Lỗ hỏng zero-day là gì? Nguy hiểm ra sao? Cách phòng chống – Thủ thuật máy tính


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Lỗ hỏng zero-day là gì? Nguy hiểm ra sao? Cách phòng chống – Thủ thuật máy tính Lỗ hổng zero-day là mối đe dọa trong thời đại thiết bị công nghệ đang phổ biến hiện nay.

Hiện nay, các thiết bị công nghệ đang phát triển rất vượt bật, có thể kể đến như: Điện thoại, máy tính,… Sự phát triển đó đi kèm những nguy cơ về những lỗ hổng bảo mật, tiêu biểu là lỗ hổng zero-day. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu thêm về lỗ hổng zero-day, mức độ nguy hiểm và các cách phòng chống nhé.

1. Zero-day là gì?

Lỗ hổng zero-day hay còn xem là Zero-day attack hoặc Zero-day exploit , là một lỗi bảo mật hoặc lỗ hổng ứng dụng không định vị mà tác nhân dọa dẫm có thể tiến công mục tiêu bằng mã độc.

Chúng mang tên zero-day là bởi các nhà phát hành ứng dụng có 0 ngày để sửa chúng. Các lỗ hổng này cho phép sự tiến công ngay tức thì từ các tin tặc (hacker).

Lỗ hỏng zero-day là gì? Nguy hiểm ra sao? Cách phòng chống - Thủ thuật máy tính

Lỗ hổng có 0 ngày để sửa

2. Cách thức hoạt động của thị trường zero-day

Lỗ hổng zero-day thường được giao dịch qua các thị trường sau:

– Thị trường đen (Black market)

Hay còn coi là thị trường chợ đen, nơi các tin tặc (hacker) mua bán, trao đổi các lỗ hổng zero-day. Ngoài ra, thị trường nãy cũng chính là nơi các tin tặc trao đổi, kinh doanh các thông tin lấy được thông qua lỗ hổng.

– Thị trường trắng (White market)

Đây là thị trường của các tin tặc mũ trắng, thường hiện diện dưới dạng “săn” tiền thưởng. Các tập đoàn lớn như Microsoft, Facebook, Apple,… tổ chức các chương trình tìm lỗi và mua lại các lỗ hổng.

– Thị trường xám (Gray market)

Đây là chỗ các chuyên gia bảo mật sẽ nghiên cứu các lỗ hổng và bán cho bên quân đội hoặc các bộ phận tình báo để đảm bảo an ninh quốc gia. Các chuyên gia bảo mật này sẽ nghiên cứu các lỗ hổng bảo mật, đồng thời mua lại các lỗ hổng bảo mật từ những nguồn khác.

Lỗ hỏng zero-day là gì? Nguy hiểm ra sao? Cách phòng chống - Thủ thuật máy tính

Lỗ hổng zero-day được giao dịch qua các thị trường không trùng lặp

3. Tại sao zero-day attack lại nguy hiểm đến vậy?

Lỗ hổng zero-day là nỗi ác mộng của cả người sử dụng và các hãng sản xuất phần mềm . Bởi những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng liên quan đến thông tin cá nhân của người mua và doanh thu của cửa hàng sản xuất phần mềm.

Hơn hết, zero-day là những lỗ hỗng mà các nhà phát triển chưa tìm ra hoặc các lỗ hổng bảo mật đã được các nhà phát triển phát giác nhưng chưa khắc phục kịp, chúng tiềm ẩn những nguy cơ người sử dụng bị khai thác và đánh cắp thông tin 1 cách lén lút .

Lỗ hỏng zero-day là gì? Nguy hiểm ra sao? Cách phòng chống - Thủ thuật máy tính

Nỗi ác mộng cho cả nhà phát hành lẫn người sử dụng

4. Các cuộc tấn cống lỗ hỏng zero-day diễn ra như thế nào?

Cuộc tấn công bằng lỗ hổng zero-day được tiến hành 1 cách bí mật và lén lút. Chỉ cần một lỗ hổng nhỏ , các tin tặc có thể tận dụng lỗ hổng đó để tạo nên các malware hoặc trojan nhằm đánh cắp dữ liệu của các thiết bị. Các trojan hoặc malware có thể thâm nhập thiết bị qua nhiều hình thức: từ mạng internet , thông qua các ứng dụng (thường gặp trên điện thoại, máy tính bảng), từ các giao tiếp phần cứng như thông qua cổng sạc, thông qua wifi,…

Lỗ hỏng zero-day là gì? Nguy hiểm ra sao? Cách phòng chống - Thủ thuật máy tính

Chỉ cần một lỗi nhỏ được phát hiện, các thiết bị của bạn có nguy cơ bị đánh cắp thông tin rất cao

5. Cách bảo vệ chống lại zero-day attack

– Sử dụng phần mềm có bản quyền

Hãy sử dụng những ứng dụng có bản quyền từ hãng dể được hỗ trợ về phần cập nhật, cũng giống bảo hiểm được bảo mật trong quá trình tải về và cài đặt. Việc xài những phần mềm không bản quyền (hay còn gọi là crack), sẽ có nguy cơ bị khai thác lỗ hổng zero-day.

– Cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm/ ứng dụng

Các hãng thường ra các bản cập nhật để khắc phục các lỗi, thêm tính năng hoặc vá các lỗ hổng đang tồn tại. Hãy cập nhật phần mềm thường xuyên để bảo vệ dữ liệu của bạn.

– Sử dụng phần mềm antivirus có công nghệ bảo quản dựa theo hành vi

Các virus, trojan, malware sẽ thông qua lỗ hổng zero-day để xâm nhập. Vì vậy, có thể sử dụng các ứng dụng diệt virus để theo dõi và bảo quản cho máy tính.

– Sử dụng giải pháp rà quét lỗ hổng bảo mật

Phương pháp này sẽ thích hợp cho những doanh nghiệp, công ty. Hãy sử dụng các biện pháp rà quét lỗ hổng bảo mật tới từ các bên uy tín để phát hiện kịp thời, bảo toàn dữ liệu cho công ty.

– Sao lưu dữ liệu trên đám mây

Hãy sao lưu những dữ liệu bạn nghĩ rằng cần thiết lên đám mây. Để phòng hờ các tình huống dữ liệu bị tấn công hoặc xóa sạch.

Lỗ hỏng zero-day là gì? Nguy hiểm ra sao? Cách phòng chống - Thủ thuật máy tính

Hãy chú trọng tới việc bảo khắn khít bị để né những tình huống đáng tiếc

Mong rằng sau bài viết này, bạn hiểu hơn về lỗ hổng zero-day. Chúng có thể bị khai thác bất kể lúc nào, hãy cẩn trọng nhé.

wiki, thuật ngữ, lỗ hổng Zero-day, hacker, malware, trojan

Bài viết (post) Lỗ hỏng zero-day là gì? Nguy hiểm ra sao? Cách phòng chống – Thủ thuật máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--