Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Khi quyền riêng tư của Apple tăng dần theo tiền túi khách hàng bỏ ra

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Khi quyền riêng tư của Apple tăng dần theo tiền túi khách hàng bỏ raVới khách hàng của Apple, dữ liệu của bạn sẽ ở lại với bạn nếu bạn đủ tiền để trả.

CEO Tim Cook từng phát biểu tại WWDC 2018 rằng Apple tin tưởng quyền riêng tư là một quyền nhân loại quan trọng, và chỉ trích việc thu thập dữ liệu từ những đối thủ đang nằm ngoài tầm kiểm soát của người dùng, cũng giống quan ngại đa số khách hàng đều không biết họ đang bị theo dõi.

Những ngôn từ thu hút lòng người ngay tức thì bởi chúng ta đều muốn nghe chúng, đặc biệt tại thời điểm những bê bối như Cambridge Analytica hay đánh cắp tin tức tại những công ty như Uber hay Yahoo, chưa tính thói quen của Google chớp lấy tin tức từ Gmail để làm cho tin tức lướt web của chúng ta tràn lan quảng cáo. Trong cảnh ngộ đó, Apple giống như một kỵ sĩ đem theo khiên bạc, bước đi vào thị trường.

CEO Tim Cook của Apple tại WWDC 2018 (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, không thể bỏ qua sự thật Apple đang tăng giá từng năm, đưa các sản phẩm và tính riêng tư của chúng ngày càng xa rời tầm với cả phần đông người tiêu dùng có hầu bao vừa phải. Lần gần nhất, mức tăng là khoảng 150 USD cho những mặt hàng tương ứng với năm trước. Điều này thực thụ đau lòng cho các ai biết được tính riêng tư chính là đặc tính duy nhất chẳng thể cãi nhau để chọn lựa Apple thay vì các nhà sản xuất khác.

Đúng là thiết kế của Apple thực thụ đẹp và xuất sắc, nhưng hầu hết các tính năng của iPhone đều có đối thủ cạnh tranh tương xứng. Google Pixel 3 có camera tốt hơn, và hàng tá điện thoại Android có hiển thị liên tiếp mà không ảnh hưởng tới pin. Nhiều laptop dùng Windows có đủ khả năng hoạt động và chơi game tốt hơn hẳn MacBook.

Còn tính năng bảo mật? Chưa ai cũng đều có thể chạm tới mức Apple. Công chúng biết tới điều này nhờ vụ việc Apple từ chối mở khóa iPhone cho FBI, hoặc phương pháp Apple chỉ lưu giữ dấu vân tay cho Touch ID trên mỗi một phương tiện. Thêm vào đó, Apple bổ sung ứng dụng chống in vân tay và tính năng Ngăn chặn Theo dõi sáng dạ (Intelligent Tracking Prevention) cho cả iOS và macOS, có khả năng ngăn chặn những bên thu thập tin tức theo dõi cử động và giải quyết dữ liệu của khách hàng. Còn có trình duyệt mã hóa File Vault 2 trên tất cả thứ các máy mac. Apple có thu thập dữ liệu người dùng, nhưng theo một nghiên cứu gần đây cho thấy chừng độ này thấp hơn 10 lần số lượng dữ liệu được thiết bị Android chuyển về cho Google, cũng như bao gồm cách thức bảo mật để không biết thông tin đến từ thiết bị cụ thể nào.

(Nguồn: Internet)

Đừng vội mừng rỡ

Nền tảng đạo đức được nâng lên này lại không được Apple tiến hành bảo mật dữ liệu cho các thiết bị ở phân khúc thấp. Báo cáo quý gần nhất cho thấy chính giá thiết bị tăng đều khiến doanh số của sản phẩm iPhone nhảy vọt trong khi số lượng bán ra không biến động nhiều. Lạm phát giá cả của Apple đã khiến cho quyền riêng tư trở thành thứ xa xỉ của người có đặc quyền.

Hãy xem xét điều này: Quyền riêng tư không cần là mua thiết bị đắt tiền để bảo quản dữ liệu cá nhân của mình. Đó là khả năng lái xe đi làm thay vì đi xe bus. Đó cũng chính là sở hữu một ngôi nhà lớn với hệ thống bảo quản thay vì một căn hộ chật chội. Lựa chọn cá nhân một phần quyết định những sắp xếp như vậy, còn đa phần chúng được tạo ra bởi khả năng tài chính. Vấn đề này trở nên nghiêm trọng khi khách hàng đầu tư nhiều hơn vào hệ sinh thái Apple. Khởi đầu là một chiếc iPhone, rồi đến MacBook Pro để tận hưởng tính năng bảo mật lớn hơn. Ngoài ra, khách hàng còn mua cả iPad và Apple Pencil cho con mình dùng. Rồi đến loa thông minh HomePod, vì thu thập ít dữ liệu hơn các loa thông minh giá thấp hơn của Google và Amazon. Bạn có thể thấy một lượng tiền không hề nhỏ được dùng để mua sắm những mặt hàng trên, và rồi hàng năm số chi phí đó lại tăng lên mà không có mức trần cho Apple.

Liệu có hy vọng nào không?

Nếu Apple thực thụ quan tâm tới việc tạo cơ hội chạm với bảo mật tin tức cho mọi thứ mọi người, cần phải có thêm nhiều mặt hàng ở phân khúc thấp. Có thể thấy động thái của hãng khi bỏ lỡ chiếc Apple Watch Edition với giá 10.000 USD, và sẽ cho ra mắt iPad cho sinh viên ở mức giá 329 USD, cho dù là bổ trợ cho Apple Pencil (trước đó chỉ sử dụng được nghĩ iPad Pro). iPhone XR là phiên bản giá thấp hơn ra mắt cùng iPhone XS, cùng thiết kế đa dạng. Trong khi đó, MacBook Air vẫn chính là sự lựa chọn hàng đầu về an toàn bảo mật, so với các cái tên có giá dễ chịu hơn như Dell XPS 13 hay Asus Zenbook và Acer R3 Chromebook.

Từ khóa bài viết: Apple,iPhone,iPad,MacBook

Bài viết Khi quyền riêng tư của Apple tăng dần theo tiền túi khách hàng bỏ ra được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng