCI cũng có thể gửi lời nhắn trực tiếp đến công ty để nhận tham mưu SEO.

Kết quả bài viết thu được 186 lượt like, yêu thích,  2 phản hồi rất tích cực,  11 lượt chia sẻ .

Không dừng lại ở đây, trong marketing tương tác mọi thông tin về hành vi tương tác của khách là những số liệu cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp. Chẳng hạn, với các khách hàng đã từng like, share, chia sẻ bài viết này sẽ là những khách hàng khá tiềm năng để cung cấp dịch vụ SEO. Do đó, khi tiến hành facebook ads bạn cũng có thể có thể chọn tệp khách hàng là những người đã từng tương tác trên fanpage.

Social media là gì 3
Bài viết trên website Sửa máy tính PCI khi chia sẻ trên fanpage cấp phép người dùng tương tác trực diện với doanh nghiệp.

Social Media không những để triển khai các chiến dịch Marketing tương tác mà nó còn hỗ trợ các marketer cũng có thể có thể thu thập được dữ liệu về nhân khẩu học, sở thích của khách hàng thông qua hành vi tương tác để phục vụ cho những hoạt động marketing online sau này.

3. Chiến lược Social Media phối hợp với SEO để tăng thứ hạng từ khóa trên Google

3.1 Xây dựng nhãn hiệu trên Social Media

Xây dựng thương hiệu trên Social Media nhất quán với thương hiệu trên website và môi trường mua bán offline là bước đầu tiên để định vị được nhãn hiệu trong lòng người dùng.

Khi doanh nghiệp bạn đang có nhiều tài khoản Social Media bạn nên thành lập một hệ thống đồng nhất từ hình ảnh, màu sắc, nội dung đến các phần tử chi tiết hơn như thời gian hoạt động, giới thiệu công ty, địa điểm website…

Ví dụ:   Cách xây dựng hệ thống Social Media gắn liền với thương hiệu và website của PCI: toàn bộ các tài khoản Social Media của Sửa máy tính PCI đều được dùng chung một một màu sắc là xanh dương, dùng chung một logo giống nhau và mọi tin tức trên các tài khoản này đều khớp với nhau, đặc biệt là phải đồng nhất với website của PCI.

 • Facebook của PCI
Social media là gì 4
Facebook của PCI.
 • Linkedin của PCI
Social media là gì 5
Linkedin của PCI.
 • Twitter của PCI
Social media là gì 6
Twitter của PCI.

Theo hoạch toán đến thời điểm hiện tại có tới trên 250 trang mạng xã hội đang được sử dụng, do vậy bạn không thể nào tập trung đầu tư và phát triển toàn bộ các kênh mạng xã hội này để tăng thứ hạng từ khóa cho SEO.

Nhưng việc bạn có thể thực hành được là tạo tài khoản và cập nhật giấy tờ cá nhân cho các tài khoản đó thật hấp dẫn và thống nhất cùng nhau để tăng độ phủ cho thương hiệu, giúp Google index và nhận biết ra bạn nhanh hơn. Bên cạnh đó, hãy tập trung vào những kênh Social Media có lượng user và tương tác cao nhất ở tại thời điểm và quốc gia bạn đang hoạt động.

Chẳng hạn, Sửa máy tính PCI tạo biết bao tài khoản Social Media nhưng chỉ chọn facebook là kênh chính để truyền bá cũng giống tiến hành các hoạt động cho thương hiệu vì ở thời điểm ngày nay Facebook là trang mạng xã hội được nhiều người sử dụng và quan tâm nhất tại Việt Nam.

Xây dựng thương hiệu trên Social Media như một lời giới thiệu đến Google về doanh nghiệp mình, là cách để giúp website được Google biết đến nhanh hơn. Thông qua Social Media bạn cũng đều có thể xây dựng nhãn hiệu bằng một số cách như:

 • Tạo bài viết đề cập thương hiệu trên các diễn đàn, hội nhóm để mọi người tham dự thảo luận.
 • Xây dựng lượng fan trung thành bằng cách tạo page, nhóm liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Tương tự đó, bạn cũng chọn lựa cho mình một trang chính để triển khai cùng theo đó hãy nhớ tạo thêm nhiều tài khoản khác để xây dựng thương hiệu trên Social Media.

Tác động:  Nếu thương hiệu bạn không được người sử dụng biết đến nhiều nhưng vô tình khách hàng nhìn thấy người khác đề cập trên các phương tiện truyền thông xã hội. Lúc này cơ hội để người sử dụng tìm hiểu tin tức về bạn trên Google là rất cao, họ bắt đầu kiếm tìm bạn và Google bắt đầu ghi nhận lại các dữ liệu tìm kiếm này. Càng nhiều người quan tâm, Google càng dễ nhận ra bạn.

3.2 Tạo liên kết trên Social Media

Mặc dù các nhân tố liên quan đến Socical Media chẳng cần là một tín hiệu trực diện để Google xếp hạng kết quả kiếm tìm trong SEO nhưng Sửa máy tính PCI nghĩ rằng nó chắc chắn có ảnh hưởng gián tiếp đến thứ hạng từ khóa khi làm SEO vì:

 • Liên kết của website được chia sẻ trên các trang mạng xã hội được gọi là backlink – một nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xếp hạng trong SEO. Khi có một số trang mạng xã hội chia sẻ liên kết từ website bạn đồng nghĩa với việc có nhiều backlink trỏ về website, điều này chứng tỏ được độ uy tín và đáng tin cậy cho trang web.
 • Bên cạnh đó, với số lượng người dùng Facebook, Twitter lớn như hiện nay càng giúp bộ máy kiếm tìm Google tín nhiệm và đánh giá tốt về liên kết được chia sẻ trên các trang này, từ đấy nâng lên xếp thứ hạng trên kết quả kiếm tìm của Google.
Social media là gì 7
Mỗi link được nhấp vào trên Social Media giúp nâng lên thứ hạng từ khóa trong SEO.

Tuy nhiên, Google không thể nào đọc được tất cả các link mà bạn chia sẻ trên đó, mà chỉ có những link được click vào mới được ghi nhận và đánh giá tốt. Do đó, khi chia sẻ liên kết trên các kênh Social bạn phải có chiến lược nghiên cứu, chọn lọc những kênh mang lại hiệu quả nhất:

 • Lựa chọn những kênh cấp phép chia sẻ link như facebook, youtube, google+, twitter,…
 • Chọn những kênh có số lượng người dùng nhiều để tăng lượng click vào link..

3.3 Tăng tương tác cho website

Thay vì phải tạo một tài khoản đăng nhập vào website mới cũng có thể có thể tương tác với bài viết, hiện nay hầu như mọi thứ các website đều được tích hợp plugin facebook cho phép người sử dụng cũng có thể có thể bình luận, like, chia sẻ trực tiếp trên bài viết đó.

Rút ngắn được quá trình là cách để nâng cao được sử dụng thử người dùng, tăng sự tiện dung cho mọi người khi muốn tương tác với nội dung bạn tạo ra. Khi bài viết nhận được nhiều sự đoái hoài của người dùng giúp Google đánh giá cao hơn về nội dung, chất lượng bài viết từ đấy gia tăng được thứ hạng từ khóa trên kết quả kiếm tìm của Google.

Ví dụ: Một bài viết trên Sửa máy tính PCI nhận được 61 lượt thích, 2 lượt chia sẻ và 12 bình luận từ Facebook. Khi kiểm tra từ khóa “xem lượt truy cập website” thì bài viết đang đứng ở vị trí top 1 trên bảng xếp hạng kết quả kiếm tìm của Google. Mặc dù đây chẳng cần là nhân tố duy nhất để đưa từ khóa lên vùng cao nhưng nó giúp thúc đẩy quá gửi lên top mau hơn nhờ vào cách đánh giá dùng thử từ người sử dụng của Google.

Do vậy, để tăng tương tác cho bài viết trên website cạnh bên việc thành lập nội dung hay, hấp dẫn, đem lại giá trị cho người đọc bạn nên tích hợp thêm các plugin mạng xã hội được không ít người dùng như Facebook, Zalo, Google +… để người dùng thuận tiện hơn trong việc bình luận, chia sẻ, yêu thích nội dung bài viết

Social media là gì 8
Lượng tương tác của bài viết được thống kê lại trên website.

4. Kết luận

Tận dụng tốt sức mạnh của Social Media giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận nhanh hơn với khách hàng mục tiêu nhờ vào việc xúc tiến từ khóa lên trang nhất Google nhanh hơn. Social Media không chỉ là kênh để quảng bá, nó còn là chìa khóa kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp trở nên bền chặt hơn nhằm tạo ra những mặt hàng chất lượng phục vụ đúng nhu cầu người dùng.

 

Kết hợp Social Media và SEO để chiếm lĩnh trang nhất Google!

Liên hệ với  PCI  – Công ty SEO được đầu tư từ  PCI  để nhận tư vấn

4P trong Marketing là gì? Chiến lược và minh họa cụ thể trong từng P

79 cách “dễ và rẻ” giúp tăng traffic website của bạn

Từ khóa bài viết:

Bài viết Social Media là gì? Sức mạnh Social Media mang lại cho Marketing Online được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng