Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Kích hoạt tính năng hạn chế ánh sáng xanh từ màn hình máy tính PC và Mac để bảo vệ giấc ngủ – bạn đã biết?

Website suamaytinhpci.com có bài Kích hoạt tính năng hạn chế ánh sáng xanh từ màn hình máy tính PC và Mac để bảo vệ giấc ngủ – bạn đã biết?Một số nhà nghiên cứu cho rằng ánh sáng phát ra từ những chiếc máy tính là nguyên nhân khiến nhiều người ngủ ít và giấc ngủ không được yên tĩnh. Rất may, đã có một giải pháp – tính năng hạn chế ánh sáng màu xanh trên PC và Mac – sẽ giúp các bạn thoát khỏi tình trạng thiếu ngủ này.

Giấc ngủ cực kì quan trọng đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần của con người. Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ mãn tính cũng có thể dẫn đến những hậu quả như bệnh tim, bệnh tiểu đường, giảm tập trung chú ý, không tỉnh ngủ và còn nhiều vấn đề khác nữa.

Trên thực tế, có ít nhất một nghiên cứu cho thấy rằng thời gian ngủ từ 7 giờ mỗi đêm hạ xuống còn 5 giờ hoặc ít hơn có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân. Cách sống hiện đại ngày nay cũng chính là một trong số nguyên do khiến mọi người ngủ ít hơn và những tiện ích tiên tiến cũng có thể là một trong số những nguyên do sâu xa đóng góp vào tình trạng này.

Một số nhà nghiên cứu cho là ánh sáng phát ra từ những cái máy tính là lý do khiến nhiều người ngủ ít và làm cho giấc ngủ chưa được yên tĩnh. Rất may, đã có một biện pháp – tính năng có hạn ánh màu sáng xanh được tích hợp trong PC và Mac sẽ giúp các bạn tránh khỏi tình trạng thiếu ngủ.

Lý do ánh màu sáng xanh khiến bạn ngủ ít đi là tận gốc dựa theo sinh học. Giấc ngủ là phần nào của nhịp  độ hàng ngày (Circadian rhythm) , chu kỳ của các công đoạn sinh vật học được định vị một phần bởi lượng ánh sáng và bóng tối mà cơ thể chúng ta tiếp xúc. Trong môi trường tự nhiên nhất, đó là chỗ chúng ta chỉ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, võng mạc của chúng ta cảm giác được lúc nào mặt trời lặn và trời trở nên tối hơn. Vùng dưới đồi sẽ “nói” cho cơ thể biết để sản sinh rahoóc-môn melatonin và các hoóc-môn ngủ (sleep hormone) khác, cùng theo đó làm giảm nhiệt độ cơ thể.

Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng ánh sáng nhân tạo để kéo dài ngày, cơ thể chúng ta sẽ bị “lẫn lộn” và các tín hiệu ngủ không giống nhau sẽ bị gián đoạn. Thậm chí tệ hơn nữa là ánh sáng màu xanh phát ra từ đèn huỳnh quang và đèn LED – giống như màn hình các thiết bị – đích thực khiến cơ thể chúng ta “tỉnh táo” và tạo ra ít melatonin hơn.

Vậy, chúng ta phải làm gì trong một ngoài nước hiện đại, nơi công nghệ sản xuất ra một lượng lớn ánh màu sáng xanh hình như chẳng thể thoát khỏi này? Câu trả lời là cần tìm cách có hạn ánh màu sáng xanh phát ra từ máy tính vào buổi tối.

Windows 10 và hệ điều hành Mac gần đây đã có các tính năng có hạn ánh sáng màu xanh và bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn cách kích hoạt tính năng này để bảo quản sức khoẻ của mình.

WINDOWS 10

Microsoft đã bổ sung thêm tính năng có hạn ánh màu sáng xanh cho Windows 10 trong bản Cập nhật Creators đã được ban hành vào tháng 4 năm 2017. Tính năng này được gọi là   Night light  (chế độ ánh sáng ban đêm), nó chuyển màn hình Windows 10 thành tông màu ấm hơn để giảm lượng ánh màu tươi sáng xanh phát ra.

Thao tác để bật chế độ ánh sáng ban đêm rất đơn giản, bạn chỉ cần vào “Action Center” và nhấp vào All Settings > System > Display . Chế độ ánh sáng ban đêm đã được bật.

Bật chế độ Night light

Để định cấu hình tính năng này, hãy nhấp vào “ Night light settings” . Các tùy chọn cấu hình cho dù là bật chế độ Night light tức thì, điều chỉnh nhiệt độ màu trong lúc tính năng được đang được kích hoạt và lên lịch. 

Bật chế độ lên lịch Night light

Để hẹn giờ bật hoặc tắt chế độ Night light , bật tùy chọn Schedule night light” . Sau đó, bạn cũng có thể chọn để chế độ này tự động bật vào lúc hoàng hôn và tắt lúc mặt trời mọc – định vị tự động theo vị trí của bạn – hoặc bạn cũng đều có thể đặt thời gian thủ công bằng phương pháp nhấp “Set hours” và chọn thời gian tắt và bật như mong muốn.

Chọn tắt và bật chế độ Night light

Khi bạn bật tính năng này lần đầu tiên, bạn sẽ nhận ra sự chuyển đổi màu rõ rệt. Và sau một thời gian, cặp mắt của bạn sẽ làm quen với sự thay đổi này. Bằng cách giảm lượng ánh màu sáng xanh, tính năng Night light sẽ hạn chế tác động của việc sử dụng máy tính Windows 10 vào ban đêm. Bạn sẽ có giấc ngủ sâu và yên tĩnh hơn.

Hệ điều hành MAC

Apple lần thứ nhất tiên phát triển tính năng hạn chế ánh sáng màu xanh được gọi là Night Shift trong iOS 9.3. Điều kia đã hỗ trợ ích cho người dùng iPhone và iPad, nhưng vẫn không mang lại lợi ích cho những dùng hệ điều hành Mac, những người đều đặn dùng MacBooks trước khi đi ngủ. Thật may mắn, Apple dường như không mất không ít thời gian để mang Night Shift đến với hệ điều hành Mac. Tính năng này ra mắt lần thứ nhất trong MacOS Sierra 10.12.4 vào tháng 3 năm 2017.

Giống như Windows 10, tính năng này rất dễ dàng để bật và cấu hình theo sở thích của bạn. Để bắt đầu, mở System Preferences và chọn Displays , sau đó nhấp vào tab Night Shift.

Trang cài đặt Display

Trên trang cài đặt này, bạn có thể thiết lập thời gian bật tự động tính năng Night Shift như bật cho tới khi mặt trời mọc vào trong ngày hôm sau dựa vào địa thế của bạn và đặt nhiệt độ màu thích hợp với bạn. Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể thiết lập thời gian phù phù hợp với lịch làm việc của bạn.

Tùy chọn thời gian bật chế độ Night Shift

Giống như tính năng Night light của Windows 10, Night Shift sẽ làm cho màu màn hình hiển thị của bạn ấm hơn và giảm lượng ánh màu tươi sáng xanh phát ra. Hãy thử và xem liệu nó có cải thiện được thói quen giấc ngủ của bạn và bạn có cảm nhận biết khỏe hơn, công suất hơn và nói chung là một người sử dụng Mac an toàn hơn không nhé.

Từ khóa bài viết: Chế độ Night light trên Winows 10, chế độ Night Shift trên MacOS, lọc ánh sáng xanh, hạn chế ánh sáng xanh, bật chế độ Night light, bật chế độ Night Shift

Bài viết Kích hoạt tính năng hạn chế ánh sáng xanh từ màn hình máy tính PC và Mac để bảo vệ giấc ngủ – bạn đã biết? được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng