Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Tăng tốc Windows 10 từ quá trình khởi động cho đến quá trình tắt máy

Website suamaytinhpci.com có bài Tăng tốc Windows 10 từ quá trình khởi động cho đến quá trình tắt máyVô hiệu hóa các ứng dụng khởi động cùng hệ thống, gỡ bỏ các chương trình, ứng dụng không sử dụng đến, dọn sạch Bloatware… để máy tính Windows 10 của bạn chạy mượt hơn, nhanh hơn.

Vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động cùng hệ thống, gỡ bỏ các chương trình, ứng dụng không sử dụng đến, dọn sạch Bloatware… để máy tính Windows 10 của bạn chạy mượt hơn, nhanh hơn.

Tăng tốc windows 10

1. Windows Boot

Trên Windows 10 có độ năng Fast Startup, tính năng này giúp làm giảm thời gian khởi động máy tính Windows. Fast Startup hoạt động tựa như như chế độ Hibernate. Ở chế độ Hibernate, Windows đọng lại trạng thái máy tính của bạn, mở các chương trình,… thành hiberfile. Sau đó kích hoạt lại tình trạng này khi bạn mở máy tính lên. Fast Startup hoạt động bằng cách load lại kernel Windows của bạn và cài đặt driver trước lúc máy tính tính của bạn tắt.

Việc mở máy tính của bạn theo cách thông thường sẽ phải load lại Windows kernel, do đấy công đoạn này thường mất không ít thời gian.

Để kích hoạt Fast Startup, trước mắt bạn kích hoạt chế độ Hibernate. Để thi hành được điều này, bạn kích chuột phải vào Start Menu hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Menu Power User, sau đó chọn Command Prompt (Admin) . Tiếp theo sao chép và dán dòng lệnh dưới đây vào Command Prompt:

powercfg /hibernate on

Quay trở lại Menu Power User bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows +X , sau đó chọn Control Panel.

Trên cửa sổ Control Panel chọn System and Security => Power Options =>   Choose what the power button does => Change settings that are currently unavailable.

Tại đây bạn đánh tích chọn tùy chọn Turn on fast startup , sau đó click chọn Save changes . Lúc này Fast Startup đã được kích hoạt trên máy tính của bạn.

đánh tích chọn tùy chọn Turn on fast startup

Lưu ý:

Khi Fast Startup được kích hoạt, máy tính Windows của bạn sẽ không tắt máy theo phương pháp thông thường. Điều này sẽ gây nên một số vấn đề. Nếu muốn update (cập nhật) hoặc nếu muốn tắt máy tính theo phương pháp thông thường, bạn cũng có thể có thể tắt Fast Startup đi.

2. Tùy chỉnh CPU Usage

Một số chương trình trên máy tính của bạn có thể là nguyên do làm chậm các chương trình khác hoặc cũng đều có thể “ngăn” tận gốc các chương trình khác không hoạt động.

CPU Usage

Các chương trình không cần thiết có thể gây trở ngại cho hoạt động của CPU, chẳng hạn như OneDrive. Việc OneDrive đồng bộ trên background cũng đều có thể gây ra nhiều vấn đề.

Do đó bạn nên triển khai vô hiệu hóa OneDrive đi. Để vô hiệu hóa OneDrive, bạn mở Local Group Policy Editor bắng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập gpedit.msc vào chỗ này rồi nhấn Enter .

Trên cửa sổ Local Group Policy Editor, bạn điều phối theo key:

Computer Configuration => Administrative Templates => All Settings => Prevent the Usage of OneDrive for file storage => Enable

vô hiệu hóa OneDrive

Ngoài ra bạn cũng đều có thể tham khảo các bước vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng Onedrive trên windows 10 tại đây.

Show me tips about Windows cũng chính là chương trình khác mà bạn nên vô hiệu hóa đi. Để vô hiệu hóa Show me tips about Windows, bạn vào Start => Settings => Notifications & actions => Show me tips about Windows => OFF.

Show me tips about Windows

3. Vô hiệu hóa các phần mềm khởi động cùng hệ thống

Một trong những nguyên do khiến máy tính Windows 10 của bạn chạy chậm là do có quá nhiều phần mềm khởi động cùng hệ thống – và đa số các ứng dụng này rất ít khi hoặc cho dù bạn chẳng bao giờ sử dụng đến.

Để máy tính Windows 10 của bạn chạy mượt hơn, mau hơn bạn nên vô hiệu hóa các phần mềm này đi.

Đầu tiên bạn mở Task Manager. Để mở Task Manager, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc kích chuột phải vào góc dưới bên phải màn hình rồi chọn Task Manager .

Nếu Task Manager không hiển thị bất kỳ thẻ nào, bạn click vào More Detail .

Tiếp theo bạn click vào thẻ Startup. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy danh sách các chương trình và services khởi động cùng Windows. Trong đó một số chương trình, service là lý do khiến máy tính Windows 10 của bạn chậm chạp.

Để vô hiệu hóa các chương trình này bạn kích chuột phải vào chương trình rồi chọn Disable .

Task Manager.

Ngoài ra nếu muốn kích hoạt ứng dụng khởi động cùng hệ thống, bạn chỉ cần mở Task Manager sau đó kích chuột phải vào ứng dụng rồi chọn Enable .

4. Vô hiệu hóa hiệu ứng chuyển động và visual effect

Trên Windows 10 được trang bị thêm các hiệu ứng chuyển động, visual effect để hệ điều hành trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên các hiệu ứng chuyển động này cũng có thể có thể là một trong số lý do khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn.

Do đó cách dễ dàng nhất để máy tính Windows 10 của bạn chạy mượt hơn, mau hơn bạn nên vô hiệu hóa các hiệu ứng này đi.

Để vô hiệu hóa các hiệu ứng này đầu tiên bạn gõ từ khóa sysdm.cpl vào khung Search rồi nhấn Enter.

Lúc này trên màn hình xuất hiện hộp thoại System Properties, bạn click vào thẻ Advanced rồi click chọn Setting trong mục Performance để mở hộp thoại Performance Options. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy danh sách các hiệu ứng chuyển động cùng một số hiệu ứng khác.

Nhiệm vụ của bạn là click chọn Adjust for best performance rồi click chọn tiếp OK.

Adjust for best performance

Windows 10 sẽ tắt những hiệu ứng là nguyên nhân khiến hệ thống của bạn chậm chạp.

5. Mở Windows Troubleshooter

Windows Troubleshooter là công cụ khá có ích trên hệ điều hành Windows 10, công cụ này còn có khả năng phát giác và khắc phục các sự cố trên hệ điều hành.

Windows Troubleshooter

Để mở công cụ Windows Troubleshooter, trước mắt bạn gõ từ khóa troubleshooting vào khung Search rồi click chọn tượng trưng Troubleshooting Control Panel.

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ mới, trong phần System and Security, bạn click chọn Run maintenance tasks.

Khi hộp thoại Troubleshoot and help prevent computer problems xuất hiện, bạn click chọn Next.

Troubleshooter sẽ kiếm tìm các file và shortcut mà bạn không sử dụng đến, xác định nhưng vấn đề liên quan đến hệ thống và những vấn đề khác trên PC, thông báo cho bạn những việc này và sửa chữa chúng.

6. Nhờ đến sự hỗ trợ của Performance Monitor

Performance Monitor là một trong những công cụ có ích nhất trên Widows 10. Công cụ này được sử dụng để biên chép lại thông tin chi tiết về công suất theo thời gian, qua kia sẽ định vị các thay đổi của hệ thống sẽ ảnh hưởng đến công suất như ra sao và gợi ý các biện pháp khắc phục.

Để xem báo cáo chi tiết, bạn gõ từ khóa perfmon /report vào khung Search rồi nhấn Enter.

Lưu ý: Giữa từ khóa perfmon và dấu gạch chéo có khoảng cách.

Resource and Performance Monitor sẽ khởi chạy, tìm kiếm và thu thập thông tin hệ thống của bạn.

Quá trình Performance Monitor tìm kiếm và thu thập tin tức sẽ mất khoảng vài phút. Mặc dù trên hệ thống nói rằng qui trình chỉ mất 60 giây.

Khi Monitor hoàn tất qui trình tìm kiếm, nó sẽ hiển thị báo cáo các sự cố, vấn đề và gợi ý cho bạn cách khắc phục.

7. Dọn sạch Bloatware

Bloatware là các phần mềm, tiện ích ở dạng dùng thử trong một số ngày nhất định hoặc được miễn phí sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn được cài đặt sẵn trong hệ điều hành.

Bloatware không khiến hại gì cho thiết bị cũng như dữ liệu của người dùng, nhưng chúng chiếm dụng bộ nhớ lưu trữ, bộ nhớ RAM lúc chạy và có thể làm máy của bạn chạy chậm.

Để triển khai dọn dẹp Bloatware, trước mắt bạn khởi chạy hệ thống để quét và tìm adware và malware.

Anti-malware

Bạn cũng có thể có thể tải và cài đặt một số phần mềm như Norton Security hoặc McAfee LiveSafe về máy để quét và tìm adware, malware.

Ngoài ra bạn cũng đều có thể sử dụng ứng dụng Windows Defender được tích hợp sẵn trên Windows 10 để loại bỏ malware. Chỉ cần gõ tự khóa Windows Defender vào khung Search rồi nhấn Enter. Khi phần mềm Windows Defender khởi chạy, bạn click chọn Scan Now để bắt đầu quét. Windows Defender sẽ kiếm tìm và loại bỏ bất kỳ malware nào mà nó tìm thấy.

Hoặc bạn có thể tài về máy và cài đặt công cụ Malwarebytes Anti-Malware. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên bạn cũng đều có thể chọn lựa phiên bản mất tiền, khi dùng phiên bản này chừng độ bảo quản hệ thống của bạn sẽ ở mức cao hơn rất nhiều.

Cũng giống như Window Defender, Malwarebytes Anti-Malware cũng kiếm tìm và loại bỏ bất cứ malware nào trên hệ thống của bạn.

8. Gỡ bỏ các chương trình, ứng dụng mà bạn không sử dụng đến

Gỡ bỏ các chương trình

Nếu các chương trình, ứng dụng bạn cài đặt trên hệ thống mà không sử dụng đến, hoặc một số chương trình nặng… bạn nên gỡ bỏ các chương trình đó để refresh hệ thống, giúp máy tính chạy mượt hơn.

1. Kích chuột phải vào nút Start.

2. Click chọn Program and Features.

3. Chọn các ứng dụng, chương trình mà bạn không sử dụng rồi click chọn Uninstall/Change.

9. Chống phân mảnh (defragment) ổ C

Chống phân mảnh (defragment) ổ C

Một ổ đĩa có các tập tin bị sắp xếp rời rạc (fragment) trong công đoạn truy xuất chắc chắn sẽ xảy ra nhiều vấn đề hơn.
Máy tính Windows 10 của bạn không chỉ thuần tuý ghi đè lên tập tin gốc khi lưu dữ liệu (chẳng hạn như tài liệu Word hoặc Excel).Thay vào đó, các tập tin sẽ được lưu vào những phần khác nhau của ổ đĩa.

Sau 1 thời gian sử dụng, các khối thông tin trở nên phân tán (hay còn coi là bị phân mảnh) và có thể làm chậm khả năng truy xuất của máy tính, đặc biệt làm bạn khó chịu khi muốn mở các tập tin một cách nhanh chóng.
Do đó bạn nên tiến hành thi hành dồn đĩa để chống phân mảnh (defragment) để mở và truy cập các tập tin 1 cách nhanh chóng.

Lưu ý: Không áp dụng với máy tính trang bị ổ SSD.

1. Click chuột vào nút Start rồi click chọn File Explorer.

2. Kích chuột vào ổ C: (Local Disk C:) chọn Properties.

3. Click chọn thẻ Tools.

4. Cuối cùng click chọn Optimize and Defragment Drive.

10. Sử dụng công cụ Disk Cleanup

Disk Cleanup là một trong số công cụ được tích hợp trên Windows 10 để loại bỏ các file không cần có trên hệ thống. Sử dụng công cụ để loại bỏ các file không cần có trên Windows 10, giúp máy tính Windows 10 của bạn chạy trơn tru hơn, mượt hơn.

1. Click chọn nút Start sau đó chọn File Explorer.

2. Kích chuột phải vào Local Disk C: (ổ C:) chọn Properties.

3. Trong thẻ General click chọn Disk Cleanup.

4. Tiếp theo bạn click chọn unnecessary files (temporary internet files, etc.) rồi click chọn OK.

11. Tăng tốc qui trình tắt máy tính Windows 10

Để tăng tốc qui trình tắt máy Windows 10, cách đơn giản nhất là tạo shortcut để tắt máy. Shortcut này sẽ không những cho phép bạn truy cập để tắt máy mà còn cho phép bạn khởi động lại máy tính, kích hoạt chế độ Hibernate,…

Bạn cũng có thể có thể tham khảo các bước tạo shortcut để tắt, khởi động lại máy tính Windows 10 tại đây.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

  • Thủ thuật tăng tốc qui trình tắt máy trên Windows

  • 5 tiện ích mở rộng trên Chrome giúp bạn lướt Web nhanh hơn

  • Tăng tốc kết nối Internet bằng cách dùng câu lệnh CMD trên WindowsXP/7/8/8.1

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa bài viết: windows 10, tăng tốc windows 10, thủ thuật windows 10, tăng tốc khởi động windows 10

Bài viết Tăng tốc Windows 10 từ quá trình khởi động cho đến quá trình tắt máy được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng