Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách tạo dual boot Linux và Windows 10 trên Linux

Website suamaytinhpci.com có bài Cách tạo dual boot Linux và Windows 10 trên LinuxNhiều người nghĩ rằng việc tạo dual boot (khởi động kép) sẽ dễ dàng cho các hệ điều hành như Linux Mint hoặc Ubuntu, nơi mọi thứ được xử lý trong phần công cụ cài đặt. Thực tế là thiết lập này có thể dễ dàng thực hiện trên hầu hết các phiên bản của hệ điều hành Linux trên thị trường bằng cách sử dụng một công cụ đơn giản. Bạn có thể tạo dual boot Linux và Windows 10 bất kể bạn đang chạy phiên bản hệ điều hành Linux nào.

Nhiều người cho là việc tạo dual boot (khởi động kép) sẽ đơn giản cho các hệ điều hành như Linux Mint hoặc Ubuntu, nơi tất cả được giải quyết trong phần công cụ cài đặt. Thực tế là thiết lập này còn có thể dễ dàng thực hiển thị trên hầu hết các phiên bản của hệ điều hành Linux trên thị trường bằng cách sử dụng một công cụ đơn giản. Bạn cũng có thể có thể tạo dual boot Linux và Windows 10 bất kể bạn đang chạy phiên bản hệ điều hành Linux nào.

Công cụ cấp phép người dùng đơn giản thiết lập dual boot trên Linux được xem là OS Prober. Nó quét tất cả những ổ đĩa cứng và phân vùng trên máy tính cũng giống kiếm tìm các hệ điều hành. Khi tìm thấy các hệ điều hành, nó sẽ tự động tạo nên một mục khởi động Grub boot được sử dụng để tạo dual boot sau đó.

Để bắt đầu với chỉ dẫn này, bạn sẽ thật càng phải phân vùng chính xác ổ đĩa cứng của mình để xong xuôi được chỗ cho cả 2 hệ điều hành. Việc phân vùng hai hệ điều hành không giống nhau thực sự chưa được khuyến nghị. Thay vào đó, nếu bạn mong muốn thiết lập dual boot Linux và Windows 10, hãy cân nhắc việc sử dụng ổ đĩa cứng riêng biệt.

Bằng cách cài đặt Windows 10 và Linux trên hai ổ hdd khác nhau, bạn sẽ bỏ qua được việc phân vùng. Ngoài ra, các hệ điều hành không lúc nào tác động vào nhau và bạn sẽ không cần tìm cách “gỡ cài đặt Linux” khi bạn kết thúc việc này.

Lưu ý:  Khi cài đặt Windows trên ổ đĩa chuyên dụng, hãy đảm bảo rằng ổ đĩa cứng Linux bạn định sử dụng được ngắt kết nối khỏi máy tính. Máy tính Windows sẽ gặp khó khăn khi cài đặt vì có nhiều ổ đĩa. Ngoài ra, bạn cũng có thể vô tình xóa cài đặt Linux của mình.

Thiết lập dual boot Linux và Windows 10

Sau khi cài đặt Windows và Linux trên 2 ổ hdd chuyên dụng, hãy kết nối lại và tải Linux lên. Từ đây, mở cửa sổ dòng lệnh và truy cập root. Để giúp công cụ OS Prober có cơ hội truy cập thành đạt cao nhất, hãy sử dụng công cụ Fsck để sửa bất kỳ lỗi ổ đĩa cứng nào có trên ổ đĩa Windows.

Gắn ổ đĩa Windows bằng cách mở trình quản lý tệp, sau đó nhấn vào ổ đĩa gắn nó. Tại Terminal và chạy lệnh lsblk để xem tên thiết bị kết nối tất cả những ổ đĩa. Tìm vị trí ổ cứng Windows, và sau đó chạy:

 sudo fsck -y /dev/sdX 

Khi Fsck kết thúc, hãy nhập lệnh dưới đây để cài đặt OS Prober.

Cài đặt OS Prober

Lưu ý: Người dùng UEFI cũng phải sử dụng trình quản lý khởi động EFI để phát hiện các hệ điều hành đã bật UEFI.

Ubuntu

 sudo apt install os-prober efibootmgr 

Debian

 sudo apt-get install os-prober efibootmgr 

Arch Linux

 sudo pacman -S os-prober efibootmgr 

Fedora

 sudo dnf install os-prober efibootmgr 

OpenSUSE

 sudo zypper install os-prober efibootmgr 

OS Prober và trình quản lý khởi động EFI là 2 nhân tố bắt buộc để thiết lập dual boot. Vì hầu hết các phiên bản Linux đều cung cấp tính năng này cho người dùng Linux mới, nên ứng dụng này rất dễ tìm. Để cài đặt nó, hãy mở trình quản lý gói, tìm kiếm “ os-prober ”, “ efibootmgr ” và cài đặt nó theo phương pháp thông thường.

Phát hiện hệ điều hành

OS Prober phát hiện hệ điều hành 

OS Prober thực hành rất nhiều công việc, nhưng ta không thể gọi tên các công việc ấy 1 cách cụ thể. Thay vào đó, nó hoạt động với bộ nạp khởi động Grub, khi người dùng tạo một tệp cấu hình mới. Để tạo cấu hình mới, hãy mở terminal và chạy các lệnh sau.

Lưu ý:  Hệ điều hành của bạn cũng đều có thể có lệnh “ update-grub ” chính thức. Hãy nhớ kiểm tra Wiki chính thức cho hệ điều hành của bạn trước khi tiếp tục. Hầu hết các cài đặt Grub trên Linux được đặt tại /boot/grub/ , do đó lệnh sau sẽ hoạt động chuẩn xác để cập nhật Grub.

 sudo grub-mkconfig -o /boot/grub/grub.cfg 

Nếu trình nạp khởi động Grub không cập nhật được, cấu hình của bạn có thể ở một vị trí khác (điều này thường xảy ra khi sử dụng Fedora/SUSE). Hãy thử thay thế bằng.

 grub2-mkconfig -o /boot/grub2/grub.cfg 

Xóa bỏ dual boot

Loại bỏ một hệ điều hành từ dual boot rất là dễ dàng với phương pháp này bởi vì không có sự phân vùng để xóa. Nếu bạn quyết định rằng bạn không còn muốn sử dụng Windows 10 với máy tính Linux nữa (vì bất kỳ nguyên do gì), dưới này là cách xóa nó khỏi bộ nạp khởi động Grub.

Tắt máy tính của bạn và mở nó ra. Tìm ổ hdd Windows 10 và rút phích cắm khỏi nguồn điện và bo mạch chủ. Điều này sẽ đảm nói rằng Grub và OS Prober chẳng thể kết nối với Windows 10 nữa. Khi mọi thứ đã được rút phích cắm, hãy bật PC trở lại và đăng nhập vào Linux.

Mở terminal và chạy lại công cụ cập nhật Grub:

 sudo grub-mkconfig -o /boot/grub/grub.cfg 

hoặc là: 

 grub2-mkconfig -o /boot/grub2/grub.cfg 

Os Prober và Grub sẽ quét lại máy tính của bạn và kiếm tìm các hệ điều hành như trước đây. Tuy nhiên, vì ổ cứng Windows 10 không được kết nối nữa nên OS Prober cho rằng nó không còn tồn tại. Kết quả là, Grub sẽ loại bỏ mục nhập từ bộ nạp khởi động.

Dual boot của Linux

Trong hướng dẫn này, Windows được nói khá nhiều vì phần lớn người sử dụng Linux, lúc nói về dual boot, đều thích sử dụng Windows. OS-Prober có thể phát hiện bất kỳ hệ điều hành trên bất kỳ phân vùng hoặc ổ đĩa cứng nào. Nếu bạn đang tìm cách thiết lập các phiên bản Linux khác hoặc thậm chí là các công cụ như BSD và Haiku, phương pháp này sẽ rất hữu ích.

Xem thêm:

  • Tạo dual boot của Windows 7 và Windows 8
  • Cách cài dual boot Windows 10 và Windows Server
  • Hướng dẫn tạo dual boot Windows 8 và Linux Mint

Từ khóa bài viết: khởi động kép linux win 10,cài linux win song song,dual boot linux windows 10,Cách tạo hệ thống dual boot, hệ thống dual boot Linux và Windows 10,khởi động cùng lúc Linux và Windows 10, OS Prober, thiết lập dual boot trên Linux bằng OS Prober

Bài viết Cách tạo dual boot Linux và Windows 10 trên Linux được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng