Giống như mọi thứ trên mạng, NFT có thể bị hack và dễ bị tấn công


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Giống như mọi thứ trên mạng, NFT có thể bị hack và dễ bị tấn công NFT xuất hiện ở khắp mọi nơi và giúp cho nhiều nghệ sĩ kỹ thuật số có nguồn thu nhập khổng lồ từ tác phẩm của mình. Tuy nhiên, nó cũng có một số vấn đề lớn cần phải giải quyết.

Trong vài tuần ngắn ngủi vừa qua, gần như mọi thứ những người đều đặn truy cập internet đều tối thiểu một lần nghe thấy từ NFT. Đây là khoảng viết tắt của Non-fungible token (token không thể thay thế) và là các phần nội dung kỹ thuật số được liên kết với blockchain – cơ sở dữ liệu nền tảng của các dòng tài chính điện tử như Bitcoin hay Ethereum.

Nói một cách dễ nhất thì NFT chuyển đổi các tác phẩm kỹ thuật số và các đồ sưu tầm khác thành gia sản độc nhất vô nhị, có thể kiểm chứng và có thể giao dịch trên blockchain. Trong thời gian qua, nó đã tạo ra một cơn sốt trên toàn thế giới. Nghệ sĩ Beeple đã bán được một tác phẩm tranh ghép kỹ thuật số với mức giá 69,3 triệu USD. Người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã thu về 2,9 triệu USD từ dòng Tweet đầu tiên của mình.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ một công nghệ mới nổi nào, NFT cũng gây ra tranh luận gay gắt trên toàn thế giới. Một số người cho là nó rất có vấn đề và như một thứ bong bóng đang chờ để vỡ tung.

Giống như mọi thứ trên mạng, NFT có thể bị hack và dễ bị tấn công 

Con dao hai lưỡi

Bằng cách gán một giá trị cho các đối tượng thường chỉ tồn tại trong ngoài nước ảo, NFT đã mang lại lợi ích to lớn cho các nghệ sỹ kỹ thuật số. Osinachi, một nghệ sĩ người Nigeria thường tạo ra các tác phẩm bằng Microsoft và gần đây đã bán một bức chân dung của Kobe Bryant với giá 28.077 USD.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cũng đều có thể thu lợi từ NFT với những tác phẩm của mình. Mới đây, Corbin Rainbolt – một nghệ sỹ kỹ thuật số mới nổi, đều đều chia sẻ tác phẩm trên Twitter đã phát giác 2 tác phẩm được bán dưới dạng NFT mà không có sự đồng ý của anh. Rainbolt gần đây đã xóa hầu hết các tác phẩm của mình và đăng lại dưới hạng hình mờ để ngăn chặn việc nó bị đánh cắp một lần nữa.

Trường hợp của Rainbolt nêu bật lên một vấn đề của NFT – bất kỳ ai cũng có thân xác nhận một bức ảnh, bức họa kỹ thuật số là của riêng mình bằng phương pháp gắn mã thông báo vào nó, ngay cả khi họ không tạo nên tác phẩm. Đồng thời, mọi thứ các giao dịch trên blockchain đều được ghi lại công khai trong 1 sổ cái kỹ thuật số bất biến, không yêu cầu mọi người phải ghi tên thật hoặc biệt danh vào giao dịch đó. Điều này khiến việc truy đòi quyền sở hữu khó hơn rất nhiều.

Rebecca Silverhart, một luật sư tại Toronto (Canada) cho biết: 'Vấn đề chính với blockchain là có quá nhiều người dùng ẩn danh, nếu không muốn nói là tất cả đều là ẩn danh. Do đó, việc thực thi bất kỳ quyền nào liên quan đến sở hữu trí tuệ là rất khó'.

Giống như mọi thứ trên mạng, NFT có thể bị hack và dễ bị tấn công 

Một tác phẩm kỹ thuật số của Osinachi

 

Thách thức chính với blockchain là tính phi tập trung, có tức là bất kỳ ai cũng cũng có thể có thể tạo NFT hoặc tiền điện tử với rất ít sự giám sát. Điều này dẫn đến việc sẽ không có cơ quan trung ương nào cũng có thể xử lý khiếu nại của những người như Rainbolt về quyền nắm giữ tác phẩm. Đồng thời, việc tìm ra một luật nào đó trong toàn cầu thực cũng có thể có thể áp dụng cho những tranh chấp liên quan đến blockchain là vô cùng phức tạp.

Giống như tất cả khác trên mạng, NFT cũng có thể bị hack

Sau vấn đề bản quyền, một nghi ngại nữa với NFT là nó cũng có thể bị đánh cắp. Một số người sử dụng Twitter mới đây đã báo cáo rằng tài khoản của họ trên nền tảng Nifty Gateway bị tiến công và các NFT trị giá hàng ngàn USD đã bị đánh cắp.

Người phát ngôn của Nifty Gateway cho biết 'không có dấu hiệu' cho biết bản thân nền tảng này bị xâm phạm và 'một số nhỏ người dùng' bị ảnh hưởng có thể là vì liên quan đến vấn đề 2FA (xác thực hai yêu tố). Có thể những tài khoản bị tiến công chưa thực hiện đăng ký xác thực 2 yếu tố.

Vấn đề kể trên làm gây nên một mối lo ngại khác về NFT: Chúng có khả năng bị hack giống như email hoặc bất kỳ tài khoản trực tuyến nào khác. Eric Cole, cựu hacker chuyên nghiệp của CIA và là quan chức an ninh mạng dưới thời tổng thống Mỹ Obama cho biết: 'Không có gì trong NFT hoặc blockchain ngăn chặn hành vi trộm cắp. Mọi người thường nghe thấy từ blockchain rồi cho rằng nó có mức độ bảo mật diệu kỳ nào đó. Nhưng cuối cùng, nếu muốn giữ tiền thì bạn luôn phải có tài khoản ngân hàng, muốn lưu trữ NFT thì phải có tài khoản NFT. Nếu bạn không bảo vệ mật khẩu NFT thì mọi thứ đều có thể bị đánh cắp'.

Giống như mọi thứ trên mạng, NFT có thể bị hack và dễ bị tấn công 

Do tính chất bất biến của blockchain và việc thiếu cơ quan quản lý tập trung, mọi giao dịch đều có hiệu lực vĩnh viễn – ngay cả đó là giao dịch từ hành vi trộm cắp. Cole nói: 'Nếu ai đó xâm nhập vào tài khoản NFT của bạn và chuyển NFT đó cho họ thì họ sẽ là chủ sở hữu. Khi đó, bạn không thể làm những gì với NFT của mình, không có ngân hàng hay bộ phận trung ương nào bạn cũng có thể gọi để xử lý vấn đề'.

Neil Daswani, đảm nhận chương trình Chứng nhận Bảo mật Nâng cao của Đại học Stanford cho biết: 'Các công nghệ mới thường sẽ dễ bị tiến công nhất trong thời kì sơ khai của nó. NFT càng có mức giá trị thì sẽ càng khó bảo vệ'.

(Theo CNN)

NFT, tài sản ảo, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, tiền điện tử, bitcoin, blockchain

Bài viết (post) Giống như mọi thứ trên mạng, NFT có thể bị hack và dễ bị tấn công được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--