Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Ý nghĩa của các thông số máy ảnh trên các máy ảnh kỹ thuật số.

Website suamaytinhpci.com có bài Ý nghĩa của các thông số máy ảnh trên các máy ảnh kỹ thuật số.

Nếu bạn đã, đang hoặc mong muốn là một thợ chụp ảnh chuyên sâu thì không ít bạn cũng phải biết ý nghĩa thông số máy ảnh chính vì có biết bao các đặt(setting) trong máy ảnh để bạn cũng có thể tùy chỉnh như chế độ lấy nét,chế độ xóa phông,chế độ thủ công. Tùy thuộc vào mỗi thành phần và tình cảnh mà bạn phải phải hiểu rõ các thông số máy ảnh kỹ thuật cơ bản để cũng có thể chụp ảnh theo ý muốn.

Các thông số kỹ thuật của máy ảnh có ý nghĩa như thế nào

Nếu các bạn cài đặt (setting) các thông số máy ảnh đúng, bạn sẽ chụp được bức ảnh vừa ý tuy nhiên việc thiết đặt này sẽ gây khó khăn cho các bạn mới “tập tành” làm quen với máy ảnh. Những bạn này thường không tự tin để tùy chỉnh hoặc ngại ngần tuỳ chỉnh thông số, và chỉ chụp ở chế độ tự động cho an toàn..Vì vậy, mình viết bài viết này nhằm phần nào giúp cho những bạn mới thích nghi thiết bị, có thể tự tin hiệu chỉnh thông số máy để những tấm hình các bạn chụp có chất lượng hơn và đúng ý các bạn hơn. Cùng nhau vào bài viết để tìm hiểu chi tiết nhé!

Thông số để chỉnh độ nét của máy ảnh

Trong những cái máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, nhất là những chiếc máy ảnh DSLR, có biết bao thông số để chỉnh độ sắc nét của máy ảnh, dưới đây là một số thông số cơ bản

  • Focus (lấy nét): Đây là chế độ điều tiết độ rõ của ảnh giúp máy ảnh chụp rõ hơn
  • Manual Focus: Đây là chế độ chỉnh nét bằng tay thường dùng trong trường hợp máy chẳng thể tự động lấy nét hoặc lấy nét không chính xác do thiếu sáng hoặc nhiều nguyên do khách quan khác. Ngoài ra chế độ này được tạo ra là do một số người dùng muốn lấy nét theo ý mình để tăng thêm sự sáng tạo cho ảnh chụp.

Bạn cũng đều có thể đơn giản tinh chính qua lại giữa chế độ AF và MF để lấy nét cho ảnh

  • Auto Focus (AF): Lấy nét tự động với những tùy chọn Multi AF (Multi Auto Focus), Center (lấy nét trung tâm ảnh) hoặc Spot AF (lấy nét tại 1 điểm cho người sử dụng chọn). Lưu ý đây là chế độ lấy nét theo tiêu cự nhé
  • Metering Mode: Hay còn coi là chế độ đo sáng, giúp cho máy ảnh nhận biết độ sáng của ảnh. Thông thường máy ảnh số có nhiều kiểu đo sáng để phù hợp với từng kiểu chụp.
  • Focus mode: Chế độ lấy nét với Continuous AF (lấy nét liên tục cho dù là lúc không chụp) và Single AF (chỉ lấy nét khi nhấn xuống phân nửa nút chụp).

Thông số F trên máy ảnh(hay còn xem là khẩu độ)

Để chọn chế độ ưu tiên khẩu độ bạn xoay vòng điều khiển qua chế độ A hoặc Av . Sau đó tiếp tục xoay vòng bánh xe để chọn chỉ số khẩu độ, và máy sẽ tự động thiết đặt vận tốc màn trập tương ứng với khẩu độ mà bạn chọn.

Ví dụ như bạn mong muốn xóa phông(hay còn coi là xóa hậu cảnh) thì bạn chọn khẩu độ f/2.0 hoặc f/1.8 hoặc 1.2 l tùy ống kính, máy ảnh sẽ tự động chọn tốc độ 1/250s

Việc tinh chỉnh khẩu độ sẽ giúp cho chất lượng ảnh từ chủ thể đến hoạt cảnh sắc nét

Còn nếu bạn mong muốn chất lượng ảnh từ chủ thể đến hậu cảnh sắc nét, bạn chọn f/11, khi đấy máy sẽ tự động chọn vận tốc màn trập 1/125 hoặc 1/160 (thường dùng chụp với Flash)

Thông số tiêu cự

Nếu máy của bạn có ống zoom thì trên ống kính của bạn sẽ được vòng xoay để phóng to và se khít (thực ra là thay đổi tiêu cự xa và gần). Vòng xoay này cũng cho thấy bạn đang sử dụng tiêu cự nào.

Bạn cũng có thể có thể thay đổi tiêu cự xa hoặc gần qua vòng xoay như ảnh dưới đây

Nếu bạn sử dụng ống kính cố định không zoom được(hay còn được coi là ống lens fix). thì sẽ chỉ hiển thị tiêu cự duy nhất chẳng hạn như 85mm,50mm

Trong tình huống bạn mong muốn chụp ảnh xóa phông(xóa ảnh hậu trường) thì tiêu cự càng lớn khả năng xóa phông càng tốt, tiêu cự càng nhỏ thì khả năng xóa phông càng tệ.

Thông số tốc độ màn trập

Để có thể chủ động khống chế tốc độ màn trập, bạn chọn chế độ S hoặc Tv trên vòng quay điều khiển. Sau đó, bạn chủ động chọn tốc độ màn trập, chẳng hạng 1/125, máy ảnh sẽ tự động chọn khẩu độ tương ứng. Lưu ý là bạn không nên chọn tốc độ không chậm quá để tránh rung lắc máy, và có chỉ số khẩu để đạt độ phân giải ảnh theo ý mình

Thông số ISO của máy ảnh

Để thay đổi độ nhạy sáng ISO, bạn vào menu hoặc bấm nút chỉnh ISO và xoay bánh xe để tùy chỉnh. Trong môi trường ánh sáng tối bạn nên lựa chọn ISO cao và trái lại trong môi trường ánh sáng tốt thì bạn tùy chỉnh thông số ISO ở mức thấp

Bạn nên nhớ ISO càng lớn thì độ nhiễu hạt của ảnh càng nhiều đấy

Lưu ý: ISO càng cao thì độ nhiễu hạt của ảnh (hay còn coi là noise) càng nhiều. Tuy nhiên nếu bạn thích chụp hình nhiễu hạt thì bạn có thể chọn ISO ở mức đỉnh cao

Một số thông số để chỉnh sáng máy ảnh

Nếu bạn đều đều chụp ảnh thì bạn sẽ thấy là đôi khi chúng ta cần phải tinh chỉnh độ sáng cho máy ảnh(đối với các máy ảnh bình thường còn đối với các smartphone hiện đại hiện giờ bạn có thể để Al của máy tự động tùy chỉnh độ sáng. Vì Al của smartphone hiện đại ngày nay rất thông minh cũng có thể có thể nhận thấy máy đang ở ngoài trời hay đang ở trong điều kiện thiếu sáng) để thích phù hợp với tình cảnh chụp ảnh(đang ở ngoài trời hay trong điều kiện thiếu sáng)

  • Exposure(độ phơi sáng của ảnh): do cơ chế tự động cân bằng độ phơi sáng của máy ảnh nên đôi khi độ phơi sáng cũng có thể sẽ không chuẩn xác với những trường hợp đặc biệt (hậu cảnh quá tối hoặc quá sáng). Cho nên chúng ta cần thiết lập thông số này để can thiệp vào mức độ tối hoặc sáng của ảnh (0 là bình thường, giá trị – là giảm sáng, giá trị + là tăng sáng).
  • White Balance(cân bằng trắng):Bấm nút WB là bạn cũng có thể có thể chọn AWB (tự động WB) trong tất cả các trường hợp chụp ảnh. Nếu bạn muốn cân bằng trắng tùy thuộc vào cảnh ngộ ánh sáng thì bạn cũng có thể có thể tùy chỉnh các WB hình bóng đèn tròn, đèn huỳnh quang, dưới trời mây, chụp có đèn flash…Trong thăng bằng trắng còn có nhiều sự chọn lựa nhỏ khác như Auto White Balance (Tự động thăng bằng trắng), Daylight (Cân bằng trong trắng điều kiện ánh sáng gắt như mặt trời), Cloudy (Cân bằng trắng trong điều kiện ánh sáng trong bóng râm), Tungsten (Cân bằng trắng trong ánh sáng của đèn sợi tóc),Fluorescent (ân bằng trong trắng ánh sáng đèn Neon thường), Fluorescent H(Cân bằng trong trắng ánh sáng trắng của đèn Neon), Custom (Tự chỉnh thăng bằng trắng)

Có rất nhiều chế độ thăng bằng sáng không giống nhau tùy thuộc vào hoạt cảnh

Mình cũng lưu ý nhẹ với các bạn luôn là những thông số mình đưa ra chỉ là những thông số cơ bản thôi còn những thông số chuyên sâu thì tùy thuộc vào loại máy ảnh, hãng máy ảnh sẽ được các thông số khác nhau nên mình chẳng thể liệt kê hết được. Thông cảm cho mình bạn nhé!

Kết bài

Vậy là mình đã giới thiệu xong một số thông số của máy ảnh. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho những bạn mới bắt đầu hành nghề nhiếp ảnh. Vậy là các bạn có thể tự tin thiết lập thông số máy ảnh theo ý mình để cho ra những bức hình đẹp và chất lượng như mình mong muốn rồi nhé. Nếu các bạn có còn thắc mắc gì về thông số máy ảnh thì cứ comment để mình giải đáp nhé. Mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể bằng kiến thức máy ảnh của mình. Nếu bạn thấy bài viết của mình hay và có ích thì đừng ngần ngại mà share nhé. Nó sẽ động viên mình cho ra những bài viết ngày càng chất lượng hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc nhé

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

Từ khóa bài viết:

Bài viết Ý nghĩa của các thông số máy ảnh trên các máy ảnh kỹ thuật số. được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng