Windows 10 OEM là gì? Ai sử dụng được? Khác gì với Windows thường? – Thủ thuật máy tính


Bảng giá dịch vụ PCI 2020

GỌI NGAY (Làm cả Chủ Nhật): 02866 834 835 – 0989 228 326 - 0938 169 138 (ZALO)

🔶 Sửa máy tính hcm ✅ Cài Win hcm ✅ Cài đặt máy tính hcm ✅ Sửa Laptop hcm ✅ Sửa chữa lắp đặt wifi hcm 🔶 Nạp Mực In hcm ✅ Sửa Máy In hcm 🔶


--
Windows 10 OEM là gì? Ai sử dụng được? Khác gì với Windows thường? – Thủ thuật máy tính Laptop và PC mới mua hiện thường được nhà sản xuất cài đặt sẵn một hệ điều hành mang tên Windows OEM. Vậy nó có gì khác so với những bản Windows thông thường? Cùng tìm hiểu nhé!

Ngoài những thế hệ Windows từng sinh ra và sử dụng trên máy tính của bạn thì còn có 1 phiên bản đặc biệt mang tên là Windows OEM. Về bản chất, chúng tương đối tương đồng cùng nhau về giao diện bên phía ngoài cũng như phương pháp vận hành. Tuy nhiên giữa 2 phiên bản này vẫn có điểm khác nhau. Bài viết sẽ chỉ ra cho bạn những sự khác biệt của Windows OEM.

1. Windows OEM là gì?

Windows OEM là viết tắt của cụm từ ” Original Equipment Manufacturer ” (nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc ). Nó được những công ty OEM phát triển từ hệ điều hành Windows và các hãng khác như Dell, HP,MSI,… sử dụng trên mặt hàng cuối cùng. Không phải chỉ dạo mới đây mà từ các hệ điều hành Windows 7, 8, cho dù là Windows 2000 cũng đã xuất hiện Windows OEM.

Windows 10 OEM là gì? Ai sử dụng được? Khác gì với Windows thường? - Thủ thuật máy tính

Windows OEM là viết tắt của

Ngoài đặc tính như được cài sẵn vào máy tính, chẳng cần phải kích hoạt bản quyền thì tương tự như các bản Windows thương mại khác, nó có cả bản 32 bit 64 bit .

2. Ưu điểm và nhược điểm của Windows OEM

Ưu điểm : Giá thành cho một cái máy dùng hệ điều hành Windows OEM khá rẻ so với thực trạng chung các bản Windows thương mại khác. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ cho thiết bị của bạn được tối ưu hoá.

Nhược điểm : Không có sự linh hoạt trong hệ thống. Tức là một bản Windows OEM không thể dùng cùng lúc cho nhiều thiết bị, chẳng thể nâng cấp lên các phiên bản mới cũng như các bổ trợ về mặt kĩ thuật. Ngoài ra khi dùng người dùng cũng dễ gặp phải các phiền nhiễu về điều kiện bản quyền của hãng.

Windows 10 OEM là gì? Ai sử dụng được? Khác gì với Windows thường? - Thủ thuật máy tính

Ưu và yếu điểm của Windows OEM

3. Sự khác biệt giữa Windows OEM và Windows thương mại

Tuy được coi là tương đồng nhưng giữa Windows OEM và các phiên bản Windows thương mại vẫn có những nét khác biệt riêng về thuộc tính . Cụ thể trong bảng đối chiếu dưới đây:

Windows OEM

Windows thương mại

Hệ điều hành

Chỉ dùng được riêng của duy nhất 1 thiết bị

Có thể dùng được coi nhiều thiết bị không giống nhau

Giá thành

Rẻ hơn

Cao hơn

Hỗ trợ kĩ thuật từ Microsoft

Không được bổ trợ

Được hỗ trợ đầy đặn về kĩ thuật

Các bản cập nhật

Không có bất kì bản cập nhật nào

Đầy đủ và liên tục

Windows 10 OEM là gì? Ai sử dụng được? Khác gì với Windows thường? - Thủ thuật máy tính

Những điểm khác biệt của Windows OEM so với các bản Windows thương mại

4. Sử dụng Windows OEM có hợp pháp không?

Về mặt lí thuyết thì sẽ được gọi là phạm pháp nếu bạn sử dụng khoá chính thức của nhà sản xuất. Tuy nhiên hiện giờ trên thị trường các sàn thương mại điện tử, hệ điều hành này được rao bán tràn lan và không dễ kiếm soát nên cũng chẳng thể định vị được.

Windows 10 OEM là gì? Ai sử dụng được? Khác gì với Windows thường? - Thủ thuật máy tính

Về lí thuyết, việc sử dụng Windows OEM là bất hợp pháp

5. Có thể tải Windows OEM để sử dụng cho cá nhân không?

Trên các sàn thương mại điện tử hiện nay, việc những bản Windows được rao bán tràn lan là rất phổ biến và Windows OEM cũng không nằm ngoại lệ. Vậy nên dễ dàng để bạn có thể mua các bản copy của OEM. Thế nhưng cũng tương đối khó để bạn định vị được mình có cần là người dùng cuối cùng hay không. Điều này khiến bạn dễ vướng vào các vụ kiện về cho phép bất hợp pháp .

Windows 10 OEM là gì? Ai sử dụng được? Khác gì với Windows thường? - Thủ thuật máy tính

Nên sử dụng các bản Windows thương mại hợp pháp để tránh những không may

Phía hãng sản xuất Microsoft vẫn chưa đem ra những khẳng định rõ ràng về qui định cũng như điều khoản đối với các người sử dụng hệ điều hành Windows OEM. Chính vì thế lời khuyên là bạn vẫn nên sử dụng các bản Windows thương mại hợp pháp để cũng có thể thu được sự bổ trợ tốt nhất cũng giống tránh nguy cơ khỏi những phiền nhiễu liên quan.

Những mẫu Laptop hiện đang mua bán tại PCI Computer

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn các tin tức và góc nhìn đúng về Windows OEM để giúp bạn đem ra những quyết định hợp lí. Cảm ơn và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Máy tính, Laptop, Hệ điều hành, Windows, Windows OEM

Bài viết (post) Windows 10 OEM là gì? Ai sử dụng được? Khác gì với Windows thường? – Thủ thuật máy tính được tổng hợp và biên tập bởi: suamaytinhpci.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suamaytinhpci.com để điều chỉnh. suamaytinhpci.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--