Pixel là gì? Ý nghĩa của điểm ảnh trong thiết kế đồ hoạ – Thủ thuật máy tính


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Pixel là gì? Ý nghĩa của điểm ảnh trong thiết kế đồ hoạ – Thủ thuật máy tính Bài viết cung cấp định nghĩa Pixel là gì và ý nghĩa của điểm ảnh trong thiết kế đồ hoạ. Click để xem ngay!

Khi buôn bán các thiết bị di động, các bạn sẽ đơn giản bắt gặp các cụm từ như “điện thoại với màn hình độ nét 960 x 540 pixel” hay “màn hình máy tính độ sắc nét HD (1366 x 768 pixel)”. Nhưng thật sư thì pixel là gì và ý nghĩa của pixel vẫn đang là một dấu hỏi lớn. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về pixel. Cùng xem nhé!

1. Pixel là gì?

Pixel hay còn mang tên gọi khác là pel, là cụm từ viết tắt của ” picture element ” với nghĩa tiếng Việt là điểm ảnh . Đây thực chất là một khối màu nhỏ hoặc một điểm ảnh raster, bitmap với những thông số màu sắc khác nhau. Vì thế, pixel chính là dịch vụ cơ bản nhất cấu tạo ra một tấm ảnh hiển thị trên màn hình Led.

Pixel là gì? Ý nghĩa của điểm ảnh trong thiết kế đồ hoạ - Thủ thuật máy tính

Pixel là điểm ảnh với nhiều thông số màu sắc khác

Một tấm hình mà thông số pixel càng cao thì khi phóng to lên sẽ càng đậm nét hơn so với những tấm ảnh có độ phân giải thấp. Ngoài ra, để tính độ nét của hình ảnh hiển thị người ta sẽ sử dụng pixel dimensions – tức là độ sắc nét của hình ảnh.

2. Megapixel là gì?

Megapixel (viết tắt là MP) là công ty lớn hơn của pixel, thường được sử dụng là công ty đo độ nét của thiết bị quang (máy ảnh, máy quay,…).

Pixel là gì? Ý nghĩa của điểm ảnh trong thiết kế đồ hoạ - Thủ thuật máy tính

Một khung cảnh được chụp với những thiết bị khác nhau có thông số megapixels không trùng lặp

1 megapixel sẽ tương đương với 1 triệu pixel . Vì thế tính ra được rằng một tấm hình được hiển thị với độ phân giải 1.945.000 pixel nghĩa là xâm xấp 2 megapixel.

3. Công thức tính pixel chuẩn xác nhất

Thông thường, một tấm hình sẽ thường xuất hiện ở dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông . Vì thế, công thức tính pixel cũng sẽ tương tự công thức tính diện tích hình học của 2 hình trên.

Công thức tính pixel chính xác nhất là:

Lượng pixel có chiều dài x lượng pixel ở chiều rộng

Pixel là gì? Ý nghĩa của điểm ảnh trong thiết kế đồ hoạ - Thủ thuật máy tính

Một tấm hình có thông số 800 x 450 pixel tức là tấm hình này có 360.000 điểm ảnh

Ví dụ : Khi một dế yêu có tính phân giải 800 x 450 pixel tức là trên 1 tấm ảnh hiển thị lên màn hình đó có: 800 x 450 = 360.000 điểm ảnh.

4. Công thức quy đổi công ty pixel

Trong thiết kế đồ hoạ, ngoài công ty pixel còn rất nhiều loại dịch vụ khác. Sau này là bảng quy đổi từ pixel sang một số trung tâm khác thường dùng:

1 pixel 0.0033333333333333335 inch
1 pixel 0.008466666666666667 centimet
1 pixel 0.264 583 333 333 33 milimet

5. Ý nghĩa của pixel trong thiết kế đồ hoạ

Trong thiết kế đồ hoạ, có thể nói pixel là dịch vụ cực kì quan trọng. Sau này là một số ý nghĩa của pixel trong thiết kế đồ hoạ:

– Xác định dung lượng ảnh

Lượng Pixel và dung lượng ảnh tỷ lệ thuận với nhau. Khi lượng pixel càng cao thì dung lượng ảnh càng lớn.

– Xác định kích thước ảnh

Lượng pixel của 1 bức ảnh càng cao cùng nghĩa với việc bức ảnh đó có kích thước càng lớn và trái lại nếu lượng pixel càng thấp thì kích thước bức hình hiển thị càng nhỏ.

– Xác định độ nét của hình ảnh

Lượng pixel càng lớn cộng với mức cách giữa các pixel nhỏ thì dẫn tới hình ảnh xuất ra màn hình cũng nét và mượt hơn.

Một số mẫu laptop hỗ trợ sử dụng các phần mềm thiết kế đồ hoạ đang mua bán tại PCI Computer

Qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về công ty pixel cũng như ý nghĩa của điểm ảnh trong thiết kế đồ hoạ. Hãy cùng xem thêm 1 số tin tức có ích đến từ PCI Computer!

Pixel, pixel là gì, điểm ảnh, mật độ điểm ảnh, thiết kế đồ hoạ, độ phân giải, Wiki, thuật ngữ

Bài viết (post) Pixel là gì? Ý nghĩa của điểm ảnh trong thiết kế đồ hoạ – Thủ thuật máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--