Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Sửa máy tính cài win PCI

Cam kết Chọn ngay Chuyên Nghiệp trong phục vụ với hơn 20 Kỹ thuật IT luôn sẵn sàng tới tận nơi sửa chữa và cài đặt ở Tphcm. Báo giá rõ ràng. 100% hài lòng mới thu tiền.


Công ty sửa máy tính PCI

Cách thay đổi tên (chữ cái) ổ cứng Windows

Website suamaytinhpci.com có bài Cách thay đổi tên (chữ cái) ổ cứng WindowsDù tên ổ cứng mặc định là C, E, D, F nhưng nếu có quyền admin (đăng nhập máy tính bằng tài khoản administrator) bạn hoàn toàn có thể đổi tên ổ cứng, chính xác hơn là gán ký tự khác cho ổ cứng.

Chúng ta đã sử dụng các ký tự ổ đĩa C, D, E… từ trước thời hệ điều hành DOS, và thật kinh ngạc là bây giờ chúng ta vẫn đang sử dụng chúng.

Mọi người đều hiểu được C: là ổ đĩa chứa bộ cài đặt Windows hay tối thiểu là ổ đĩa khởi động của Windows. Nếu bạn thắc mắc tự hỏi Tại sao ổ đĩa mặc định trên máy tính Windows lại là C mà không cần là A hoặc B? thì hãy đọc bài viết kia của Suamaytinhpci.com nhé.

Dù tên ổ hdd mặc định là C, E, D, F nhưng nếu có quyền admin (đăng nhập máy tính bằng tài khoản administrator) bạn tận gốc cũng có thể thay tên ổ cứng, chuẩn xác hơn là gán ký tự khác cho ổ cứng. Dưới đây là cách thi hành chung, áp dụng được nghĩ mọi hệ điều hành Windows có tích hợp Disk Management, từ Windows XP đến Windows 10 bạn nhé.

Cách thay tên ổ hdd trên Windows 10

Nhập “Disk Management” vào thanh tìm kiếm và nhấp vào kết quả đầu tiên, thường là “Create and format hard disk partitions”. Hoặc nhấn Windows + X chọn Disk Management .

Mở Disk Management bằng tìm kiếm   Mở Disk Management bằng menu Win X

Cửa sổ Disk Management hiện ra, bạn sẽ thấy danh sách đồ họa các ổ trên máy tính, những phân vùng trên mỗi ổ cứng. Hãy nhớ rằng, ký tự ổ đĩa là phân vùng chứ không phải nhãn ổ đĩa thực sự. Nhưng nếu chỉ có 1 phân vùng trên ổ đĩa thì ký tự ổ đĩa đúng là nhãn ổ đĩa thực sự.

Danh sách phân vùng, ổ cứng được liệt kê trong Disk Management

Hãy chắc chắn rằng, ổ chứa phân vùng mà bạn muốn thay đổi đã được liệt kê. Ngoài ra, kiểm tra xem liệu có phân vùng hoặc thiết bị nào đã sử dụng ký tự ổ đĩa mà bạn mong muốn chưa. Nếu có, bạn sẽ phải thay thay tên ổ đó sang ký tự khác trước. Ví dụ, nếu bạn mong muốn phân vùng dữ liệu của mình là T: nhưng ổ quang đã là T: mất rồi thì bạn cần thay đổi ổ quang thành ký tự khác (ví dụ, E: hoặc O:). Điều kia sẽ giải phóng T: và cho phép bạn thực hành thay đổi mà ban đầu bạn muốn.

Chọn ổ cứng bạn muốn đổi tên và bấm chuột phải lên nó > chọn Change Drive Letter and Paths…

Chọn ổ cứng muốn đổi tên

Trong cửa sổ mở ra bạn chọn Change…

Chọn Change để thay đổi tên ổ đĩa

Nhấp tiếp vào mũi tên quay xuống bên cạnh tên ổ cứng, chọn ký tự bạn muốn gán cho ổ hdd của mình > nhấn OK để đóng cửa sổ.

Chọn ký tự muốn gán cho phân vùng, ổ cứng

Thông báo nhắc nhở hiện ra nói rằng: “Một số chương trình lệ thuộc vào tên ổ cứng có thể không chạy. Bạn có muốn tiếp tục không?” , bạn nhấn Yes để đón tục:

Thông báo yêu cầu xác nhận đổi tên ổ đĩa

Lưu ý: Nếu ổ bạn muốn thay tên có chứa bộ cài đặt của các phần mềm thì những ứng dụng này còn cũng có thể bị lỗi khi chạy, cho dù càng phải cài lại. Ban đầu mình định đổi tên ổ E, nhưng vì ổ này chứa nhiều file cài của các ứng dụng quan trọng, nên mình chuyển qua thay tên ổ F thành ổ T, kết quả sau khi đổi như sau:

Kết quả sau khi đổi tên ổ cứng

Cách thay đổi ký tự ổ đĩa trên Windows 7/8/XP

Trước tiên, hãy bật công cụ Disk Management trên Windows 7, 8/8.1. Nếu đang sử dụng Windows 7 , XP hoặc Vista, nhấn Start > click chuột phải vào Compute r (trong Windows XP nhấp chuột phải vào My Computer) > chọn Manage . Sau khi chương trình Computer Management hiện lên, bấm vào Disk Management trong khung bên trái, dưới mục Storage.

Bạn chẳng thể nhấn Start trong Windows 8 , do vậy bấm tổ hợp phím Windows + X > chọn Disk Management.

1. Nhấp chuột phải vào phân vùng bạn mong muốn thay đổi chọn Change Drive Letter and Paths.

Chọn Change Drive Letter and Paths...

2. Trong hộp thoại kết quả chọn Change. Trong hộp thoại kế đến chọn ký tự ổ đĩa mong muốn.

Cách thay đổi các ký tự ổ đĩa trên Windows 7

Sau khi nhấn OK, một hộp thoại sẽ cảnh báo bạn rằng một số chương trình có thể sẽ không làm việc. Nếu vấn đề phát sinh, bạn cũng có thể trở về và thay đổi các chữ cái một lần nữa.

Bonus: Cách gán ký tự cho ổ hdd bằng cmd

Mở cửa sổ This PC/Computer/My Computer để xem danh sách các ổ hiện có:

Xem danh sách các phân vùng hiện có

Mở cmd với quyền admin, nhập lệnh diskpart > Enter để khởi chạy tiện ích dòng lệnh Diskpart.

Tiếp theo bạn nhập lệnh list volume để liệt kê mọi thứ các volume đang sẵn có trên máy tính.

Nhìn lại cửa sổ This PC/Computer/My Computer và so sánh với danh sách volume vừa được liệt kê trong kết quả của lệnh trên để chọn đúng volume/ổ bạn mong muốn đổi tên, rồi nhập lệnh select volume ###, chọn ### tương ứng với volume bạn cần, giả sử ở đây mình muốn thay tên ổ T, ứng với volume 4, lệnh sẽ là select volume 4 .

Nhập tiếp lệnh assign letter=A . Bạn thay ký tự sau dấu = bằng chữ cái mình muốn, nhưng cần tránh các ký tự đã được gán cho những ổ khác nhé.

Các lệnh cần thực hiện để đổi tên ổ cứng bằng cmd
Toàn bộ quá trình thay tên ổ cứng bằng cmd

Sau khi có thông báo gán ký tự cho ổ đĩa thành công, bạn nhập lệnh exit để thoát khỏi Diskpart và đóng cửa sổ cmd lại. Ổ cứng sau khi đổi tên sẽ được bố trí lại theo thứ tự a, b, c, như dưới đây:

Ổ cứng sau khi được đổi tên

Lưu ý:  Bạn cũng đều có thể thay đổi ký tự của ổ đĩa ngoài, nhưng sự thay đổi sẽ chưa được lâu dài. Mỗi khi bạn cắm thiết bị lưu trữ vào cổng USB, Windows sẽ cung cấp cho nó ký tự ổ đĩa trước mắt có sẵn.

Từ khóa bài viết: đổi tên ổ cứng,cách đổi tên ổ cứng,Cách thay đổi ký tự ổ đĩa, gán lại ký tự ổ đĩa, ký tự ổ đĩa, ký tự ổ đĩa cứng, cách dùng ổ đĩa cứng, hướng dẫn thay đổi ký tự ổ đĩa

Bài viết Cách thay đổi tên (chữ cái) ổ cứng Windows được tổng hợp sưu tầm và biên tập bởi nhiều user – Sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Xếp Hạng