Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Banner
Banner
Banner
Banner
Dịch vụ tận nơi

DỊCH VỤ TẬN NƠI TPHCM

Sửa chữa pc laptop

SỬA CHỮA PC, LAPTOP

Sửa chữa nạp mực máy in

SỬA, NẠP MỰC MÁY IN

sửa wifi internet

SỬA WIFI, INTERNET

CÓ MẶT SAU 30 - 40 PHÚT

hotline

02866.834.835

Đặt Lịch Ngay

Windows Device Manager là gì? Cách sử dụng thế nào?

Website suamaytinhpci.com có bài Windows Device Manager là gì? Cách sử dụng thế nào?Windows Device Manager là công cụ khá quan trọng trong hệ điều hành Windows, liệt kê tất cả danh sách các thiết bị phần cứng được Windows nhận diện, kể cả các vấn đề liên quan đến Driver thiết bị chưa nhận diện được.

Windows Device Manager là công cụ khá quan trọng trong hệ điều hành Windows, liệt kê tất cả danh sách các thiết bị phần cứng được Windows nhận diện, cho dù là những vấn đề liên quan đến Driver thiết bị chưa nhận diện được. Thông qua Windows Device Manager, người dùng có thể đơn giản quản lí các thiết bị phần cứng trong máy tính của mình.

Bài viết này sẽ giới thiệu sơ lược đến bạn đọc cách sử dụng công cụ Windows Device Manager , cũng như sử dụng Windows Device Manager để khắc phục 1 số lỗi liên quan đến phần cứng máy tính.

Khởi động Windows Device Manager

Cách dễ nhất để khởi động Windows Device Manager trong bất kỳ phiên bản Windows bằng phương pháp dùng tổ hợp phím Windows + R  để gọi hộp thoại Run , nhập đoạn mã “devmgmt.msc”  vào và nhấn ENTER để thực thi việc gọi Windows Device Manager.

Sử dụng đoạn mã 
Sử dụng đoạn mã “devmgmt.msc” vào và nhấn ENTER để thực thi việc gọi Windows Device Manager

Với Windows 8 , hãy rê chuột vào góc dưới trái màn hình, nhấn phải chuột và chọn lệnh “Device Manager”.

Với Windows 7 , tìm tới đường dẫn Control Panel > Hardware and Sound > Device Manager.

Xem danh sách các thiết bị phần cứng đã được Windows nhận diện

Mặc định, Device Manager sẽ hiển thị danh sách các thiết bị phần cứng được Windows nhận diện ở màn hình hiển thị đầu tiên, tất cả đều được bố trí theo nhóm rõ ràng. Bạn có thể nhấn vào mũi tên để xem rõ hơn thông tin chi tiết về từng thiết bị.

Nhấn vào mũi tên ở đầu mỗi phần để xem rõ hơn thông tin chi tiết về từng thiết bị.
Nhấn vào mũi tên ở đầu mỗi phần để xem rõ hơn thông tin chi tiết về từng thiết bị.

Lưu ý: Một số thiết bị phần cứng sẽ không tồn tại trong danh sách, bạn cũng có thể xem chúng bằng ở tab View phía trên cùng cửa sổ và chọn Show hidden devices . Việc này sẽ giúp Device Manager hiển thị tin tức về các trình điều khiển (driver) cấp thấp trong Windows và những cài đặt phần mềm driver của bên thứ ba.

Xem thiết bị phần cứng sẽ không hiện trong danh sách
Xem thiết bị phần cứng sẽ không hiện trong danh sách

Một số thiết bị được ẩn sẽ không hiển thị trong danh sách, ngay khi khi bạn đã chọn lệnh Show hidden devices , chẳng hạn như các thiết bị USB đã được kết nối trước đó và đã ngắt kết nối trong hiện tại, được xem là Ghosted . Nếu muốn xem chúng, bạn cần khởi động Device Manager theo cách đặt biệt riêng như sau:

Trước tiên, mở cửa sổ Command Prompt và nhập dòng lệnh sau vào:

   set devmgr_show_nonpresent_devices=1 start devmgmt.msc   

Windows Device Manager là gì? Cách sử dụng thế nào?

Công cụ Device Manager sẽ xuất hiện và liệt kê đầy đủ bản kê thiết bị phần cứng, bao gồm đang ẩn. Tuy nhiên, cách thức này chỉ làm được với Windows 7, Vista, hoặc XP, còn từ Windows 8 thì chức năng này đã được loại bỏ.

Xác định thiết bị không làm việc

Để xác định thiết bị không hoạt động trong Device Manager, bạn hãy chú ý đến biểu trưng hình tam giác màu vàng với d ấu chấm than bên trong . Đó là biểu tượng của thiết bị đang trong trạng thái không hoạt động (có thể do vấn đề về driver chẳng hạn).

Windows Device Manager là gì? Cách sử dụng thế nào?

Bây giờ bạn hãy rê chuột vào tượng trưng này nhấn phải chuột , chọn lệnh Properties để xem thông tin về thiết bị và chuẩn đoán vấn đề đang xảy ra (tab General). Nếu có liên quan đến trình điều khiển (driver), hãy chuyển sang tab Driver  và nhấn chọn Properties  để tiến hành khắc phục.

Windows Device Manager là gì? Cách sử dụng thế nào?

Vô hiệu hóa một thiết bị phần cứng trong máy tính bằng Device Manager

Nếu không sử dụng đến chức năng của một số phần cứng trong máy như webcam, touchpad, có thể vô hiệu hóa chúng thông qua Device Manager.

Để làm điều này, hãy di chuyển chuột đến vị trí của thiết bị và nhấn phải chuột vào nó, chọn lệnh Properties.

Nhấn phải chuột vào thiết bị, chọn lệnh Properties.
Nhấn phải chuột vào thiết bị, chọn lệnh Properties.

Cửa sổ Properties của thiết bị sẽ xuất hiện, hãy chọn tab Driver và chọn lệnh Disable Device.

Chọn lệnh Disable Device để vô hiệu hóa thiết bị
Chọn lệnh Disable Device để vô hiệu hóa thiết bị

Thiết lập của bạn sẽ có thực thi sau khi khởi động lại máy tính.

Các lệnh trong menu tính chất Device's Drivers của 1 thiết bị được nhận diện

Cửa sổ thuộc tính (Properties) của 1 thiết bị được trao diện sẽ cung cấp cho người sử dụng 1 số lệnh thao tác liên quan đến việc quản lí và khắc phục sự cố khi diễn ra vấn đề với thiết bị. Tất cả được liệt kê trong tab Driver , gồm những:

  • Driver Details: Thông tin về thiết bị và vị trí chính xác mà nó đang hiện hữu trong máy tính. Tùy chọn này không quan trọng lắm.
  • Update Driver: Cập nhật phiên bản mới cho trình điều khiển của thiết bị. Tùy chọn này bao gồm 2 lựa chọn, kiếm tìm trực tuyến và trên máy tính phiên bản mới của trình điều khiển driver.
  • Roll Back Driver: Tùy chọn phục hồi về thực trạng phiên bản trước đó của trình điều khiển driver.
  • Disable: Vô hiệu hóa thiết bị, ngăn không cho nó làm việc mỗi khi Windows khởi động.
  • Uninstall: Gỡ bỏ cài đặt trình điều khiển phối hợp với những thiết bị từ hệ thống của bạn. Tùy chọn này thường được dùng làm tẩy trình điều khiển nào đó từ hệ thống của bạn và gắng gượng thiết lập lại các thiết bị và trình điều khiển từ đầu.
Một số lệnh thao tác liên quan đến việc quản lí và khắc phục sự cố thiết bị
Một số lệnh thao tác liên quan đến việc quản lí và khắc phục sự cố thiết bị

Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm về công cụ Windows Device Manager khá có ích trong Windows.

Từ khóa bài viết: Windows Device Manager, cách sử dụng Windows Device Manager, tìm hiểu Windows Device Manager, công cụ quản lý phần cứng, liệt kê danh sách phần cứng, quản lý thiết bị phần cứng, khắc phục lỗi phần cứng

Bài viết Windows Device Manager là gì? Cách sử dụng thế nào? được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng