Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? – Thủ thuật máy tính


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? – Thủ thuật máy tính Tìm hiểu bộ nhớ eMMC là gì, có chức năng, lợi ích như thế nào, khác gì so với ổ cứng SSD, cũng như những thiết bị sử dụng eMMC. Click để tìm hiểu ngay nhé!

Nếu bạn đang sử dụng laptop thì chắc rằng sẽ quen thuộc với ổ hdd SSD. Và cạnh bên đó, còn có 1 cơ quan khác tương tự như SSD đó là eMMC với thiết kế gắn liền vào bo mạch. Vậy bạn có biết eMMC là gì? Chức năng của eMMC trên thiết bị của bạn như làm sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. eMMC là gì?

eMMC là viết tắt của ” embedded Multi-Media Card “, đây là một loại bộ nhớ, kể cả cả bộ nhớ flash và bộ điều khiển bộ nhớ flash được tích hợp trên cùng một bo mạch.

eMMC có ít nhất 3 phần tử – MMC (thẻ đa phương tiện), bộ nhớ flash và bộ điều khiển bộ nhớ flash, được cung cấp trong 1 gói BGA chỉ tiêu công nghiệp (Ball Grid Array).

Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? - Thủ thuật máy tính

Bộ nhớ eMMC

Các mặt hàng thông dụng hiện tại như máy tính bảng, điện thoại sáng dạ thông thường sẽ lưu nội dung vào bộ nhớ flash. Tuy nhiên, do công nghệ bán dẫn được thi hành cấp phép tăng dung lượng lưu trữ khiến bộ nhớ flash làm việc kém hiệu quả. Vì vậy eMMC được phát triển hơn để nhóm bộ điều khiển vào với bộ nhớ.

Thiết kế nhỏ gọn của eMMC làm cho nó trở thành sự chọn lựa lý tưởng cho những thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, TV, đồng hồ, và các thiết bị nhà thông minh.

Hiện, chuẩn eMMC được dùng rộng rãi là v4.5 .

Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? - Thủ thuật máy tính

Chuẩn eMMC thông dụng là v4.5

2. Nguyên lý hoạt động của eMMC

Do bộ nhớ flash và bộ điều khiển nằm trên cùng 1 mạch tích hợp, mạch được nối với bảng mạch chính thiết bị nên CPU không còn phải xử lý việc đặt dữ liệu vào bộ nhớ mà eMMC sẽ làm nhiệm vụ đó. Điều này giúp tránh phí phạm năng lượng và để dành thời gian cho thiết bị.

3. Tốc độ truyền dữ liệu của eMMC

Tiêu chuẩn ngày nay cho chuẩn lưu trữ eMMC là 5.1, có thể cung cấp hữu hiệu vận tốc truyền lên đến khoảng 400MB/s , ngang ngửa với SSD SATA.

Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá về mặt tốc độ, do cổng bộ nhớ ít hơn nên cân nặng dữ liệu eMMC truyền đi sẽ ít hơn. Cụ thể, eMMC chi truyền dữ liệu qua một cổng duy nhất, trái lại thì SSD lại có nhiều băng thông hơn, thế nên tuy cùng vận tốc nhưng lượng dữ liệu thì eMMC lại không xuất chúng bằng.

Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? - Thủ thuật máy tính

Tốc độ truyền của eMMC khoảng 400MB/s

4. Không gian lưu giữ tối đa của eMMC

Nếu bạn đã mua một dế yêu hoặc máy tính bảng, bạn chắc chắn sẽ nhận biết rằng nhiều chiếc đi cùng với bộ nhớ 32GB hoặc 64GB . Đây là những kích thước phổ biến của cục nhớ eMMC, nhưng bạn cũng cũng đều có thể tìm thấy bộ nhớ 128GB và 256GB.

Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? - Thủ thuật máy tính

eMMC với bộ nhớ 64GB

5. Lợi ích của cục nhớ eMMC

– Do không chú trọng vào việc thiết kế giao diện nên eMMC giúp các nhà phát triển thu về linh kiện nhiều nguồn khác, giảm chi phí, và tăng năng suất.

– Tốc độ nhanh tựa như SSD.

– Giá thành thấp.

– Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng hóa về giao diện đem lại thuận tiện cho người dùng vì chỉ việc “cắm vào và chơi”.

Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? - Thủ thuật máy tính

Thiết kế nhỏ gọn đem lại tiện dung cho người dùng

6. So sánh eMMC và SSD, nên dùng loại nào?

SSD

eMMC

Nguyên lý hoạt động

Thay vì sử dụng các phiến đĩa và đầu kim, SSD sử dụng những con chip NAND Flash để lưu trữ dữ liệu. Những con chip này là một tập hợp các ô nhớ (memory cell), dữ liệu sẽ có ghi vào các ô này và sẽ không làm biến mất ngay khi khi bị ngắt điện, chứ không bị mất đi như chip trên RAM.

Các bộ điều khiển được đặt trong chip eMMC có khả năng đưa dữ liệu vào bộ lưu trữ, cấp phép CPU của thiết bị bảo tàng tốc độ và năng lượng, hạn chế của nó cho các tác vụ điện toán khác. Việc sử dụng bộ nhớ flash NAND của eMMC cũng đòi hỏi rất ít hoặc không có nguồn điện từ thiết bị.

Khả năng lưu giữ

SSD có dung lượng cao hơn, thường bắt đầu với 128GB, cho dù lên đến 1TB.

eMMC thường sẽ có không gian lưu giữ 32GB, 64GB, 128GB và 256GB.

Tốc độ ghi, đọc dữ liệu

SSD đem lại năng suất tốt hơn trong việc lưu giữ tệp lớn và tốc độ truyền nhiều nhất của SSD cao hơn hẳn so với eMMC.

eMMC chạy mau hơn để lưu giữ và truy xuất tệp nhỏ. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa của eMMC là từ 400MB/s.

Giá thành

Giá thành cao.

Giá thành thấp.

Tóm lại, nếu bạn cần một thiết bị di động hoặc máy tính xách tay giá thành phải chăng để lướt web và thực hành một số tác vụ cơ bản thì bộ nhớ eMMC sẽ thích hợp với bạn.

Còn nếu bạn có kế hoạch sử dụng máy tính xách tay cho tác tác vụ nặng hơn như chơi game, thiết kế đồ họa,… thì bạn nên cân nhắc chọn SSD nhé!

Một số mẫu laptop đang được mua bán tại PCI Computer

Hy vọng những tin tức trên giúp bạn biết thêm về eMMC. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn hội ngộ trong những chủ đề tiếp theo.

máy tính, eMMC, thế nào là eMMC, eMMC là gì, eMMC trên điện thoại. eMMC khác gì với SSD

Bài viết (post) Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? – Thủ thuật máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--