Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Những nền tảng tổng hợp tin tức như Apple News: Hành trình gian nan

Những nền tảng tổng hợp tin tức như Apple News: Hành trình gian nan Sau sự kiện tờ New York Times thông báo ngừng hợp tác với Apple News, có thể thấy các nền tảng tổng hợp tin tức đã bộc lộ không ít hạn chế sau một vài năm hoạt động.

Tại sao báo chí dần từ bỏ nền tảng tổng hợp tin tức?

Tuần qua, trong làng báo chí ngoài nước nổi bật lên sự kiện tờ New York Times thông báo ngừng hợp tác với nền tảng tổng hợp thông tin Apple News. Tờ báo này cho biết, Apple News hiếm khi mang đến mối quan hệ trực diện với bạn đọc và ít khả năng khống chế hoạt động kinh doanh.

Thay vì tiếp tục hợp tác, New York Times hy vọng sẽ có thêm bạn đọc trực diện đến trang web và phần mềm di động của riêng mình, từ đấy có thêm nguồn bổ trợ cho những tác phẩm báo chí chất lượng. Tổng số thuê bao bạn đọc trả phí của họ hiện vượt mức 6 triệu người.

Apple tạo nên nền tảng thông tin Apple News vào cuối năm 2015. Khả năng giới thiệu Apple News trên iPhone đã mang đến lượng độc giả hàng tháng khoảng 125 triệu người, khiến nền tảng này trở thành một trong số nguồn tin được đọc nhiều nhất trên thế giới.

Nhưng quảng cáo trong Apple News được đánh giá là tạo nên doanh thu khá thấp cho các hãng tin. Đối với bất kỳ thuê bao đăng ký nào được phát sinh từ ứng dụng, Apple đều cắt lấy 30%.

Năm ngoái, Apple cho chào đời thêm nền tảng Apple News Plus, dịch vụ đăng ký một gói thuê bao giá 9,99 USD/tháng để được đọc hàng trăm ấn phẩm. Nhưng New York Times đã từ chối lời mời tham gia.

Không những vậy trong một cuộc vấn đáp với Reuters năm ngoái, Mark Thompson, Giám đốc điều hành của New York Times còn cảnh báo các cơ quan báo chí khác về những rủi ro khi hợp tác với Apple.

“Chúng tôi khá nghi ngại về ý tưởng tạo thói quen cho mọi người để tìm sản phẩm báo chí của chúng tôi ở một đâu đó khác”, ông nói.

Apple thu về một nửa trong mức phí thuê bao mỗi tháng là 9,99 USD, “phần còn sót lại sẽ được chia cho những tờ báo tham dự dựa theo thời lượng độc giả dành cho bài viết”, trang web của hiệp hội truyền thông FIPP chia sẻ.

Nhìn qua ai cũng thấy các tờ báo sẽ được trả ít hơn với mối hợp tác này. Ví dụ, tờ Wall Street Journal thu tiền phí tới 39 USD/tháng trên nền tảng của riêng mình.

New York Times quyết rút khỏi Apple News, hành trình gian nan của nền tảng tổng hợp tin tức
Sau sự kiện tờ New York Times thông báo ngừng hợp tác với Apple News, cũng có thể thấy các nền tảng tổng hợp thông tin đã bộc lộ không ít hạn chế sau một vài ba năm hoạt động.
 

New York Times từng phải ngừng hợp tác với nền tảng Instant Articles của Facebook vào năm 2017 và khẳng định đó không phải là nguồn lợi nhuận đủ.

Không chỉ có New York Times, theo nhận định của Tạp chí Columbia Journalism Review đầu năm 2018, nhiều tờ báo cũng không mấy lệ thuộc vào nền tảng tổng hợp thông tin nhanh của Facebook.

Trong số 72 tờ báo hợp tác với Facebook từ thời ra mắt Instant Articles năm 2015, 38 tờ đã không đăng một bài nào tính đến ngày 17/1/2018. Như vậy, hơn 50% đối tác thời kỳ đầu đã bỏ không nền tảng này.

Ba nguyên do chính được rút ra bao gồm khả năng kiếm nguồn thu hạn chế, ít quyền kiểm soát quảng cáo và thiếu dữ liệu về độc giả trên nền tảng.

Sẽ có những hướng đi mới thích hợp hơn?

Từ năm ngoái, Facebook thanh toán tiền cho New York Times cùng một số tờ báo hàng đầu để đưa các bài viết vào tab thông tin trên app Facebook. Một số tờ báo hàng đầu kể cả Wall Street Journal, Washington Post, cũng giống các web tin tức như BuzzFeed hay Business Insider.

“Chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm sâu sắc, vì cũng có thể ý thức rõ ràng rằng Internet đã phá vỡ mô hình kinh doanh truyền thống của báo chí”, CEO Mark Zuckerberg của Facebook chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Dù vậy đến nay chưa rõ Facebook News có hoạt động hiệu quả không, dịch vụ này hiện chưa mở rộng ra toàn cầu Mỹ.

Những bài báo của New York Times cũng đã và đang xuất hiển thị trên Google News, nền tảng ngả người đọc về website của báo, không như Apple News hay các nền tảng tương tự.

Anh Hào (Theo New York Times, Business Insider)

New York Times, Apple News, nền tảng tổng hợp tin tức

Bài viết (post) Những nền tảng tổng hợp tin tức như Apple News: Hành trình gian nan được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng