Giữa CPU và RAM nên ưu tiên cái nào hơn khi chọn mua điện thoại?


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Giữa CPU và RAM nên ưu tiên cái nào hơn khi chọn mua điện thoại? Khi nhắc đến CPU người ta thường đề cập đến số nhân xử lý. Ở giai đoạn đầu bùng nổ smartphone, CPU chỉ là chip lõi đơn (hay chip đơn nhân). Dần dà, với sự phát triển của công nghệ, CPU được nâng lên lõi kép, lõi tứ và thậm chí là lõi tám, lõi mười. CPU nhiều nhân sẽ giúp xử lý nhiều tác vụ cùng lúc

CPU (vi xử lý) và RAM là 2 yếu tố cấu hình người sử dụng đoái hoài nhất khi mua điện thoại. Mỗi phần tử thi hành một chức năng nhưng tóm lại đều giúp chiếc điện thoại đó chạy nhanh hơn. Dù vậy không phải điện thoại nào cũng có CPU mạnh và nhiều RAM. Vậy giữa CPU và RAM nên ưu tiên cái nào hơn khi chọn mua điện thoại?

Khi đề cập CPU người ta thường nhắc đến đến số nhân xử lý. Ở thời kì đầu bùng nổ smartphone, CPU chỉ là chip lõi đơn (hay chip đơn nhân). Dần dà, với sự phát triển của công nghệ, CPU được nâng lên lõi kép, lõi tứ và thậm chí là lõi tám, lõi mười. CPU nhiều nhân sẽ giúp giải quyết nhiều tác vụ cùng lúc tốt hơn vì mỗi nhân sẽ làm một nhiệm vụ, như một người có thêm tay vậy đó. Tuy nhiên số nhân càng nhiều thì cũng không quyết định đến hiệu xuất của điện thoại mà còn kết hợp các nhân tố khác.

Giữa CPU và RAM nên ưu tiên cái nào hơn khi chọn mua điện thoại?

Mỗi dòng bộ giải quyết di động khác nhau có 1 hiệu năng khác nhau. (Nguồn: Apple)

Một trong những đó là tốc độ giải quyết (hay xung nhịp CPU) được đo bằng MHz hoặc GHz. Khoảng 10 năm trước, tốc độ xử lý CPU điện thoại rớt vào khoảng 500 – 800 MHz nhưng hiện nay số lượng này đã lên đến 3 GHz. Đối với các CPU cùng loại, tần số này càng cao thì tốc độ xử lý sẽ càng tăng. Còn đối với CPU khác loại, thì điều đó chưa chắc đã đúng mà còn phải lệ thuộc vào số nhân CPU nữa.

Lúc trước một người bạn của mình muốn mua một cái smartphone tầm trung, khi xem thông số mẫu máy đó thì nhận biết xung nhịp dưới 2 GHz, thế là anh ta do dự. Tuy nhiên mình thấy xung nhịp này không hơn quan trọng, vì khi mua về chiếc máy này đem đến hiệu năng rất ổn định. Cho nên mình cho rằng xung nhịp của CPU là điều quan trọng nhưng phải phối hợp cùng số nhân mới đem đến những thao tác mở ứng dụng, load game, vuốt back hay trở về màn hình chính mượt mà nhất.

Bên trong chip giải quyết còn nhiều phần tử khác ảnh hưởng đến hiệu năng điện thoại. (Nguồn: Wccftech)

Mỗi loại CPU điện thoại còn đi kèm một chip xử lý đồ họa (GPU). GPU quyết định đến việc hiển thị hình ảnh, video, nội dung game đẹp xấu ra sao. GPU còn quyết định việc bạn có bật được khung hình cao lúc chơi game hay không.

Con chip càng cao cấp, càng mới thì GPU càng được nâng cấp. Tốc độ giải quyết của chip tầm trung hiện nay đã được cải thiện, khoảng cách nhanh chậm giữa chip tầm trung và chip cấp cao được rút ngắn đi rất nhiều. Ví dụ, một con chip Snapdragon dòng 6xx và dòng 8xx cũng có thể bật tối đa đồ họa lúc chơi Liên Quân Mobile, trong qui trình chơi không tuột một FPS nào nhưng chất lượng hình ảnh, cách nhân vật di chuyển, hiệu ứng trong game sẽ có sự chênh lệch mà tỉ số sẽ nghiêng về Snapdragon 8xx.

Chip càng cao cấp thì đồ họa càng đẹp, chơi game càng thích. (Nguồn: GSMarena)

Hiện nay các hãng sản xuất hay đề cập tiến trình sản xuất chip 10 nm, 7 nm hay 5 nm. Con số này đại diện cho kích thước bóng bán dẫn trên chip. Một con chip sẽ được cấu thành từ hàng tỉ bóng bán dẫn siêu nhỏ, với hai tình trạng hoạt động là tắt bật để thực hành chức năng tính toán.

Để hoạt động, các bóng bán dẫn này cần có nguồn điện và kích cỡ của bóng bán dẫn càng nhỏ thì lượng điện năng tiêu thụ càng thấp. Từ đó, chúng có thể thực hành nhiều tác vụ tính toán hơn mà không ra đời quá nhiều nhiệt. Như vậy, khi thu nhỏ kích thước bóng bán dẫn sẽ giúp các nhà cung cấp cải thiện công suất chip và đem đến hiệu xuất tốt hơn cho smartphone.

Những dòng chip cao cấp như Apple A13, Exynos 990, Snapdragon 865 hay Kirin 990 5G đều được sản xuất trên tiến độ 7 nm nên đem đến hiệu xuất tuyệt vời. Một số dòng chip tầm trung thì cũng đã thu nhỏ kích thước bóng bán dẫn xuống 10 – 12 nm nên cải thiện một phần hiệu năng.

Chip xử lý di động ngày càng được thu nhỏ. (Nguồn: Internet)

Để tìm hiểu rõ hơn về các dòng CPU nổi bật và phổ biến trên điện thoại hiện nay, các bạn nên đọc thêm bài viết này nhé: CPU trên điện thoại: Cơ quan đầu não của 1 chiếc smartphone, Snapdragon, Exynos, Kirin,… đâu là CPU ngon nhất?

Bộ nhớ RAM – Smartphone chạy được không ít phần mềm hay là không thì nhờ 'anh'

RAM, từ viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là một trong những linh kiện quan trọng của smartphone bên cạnh vi xử lý (CPU) và bộ giải quyết đồ họa (GPU). Bộ nhớ RAM là thiết bị trung gian để khi một phần mềm được khởi chạy, tin tức của ứng dụng được tạo nên và lưu giữ trên bộ nhớ RAM. Sau đó các thành phần khác như CPU, GPU lấy thông tin đó và xử lí. Bộ nhớ RAM càng lớn cùng nghĩa với việc nó có thể chứa cùng theo đó dữ liệu của nhiều chương trình đang chạy song song.

RAM là thành phần quan trọng của bất kể thiết bị nào. (Nguồn: Gamehub)

RAM sử dụng trong smartphone là RAM động (DRAM – Dynamic RAM), điều đó còn có nghĩa là nội dung được lưu trong DRAM có thể được thay đổi cực nhanh để lưu nội dung mới. RAM động trên điện thoại là loại RAM tiêu thụ điện năng thấp (ký hiệu là LPDDR, LP là low-power), do đấy cũng đem đến hiệu xuất thấp. Chính vì vậy mà smartphone dù RAM nhiều nhưng vẫn chưa mượt mà bằng laptop có cùng RAM. Những flagship hiện tại đã sử dụng RAM LPDDR thế hệ 5, những smartphone tầm trung còn loanh quanh ở thế hệ 3 hoặc 4.

RAM càng cao cấp càng cho khả năng xử lý tốt. (Nguồn: Internet)

Ở những smartphone cao cấp, chip mạnh và RAM nhiều là điều hiển nhiên nên chúng ta chẳng càng phải băn khoăn lựa chọn. Nhưng ở smartphone tầm trung và giá cả rẻ thì phải đánh đổi 1 trong 2 thứ đó. Theo mình, dung lượng RAM tiêu chuẩn trên smartphone ngày nay tối thiểu phải là 4 GB thì mới đủ để chạy những ứng dụng cơ bản và chơi game.

Có những mẫu smartphone được trang bị một con chip khá là 'cùi' nhưng nhà sản xuất 'lươn lẹo' bằng phương pháp tăng dung lượng RAM từ 6 – 8 GB để lôi kéo người dùng. Một số khác thì cho ra tận 2 phiên bản RAM cùng lúc, hãng khác thì ra mắt trước 1 phiên bản RAM ít hơn và 1 phiên bản RAM nhiều hơn sau đó vài tháng. Tốc độ xử lý giữa 2 phiên bản RAM sẽ không chênh lệch nhau mấy, nhưng về đa nhiệm thì phiên bản nhiều RAM hơn sẽ chiếm ưu thế.

RAM quyết định đến khả năng đa nhiệm của máy. (Nguồn: Internet)

Dù vậy, hiệu xuất điện thoại phần nào cũng đến từ hệ điều hành. Hệ điều hành tối hiệu xuất smartphone tốt thì không cần quá nhiều RAM, điển hình như các thiết bị iPhone luôn có RAM thấp. iPhone 11 Pro Max mà chỉ có 4 GB RAM, trong khi đó Samsung Galaxy S20 Ultra có đến 12 GB RAM, nhưng độ mượt mà thì người dùng đánh giá cao iPhone hơn rồi.

Mình còn nhớ những mẫu Nokia Lumia chạy Window Phone lúc trước chỉ hỗ trợ RAM 512 MB hoặc 1 GB mà thôi nhưng độ mượt mà là vô đối. Buồn thay, Window Phone chết khá sớm!

Huyền thoại Window Phone cho khả năng đa nhiệm tuyệt hảo dù ít RAM. (Nguồn: Internet)

Sử dụng smartphone nhiều RAM không cần là thừa thãi, vì đa nhiệm là tính năng quan trọng trên smartphone. Chẳng có ai muốn phần mềm bị load lại khi nhận cuộc gọi hay bị trở về màn hình chính đâu. RAM nhiều còn hỗ trợ nhà cung cấp phát triển tính năng chia đôi cửa sổ màn hình, giúp 2 ứng dụng hoạt động cùng một lúc.

Tuy nhiên, nếu không có nhu cầu đa nhiệm hay sử dụng nhiều ứng dụng đồng thời thì bạn không càng phải bỏ không ít tiền hơn đế mua một smartphone nhiều RAM đâu.

Việc chia đôi cửa sổ màn hình cũng trơn tru hơn nếu nhiều RAM. (Nguồn: Internet)

Tổng kết

Như vậy, các bạn cũng đều có thể thấy nếu mà muốn chơi game ổn định, chỉnh sửa ảnh nhanh chóng hay mở phần mềm siêu tốc thì lựa chọn quan tâm đến con bộ giải quyết của smartphone đó. Còn nếu như bạn mong muốn chuyển ứng dụng mượt mà hơn, thoát game rồi vào lại mà không bị load lại hoặc chạy nhiều ứng dụng đồng thời lại thì hãy chọn smartphone có nhiều RAM. Nhưng nếu lọc flagship thì chẳng cần lăn tăn điều ấy rồi.

Theo mình thấy thì chip xử lý trên di động hiện tại đã quá nhanh so với nhu cầu của người dùng. Những tác vụ phổ biến nhất đều được mọi thiết bị tầm trung trở nên giải quyết mượt mà nên hiệu xuất từ chip không còn là nỗi lo như lâu năm về trước nữa, một con chip Snapdragon tầm trung cũng dư sức chơi game và chỉnh sửa ảnh rồi. Thiết bị chính của mình chạy Android và mình không có nhu cầu đa nhiệm, sau khi sử dụng xong thì xóa đa nhiệm tận gốc nên tôi cũng không cần quá nhiều RAM, đối với mình 4 RAM là đủ rồi. Nhưng những anh em sử dụng nhiều ứng dụng, hay chuyển đổi qua lại giữa các phần mềm thì hãy chọn thiết bị có RAM 6 – 8 GB.

Còn bạn, bạn sẽ ưu tiên smartphone nhiều RAM hay vi xử lý tốt? 

nhanh, smartphone, chiếc, chung, nhưng, thành, thoại, người, comment, những, chính, hưởng, Wccftech, video, khung, thiện, Snapdragon, Mobile, trọng, trình, chuyển, chênh, nghiêng, thích, GSMarena

Bài viết (post) Giữa CPU và RAM nên ưu tiên cái nào hơn khi chọn mua điện thoại? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--