Mã độc tống tiền đã tăng gấp 10 lần trong 1 năm qua – Tin Công Nghệ


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Mã độc tống tiền đã tăng gấp 10 lần trong 1 năm qua – Tin Công Nghệ Cho biết tại Việt Nam những năm gần đây tấn công ransomware – mã độc tống tiền được ghi nhận ở nhiều lĩnh vực, chuyên gia Fortinet khuyến nghị các tổ chức, cá nhân cần nâng cao nhận thức để nhận biết các “bẫy” ngày càng tinh vi của hacker.

Hãng bảo mật Fortinet mới đây đã ban bố Báo cáo Toàn cảnh các mối dọa dẫm an ninh mạng ngoài nước nửa đầu năm 2021 do FortiGuard Labs thực hiện.

Báo cáo chỉ ra sự tăng trưởng đáng kể về con số và chừng độ tinh vi của những cuộc tấn công nhắm tới cá nhân, tổ chức, cũng như ngày càng nhiều hơn tới các cơ sở hạ tầng thiết yếu. Bề mặt tiến công đang mở rộng bởi đội quân lao động làm việc từ xa hay kết hợp có kết nối cả trong và ngoài mạng truyền thống, đang tiếp tục trở thành mục đích tấn công.

Cụ thể, nghiên cứu mới của Fortinet chỉ ra rằng, cứ 4 tổ chức lại có 1 cửa hàng phát hiện quảng cáo độc hại. Xếp hạng mức độ thông dụng trong phát hiện ứng dụng độc hại cho thấy sự tăng trưởng của tiến công phi kỹ thuật lừa đảo gồm malvertising (quảng cáo độc hại) và scareware (phần mềm hù dọa giả mạo). Hơn một phần tư con số các tổ chức đã khám phá ra các đợt tiến công malvertising hay scareware, với Cryxos là loại mã độc phổ biến.

Dù vậy, hầu hết tình huống phát giác có khả năng được kết phù hợp với những chiến dịch JavaScript tương tự khác được xem như malvertising. Thực trạng làm việc theo phương thức phối hợp cả từ xa và tại văn phòng hiện giờ đã làm gia tăng xu hướng sử dụng chiến thuật này của tội phạm mạng khi chúng gắng gượng khai thác điểm yếu, không chỉ nhằm mục đích hù dọa mà còn để tống tiền.

“Nâng cao ý thức về an ninh mạng là điều quan trọng hơn khi nào hết nhằm cung cấp kiến thức và huấn luyện nghiệp vụ kịp lúc giúp mọi người tránh được việc trở thành nạn nhân của các chiến thuật lừa đảo bằng scareware và malvertising” , chuyên gia Fortinet cho hay.

Báo cáo của hãng bảo mật còn cho thấy, có sự gia tăng trong hoạt động của botnet (máy tính ma – PV). Vào đầu năm nay, 35% tổ chức đã phát giác hoạt động của botnet ở dạng này hay dạng khác, nhưng 6 tháng sau con số lên tới 51%.

Đáng chú ý, dữ liệu từ FortiGuard Labs chỉ ra rằng mức độ hoạt động bình quân mỗi tuần của mã độc tống tiền vào tháng 6/2021 đã cao hơn gấp 10 lần so với một năm về trước. Đây là sự tăng trưởng liên tục và đáng lo ngại trong 1 năm qua.

Mã độc tống tiền đã tăng gấp 10 lần trong 1 năm qua - Tin Công Nghệ
Sự gia tăng của ransomware trong 12 tháng qua, từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2021, theo nghiên cứu của Fortinet.

Các cuộc tấn công đã phá hoại chuỗi cung ứng của nhiều tổ chức thuộc các lĩnh vực trọng yếu cùng lúc gây ảnh hưởng tới cuộc đời hàng ngày, công suất làm việc và mua bán thương mại nhiều hơn khi nào hết. Các tổ chức trong nghề viễn thông là mục đích bị tiến công nặng nề nhất, sau đó là các cơ quan chính phủ, các công ty cung ứng dịch vụ an ninh được quản lý, ngành ô tô và lĩnh vực chế tạo.

 

Hơn nữa, một số kẻ tấn công sử dụng mã độc tống tiền đã thay đổi chiến lược, tập trung vào việc chiếm dụng và bán quyền truy cập ban đầu vào các hệ thống mạng công ty. Điều đó cho biết sự biến hóa không ngừng của tội phạm mạng cung cấp mã độc tống tiền như 1 cửa hàng (RaaS).

Ngoài ra, một trong số đúc kết quan trọng nữa của Báo cáo mới được Fortinet ban bố là ransomware vẫn duy trì như 1 mối nguy hiểm rõ ràng với tất cả các tổ chức ở mọi quy mô và lĩnh vực.

“Các tổ chức cần một phương thức tiếp cận chủ động với những biện pháp bảo vệ điểm cuối, phát giác và đối phó tự động theo thời gian thực để bảo quản các môi trường, đồng thời triển khai hình thức truy cập zero-trust, phân đoạn mạng và mã hóa dữ liệu” , chuyên gia Fortinet khuyến nghị.

Theo Giám đốc quốc gia Fortinet Việt Nam Nguyễn Gia Đức, tại Việt Nam, những năm mới đây phương thức tấn công ransomware cũng sẽ được ghi nhận ở không ít lĩnh vực khác nhau. Fortinet khuyến nghị các tổ chức, cá nhân luôn nâng cao ý thức an toàn thông tin để nhận hiểu rằng các “bẫy” ngày càng tinh vi của hacker.

Song song đó, các tổ chức, doanh nghiệp cần đều đều đánh giá lại hệ thống bảo mật của trung tâm mình, cập nhật hệ điều hành và bản vá để tránh việc hacker khai thác lỗ hồng từ các thiết bị cũ, không được cập nhật. “Cuối cùng, áp dụng một chiến lược, một chính sách bảo mật xuyên suốt trong tổ chức là cần có đặc biệt trong bối cảnh đại dịch khi người dùng nên làm việc kết hợp hay hoàn toàn từ xa ”, ông Nguyễn Gia Đức tin tức thêm.

Chuyên gia Fortinet nhấn mạnh: “Sự phát triển trong số mối liên hệ hợp tác, bổ trợ tại khu vực công và tư nhân, cùng với việc thực hành các quy chế luật pháp về an toàn thông tin, an ninh mạng chặt chẽ hơn sẽ là điều kiện cần thiết để phá hủy hệ sinh thái tội phạm mạng trong nửa cuối của năm 2021”.

Vân Anh

an toàn thông tin, an ninh mạng, cyber security, mã độc, mã độc tống tiền, ransomware, quảng cáo độc hại, malvertising

Bài viết (post) Mã độc tống tiền đã tăng gấp 10 lần trong 1 năm qua – Tin Công Nghệ được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác

--