Cách khắc phục lỗi bị mất chữ, nhảy ký tự trên macOS khi gõ tiếng Việt – Suamaytinhpci.com


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Cách khắc phục lỗi bị mất chữ, nhảy ký tự trên macOS khi gõ tiếng Việt – Suamaytinhpci.com Trong quá trình sử dụng MacBook, bạn sẽ gặp vấn đề gõ tiếng Việt bị mất chữ, nhảy ký tự,… Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn khắc phục lỗi này trên macOS.

Trên macOS, khi bạn gõ tiếng Việt sẽ gặp nhiều vấn đề. Điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc và gây rất khó chịu cho bạn. Bài viết sau đây sẽ chỉ dẫn bạn cách khắc phục các lỗi như bị mất chữ, nhảy ký tự, gạch chân,… khi gõ tiếng Việt trên macOS.

1. Các lỗi gõ tiếng Việt thường thấy trên máy Mac, MacBook (macOS) và lý do

– Các lỗi hay thấy

Chế độ gõ tiếng Việt được Apple tích hợp vào các mặt hàng của mình lần thứ nhất vào năm 2008, phiên bản hệ điều hành lúc bấy giờ là OS X 10.5 Leopard .

Sau này, với sự cập nhật và phát triển liên tục của nền tảng macOS thì bộ gõ tiếng Việt dần trở thành chế độ mặc định và được cài đặt sẵn. Tuy nhiên, chế độ này vẫn còn rất nhiều hạn chế về tùy chọn lựa cách gõ và thường hay xuất hiện lỗi.

Các bộ gõ trên macOS

Bộ gõ tiếng Việt trên macOS

Chẳng hạn, khi bạn gõ bàn phím quá nhanh khiến bộ gõ chẳng thể bắt kịp được tốc độ, công đoạn xử lý bị loạn dẫn đến lỗi bỏ dấu sai. Đôi khi chế độ này còn gây cực khó chịu khi liên tục nhảy ký tự hoặc mất chữ, nhất là xảy ra khi sử dụng trình duyệt Chrome.

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều lỗi cũng có thể có thể xảy ra. Như khi soạn thảo, các ký tự sẽ bị đảo ngược, chữ bị gạch chân, chèn ký tự khác vào văn bản, nhấn phím cách thì chữ trước đó sẽ bị sửa thành chữ khác,… Ví dụ: “Mình” bị sửa thành “Minh”, “Cách” thành “Cache”,…

Lỗi gạch chân dưới chữ mặc dù đã được khắc phục trên bản 10.12 Sierra nhưng nó vẫn hay xuất hiện và buộc phải khởi động lại máy để biến mất, trước đấy nó đã mang lại một sự không dễ chịu không hề nhỏ cho người dùng, đặc biệt là dấu nặng thường bị che khuất khiến việc kiểm tra lỗi tốn nhiều thời gian.

Lỗi gạch chân

Lỗi gạch chân

– Nguyên nhân

Nguyên nhân chính của việc này chính là Unikey đã bán lại bản quyền mã nguồn cho Apple để trang bị thêm tính năng gõ Telex và Simple Telex cho các hãng máy MacBook.

Mặc dù đã nắm giữ nhưng Apple lại không nâng cấp quá nhiều vào hệ thống cũng giống cập nhật và sửa lỗi. Lý do cũng đều có thể là người dùng chế độ này là người Việt, mà số lượng người sử dụng MacBook ở Việt Nam lại quá ít, không thông dụng như Windows.

2. Cách khắc phục lỗi gõ tiếng Việt trên macOS

– Sử dụng GoTiengViet

+ Bước 1: Tải phần mềm GoTiengViet TẠI ĐÂY.

+ Bước 2: Truy cập Tùy chỉnh hệ thống (System Preferences) > Input Sources > Gỡ bộ gõ tiếng Việt mặc định của macOS.

+ Bước 3: Bạn vào phần Lựa chọn của ứng dụng GoTiengViet để thiết lập lại các thông số cho phần mềm.

Lưu ý: Phần Phím tắt thiết lập như hình dưới đây để chữ vẫn tồn tại trong qui trình gõ.

Mục Phím tắt của ứng dụng 

Phần Phím tắt của phần mềm

+ Bước 4: Có thể sẽ được một vài phần mềm bạn sẽ không gõ dấu được. Bạn vào phần Lựa chọn > Hệ thống > Chọn vào 2 ô có sẵn trong phần Hệ thống. Nếu gõ dấu bị lỗi thì bỏ chọn 2 ô đó.

Mục Hệ thống của ứng dụng

Phần Hệ thống

– Sử dụng EVkey

+ Bước 1: Tắt Gatekeeper trên MacBook

Bạn truy cập ứng dụng Terminal (Cmd + Space > Gõ Terminal) > Gõ dòng lệnh trong ô màu xanh bên dưới > Enter.

sudo spctl –master-disable

Nhập dòng lệnh vào

Gõ dòng lệnh

Tiếp theo, bạn nhập mật khẩu của máy và nhấn Enter.

Nhập mật khẩu

Nhập mật khẩu

Bạn kiểm tra đã tắt Gatekeeper thành đạt hay chưa bằng phương pháp gõ dòng lệnh trong ô màu xanh bên dưới rồi nhấn Enter.

spctl –status

Nhập dòng lệnh

Gõ dòng lệnh

Lúc này, nếu kết quả trả về có dòng “assessments disabled” là thành công. Nếu không thì bạn phải thử lại từ đầu và cần chú trọng nhập mật khẩu một cách chính xác.

Kết quả trả về thành công

Kết quả trả về thành công

+ Bước 2: Tải và cài đặt EVkey

Bạn truy cập trang web evkeyvn.com. Ở đây có hai phiên bản dành chon Window và macOS . Nhấn vào nút tải dành riêng cho macOS để tải.

Ứng dụng EVKey

Tải phiên bản cho macOS

Lưu ý: EVKey có 2 phiên bản, bạn kiểm tra máy của mình là phiên bản macOS mấy để mở đúng tệp cài đặt.

– Phiên bản thường bổ trợ cho macOS 10.14 trở lên.

– Phiên bản NSB hỗ trợ cho macOS 10.13 trở xuống.

Bạn bấm vào Truy cập Accessibility .

Nhấn truy cập Accessibility

Nhấn Truy cập Accessibility

Tiếp theo, bạn bấm vào dòng Bấm vào khóa để thực hiện thay đổi. Sau đó, bạn phải điền tên đăng nhập và mật khẩu của máy rồi nhấn Mở khóa.

Nhập tên đăng nhập và mật khẩu

Điền tên đăng nhập và mật khẩu

Ở cột bên trái của giao diện ứng dụng, bạn chọn Trợ năng , cột bên phải tích vào EVKey . Bạn tắt cửa số sau khi chọn xong.

Mục Trợ năng

Chọn Trợ năng

Trở lại EVKey, bạn nhấn nút Thử lại .

Nhấn Thử lại

Nhấn vào nút Thử lại

+ Bước 3: Sửa lỗi mất chữ khi gõ tiếng Việt trên MacBook

Có thể nói dễ dàng cách sửa lỗi đây là cài EVKey, sau đó là loại bỏ hoàn toàn cách gõ Telex và Simple Telex đã có sẵn trên máy đi.

Cách thực hành như sau: Mở cài đặt Bàn phím (cmd + Space để tìm bàn phím) > nhấn vào tab Nguồn đầu vào . Loại bỏ các ngôn ngữ gõ khác và tắt Hiển thị menu đầu vào trong thanh menu .

Gỡ bộ gõ mặc định

Loại bỏ các ngôn ngữ

3. Một vài lưu ý cho người sử dụng máy Mac, MacBook

– Khi mua Macbook cũng như các thiết bị khác, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống và phần cứng của máy. Điều này ảnh hưởng trực diện đến qui trình sử dụng sau này của bạn.

– Bạn cũng nên nhờ chuyên viên tham vấn kiểm tra và chỉ dẫn sử dụng các thao tác cơ bản, cụ thể là mọi thứ liên quan đến việc gõ dấu tiếng Việt.

– Việc bàn phím bị hư hỏng cũng sẽ ảnh hưởng trực diện đến lỗi ngắt chữ. Vì vậy, bạn phải tránh các tác động mạnh và vệ sinh máy thường xuyên .

Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn hội ngộ ở các bài viết sau.

Từ khóa: apple, macos, macbook, gõ tiếng Việt, lỗi gõ tiếng việt trên macbook, lỗi gõ tiếng việt trên máy mac

apple, macos, macbook, gõ tiếng Việt, lỗi gõ tiếng việt trên macbook, lỗi gõ tiếng việt trên máy mac

Bài viết (post) Cách khắc phục lỗi bị mất chữ, nhảy ký tự trên macOS khi gõ tiếng Việt – Suamaytinhpci.com được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--