Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư Vụ kiện tập thể của người dùng từ năm 2015 đến nay đã có kết quả, Facebook cuối cùng cũng phải thỏa hiệp dù vẫn phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái.

Truyền thông Mỹ đưa tin, vào trong ngày 26/2 theo giờ địa phương, một thẩm phán liên bang đã chính thức phê duyệt hợp đồng giải quyết các vi phạm quyền riêng tư của người sử dụng Facebook, đồng ý để gã khổng lồ mạng xã hội xử lý vụ kiện tập thể bằng phương pháp trả 650 triệu USD.

Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư 
Facebook bị cáo buộc thu thập và lưu trữ tin tức khuôn mặt của người dùng.

Trước đây, Facebook bị cáo buộc thu thập và lưu trữ tin tức khuôn mặt của người sử dụng cá nhân mà không thông báo trước hoặc chưa được sự đồng ý của người dùng, phạm luật Đạo luật về quyền riêng tư thông tin sinh trắc học của tiểu bang Illinois. Tổng cộng có khoảng 1,6 triệu nhân loại dùng Facebook đã gửi đòi hỏi bồi thường. Theo trình tự giải quyết, mọi thứ những người gửi yêu cầu bồi thường sẽ thu được ít nhất 345 USD.

Thẩm phán James Donato của Tòa án Quận Bắc California đã viết trong phán quyết về việc chấp thuận hợp đồng dàn xếp, “Bất kể theo bất kỳ tiêu chí nào, khoản xử lý 650 triệu USD là một tình huống trong vụ kiện tập thể thông tin sinh trắc học này”. Ông tin rằng có 1 cuộc chơi ác liệt giữa mọi thứ các bên trong nghề về dữ liệu và quyền riêng tư kỹ thuật số, và sự dàn xếp đây là một thắng cuộc lớn cho người tiêu dùng.

Một đại diện của Facebook đã mang ra tuyên bố: “Chúng tôi rất vui mừng có thể xử lý thành công vấn đề này thông qua hòa giải, vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng và cổ đông của chúng tôi”, Facebook bác bỏ mọi kết tội về hành vi sai trái.

Vụ kiện này bắt đầu từ năm 2015. Facebook đã đồng ý đạt được hợp đồng dàn xếp trị giá 550 triệu USD vào tháng 1/2020 và sau đó đồng ý tăng khoản đền bù lên 650 triệu USD theo đòi hỏi của thẩm phán. Hạn chót để người dùng Facebook gửi đơn đòi hỏi là ngày 23/11/2020. Trong lệnh phê duyệt, tòa án cũng phán quyết rằng Facebook phải trả 97,5 triệu USD phí pháp lý và gần 1 triệu USD kinh phí khác cho ba đơn vị luật.

Theo hợp đồng dàn xếp, Facebook sẽ đặt tùy chọn “nhận dạng khuôn mặt” mặc định của người sử dụng thành “tắt” và xóa mọi thứ dữ liệu khuôn mặt hiện có và dữ liệu được lưu giữ của người sử dụng tham dự vụ kiện tập thể. Nếu người sử dụng tham dự vụ kiện không thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên Facebook trong khoảng ba năm, Facebook cũng sẽ xóa các mẫu khuôn mặt của họ.

 

Đây là một trong số vụ kiện về quyền riêng tư thật to lớn trong lịch sử. Với sự quan tâm hơn nữa của ngành đối với việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư, nhiều bang ở Mỹ đã ban hành luật cẩn mật hơn để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng ở cấp địa phương. Illinois là một trong số tiểu bang có sự bảo quản cẩn mật nhất về quyền riêng tư của người dùng.

Đạo luật Bảo mật Thông tin Sinh trắc học do tiểu bang thành lập đặc biệt bảo vệ dữ liệu sinh trắc học như dấu vân tay, quét nhận dạng khuôn mặt và quét võng mạc. Đây cũng là tiểu bang duy nhất ở Mỹ có luật cấp phép mọi người đòi đền bù việc khai thác dữ liệu trái phép.

Thực tế, việc xử lý các vấn đề về quyền riêng tư của người sử dụng không cần là điều gì mới mẻ đối với những đơn vị Internet. Hiện tại, các luật và quy chế trong nghề Internet thế giới vẫn đang được tìm hiểu. Nhiều công ty Internet và công nghệ đã bị tác động những vụ kiện tập thể của người tiêu dùng trên toàn thế giới, không ít người chọn giải quyết các tranh chấp pháp lý đó thông qua dàn xếp.

Trước đó, TikTok cũng bị kết tội lấy và chia sẻ phi pháp dữ liệu cá nhân của người sử dụng trong bang. Vào ngày 24/2, theo giờ địa phương, TikTok đã đạt được thỏa thuận dàn xếp, với con số tiền xử lý là 92 triệu USD.

Về việc giải quyết, TikTok cho thấy mặc dầu dịch vụ không đồng ý với những phát biểu trong vụ kiện, nhưng họ tin rằng việc xử lý càng sớm càng tốt là phù phù hợp với ý muốn mới đầu là phục vụ đa số người dùng. Một người phát ngôn của TikTok cho biết, “Thay vì tham dự vào những vụ kiện tụng kéo dài, chúng tôi muốn tập trung tạo ra trải nghiệm an toàn và thú vị cho cộng đồng TikTok”.

Phong Vũ

Facebook, quyền riêng tư, bảo mật,

Bài viết (post) Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--