Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Banner
Banner
Banner
Banner
Dịch vụ tận nơi

DỊCH VỤ TẬN NƠI TPHCM

Sửa chữa pc laptop

SỬA CHỮA PC, LAPTOP

Sửa chữa nạp mực máy in

SỬA, NẠP MỰC MÁY IN

sửa wifi internet

SỬA WIFI, INTERNET

CÓ MẶT SAU 30 - 40 PHÚT

hotline

02866.834.835

Đặt Lịch Ngay

20 lệnh Windows PowerShell hữu dụng

Website suamaytinhpci.com có bài 20 lệnh Windows PowerShell hữu dụngWindows PowerShell là công cụ bảo vệ dòng lệnh mới có thể thay thế Command Prompt trong tương lai. Tuy nhiên học hỏi và sử dụng lại tương đối khó hơn hơn so với CMD đã quá quen thuộc với người dùng. Vậy hãy cùng Vi Tính PCI Công nghệ làm quen và tìm hiểu 20 lệnh PowerShell hữu dụng trong bài viết lần này!

Windows PowerShell là công cụ bảo vệ dòng lệnh mới và đang dần trở thành ứng dụng có thể thay thế Command Prompt trong tương lai. Tuy nhiên học hỏi và sử dụng Windows PowerShell lại kha khá khó hơn hơn so với CMD đã quá quen thuộc với người dùng. Vậy hãy cùng Vi Tính PCI Công nghệ thích nghi và tìm hiểu 20 lệnh PowerShell hữu dụng trong bài viết lần này!

1 Get-Help [help]

Nếu bạn chưa quen với PowerShell, bạn cũng đều có thể gặp rắc rối;   và trong số trường hợp như vậy, Get-Help trở thành vị phúc tinh của bạn.   Nó cung cấp tin tức cần thiết về lệnh ghép ngắn, lệnh, hàm, tập lệnh và luồng công việc của PowerShell.

Hơn nữa, thật dễ dàng: bạn phải gõ Get-Help theo sau lệnh, trong đó, bạn tìm kiếm các chi tiết.   Ví dụ, bạn cũng đều có thể nhận được thông tin về “Get-Process” bằng cách dùng   Get-Help Get-Process.

2 Get-Command [gcm]

Windows PowerShell cấp phép khám phá các lệnh và tính năng của nó bằng Get-Command.   Nó hiển thị danh sách các lệnh của một tính năng cụ thể hoặc cho một mục tiêu cụ thể dựa trên thông số tìm kiếm của bạn.

Bạn chỉ cần gõ Get-Command theo sau là truy vấn tìm kiếm của bạn trong PowerShell. Ví dụ, Get-Command * -service * hiển thị các lệnh với “-service” trong tên của nó.  Hãy nhớ sử dụng các dấu hoa thị trên cả hai mặt truy vấn của bạn vì nótiện lợi hơn giúp kiếm tìm cái chưa biết.

3 Invoke-Command [icm]

Khi bạn muốn chạy lệnh hoặc tập lệnh PowerShell – cục bộ hoặc từ xa trên một hoặc nhiều (các) máy tính –  “Invoke-Command” là bạn của bạn.   Nó rất dễ sử dụng và giúp bạn điều khiển đồng loạt máy tính.

Bạn phải nhập   Invoke-Command   theo sau là lệnh hoặc kịch bản với đường dẫn đầy đặn của nó.  Ví dụ, bạn cũng đều có thể chạy lệnh “Get-EventLog” bằng cách dùng   Invoke-Command -ScriptBlock {Get-EventLog system -Newest 50}  hoặc trên máy tính từ xa “Server01” sử dụng  Invoke-Command -ScriptBlock {Get-EventLog system -Newest 50} -ComputerName Server01.

4 Invoke-Expression [iex]

Invoke-Expression chạy một lệnh hoặc biểu thức khác.   Nếu bạn đang cung cấp một biểu thức hoặc một chuỗi làm đầu vào của nó, lệnh này trước tiên sẽ đánh giá nó, sau đó chạy nó, nhưng cũng chỉ hoạt động cục bộ, không như lệnh trước đó.

Bạn phải nhập Invoke-Expression theo sau là một lệnh hoặc một biểu thức. Ví dụ, bạn cũng có thể gán một biến “$ Command” với một chuỗi nói lệnh “Get-Process”. Khi bạn chạy   Invoke-Expression $Command , “Get-Process” được chạy như 1 lệnh trên máy tính cục bộ của bạn.

5 Invoke-WebRequest [iwr]

Bạn cũng có thể có thể tải xuống, đăng nhập và xóa tin tức trên các trang web và dịch vụ web khi đang làm việc trên Windows PowerShell bằng cách dùng Invoke-WebRequest.

Bạn phải sử dụng nó như Invoke-WebRequest theo sau là các tham số của nó. Ví dụ, bạn cũng có thể có thể nhận được các liên kết trên một trang web nhất định bằng cách dùng lệnh như (Invoke-WebRequest -Uri “https://docs.microsoft.com”).Links.Href.

6 Set-ExecutionPolicy

Mặc dù việc tạo và thực thi các tập lệnh (có phần mở rộng “ps1”) trong Windows PowerShell là có thể;   tuy nhiên, có những có hạn cho mục đích bảo mật.   Nhưng bạn có thể chuyển đổi mức bảo mật bằng cách sử dụng lệnh Set-ExecutionPolicy.

Bạn cũng có thể gõ Set-ExecutionPolicy theo sau là một trong bốn cấp độ bảo mật – Bị hạn chế, Đã ký từ xa, Đã ký tất cả hoặc Không có hạn để sử dụng lệnh. Ví dụ: bạn có thể chỉ định trạng thái chính sách bị có hạn bằng cách sử dụng  Set-ExecutionPolicy -ExecutionPolicy Restricted.

7 Get-Item [gi]

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về một mục tại bất kỳ địa thế cụ thể nào, hãy nói một tệp trên đĩa cứng của bạn, Get-Item là cách hiệu quả nhất để lấy nó trong Windows PowerShell. Bạn phải hiểu được nó không nhận được nội dung của mục, chẳng hạn như các tệp và thư mục con trong một thư mục nhất định trừ khi bạn chỉ định rõ ràng.

Bạn phải nhập Get-Item theo sau là một đường dẫn hoặc một chuỗi cùng theo với các tham số của nó nếu có. Ví dụ: bạn cũng có thể nhận tất cả những mục (tệp hoặc thư mục) bắt đầu bằng “M” trong thư mục hiện tại bằng phương pháp dùng Get-Item M* . Cùng với nội dung của các thư mục, nó cũng đều có thể lấy nội dung của các khóa registry.

8 Copy-Item [copy]

Nếu bạn phải sao chép các tệp và thư mục trên đĩa lưu trữ hoặc các mục đăng ký và các khóa trong sổ đăng ký, bạn có thể sử dụng Copy-Item. Nó hoạt động tương tự như lệnh “cp” chúng ta có trong Command Prompt, nhưng nó tốt hơn nhiều.

Bạn cũng có thể có thể tận dụng lệnh Copy-Item để sao chép và thay tên các mục trong cùng một lệnh – cung cấp tên mới làm đích. Ví dụ, bạn có thể sao chép và thay tên “Services.htm” thành “MyServices.txt” bằng cách dùng Copy-Item “C:Services.htm” -Destination “C:MyDataMyServices.txt”.

9 Remove-Item [del]

Nếu bạn mong muốn xóa các mục như tệp, thư mục, chức năng và khóa và biến đăng ký, Remove-Item là lệnh cho bạn. Điều tôi thấy thú vị là, nó cung cấp các tham số để bao gồm và loại trừ các mục.

Bạn cũng có thể tận dụng lệnh Remove-Item để xóa các mục từ những vị trí cụ thể bằng cách dùng các tham số. Ví dụ: bạn có thể xóa tệp “MyServices.txt” bằng lệnh Remove-Item “C:MyDataMyServices.txt”.

10 Get-Content [cat]

Khi bạn cần xem nội dung của tệp văn bản tại một vị trí cụ thể, bạn mở và đọc nó trong trình chỉnh sửa mã / văn bản như Notepad++. Trong Windows PowerShell, bạn cũng có thể sử dụng Get-Content để truy xuất nội dung mà không cần mở tệp.

Ví dụ, bạn có thể lấy 50 dòng nội dung của “Services.htm”, sau đó bạn cũng có thể có thể sử dụng Get-Content “C:Services.htm” -TotalCount 50.

11 Set-Content [sc]

Bạn cũng đều có thể lưu văn bản vào các tệp bằng cách dùng Set-Content, tựa như như lệnh “echo” của Bash Shell. Kết phù hợp với Get-Content, bạn cũng có thể có thể truy xuất nội dung của một tệp và sao chép nó vào một tệp khác bằng lệnh này.

Ví dụ: bạn cũng có thể nhập Set-Content để viết hoặc thay thế nội dung của 1 tệp có nội dung mới. Hơn nữa, bạn cũng đều có thể phối hợp nó với tỉ dụ của lệnh trước đấy để lưu đầu ra của nó vào một tệp mới có tên là “Sample.txt” bằng phương pháp sử dụng Get-Content “C:Services.htm” -TotalCount 50 | Set-Content “Sample.txt”.

12 Get-Variable [gv]

Nếu bạn đang muốn sử dụng các biến trong Windows PowerShell, lệnh Get-Variable sẽ giúp bạn hình dung các giá trị của các biến. Nó cho thấy chúng dưới dạng bảng và sẽ cho phép bao gồm, loại trừ và sử dụng các ký tự đại diện.

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh này bằng cách nhập Get-Variable kế đến là các tùy chọn và tham số của nó. Ví dụ: bạn có thể truy xuất giá trị cho biến có tên “desc” bằng phương pháp dùng mã sau: Get-Variable -Name “desc”.

13 Set-Variable [set]

Bạn cũng có thể có thể gán hoặc thay đổi / đặt lại giá trị của biến bằng lệnh Set-Variable. Như một phím tắt, bạn cũng cũng đều có thể đặt một biến dễ dàng bằng cách sử dụng định hình ${ $Tên = Giá trị }$, giống như $desc = “A Description”.

Bạn cũng có thể có thể sử dụng lệnh Set-Variable kế đến là các tham số của nó để thiết lập một biến. Ví dụ, chúng ta có thể thiết lập giá trị cho một biến có tên là “desc” bằng cách sử dụng lệnh Set-Variable -Name “desc” -Value “A Description”.

14 Get-Process [gps]

Chúng tôi thường sử dụng Trình quản lý Tác vụ để tìm các quy trình đang chạy trên máy tính của chúng tôi. Trong Windows PowerShell, bất kỳ ai cũng đều có thể sử dụng Get-Process để lấy bản kê các tiến trình đang chạy, mà bạn có thể giải quyết thêm nữa.

Bạn cũng có thể viết lệnh như Get-Process cùng với truy vấn kiếm tìm của bạn. Ví dụ: nếu bạn cần thông tin về các quy trình có “khám phá” trong tên của nó, bạn có thể nhập Get-Process *explore* (lưu ý các dấu hoa thị).

15 Start-Process [saps]

Windows PowerShell giúp đơn giản bắt đầu một hoặc nhiều quy trình trên máy tính của bạn. Tôi thấy lệnh này rất tiện dụng trong những phần mềm kịch bản vì nó là một trong số lệnh phải có mà bạn sẽ rất cần để tự động hóa một tác vụ.

Bạn cũng có thể có thể gõ Start-Process theo sau là các tham số của nó để sử dụng lệnh. Ví dụ, bạn có thể khởi động Notepad bằng phương pháp gõ Start-Process -FilePath “notepad” -Verb runAs trong Windows PowerShell.

16 Get-Service [gsv]

Khi bạn cần thông tin về các dịch vụ cụ thể (đang chạy hoặc dừng) trên máy tính của mình, bạn có thể sử dụng Dịch vụ Nhận. Nó hiển thị các dịch vụ được cài đặt trong hệ thống của bạn và cung cấp các tùy chọn để lọc và bao gồm và loại trừ chúng.

Nếu bạn muốn sử dụng lệnh này, bạn có thể nhập Get-Service theo sau là các tham số của nó. Ví dụ, gõ như sau Get-Service | Where-Object {$_.Status -eq “Running”} để xong xuôi được được những dịch vụ “chạy” trên hệ thống của bạn.

17 Start-Service [sasv]

Nếu bạn mong muốn bắt đầu một dịch vụ trên máy tính của bạn, lệnh Start-Service cũng có thể có thể giúp bạn thi hành tương tự từ Windows PowerShell. Tôi thấy nó đủ mạnh để bắt đầu một dịch vụ ngay khi khi dịch vụ đó bị tắt trên máy tính của bạn.

Bạn luôn phải chỉ định tên của dịch vụ trong khi dùng lệnh Start-Service. Ví dụ, Start-Service -Name “WSearch” bắt đầu dịch vụ “Windows Search” trên máy tính cục bộ của bạn.

18 Stop-Service [spsv]

Nếu bạn muốn dừng các dịch vụ đang chạy trên máy tính của mình, lệnh Stop-Service sẽ hữu ích. Bạn cần chỉ định tên của dịch vụ cùng theo với Stop-Service. Ví dụ, nhập Stop-Service -Name “WSearch” để ngừng dịch vụ “Tìm kiếm Windows” trên máy tính của bạn.

19 ConvertTo-HTML

PowerShell có thể cung cấp thông tin tuyệt hảo về hệ thống của bạn. Tuy nhiên, nó chủ yếu được trình bày ở định dạng khó tiêu, nhưng bạn cũng có thể sử dụng ConvertTo-HTML để tạo và định hình báo cáo để phân tích hoặc gửi báo cáo cho ai đó.

Bạn cũng đều có thể dùng ConvertTo-HTML cùng với đầu ra của một lệnh khác bằng cách sử dụng đường ống. Ví dụ Get-Service | ConvertTo-HTML -Property Name, Status > C:Services.htm hiển thị danh sách tất cả các dịch vụ và tình trạng của chúng dưới dạng báo cáo web, được lưu trữ trong tệp “Services.htm”.

Từ khóa bài viết:

Bài viết 20 lệnh Windows PowerShell hữu dụng được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng