Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Vendor là gì? Mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng

Website suamaytinhpci.com chuyên mục Thủ thuật có bài Vendor là gì? Mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứngVendor là những cá nhân hay tổ chức giữ vai trò cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho các cá nhân, tổ chức khác trong chuỗi cung ứng với mục đích tiêu dùng.

Bạn cảm nhận ra mơ hồ khi nghe đến định nghĩa Vendor, cho dù không biết Vendor là gì. Bài viết này sẽ khiến rõ thắc mắc của bạn về Vendor. Đồng thời giúp bạn phân biệt được những khái niệm liên quan như Supplier, Seller.

1. Vendor là gì?

Nếu bạn đem chuẩn xác từ “Vendor” để dịch sang Tiếng Việt sẽ cực khó hiểu, bởi nó sẽ đem nghĩa tương đương với Supplier là “nhà cung cấp”. Tuy nhiên, này là hai khái niệm tận gốc không giống nhau mà Sửa máy tính PCI sẽ phân tích cụ thể ở phần 2 để bạn hiểu rõ hơn.

Trước tiên, bạn cần biết chính xác khái niệm Vendor là gì!

Vendor là những cá nhân hay tổ chức giữ vai trò cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho các cá nhân, tổ chức khác trong chuỗi cung ứng, nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng sản phẩm của khách hàng.

Ví dụ:   Mỗi siêu thị như Lotter Mart, Big C, Emart… hay các cửa hàng tiện dung như Circle K, Family Mart… ( doanh nghiệp) hoặc các tiệm tạp hóa (cá nhân) được tính là một Vendor. Vì nó trực diện bán hàng hóa cho người tiêu dùng.

Nói cách khác, Vendor là mắt xích cuối cùng để đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Thông thường, Vendor sẽ nhập hàng hóa từ các nhà phân phối hoặc hãng sản xuất (nếu mặt hàng không được phân phối qua bên trung gian) với mức giá sỉ. Sau đó, bán lại cho những cá nhân, tổ chức với mục đích là tiêu dùng và sử dụng mặt hàng đó với mức giá lẻ. Vì vậy mà, Vendor vừa là người tiêu dùng vừa là người bán.

Bên cạnh đó, trong một số tình huống Vendor cũng có thể tự sản xuất ra sản phẩm để bán mà không cần nhập hàng như: Big C có thương hiệu Wow, Emart có thương hiệu No Brand hay Lotter Mart có thương hiệu Choice L. Đây là những mặt hàng mà Vendor tự sản xuất và bán cho người tiêu dùng, nên doanh nghiệp có thể tự quyết định bán giá sỉ hoặc giá lẻ.

Một số Vendor là các siêu thị thường tự sản xuất cho mình những mặt hàng riêng để bán.

Mỗi Vendor cũng có thể bán mặt hàng ở không ít hình thức như:

 • B2B (Business-to-Business): doanh nghiệp bán cho doanh nghiệp.
 • B2C (Business-to-consumer): doanh nghiệp bán cho khách hàng.
 • B2G (Business-to-government): doanh nghiệp bán cho chính phủ.

2. Phân biệt Vendor với các thành phần khác trong chuỗi cung ứng

Để phân biệt được những thành phần trong chuỗi cung ứng, bạn phải hiểu và biết được sơ đồ quy trình hoạt động của nó ra sao, vị trí các phần tử này nằm ngay đâu trong quy trình. Điều này sẽ giúp bạn có được ánh nhìn trực giác và đơn giản phân biệt được qua vai trò của từng thành phần.

Sơ đồ quy trình chuỗi cung ứng như sau:

Nhà cung cấp => Nhà sản xuất => Nhà phân phối => Nhà cung cấp (Vendor ) hoặc Nhà bán lẻ => Khách hàng.

Sơ đồ quy trình chuỗi cung ứng
 • Supplier: sẽ cung cấp các nguyên chất liệu cho nhà cung cấp là các doanh nghiệp.
 • Manufacturer: sẽ sử dụng các nguyên vật liệu từ Supplier để sản xuất ra sản phẩm.
 • Distributor: sản phẩm sau khi được sản xuất sẽ được vận chuyển đến các nhà phân phối khu vực, nhà phân phối độc quyền…
 • Vendor và Seller: là hai phần tử cùng cấp trực diện nhập sản phẩm từ các nhà phân phối để bán.
 • Customer: là người cuối cùng mua và sử dụng sản phẩm.

Ví dụ về chuỗi cung ứng sản xuất sữa tươi:

Các nông trại cung cấp sữa bò đảm bảo chất lượng ( Supplier ) sẽ cung cấp nguồn sữa là nhiên liệu đầu vào cho những nhà máy sản xuất sữa ( Manufacturer ). Các công xưởng sản xuất sữa này sẽ đảm nhận vai trò sản xuất, đóng gói, bao bì để có thành phẩm là các hộp hoặc bịch sữa tươi tiệt trùng. Sau đó, những mặt hàng này sẽ có vận chuyển và phân phối đến các nhà phân phối ( Distributor )   ở từng khu vực. Những người bán hàng ( Vendor hoặc Seller ) sẽ nhập hàng từ các nhà phân phối này và bán lại trực tiếp cho người dùng ( Customer ).

Nào, sau khi đã hiểu được quy trình hoạt động của chuỗi cung ứng hãy cùng Sửa máy tính PCI phân biệt giữa Vendor và các khái niệm khác.

2.1 Phân biệt Vendor với Supplier

Vendor và Supplier đều là các thành phần quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Mặc dù xét về nghĩa sẽ không phân biệt được Vendor và Supplier nhưng khi đặt chúng vào quy trình chuỗi cung ứng bạn sẽ thấy rõ được vai trò và sự khác biệt của Vendor và Supplier qua các đặc tính sau đây:

 • Nếu như Vendor nằm ở vị trí kế cuối trong chuỗi cung ứng, nhằm mục đích đưa sản phẩm đến tay người mua thì Supplier lại phụ trách ở địa thế đầu tiên, để cung cấp nguyên chất liệu tạo ra sản phẩm. Bạn có thể đơn giản nhận biết ở Supplier mặt hàng chưa hình thành, ở Vendor thì sản phẩm đã được sản xuất và tận gốc có thể sử dụng được.
 • Để có được một mặt hàng hoàn hảo đòi hỏi nhà sản xuất phải mua nhiều loại nguyên vật liệu từ Supplier. Nhưng khi đã tạo nên thành phẩm từ những nguyên vật liệu này, Vendor chỉ nhập một mặt hàng để bán.

Ví dụ:  Để tạo được một hộp sữa cần có nhiều nguyên liệu như sữa, đường, chất bảo quản, hộp giấy… được cung cấp từ các Supplier. Tuy nhiên qua quá trình sản xuất, thành phẩm đến với Vendor để bán tới người dùng chỉ một sản phẩm sữa tươi.

Vendor là gì 3
Nhà sản xuất phải nhập nhiều nguyên liệu từ Supplier nhưng Vendor chỉ nhập 1 mặt hàng từ nhà sản xuất.
 • Mục tiêu của Supplier là tạo ra sản phẩm và mục đích của Vendor là bán được sản phẩm.
 • Suppiler chỉ cũng đều có thể phân phối các nguyên chất liệu của mình đến với các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh, giấy phép sản xuất. Tuy nhiên, Vendor cũng có thể có thể bán mặt hàng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có nhu cầu sử dụng sản phẩm.
 • Supplier sẽ là nhà cung cấp nguyên vật liệu trực tiếp cho nhà sản xuất, trái lại nhà sản xuất có thể phân phối mặt hàng cho Vendor trực diện hoặc gián tiếp qua các kênh phân phối.
 • Vendor là mắt xích quan trọng để đưa mặt hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, khi đang đó Supplier không có mối liên hệ gì với người tiêu dùng.

Dưới đây là bảng đối chiếu giúp bạn dễ phân biệt được hai định nghĩa này:

Tiêu chí Vendor Supplier
Vị trí trong chuỗi cung ứng Nằm ở địa thế kế cuối trong chuỗi cung ứng Nằm ở vị trí đầu tiên trong chuỗi cung ứng
Vai trò  Bán hàng hóa, mặt hàng với giá cụ thể cho khách hàng. Cung cấp nguyên vật liệu để sản xuất ra sản phẩm.
Mục tiêu Bán sản phẩm. Tạo ra sản phẩm.
Số lượng Chỉ có 1 mặt hàng được tạo ra. Cung cấp nhiều loại nguyên chất liệu để thực hiện được mặt hàng
 Quan hệ kinh doanh B2B, B2C, B2G  B2B
Mối quan hệ với hãng sản xuất Mối quan hệ gián tiếp với nhà sản xuất. Mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với nhà sản xuất.
Mối quan hệ với những người tiêu dùng Trực tiếp bán sản phẩm cho người tiêu dùng. Không liên quan đến người tiêu dùng.

Tóm lại, Vendor và Supplier là hai khái niệm tận gốc không trùng lặp trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, này là hai phần tử và là mắt xích quan trọng chẳng thể thiếu để tạo ra và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

2.2 Phân biệt Vendor với Seller

Trong quy trình cung ứng sản phẩm, bạn có thể thấy Vendor và Seller cùng cấp với nhau, cả 2 đều có trọng trách đưa mặt hàng đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, giữa Vendor và Seller sẽ có những điểm khác biệt để bạn phân biệt được đâu là Vendor, đâu là Seller:

 • Với Vendor quy mô hoạt động có thể là một doanh nghiệp hay cá nhân, nhưng thường Seller chỉ đại diện cho 1 cá nhân bán hàng. Cho nên Seller thường mang nghĩa hẹp hơn Vendor.
 • Như đã phân tích ở phần 1 Vendor cũng có thể có thể nhập hàng từ các nhà phân phối để bán, nhưng cũng có thể có Vendor tự sản xuất ra sản phẩm mang nhãn hiệu của riêng mình để bán cho người tiêu dùng. Trong khi đó, Seller chỉ chuyên nhập mặt hàng và bán lại cho người dùng.
 • Nếu Vendor nhập hàng từ nhà phân phối, nhà cung cấp sẽ bán lại với giá lẻ để sinh lãi, khi Vendor tự sản xuất ra sản phẩm sẽ có quyền tự định giá bán của sản phẩm là giá lẻ hoặc giá sỉ. Bởi nó không nhập hàng qua trung gian nên cũng có thể có thể bán với mức giá rẻ hơn các mặt hàng cùng ngành hàng. Nhưng đối với Seller là những người chuyên đi nhập hàng về bán lại, nên hầu hết các sản phẩm đều được bán lại với mức giá lẻ.

Xem qua bảng so sánh dưới đây để phân biệt được Vendor và Seller:

Tiêu chí Vendor Seller
Quy mô Có thể là một công ty hoặc cá nhân. Cá nhân
Nguồn hàng Có thể tự sản xuất hoặc nhập hàng từ những nhà phân phối. Nhập hàng từ những nhà phân phối
Giá bán Giá lẻ hoặc giá sỉ. Giá lẻ.

Trong quy trình chuỗi cung ứng, Vendor và Seller cùng cấp với nhau. Nhưng Vendor thường mang nghĩa rộng hơn Seller, bởi khi nói tới Seller sẽ mang tính cá nhân nhiều hơn.

3. Cách làm marketing để đón cận Vendor hiệu quả

Nếu như khi làm marketing cho sản phẩm, để đón cận và thu hút khách hàng bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ các nhân tố (như sở thích người dùng về màu sắc, mẫu mã… hay tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu khách hàng hay không) , thì khi làm marketing tiếp cận Vendor, đây chẳng cần là những yếu tố chính mà doanh nghiệp cần quan tâm. Bởi Vendor không phải là những người trực diện sử dụng sản phẩm như người tiêu dùng, mà họ chỉ quan tâm đến một thỏa thuận cuốn hút và sinh lời cho tất cả 2 bên.

Do đó, khi muốn làm marketing để đón cận đến Vendor bạn phải đi theo một phía hoàn toàn khác với cách tiếp cận đến người tiêu dùng.

Ví dụ: Khi bạn vào siêu thị sẽ hay thấy những mặt hàng được trưng bày ở địa thế trung tâm hoặc nổi bật ở các lối đi. Đây đa số là những mặt hàng được ưu đãi nên được đặt ở những bên này sẽ giúp Vendor tăng được doanh thu bán hàng.  Hoặc lúc mua hàng ở các cửa hàng tiện dung khi thanh toán bạn thường được nhân viên giới thiệu thêm một số sản phẩm để mua. 

Đây là những ưu thế mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được từ Vendor bởi nó góp phần thúc đẩy doanh thu mặt hàng tăng cao. Để làm được điều đó đòi hỏi nhà sản xuất, nhà phân phối phải có cách tiếp cận được Vendor tốt.

Sản phẩm được Vendor ưu tiên trưng bày ở vị trí nổi bật.

Vậy để đưa được mặt hàng của mình vào các Vendor lớn như siêu thị hoặc các Vendor nhỏ như tiệm tạp hóa. Và nhận được các lợi ích trên từ Vendor, bạn nên tham khảo một số gợi ý sau từ PCI:

 • Tham gia vào các chương trình, triển lãm thương mại trong nước để kiếm tìm các Vendor phù phợp với ngành hàng của mình. Đây là nơi tập trung và liên kết nhiều Vendor đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác nhất, nên việc tiếp cận và thu hút Vendor để hợp tác sẽ dễ dàng hơn.
 • Đưa ra những ưu đãi cuốn hút dành cho Vendor để họ ưu ái lựa chọn sản phẩm của bạn hơn các đối thủ cạnh tranh. Có nhiều hình thức giảm giá để hấp dẫn Vendor như: khuyến mãi cho lần đầu hợp tác hay sau một thời gian bạn có thể đưa ra phần nào thưởng cho các Vendor đạt doanh số. Cách làm này giúp Vendor ưu tiên giới thiệu hoặc đặt những mặt hàng của bạn ở vị trí thuận tiện nhất. Ngoài ra, bạn có thể ưu đãi cả sản phẩm để kích cầu, vừa giúp tăng doanh thu cho các Vendor và cả các nhà sản xuất, nhà phân phối.
 • Giúp các hãng sản xuất thấy được các điểm khác biệt, những lợi ích nổi bật của sản phẩm bạn so với đối thủ cạnh tranh, Chẳng hạn, về giá cả, chất lượng hay những ưu đãi riêng mà chỉ có doanh nghiệp bạn mới đem lại cho Vendor.
 • Để các Vendor có thể ưu ái giới thiệu mặt hàng bạn đến với nhiều khách hàng hoặc đặt mặt hàng ở những vị trí bắt mắt nhất, bạn hãy đem ra một mức hoa hồng cao hơn đối thủ cạnh tranh để Vendor ưu tiên bán đồ bạn.

4. Kết luận

Bên cạnh các thành phần khác trong quy trình chuỗi cung ứng mặt hàng thì Vendor là một mắt xích quan trọng và không thể thiếu để đưa mặt hàng đến tay người tiêu dùng. Do này mà doanh nghiệp cần biết được những lợi thế của mình so với đối thủ cạnh tranh để tiếp cận được những Vendor tốt nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng.

 

Nhà sản xuất cần Vendor để tăng doanh thu offline!

Website cần SEO để tăng lợi nhuận online!

PCI được chuyển giao từ công nghệ SEO   PCI đã hỗ trợ hơn  2000  website Việt Nam phát triển nhãn hiệu bền vững trên Google!

 

Affiliate Marketing là gì? SEO bổ trợ tiếp thị liên kết như ra sao?

4P trong Marketing là gì? Chiến lược và minh họa cụ thể trong từng P

Từ khóa bài viết:

Bài viết Vendor là gì? Mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng