Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Vì sao smartphone ngày càng nặng hơn?

Vì sao smartphone ngày càng nặng hơn? Điện thoại thông minh đang nặng hơn. Kích thước các thiết bị cũng tăng đáng kể, góp phần vào xu hướng “quá cân” của smartphone.

Mặc dù thiết kế smartphone hầu như giữ nguyên trong vài năm qua, nhưng có 1 “yếu tố bí ẩn” vẫn không ngừng tăng lên. Đó là cân nặng của điện thoại thông minh. Bản thân kích cỡ các thiết bị cũng tăng đáng kể, vì thế kia cũng chính là yếu tố góp phần vào xu hướng “quá cân” của smartphone. 

Để có thể đơn giản hình dung, bài viết trên trang Phonearena đã tập trung phân tích các flagship của Apple và Samsung: từ các mẫu iPhone đầu tiên cho tới Galaxy S20. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, bạn có thể nhận biết xu hướng tăng cân thú vị của smartphone.

Một vài mẫu iPhone trước mắt gần như giữ nguyên trọng lượng, trong vòng từ 133 đến 140 gram. Thực sự thú vị khi xem xét iPhone 4, với thiết kế táo bạo và độc đáo, kết hợp kim loại và kính song khối lượng không tăng nhiều. Trong khi đó, những mẫu máy Galaxy S đầu tiên của Samsung khá nhẹ nhàng khi ra mắt vào năm 2010. Nếu đối chiếu iPhone 3GS với Samsung Galaxy S (chúng rất giống nhau, vì vậy đã có nhiều vụ kiện tụng), sẽ thấy rằng Galaxy S nhẹ hơn gần 30 gram, dù có màn hình lớn hơn và nói chung là một thiết bị lớn hơn.

Thủ phạm chính đằng sau sự khác biệt đây là màn hình. Trong khi iPhone 3GS có màn hình LCD, Galaxy S sử dụng công nghệ AMOLED. Màn hình AMOLED của Galaxy S mỏng hơn và nhẹ hơn đáng kể, vì chúng không cần đèn nền để hoạt động (các pixel riêng lẻ tự phát sáng). Ngoài ra, iPhone 3GS còn có viền kim loại bao quanh mặt trước, điều này cũng khiến khối lượng tăng thêm một chút, trái ngược với thiết kế hoàn toàn bằng nhựa của Galaxy S.

2012 là 1 năm bản lề của hai công ty. Apple giành khá nhiều ưu thế với thiết kế nhôm của iPhone 5 trong khi vẫn giữ khối lượng tối thiểu ở mức 112 gram. Samsung Galaxy S3 cùng năm nặng hơn rất nhiều với 133 gram, chủ đạo vì kích thước máy lớn hơn và pin lớn hơn. Đây chính là một trong số nhân tố chính khiến trọng lượng điện thoại tăng dần. Apple vẫn giữ kích thước màn hình ở mức bốn inch và pin cũng có dung lượng nhỏ hơn đáng kể, do đó iPhone nhẹ hơn.

Chuyển biến tiếp theo xuất hiện vào khoảng 2014-2015 sau khi thiết kế của Galaxy S5 bị chỉ trích vì sử dụng nhựa ở mặt sau. Samsung quyết định thay đổi mọi thứ với Galaxy S6, giới thiệu vật liệu thủy tinh / kim loại trong danh mục sản phẩm của mình. Điều thú vị là khối lượng đã giảm từ 145 xuống 138 gram, nhưng pin phải hy sing (S5 có pin dung lượng 2.800 mAh còn S6 có pin 2.550). Samsung đã nỗ lực sụt cân cho smartphone flagship của hãng từ một trong những chiếc máy nặng nề nhất, và kết quả là thời lượng pin của Galaxy S6 lại là một điểm yếu.

Trong khi đó, tại Apple tất cả tăng lên. Nhu cầu smartphone màn hình lớn hơn nên iPhone có kích cỡ tăng từ 4 inch trên iPhone 5S đến 4,7 inch trên iPhone 6. Dung lượng pin cũng đã được tăng lên để đáp ứng mức tiêu thụ năng lượng khi màn hình lớn hơn. Xu hướng lên cân cho điện thoại thông minh bắt đầu hình thành.

 

2017 là 1 năm cách mạng với thiết kế smartphone và Apple một lần nữa đứng đầu. Công ty đã áp dụng phiên bản thủy tinh, tiết lộ iPhone X và giới thiệu “tai thỏ” ra thế giới. Điện thoại sáng dạ có thiết kế bằng kính và kim loại, cứ tiếp tục lớn hơn và nặng hơn. Không chỉ có Apple và Samsung – mà là tất cả các hãng!

Tại sao điện thoại thông minh ngày càng nặng?

Bởi vì, kích thước màn hình tiếp tục tăng đều qua các đời máy, thiết bị ngày càng lớn hơn. Smartphone chủ yếu sử dụng thủy tinh và kim loại. Pin cũng tăng dung lượng và kích thước, từ đó làm tăng thêm trọng lượng.

Nếu bạn thích những smarpthone nhẹ và nhỏ, sau này có vẻ sẽ hơi ảm đạm. Các công ty không những ra mắt những thiết bị ngày càng lớn hơn, cấp cao hơn (như Galaxy S20 Ultra, iPhone XS Max) mà còn giới thiệu những “nhà vô địch hạng nặng” mới – smartphone có thể gập lại. Samsung Galaxy Fold có cân nặng 276 g – tương đương với hai điện thoại thông minh nhỏ. Huawei Mate X cho dù còn nặng hơn, tới 295 gram.

Trong quá khứ, các công ty đã cố gắng khiến cho điện thoại nhỏ hơn và nhẹ hơn. Và giờ đây chúng ta có xu hướng ngược lại. Liệu có lúc nào đó trong tương lai, chúng ta lại tiếp tục đi ngược lại, nghĩa là smartphone sẽ nhỏ hơn, nhẹ hơn? Có lẽ là không!

(Theo VnReview)

smartphone, thiết kế smartphone, smartphone nặng, iphone, apple, samsung

Bài viết (post) Vì sao smartphone ngày càng nặng hơn? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Xếp Hạng