Cách vào BIOS và Menu Boot của tất cả các dòng laptop & máy tính bàn – Thủ thuật máy tính


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Cách vào BIOS và Menu Boot của tất cả các dòng laptop & máy tính bàn – Thủ thuật máy tính Để có thể truy cập BIOS cũng như Menu Boot không còn là việc khó khăn, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các phím tắt để nhanh chóng thực hiện công việc này! Cùng click vào xem nhé!

Trong qui trình sử dụng máy tính, đôi khi bạn có thể muốn truy cập để xem cấu hình, chỉnh sửa, thiết lập và sửa lỗi cho các loại máy tính. Windows 10 cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn bạn cũng có thể có thể thay đổi trực tiếp trong hệ điều hành, tuy vậy để thay đổi bạn luôn phải truy cập vào Menu Boot hoặc BIOS. Bài viết này sẽ chỉ bạn các phương pháp để truy cập vào Menu Boot và BIOS.

1. BIOS và Menu Boot là gì?

– BIOS là gì?

BIOS là viết tắt của “Basic Input/Output System” (hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản). Đây là phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính của bạn có đủ đáp ứng đáp ứng các yêu cầu của hệ điều hành không.

Nhiệm vụ của BIOS là khống chế các tính năng cơ bản của máy vi tính mà chúng ta ít khi để ý tới thí dụ như:

+ Kết nối và chạy trình điều khiển (driver) cho những thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, usb,…

+ Đọc thứ tự ổ hdd để khởi động các hệ điều hành, hiển thị tín hiệu lên màn hình,…

+ Sử dụng BIOS bạn có thể hoàn thành được những việc như: thay đổi thứ tự ổ đĩa khi khởi động, theo dấu nhiệt độ, tốc độ quạt, ép xung, khóa máy,…

Cách vào BIOS và Menu Boot của tất cả các dòng laptop & máy tính bàn - Thủ thuật máy tính

Nói tóm lại, BIOS như 1 cái chuông nhằm đánh thức và điểm danh (Kiểm tra) các bộ phận phần cứng trên máy tính, laptop khi người dùng nhấn nút Nguồn để bật máy. Sau khi hoàn tất, BIOS sẽ nhường lại quyền điều khiển toàn bộ hệ thống cho hệ điều hành.

Mỗi PC đều có BIOS riêng và lâu lâu bạn có thể cần truy cập máy của mình để tùy chỉnh cũng giống thay đổi theo nhu cầu sử dụng của mình. Bên trong BIOS, bạn cũng có thể có thể đặt mật khẩu, quản lý phần cứng và thay đổi trình tự khởi động. Giao diện của BIOS dễ dàng và dễ truy cập. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi khám phá BIOS – giữ nguyên cài đặt gì nếu bạn không hiểu rõ về các cài đặt đó.

– Menu Boot là gì?

Cách vào BIOS và Menu Boot của tất cả các dòng laptop & máy tính bàn - Thủ thuật máy tính ​​ Menu Boot là một menu có thể truy cập khi máy tính khởi động lần đầu. Nó bao gồm nhiều tùy chọn cho từng loại thiết bị không giống nhau để khởi động, kể cả CD, DVD, ổ đĩa flash hoặc ổ cứng di động và mạng LAN (Mạng). Menu khởi động cấp phép người dùng tải lên các hệ điều hành hoặc phần mềm khác, ngay khi khi máy tính đang được cài sẵn một hệ điều hành. Menu khởi động rất hữu ích khi cài đặt hệ điều hành mới trên máy tính vì người sử dụng cũng có thể chọn thiết bị nào sẽ sử dụng hệ điều hành này.

– Phân biệt giữa BIOS và Menu Boot?

BIOS

BOOT OPTION hay BOOT MENU

Chức năng

Tùy chỉnh các chế độ và thiết lập boot cho máy tính, tùy chỉnh ngày giờ, RAM, On, off các cổng kết nối của laptop, hiển thị một số tin tức về phần cứng của máy.

Lựa chọn các thứ tự ưu tiên để máy tính biết nên boot từ thiết bị nào và ưu ái boot thiết bị nào trước

“Đặc điểm Nhấn phím dạng” trên màn hình

BIOS Setup.

Please select boot device hoặc Boot Menu.

Hiển thị trên màn hình

– Hiển thị full màn hình.

– Màn hình chia đôi thành hai nửa rõ ràng.

– Thường là màu xanh/xám hoặc trắng xanh.

– Hiển thị giữa màn hình/không full.

– Chỉ là một cửa sổ nhỏ màu xanh/xám hoặc trắng xanh.

2. Các phím tắt truy cập BIOS và Menu Boot của các hãng máy tính thông dụng

– Các cách để truy cập vào BIOS

Để truy cập BIOS chúng ta cũng có thể có thể sử dụng các phím tắt có sẵn của từng hãng.​​ Cách vào BIOS và Menu Boot của tất cả các dòng laptop & máy tính bàn - Thủ thuật máy tính ​​

Hãng

Phím tắt truy cập BIOS

Acer

F2 hoặc Del

Asus

Del hoặc F2

Dell

F2

HP

ESC, F10 hoặc F1

Lenovo

F1 hoặc F2

Vaio

F1, F2 hoặc F3

Toshiba

F2, F1 hoặc Esc

eMachines

Tab hoặc Del

Fujitsu

F2

Compaq

F10

Samsung

F2 hoặc F1

– Cách để truy cập vào Menu Boot

Tương tự như BIOS, chúng ta cũng đều có thể truy cập Menu Boot bằng các phím tắt đã được thiết lập bởi hãng.

Cách vào BIOS và Menu Boot của tất cả các dòng laptop & máy tính bàn - Thủ thuật máy tính

Hãng

Phím tắt truy cập Menu Boot

Acer

F12 hoặc Esc, F9

Asus

F8 hoặc Esc

Dell

F12

HP

ESC hoặc F9

Lenovo

F12, F8, F10 hoặc Fn + F11

Vaio

F11, F10 hoặc Esc

Toshiba

F12

eMachines

F12

Fujitsu

F12

Compaq

Esc hoặc F9

Samsung

Esc hoặc F2

3. Hướng dẫn sử dụng BIOS

Bước 1 : Sau khi vừa nhấn nút nguồn máy tính , bạn cần nhấn nhanh phím tắt đã chỉ dẫn ở trên để truy cập vào Menu BIOS.

Bước 2 : Mỗi hãng máy tính khác nhau sẽ có giao diện BIOS không giống nhau , một số máy đời cũ sẽ có giao diện màu xanh. Còn đối với các loại laptop thế hệ mới thì giao diện sẽ thân thiện và tối tân hơn. Cách vào BIOS và Menu Boot của tất cả các dòng laptop & máy tính bàn - Thủ thuật máy tính

Bước 3 : Trong giao diện menu BIOS bạn cũng có thể chỉnh 1 số thiết lập như thời gian hệ thống, thứ tự BOOT (Áp dụng cho máy tính cho nhiều ổ đĩa), chuyển chế độ ổ cứng IDE sang AHCI để tăng tốc độ ổ cứng, chỉnh chế độ BOOT UEFI hay Legacy,…

5. Hướng dẫn sử dụng menu BOOT

Bước 1 : Sau khi vừa nhấn nút nguồn máy tính , bạn cần nhấn nhanh phím tắt đã hướng dẫn phía trên để truy cập vào Menu BOOT.

Bước 2 : Lúc này giao diện Menu BOOT sẽ hiển thị lên, thường là màu xanh hoặc chữ trắng nền đen. Công việc còn sót lại rất dễ dàng là chọn vào tên thiết bị mà bạn phải BOOT (Khởi động).

Cách vào BIOS và Menu Boot của tất cả các dòng laptop & máy tính bàn - Thủ thuật máy tính ​​​

Ví dụ : Mình muốn cài WIN từ USB thì chọn vào tên USB để BOOT vào bộ cài đặt WIN. Muốn cứu nạn dữ liệu trên laptop thông qua đĩa DVD cứu nạn thì bạn chỉ cần nhấn chọn vào tên ổ đĩa DVD.

Một số dòng máy tính hiện đang được bán tại PCI Computer:

Trên là phương pháp để cũng có thể có thể truy cập vào Menu Boot và BIOS trên mọi thứ các loại máy tính mà PCI Computer muốn cung cấp cho bạn. Chúc bạn thành công!

Windows 10, Laptop, máy tính, cách vào bios

Bài viết (post) Cách vào BIOS và Menu Boot của tất cả các dòng laptop & máy tính bàn – Thủ thuật máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--