Vì sao máy tính Windows ngày nay chỉ có ổ C trở đi?


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Vì sao máy tính Windows ngày nay chỉ có ổ C trở đi? Ổ C là di sản trên máy tính cá nhân ngày xưa và vẫn được sử dụng rộng rãi trong hệ điều hành Windows 10 ngày nay.

Nếu là một người mới dùng máy tính, có thể bạn sẽ không khỏi thắc mắc vì sao máy tính Windows ngày nay chỉ có ký hiệu từ ổ C trở đi mà không hề có ổ A hay ổ B. Vấn đề này không xảy ra trên hệ điều hành Ubuntu hay Mac OS, nên kia vẫn là thắc mắc của riêng người dùng Windows mà không biết hỏi ai. 

Ký tự ổ bắt đầu từ C cũng cũng đều có thể khiến nhiều người lầm lẫn rằng do hệ điều hành được viết bằng ngôn ngữ lập trình C hoặc bởi vì C là viết tắt của Computer, D là viết tắt của Data, E là Entertainment, trùng phù hợp với mục tiêu sử dụng thường thấy là ổ C để cài hệ điều hành, ổ D để lưu trữ dữ liệu quan trọng, ổ E để lưu phim ảnh, game… 

Vì sao máy tính Windows ngày nay chỉ có ổ C trở đi? 
Windows hiện tại chỉ có từ ổ C trở đi

Thực tế, thứ tự này bắt nguồn từ thuở sơ khai của máy tính cá nhân. Khi đó, linh kiện máy tính là rất đắt đỏ, ổ cứng (hard disk) với dung lượng khủng và nhỏ gọn chưa có vào thời đó. Chỉ có những tập đoàn lớn như IBM mới trang bị được các ổ cứng “siêu to khổng lồ”, cỡ một chiếc máy giặt quần áo ngày nay mà dung lượng chỉ tính bằng MB.

Một cuộc cách mạng lưu trữ dữ liệu đã nổ ra vào cuối thập niên 1960s khi đĩa mềm ra đời (floppy disk). Chiếc đĩa này đã được IBM liên tiếp cải tiến vào đạt đến dung lượng khủng 1,44 MB và kích cỡ chuẩn 3,5 inch vào năm 1987. Đây chính là phiên bản chỉ tiêu của đĩa mềm vẫn được dùng cho đến tới ngày nay.

Vậy đĩa mềm thì có liên quan gì đến hệ điều hành Windows? Khi đó, máy tính muốn chạy hệ điều hành phải dùng đĩa mềm để nạp dữ liệu vào, muốn chạy ứng dụng hay chơi game thì phải nạp đĩa mềm tương ứng. Đó là thời kỳ đầu của hệ điều hành chưa có giao diện đồ họa MS-DOS và ổ đĩa mềm đã được gán cho ký tự A và B. Hệ điều hành sẽ khởi chạy và bắt đầu dòng lệnh từ ổ C. 

 

Vì sao máy tính Windows ngày nay chỉ có ổ C trở đi? 
Đó là vì phải dành chỗ cho ổ đĩa mềm (ổ A và B)

Cho đến phiên bản Windows 1.0 đầu tiên có giao diện đồ họa năm 1987, Microsoft đã mặc định luôn ổ A và B sẽ có dành riêng cho ổ đĩa mềm, và ổ đĩa cứng chỉ được sử dụng từ ổ C trở đi. 

Thói quen này vẫn được duy trì cho tới thời của Windows XP. Khi đó, nếu người dùng lỡ bấm chuột nhầm vào ổ A sẽ bị treo máy, tạo nên dùng thử người dùng chả mấy dễ chịu. Do đó, Microsoft đã ẩn ổ A đi và chỉ hiện từ ổ C trở đi. 

Ngày nay, dù mainboard không còn hỗ trợ cổng kết nối ổ đĩa mềm, một số khu vực quân sự yêu cầu tính bảo mật cực cao vẫn dùng đến ổ đĩa mềm. Trên thực tế, ổ đĩa mềm ngày nay vẫn cũng có thể cắm vào máy tính cá nhân thông qua cổng USB, do đấy Microsoft vẫn chừa lại ký tự A, B để dự phòng cho trường hợp người sử dụng muốn tò mò trải nghiệm đĩa mềm. 

Phương Nguyễn

ổ C, máy tính, ổ cứng, Windows

Bài viết (post) Vì sao máy tính Windows ngày nay chỉ có ổ C trở đi? được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--